Mãn kinh tức là khi chu kỳ kinh nguyệt ngưng hẳn, mãn kinh có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào ở độ tuổi giữa 40 và giữa 50, trung bình là 51 tuổi. Mãn kinh quá sớm là ngyên nhân đáng lo ngại vì sức khoẻ bạn đã có vấn đề như chứng loãng xương (độ dày của xương thấp) và nguy cơ bệnh tim tăng cao.

Các triệu chứng thường gặp

- Nóng bừng mặt và đổ mồ hôi ban đêm.

- Mất ngủ.

- Tâm trạng thay đổi.

- Kinh nguyệt nhiều và chu kỳ không đều.

- Mệt mỏi.

Những nguyên nhân gây phổ biến

- Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng.

- Điều trị ung thư như hoá trị hay xạ trị.

- Trọng lượng cơ thể thấp nếu trước đây từng ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc mắc bệnh rối loạn ăn uống.

- Ăn thiếu chất dinh dưỡng, hút thuốc lá, uống rượu.

- Tập thể dục để giảm cân.

Cách điều trị chính thức

Mãn kinh sớm rất có nguy cơ bị loãng xương. Liệu pháp thay thế hormon (HRT) là phương pháp đầu tiên, được dùng trong thời gian dài cho đến khi các vấn đề đáng lo ngại đã an toàn. Nhưng phương pháp này không phải là cách điều trị thích hợp nhất và đang được thay thế bằng thuốc có công dụng cải thiện độ dày của xương. Dùng HRT trong thời gian ngắn vẫn được cho là thích hợp với tình trạng nóng bừng mặt và đổ mồ hôi vào ban đêm.

Cách điều trị bổ sung

Cách này có thể áp dụng riêng hoặc kết hợp với cách điều trị chính thức đều mang lại những lợi ích thiết thực. Không giống như các bác Tây y - những người có khuynh hướng xem mãn kinh là thời kỳ thiếu Oestrogen, các nhà trị liệu bổ sung cho rằng mãn kinh là hình thức tự nhiên của sự thay đổi trạng thái và rất cần những hỗ trợi thích hợp. Vì thế, phương pháp này được thực hiện để xoa dịu càng sớm càng tốt.

Phương pháp thực hành

- Luyện tập chịu sức nặng đều đặn để bảo vệ và duy trì mật độ của xương. Nghiên cứu về những phụ nữ đi bộ để giải khuyây 4 lần một tuần sẽ tăng độ rắn chắc của xương sống đến 5% trong khi phụ nữ không tập thể dục thì giảm đến 7%.

- Thường xuyên tập thể dục sẽ cải thiện sự tự tin nhờ có một cơ thể khoẻ mạnh, rắn chắc cũng như điều hoà và cân bằng mức năng lượng nền tảng vào thời kỳ mãn kinh.

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Mai mực: Làm giảm tình trạng nóng bừng mặt, mệt mỏi, suy nhược tinh thành kết hợp với mãn kinh sớm đồng thời giúp tăng ham muốn tình dục.

Lachesis: Giúp có lại giấc ngủ ngon mà trước đó thường xuyên bị xáo trộng, đổ mồ hôi ban đêm. Giúp ổn định tâm trạng rất nhanh.

Phương pháp dinh dưỡng

- Phương pháp dinh dưỡng hợp lý có vai trò quan trọng bảo vệ chúng ta không mắc những biến chứng do mãn kinh sớm. Phải đảm bảo hấp thu đủ calci nhằm duy trì độ dày của xương. Nguồn khoáng chất này có trong thực phẩm bơ sữa, rau xanh, đậu hũ, hạt mầm, dầu cá (như cá hồi, cá mòi) và quả hạch không ướp muối.

- Magiê và vitamin D cũng rất cần thiết cho khả năng hấp thu calci. Những chất này có trong hải sản, tráo, rong biển, đậu hũ, hạt vừng, cá và dầu cá.

- Hút thuốc lá và uống rượu mạnh cũng làm mãn kinh sớm. Cả hai thói quen này đều làm giảm sản xuất Oestrogen và tăng nguy cơ loãng xương.

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
comay Rất có thể chị đã đến thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên cũng cần theo dõi thêm, chị cũng nên tái khám để yên tâm nhất nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Nhiều người tiền mãn kinh vẫn có thể mang thai đó bạn. Bạn nên trình bày nguyện vọng sinh con của mình với bác sĩ điều trị để có hướng thích hợp nhé! Hãy luôn hi vọng!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Nhiều khả năng bạn bị rối luoanj kinh nguyệt do uống thuốc thôi. Bồi bổ thật tốt nhé. Hãy xin ý kiến của bác sỹ điều trị xem sao. Chúc bạn mau khỏe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Chào bác! Phụ nữ ở 45-55 tuổi là bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh.,thông thường thì những phụ nữ mãn kinh sớm sẽ dễ bị loãng xương hơn.Vì thế bác nên ăn nhiều chất bổ sung can xi, đồng thời năng tập thể dục có đời sống lành mạnh là không sao nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
5
Nguyên thi thanh Tuyên hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
Tôi 38 tuôi . Cach đây hơn môt năm tôi đã co triêu chứng nong lanh bất thường . Đêm khuya tự dưng nóng hừng hực vã mồ hôi mặc dù có khi trời lạnh . Kinh nguyêt kg đêu . Bây giờ thì 3 tuần lại có , có rất ít ít dân dân chỉ bằng 1/4 luc trước . Tôi bị đau nhức và đi khám thì bị thóat vị đĩa đệm . Mặc dù bệnh kg nặng nhưng đau nhức nhiều , va ngày càng đau . Tôi kg còn ham muốn đã lâu và khô hạn nữa đã uống spaccap 3 tháng cach đây 2 năm . Từ khi uống thuốc xong là tôi bị đau lưng luôn tới giờ . Tôi kg biết như thế nào nữa , triệu chứng đau nhức nay là từ đâu . Tôi kg có nhu cầu tình dục và kg còn ham muốn .
0 Trả lời 77 click

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 22 giờ trước
0 Trả lời 3 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 22 giờ trước
0 Trả lời 12 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 3 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 4 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 1 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 10 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 17 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 4 click