Cách trồng hoa trà mi

 Hoa trà mi tên khoa học camellia japoniaca L. Họ chè teaceae. Có tới ba cây hoa cũng có tên trà my là cây hạ liên của ấn Độ mà Đức Phật được sinh ra ở bên cạnh, trong vườn lâm từ ni cây giống cây đa nhỏ, hoa giống hoa sen trắng, rất thơm nở hoa vào mùa Phật Đản, thuộc họ mộc lan và cây thân thảo bò lan trên mặt đất, lá giống lá ngải cứu nhưng nhỏ và dày, hoa giống hoa nhài nở vào mùa xuân.Trà my camellia japonica L. là loại hoa hiếm vì rất đắt tiền, chỉ những ai giàu có hoặc chuộng lạ mới dám chơi.

Cây lá trà my giống như một cây chè, người ta nhận được màu hòa theo dạng lá và màu lá. Là dày tròn và xanh nhạt là trà bạch (gọi là bạch trà). Có nhiều giống bạch trà (trắng, hồng trà màu đỏ, trà thum màu nâu đỏ, trà phấn màu hồng phấn. Có giống đơn một hoa, có giống kép nhiều hoa trên một đài gọi là "bát diện". Có giống nhị dài, có giống nhị bị thoái hóa gọi là "không tâm". Giống trà bạch, trà thâm bát diện không tâm là giống quý nhất, sau giống trà cung phấn màu phấn hồng, đẹp cực kỳ và trà lựu màu đỏ rục. Hoa trà to, đẹp nở rất hài hòa cân đối và nhiều hoa, xong tiếc rằng hoa đẹp mà không thơm nên nhà thơ Nguyễn Khuyến khi già và bị lòa được tặng chậu hoa trà mới xem hoa bằng mũi và " thấy đếch gì đâu . . . " .

Trà my được trồng vào chậu là chủ yếu, yêu cầu đất tốt nhưng phải là bùn ao hay phù sa phơi thật khô phân bón nhiều nhưng tránh dùng phân mà phải dùng khô dâu hoặc lông xương súc vật ngâm tưới rễ cây khi mới ra non mềm rất được giun dế ưa thích, nên dùng đất phơi ải đã làm chết trứng giun để trồng là điều cần thiết của ngnời chơi thứ hoa này. Trà my sinh trưởng chậm, lâu lớn, hoa nở vào tết tháng 5 - 6 đã ra nụ. Lúc mới trồng nhất thiết phải đặt vào nơi rám mát nhưng khô ráo, nơi có ánh nắng song không trực tiếp gọi là "bán âm bán dương", vài ba năm cây lớn khỏe mới đưa ra ánh nắng được.

Nhân giống bằng chiết các cành tơ, nhân nhanh cho nhiều cây thì giâm được bằng cắt các đoạn cành phía ngọn cành nơi chìa ra phía ánh nắng khoảng 18 – 20cm rồi giâm vào đất bùn ao khô sạch, phơi ải che mưa nắng rất cẩn thận vào đâu mùa xuân. Nếu dùng NAA, IAA... 30 - 35 ppm, xử lý càng mau ra rễ.Hoa trà là loài hoa to, đẹp, không sợ gió lạnh, là loại cây cảnh có giá trị cao. Tràng hoa có đơn tràng, trùng tràng, hoa có các màu đỏ sẫm, đỏ nhạt, trắng, tím. Thời kỳ hoa nở dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau đặc biệt thích hợp với việc trang trí phòng khách trong mùa xuân.

Hoa trà ưa nửa sáng nửa bóng, khí hậu ấm và ẩm, trước mùa hoa chỉ cần nhiệt độ trên 5oC là có thể nở. Thời gian ra hoa nhiệt độ 10oC là hoa nở. Hoa trà chịu rét. Mùa đông, cây hoa trà sinh trưởng tốt, nhưng không thích ứng ở nhiệt độ trên 20oC, trong điều kiện không khí khô hoa lá dễ bi rụng, sinh trưởng giảm.

Hoa trà rất ít rễ, sinh trưởng phát triển chậm, 2-3 năm thay chậu 1 lần. Nếu cây mọc từng vườn mang lên chậu thường nên thay vào tháng 6 hoặc tháng 9, không nên chọn mùa có nhiệt độ cao. Chuyển cây vào chậu cần lưu ý khâu chọn đất. Đất thích hợp nhất là đất lá mục, đất vườn, thêm một ít phần chuồng phân ngựa, cát. Đất phải chua, có thể thêm lưu huỳnh, sunfat sắt trộn vào để tăng độ chua.

Những cây con bị tổn thương, khi trồng vào chậu không nên bón lót phân, vì phân nhiều không có lợi cho sự khôi phục rễ và mọc rễ mới. Khi đem cây con vào chậu có thể dùng chậu có đường kính 15cm. thay chậu lần thứ 2 cần chậu 20-25cm, lần thứ 3 dùng chậu. Đáy chậu phải bỏ 1 tầng cát thô hoặc đá vụn để tránh tích tụ nước. Khi thay chậu lần thứ 3 trở đi lượng phân phải tăng lên, có thể bỏ thêm tóc rối. bột xương làm phân bón lót. Sau khi trồng tưới đẫm nước, để nơi bóng râm. Vào mùa xuân, thu dùng túi nhựa đậy kín để tránh thoát nước. Nhiệt độ không được cao hơn 20oC, nếu vượt quá nhiệt độ đó phải tìm cách giảm nhiệt độ hoặc di chuyển vào nơi che bóng, râm mát thoáng gió để chăm sóc hoặc phun nước cho cây. Cây không chịu ánh sáng trực xạ, mùa hè nóng bức không để cây phơi nắng, phải chú ý che bóng. Sau khi trồng 15-20 ngày có bỏ để cây vào nơi nắng nhẹ.

Mùa xuân và thu, hàng ngày phải tưới 1 lần nước nhất là mùa hè. Đất xung quanh chậu phải phun môi ít nước để đảm bảo ẩm môi trường và glảm nhiệt độ. Nếu mấy ngày không mưa, không khi khô, hàng ngày sáng và chiều đều phải tưới nước; nếu đất chậu ẩm lại là ngày mưa, thì có thể không tưới. Sau thiết lập hạ, nhiệt độ không khí cao, đất khô, nếu không khí khô thì nên phun lên lá mỗi ngày 2-4 lần.

Đến mùa đông, nên không chế tưới nước, 3-5 ngày tưới 1 lần, mỗi lần tưới không nhiều, nên tưới nước sau 10 giờ. Nước tưới tốt nhất là nước mưa hoặc nước ao hồ. Nếu dùng nước mấy cần tích vào thùng 1-2 ngày để chất javel bốc hơi, cho nhiệt độ nước gần với nhiệt độ đất chậu. Nếu có thể thêm vào nước 0,2% sunfat sắt, tăng độ chua cho nước, rất có lợi cho sinh trưởng của cây. Bón phân vừa phả, không nên quá nhiều, quá đặc để khỏi ảnh hưởng đến bộ rễ là sinh trưởng của cây. Trước hết là bón lót, cây hoa trà dù không ưa nhiều phân cũng phải bón lót một ít. Bón lót tốt nhất là dùng phân hữu cơ.

Thường bón thúc 10-15 ngày 1 lần, có thể dùng nước phân phèn hoặc phân nước hoai (bã đậu, phân gà ngâm vào nước), vừa bảo đảm dinh dưỡng cho cây vừa khống chế đô chua cần thiết. Tháng 3-5 sau kỳ hoa trà nở có thể dùng dung dịch KH2PO4 0,2% và nước giải 0,2% phun lên lá 3 lần, mỗi tuần 1 lần. Sau tháng 8 lại bón mấy lần phân P, K; sau lập thu tưới nước và bón phân đều phải giảm bớt, chỉ cần 10 ngày tưới 1 lần sunfat  sắt 0,2%. Đầu tháng 1 bón nước phân phèn và phun KH2PO4 1 lần, sau đó không cần bón nữa.Dưới đây là bộ ảnh hai màu hoa trà đỏ và hồng, mời các bạn cùng chiêm ngưỡng!


Ý nghĩa của hoa camellia
Ý nghĩa của hoa hải đường
Ý nghĩa 1.000 cái tên hay và đẹp
Ý nghĩa của hoa vạn thọ
Ý nghĩa của hoa bất tử
Kỹ thuật trồng hoa hồng
Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng
Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm


(st)

 
 
 

 

 

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
1
Nguyễn Minh Hoạt hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 59 click
An_nick toi thay o tay ninh trong hoa tra mi mau trang co hoa wanh nam do
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Bạn có thể đến các cửa hàng hoa hoặc những vùng trồng hoa để biết thêm thông tin nhé.Vì loại hoa này cũng kén đất trồng
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
2
Quy Hung hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 108 click
Nhi Trong điều kiện khí hậu nóng cay sinh trưởng kém, lá dễ bị rụng. Trà mi ưa lạnh hơn nên thời tiết trong Sài gòn có vẻ không thích hợp lắm đâu bạn ạ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Lấy quả làm j vậy bác
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
4
Tran thu hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 117 click

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 11 giờ trước
0 Trả lời 5 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 17 giờ trước
0 Trả lời 7 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 2 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 9 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 11 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 9 click