Lẹo mắt

342
0

 Chỗ sưng khó chịu trên mắt có khuynh hướng phát triển, mỗi khi 1 tuyến nhỏ ở chân lông mi bị nhiễm khuẩn và 1 u mủ bắt đầu hình thành, đôi khi lượng mủ rất nhiều. Lẹo mắt trung bình kéo dài khoảng 7 ngày sau đó biến mất. Sự xuất hiện của lẹo mắt có thể thay đổi từ nhỏ, sưng dần lên thành 1 cục to, rất đau nhức.

Các triệu chứng thường gặp

- Cảm giác khó chịu ở 1 chân lông mi.

- Hình thành áp xe có đầu màu vàng.

- sưng do mí mắt bị ảnh hưởng.

Cách điều trị chính thức

Mụt lẹo không cần điều trị chính thức nhưng nếu lẹo mắt xuất hiện thường xuyên thì nên dùng thuốc kháng sinh để tẩy sạch nhiễm trùng. Các lẹo mắt không phải là mối lo lắng chủ yếu, bởi vì các rối loạn tái phát có thể phát hiện kịp thời.

Cách điều trị bổ sung

Các phương pháp tự lực được liệt kê dưới đây có thể áp dụng trong thời gian ngắn để đẩy nhanh quá trình chữa lành và làm dịu cảm giác khó chịu do lẹo mắt gây ra. Với chứng viêm mí mắt (xem trang 155), nếu lẹo mắt xảy ra thường xuyên thì bạn nên hỏi ý kiến nhà trị liệu, bằng liệu pháp bổ sung và liệu pháp thay thế, họ sẽ cố gắng trừ tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Cây cà dược: Làm giảm lẹo mắt chợt hình thành với những triệu chứng báo trước. Vùng mí mắt bị ảnh hưởng có hơi nóng khi chạm tay vào và có màu đỏ, mắt có cảm giác khô và cộm.

Ong mật: Thích hợp với dạng lẹo có triệu chứng như mí mắt sưng đỏ, mọng nước. Không giống như những triệu chứng được trị khỏi bằng cây cà dược, các triệu chứng này bao gồm: chảy nhiều nước mắt ở bên mắt bị tổn thương, mắt bị bỏng rát và châm chít. Đắp gạc tẩm thuốc ấm lên mắt sẽ xoa dịu tạm thời, nhưng hơi ấm toả ra làm tăng sự khó chịu.

Hepar sulphuris calcareum (Hepar sulph.): Thích hợp để điều trị những lẹo mắt to, sưng có nhiều chất mủ vàng. Phơi ra gió lạnh sẽ gây đau nhức, khu biệt và dễ nhận rõ vùng tổn thương, cơn đau nhức tách biệt với những vùng khác.

Bạch đầu ông: Phương thuốc này dùng cho lẹo mắt ở vùng mí mắt dưới, nhất là khi lẹo mắt tiển triển đến giai đoạn mà chất nhử làm cho mí mắt bị dính lại với nhau vào buổi sáng. Lẹo mắt rất ngứa làm cho người bệnh phải lau mắt liên tục. Hơi ấm thường làm tăng cảm giác khó chịu ở mí mắt.

Phương pháp dinh dưỡng

Ăn quá nhiều đường dễ gây nhiễm khuẩn và nhiễm nấm, vì thế bạn nên cắt giảm lượng đường hấp thu nếu lẹo mắt thường xuyên xuất hiện. Loại đường trắng tinh luyện thường có trong bánh quy, bánh ngọt, thức uống có ga, chocolate và kem.

Thiên nhiên liệu pháp

Nên theo chế độ ăn có nhiều tỏi hoặc ăn nhánh tỏi sống. Tỏi có đặc tính lọc máu, kháng virus và kháng sinh.

Dược thảo phương Tây

- Đắp gạc có tẩm cồn thuốc của cây cúc xu xi (1 phần cồn thuốc pha với 10 phần nước đun sôi để nguội). Phương pháp này làm cho lẹo mắt mới xuất hiện và viêm ở giai đoạn đầu teo dần. Do đặc tính chữa lành tự nhiên, cây cúc xu xi được chọn dùng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Nếu lẹo mắt hình thành kèm theo cảm giác khó chịu thì dùng Echinacea trong thời gian ngắn cho đến khi các triệu chứng biến mất. Lưu ý, dùng cây thuốc này trong thời gian dài sẽ phản tác dụng.

Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Lẹo mắt

Gửi câu hỏi:

Tr?n Ph�?ng V?: em bi noi mun leo gan 1 thang. no tu vo roi cung sung len, vay lam sao thi triet de

Trả lời câu hỏi trên:
Nhi 05:33 17/07/2013

Khi lẹo còn nhỏ hoàn toàn có thể dùng thuốc kháng sinh dạng mỡ hoặc dung dịch thuốc nhỏ mắt, bôi vào vùng mí mắt có lẹo mỗi ngày kết hợp với giữ vệ sinh mắt, mi mắt và vùng da quanh mắt. Ngoài ra, bạn có thể chườm lẹo với khăm tẩm nước ấm ít nhất 4 lần/ngày, khoảng 5 phút mỗi lần. Chú ý nên để lẹo tự lành chứ không dùng tay nặn mủ để tránh bệnh trầm trọng hơn. Không nên bôi mỹ phẩm lên mi mắt hoặc mang kính sát tròng cho tới khi lẹo lành. Nếu không chữa dứt điểm, lẹo có thể hết rồi lại xuất hiện hoặc lây lan qua nang lông kế cận hoặc gây viêm. Cần đi khám bác sĩ nếu lẹo tiếp tục sưng to sau vài ngày nhỏ, bôi thuốc, chảy máu, mắt không chịu đựng được với ánh sáng.

Hoang nhat thanh: Cho em hoi leo mat co de lai seo tren mi mat khong a

Trả lời câu hỏi trên:
lll 23:54 05/06/2013

co ban a neu ban la con gai thi xau lam

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày