Mãn kinh tức là khi chu kỳ kinh nguyệt ngưng hẳn, mãn kinh có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào ở độ tuổi giữa 40 và giữa 50, trung bình là 51 tuổi. Mãn kinh quá sớm là ngyên nhân đáng lo ngại vì sức khoẻ bạn đã có vấn đề như chứng loãng xương (độ dày của xương thấp) và nguy cơ bệnh tim tăng cao.

Các triệu chứng thường gặp

- Nóng bừng mặt và đổ mồ hôi ban đêm.

- Mất ngủ.

- Tâm trạng thay đổi.

- Kinh nguyệt nhiều và chu kỳ không đều.

- Mệt mỏi.

Những nguyên nhân gây phổ biến

- Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng.

- Điều trị ung thư như hoá trị hay xạ trị.

- Trọng lượng cơ thể thấp nếu trước đây từng ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc mắc bệnh rối loạn ăn uống.

- Ăn thiếu chất dinh dưỡng, hút thuốc lá, uống rượu.

- Tập thể dục để giảm cân.

Cách điều trị chính thức

Mãn kinh sớm rất có nguy cơ bị loãng xương. Liệu pháp thay thế hormon (HRT) là phương pháp đầu tiên, được dùng trong thời gian dài cho đến khi các vấn đề đáng lo ngại đã an toàn. Nhưng phương pháp này không phải là cách điều trị thích hợp nhất và đang được thay thế bằng thuốc có công dụng cải thiện độ dày của xương. Dùng HRT trong thời gian ngắn vẫn được cho là thích hợp với tình trạng nóng bừng mặt và đổ mồ hôi vào ban đêm.

Cách điều trị bổ sung

Cách này có thể áp dụng riêng hoặc kết hợp với cách điều trị chính thức đều mang lại những lợi ích thiết thực. Không giống như các bác Tây y - những người có khuynh hướng xem mãn kinh là thời kỳ thiếu Oestrogen, các nhà trị liệu bổ sung cho rằng mãn kinh là hình thức tự nhiên của sự thay đổi trạng thái và rất cần những hỗ trợi thích hợp. Vì thế, phương pháp này được thực hiện để xoa dịu càng sớm càng tốt.

Phương pháp thực hành

- Luyện tập chịu sức nặng đều đặn để bảo vệ và duy trì mật độ của xương. Nghiên cứu về những phụ nữ đi bộ để giải khuyây 4 lần một tuần sẽ tăng độ rắn chắc của xương sống đến 5% trong khi phụ nữ không tập thể dục thì giảm đến 7%.

- Thường xuyên tập thể dục sẽ cải thiện sự tự tin nhờ có một cơ thể khoẻ mạnh, rắn chắc cũng như điều hoà và cân bằng mức năng lượng nền tảng vào thời kỳ mãn kinh.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Mai mực: Làm giảm tình trạng nóng bừng mặt, mệt mỏi, suy nhược tinh thành kết hợp với mãn kinh sớm đồng thời giúp tăng ham muốn tình dục.

Lachesis: Giúp có lại giấc ngủ ngon mà trước đó thường xuyên bị xáo trộng, đổ mồ hôi ban đêm. Giúp ổn định tâm trạng rất nhanh.

Phương pháp dinh dưỡng

- Phương pháp dinh dưỡng hợp lý có vai trò