Chữa bệnh nhiễm khuẩn đường ruột nhanh chóng

seminoon seminoon @seminoon

Chữa bệnh nhiễm khuẩn đường ruột nhanh chóng

Chữa bệnh nhiễm khuẩn đường ruột nhanh chóng. Mùa hè được cảnh báo là mùa của bệnh đường ruột, nhất là ở những nước thuộc vùng nhiệt đới như nước ta hiện nay. Các tổ chức Y tế cảnh báo người dân cần chủ động trong việc phòng các bệnh mùa hè, đặc biệt là bệnh đường ruột.CHỮA BỆNH NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT HIỆU QUẢ

Phương pháp mới điều trị nhiễm trùng đường ruột

Nhóm nghiên cứu người Hà Lan vừa cho biết việc cấy phân từ người khỏe mạnh sang người bệnh có thể chữa trị được những căn bệnh nhiễm trùng đường ruột không kiểm soát được bằng kháng sinh.

Đường ruột của con người chứa hàng tỷ vi trùng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, hệ vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt khi chúng ta sử dụng kháng sinh lâu dài. Hậu quả có thể làm cho tình trạng nhiễm trùng của người bệnh nặng hơn. Một trong những vi khuẩn nguy hiểm có thể gây bội nhiễm khi hệ vi khuẩn bảo vệ đường ruột bị suy yếu là Clostridium difficile. Triệu chứng của nhiễm trùng đường ruột do C. difficile bao gồm: tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, và nôn.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Josbert Keller ở The Hague đã dùng phân của người khỏe mạnh pha loãng với nước muối sinh lý, rồi đưa vào đường ruột người bệnh bằng phương pháp nội soi hay thụt tháo để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Kết quả, với kỹ thuật này, tác giả có thể điều trị thành công 13/16 người tình nguyện bị nhiễm trùng do tác nhân C.difficile. Trong khi nếu chỉ dùng kháng sinh đơn độc, chỉ có 7/26 người bị nhiễm được điều trị thành công.

Liệu pháp dùng phân để điều trị bệnh đã từng được ứng dụng trong ở gia cầm & cũng có nhiều tài liệu y học ở Trung Quốc đề cập đến vấn đề này. Bác sĩ Keller cho rằng phân chứa nguồn probiotic dồi dào mà chúng ta có thể hình dung.

Cảnh báo bệnh nhiễm khuẩn đường ruột mùa hè


Rau muống là một trong số loại rau chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh đường ruột

Rau xanh – tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn

Theo tổ chức Y tế thế giới thì Cyclospora, Cyptosporidium, Giardia là những đơn bào thuộc họ ký sinh trùng gây bệnh đường ruột được tìm thấy khá phổ biến trong một số loại rau, đặc biệt là rau có thể ăn sống.

Hiện nay, nước thải và phân tươi trong thành phố vẫn được các hộ sản xuất nội ngoại thành Hà Nội tận dụng để trồng rau, nuôi cá. Việc lạm dụng nguồn nước thải này đã dẫn đến hậu quả là hầu hết các loại rau tiêu thụ trong thành phố bị nhiễm khuẩn nặng nề.

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu tại nhiều địa phương trồng rau ở Hà Nội. Kết quả đã tìm thấy số lượng lớn vi khuẩn phân và 3 loại trứng giun là giun đũa, giun móc, giun tóc có trong nước. Điều đáng lo ngại là những loại đơn bào tìm thấy trong số các vi khuẩn này có thể chui qua da người để xâm nhập vào cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng những người nông dân bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với nguồn nước trong quá trình nuôi trồng là rất cao.

Không chỉ vậy, trong số 96 mẫu rau được lấy tại Hoàng Liệt, 118 mẫu rau được lấy từ Long Biên và nhiều mẫu rau thu thập tại các chợ cho thấy hầu hết các loại rau này đều ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn colifom và các vi khuẩn gây ra bệnh đường ruột. Đặc biệt, những vi khuẩn này có nhiều nhất trong các loại rau như rau muống, rau ngổ, kinh giới, tía tô…

Theo ghi nhận, khi hái và bó rau tại ruộng, người dân thường mang về nhà ủ qua đêm rồi hôm sau mới mang ra chợ bán. Để đảm bảo cho rau được tươi, người dân phải phun nước lên rau hoặc dùng bao tải ẩm phủ lên rau. Tuy nhiên, nước để phun rau hầu hết là nước được lấy từ ruộng.

Nhóm nghiên cứu cho rằng chính thói quen vẩy nước để bảo quản làm tươi rau đã tăng thêm nguy cơ nhiễm vi sinh vật cho rau trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

Chủ động phòng bệnh nhiễm khuẩn đường ruột

Mùa hè, trong thực đơn của nhiều gia đình thường có rất nhiềm món rau, đặc biệt là rau sống. Tuy nhiên, thói quen này khiến người dân rất dễ bị nhiễm các đơn bào kể trên do ăn phải rau sống được tưới bằng nước bị nhiễm phân hoặc tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm như tay bẩn.

Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột phổ biến ở người già và trẻ nhỏ. Vi khuẩn đường ruột thường xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua con đường ăn uống, làm việc tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm hoặc các loại gia súc, gia cầm.

Bệnh đường ruột rất nguy hiểm. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là những cơn đau bụng bất ngờ, sau đó là tiêu chảy, đi ngoài khiến cơ thể bị mất nước và điện giải khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Ở một số người bệnh nặng khi tiêu chảy còn bị ra máu. Tình trạng này kéo dài từ 2 – 5 ngày, người bệnh bị sốt nhẹ, buồn nôn.

Những người tiêu chảy ra máu thường là bị thiếu máu u rê khiến suy giảm chức năng thận. Điều này khiến bệnh nhân mất sức nhanh chóng, rất khó để lấy lại sức khỏe sau một thời gian ngắn.

Các bác sĩ khuyến cáo, tốt nhất là người dân nên chủ động phòng bệnh là chính. Chị em nội trợ cần thận trọng trong việc chế biến các loại rau để tránh việc cả gia đình bị nhiễm khuẩn đường ruột. Tốt nhất là ăn chín uống sôi. Có như vậy các loại vi khuẩn sẽ không có cơ hội để “thâm nhập” vào dạ dày và đường ruột.

Nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn E. coli cũng rất dễ lây truyền nếu người bệnh không rửa tay thật sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh mà lại chạm tay vào thức ăn. Do vậy, mỗi gia đình cũng cần dạy cho con trẻ tạo thói quen vệ sinh sạch sẽ, rửa tay sạch sau mỗi lần đi vệ sinh.

TS Phùng Khắc Cam, trưởng nhóm thuộc phòng nghiên cứu các nhiễm khuẩn đường ruột, khoa Vi sinh – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh: “Đơn bào đường ruột Cyptosporidium có khả năng lây từ người sang người, còn Giardia có thể lây chuyền từ động vật sang người. Nếu quá trình sử dụng nước thải và phân tươi trong nuôi trồng không được cải thiện; thói quen ăn rau sống và ít rửa tay vẫn tồn tại thì việc lây nhiễm trong cộng đồng bệnh đường ruột và các loại bệnh nguy hiểm khác là rất lớn”.


Phân tổng hợp điều trị nhiễm khuẩn đường ruột

 

Phân được cấy vào cơ thể bệnh nhân để chữa trị là do trong đó có chứa các vi khuẩn đường ruột từ người cho, những vi khuẩn này sẽ thay thế vi khuẩn đã bị kháng sinh tiêu diệt. Tuy nhiên, nó cũng có thể chứa các mầm bệnh. 

Emma Allen Vercoe, nhà vi sinh học thuộc Đại học Guelph, Canađa, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, RePOOPulate được làm từ các chủng vi khuẩn đường ruột sạch, được nuôi trong môi trường “Ruột Robo” tại trường Đại học này mô phỏng các điều kiện giống như đường ruột thật. 

Do thành phần tạo nên phân và vi khuẩn trong đó đã được biết đến và được kiểm soát nên phân tổng hợp có thể loại bỏ các nguy cơ lây bệnh. Các chất tạo nên phân rất dễ sản xuất và có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của người bệnh.

Để kiểm tra phân tổng hợp, các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm trên 2 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn c.difficile nặng,và đã bị nhờn thuốc kháng sinh. Sau khi điều trị, cả hai trường hợp đều không có triệu chứng bệnh trong 3 ngày và không thấy vi khuẩn c.difficile khi xét nghiệm lại sau 6 tháng. Báo cáo cũng cho thấy vi khuẩn có lợi vẫn tồn tại trong ruột. Đây là một kết quả quan trọng vì hầu hết các chế phẩm sinh học thương mại đều chỉ tồn tại tạm thời trong ruột. 

Các nhà khoa học hy vọng rằng RePOOPulate có thể được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau bao gồm cả viêm ruột, béo phì… 

Về mặt triệu chứng, bệnh đường ruột thường gặp là đầy bụng, đau bụng, táo bón hay tiêu chảy.

Nói đến đường ruột là nói đến ruột non và ruột già, tiểu tràng và đại tràng. Tiểu tràng liên quan đến tâm (tâm tiểu tràng tương quan biểu lý). Đại tràng liên quan đến phế (phế đại tràng tương quan biểu lý).

Nói đến quan hệ biểu lý là nói mối quan hệ giữa một tạng và một phủ, quan hệ giữa âm và dương. Muốn phòng hay chữa bệnh cho tiểu tràng có hiệu quả cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh tại đó.

Về mặt triệu chứng, bệnh thường gặp là đầy bụng, đau bụng, táo bón hay tiêu chảy. Nếu táo kéo dài, phân có thể có máu, mũi. Như vậy triệu chứng lại là bệnh ở tỳ vị. Nói đến tùy vị là nói chức năng tiêu hóa, nghĩa là có tiêu và có hóa. Tiêu là nói vai trò nhào trộn (ruột co bóp) đều liên tục từ trên xuống dưới theo quy luật, co, giãn.

Co, giãn để chuyển hóa thức ăn hay bã từ trên xuống và cuối cùnglà đẩy bã ra ngoài hậu môn. Hóa là nói vai trò của các men, biến từ thức ăn vào cơ thể. Như thịt, cá thành các axit amin, mỡ thành lipid, bột thành đường. Các chất khoáng và vitamin được hấp thu qua màng ruột vào máu còn chất bã tống ra ngoài.


Về mặt triệu chứng, bệnh thường gặp là đầy bụng, đau bụng, táo bón hay tiêu chảy (Ảnh minh họa)

Vậy nói đến đường ruột là nói hai khả năng rối loạn về co bóp làm ruột co nhanh quá hay chậm quá, hoặc yếu quá hoặc do không đủ men, nên thức ăn không tiêu hết thành dở dang. Kết quả tống ra ngoài không chỉ là bã mà là phân sống (trong phân có cả rau, thịt, cá...). Trong phạm vi bài này xin giới hạn nói về bệnh đại tràng.

Nguyên nhân mắc bệnh đại tràng có 3 khả năng như sau:

Một là bố hay mẹ yếu, sinh con yếu. Con yếu là nói các tạng phủ đều yếu, gây ăn kém, ăn chậm, dễ đầy chướng khó tiêu, là bệnh tại tỳ vị.

Hai là do có bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, viêm phế quản. Các sản phẩm tiết ra không sạch được nuốt vào sẽ gây bệnh trong đường ruột.

Thứ ba là đại tràng bị nhiễm nấm (candidase), nhiễm trùng do ăn phải thực phẩm không sạch hoặc do ăn quá thừa kéo dài, quá thiếu kéo dài.

Bệnh có thể phân thành 2 loại tùy triệu chứng: Bệnh thuộc hàn là bệnh nhân hay đầy bụng, sôi bụng, lạnh chân, lạnh tay, ăn lạnh, chất tanh lạnh dễ bị bệnh, phân nát hay toàn nước. Đại tiện nhiều lần trong ngày, mệt, miệng khô khát.

Nếu ăn sau, uống thức gì đó nửa giờ hay 1 giờ mà sôi bụng, buồn nôn, nôn thức ăn kèm đau bụng tiêu chảy đó là ngộ độc thức ăn, cần để tống ra hết. Không dùng nôn hay cầm tiêu chảy. Sau đó, nếu thiếu nước sẽ bù nước và muối sau.

Bệnh thuộc nhiệt, người bệnh có triệu chứng đau quặn, mót rặn, phân thường táo khó đi. Đôi khi rặn nhiều phân có thể có máu, da tay chân ấm. Nếu kèm ho, khạc đờm vàng, đợt cấp có thể sốt hoặc sốt không thành cơn, sốt nóng hoặc rét, mệt mỏi chán ăn, chữa lâu khỏi.

Kinh nghiệm dân gian chữa bệnh đại tràng:

Nếu tiêu chảy

- Dùng búp chè tươi đun uống.

- Dùng gừng nướng cháy vỏ, cạo bỏ chỗ cháy rồi đun uống.

- Dùng vỏ quả măng cụt đun uống.

Tùy địa phương còn rất nhiều loại thuốc khác nữa.

Nếu táo bón

- Hàng ngày ăn lá diếp cá (ngư tinh thảo).

- Lá hoàn ngoạc (tu lình, con khỉ).

- Lá lược vàng...

Bài thuốc chữa bệnh đại tràng thể hàn: Bạch truật 20g, nhục đậu 10g, cam thảo 6g, bạch linh 12g, thương truật10g, can khương 10g, thần khúc 12g, hậu phác 12g, sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa bệnh đại tràng thể nhiệt: Hoàng liên 12g, tô mộc 20g, cát căn 20g, hoàng bá 12g, cát cánh 10g, hoàng cầm 12g, cam thảo 6g, sắc uống ngày 1 thang.

Phòng bệnh đường ruột nói chung và bệnh đại tràng nói riêng xin lưu ý:

- Vệ sinh an toàn thực phẩm. Không dùng thực phẩm ôi thiu, rau úa giập nát hay quá già.

- Phối hợp trong chế biến thực phẩm cần đúng cách (chẳng hạn như rán trứng phi hành mỡ, không dùng tỏi, ăn cua, ốc cần có tía tô; không hòa bột sắn dây với mật ong...).

- Bữa ăn cần có chất xơ để giúp đại tràng co bóp tốt. Chất xơ (cellulose) có trong ngô, khoai, sắn, các loại rau xanh.

- Luôn giữ ấm vùng bụng và thắt lưng.

- Khi bị bệnh đường hô hấp cần chữa sớm, chữa dứt điểm. Tránh bụi và mùi khét, không khí lạnh.

- Súc miệng nước ấm sau khi ăn, uống nước ngọt.

Tóm lại, khi bị bệnh phải kiêng nhiều, đi công tác xa rất ngại. Do đó, nên cố gắng phòng tránh để giảm bị bệnh là sung sướng hơn.

ong điều trị tiêu chảy việc bù nước và điện giải là việc làm cần thực hiện đầu tiên. Thường bù nước bằng đường uống, cần thiết mới dùng đường tiêm truyền tĩnh mạch nhưng phải được bác sĩ chỉ định và thực hiện với sự theo dõi của nhân viên y tế.

Ăn uống không vệ sinh chính là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy câp.


Các loại thuốc có tác dụng hấp phụ, thuốc giảm nhu động ruột cũng có thể dùng trong điều trị tiêu chảy nhưng nếu dùng sớm sẽ rất có hại vì chất độc và vi khuẩn bị giữ lại trong cơ thể, tăng thời gian tiếp xúc của cơ thể với tác nhân gây bệnh, làm bệnh nặng thêm. Chỉ nên dùng các loại thuốc này sau 24 giờ bù nước điện giải mà số lần tiêu chảy vẫn không giảm.

Riêng các thuốc làm giảm nhu động ruột, không dùng cho những bệnh nhân có triệu chứng nhiễm khuẩn hoặc viêm loét đường
tiêu hóa, trẻ em dưới 2 tuổi.

Các thuốc
kháng sinh thường dùng trong điều trị tiêu chảy

Tetraxyclin: Có tác dụng tốt với tiêu chảy do Vibrio cholerae. Nên uống thuốc một giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau ăn (sữa và thức ăn ảnh hưởng đến hấp thu của thuốc). Nên uống thuốc với nhiều nước (uống cốc to) để tránh kích ứng thực quản, uống thuốc ở tư thế đứng, không nên nằm ngay sau khi uống thuốc. Không dùng chung với penicillin, thuốc giảm đau opioid,
vitamin nhóm B, các thuốc có ion kim loại như calci, magiê, mangan, nhôm, sắt... Không dùng tetraxyclin cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 8 tuổi (gây biến màu răng vĩnh viễn, ảnh hưởng tới sự phát triển của xương). Khi dùng thuốc dài ngày cần thực hiện các xét nghiệm định kỳ đánh giá chức năng gan, thận và tạo huyết.

Cotrimoxazol: Hỗn hợp sulfamethoxazol và trimethoprim (tỷ lệ 5/1). Thuốc ức chế 2 giai đoạn liên tiếp của chuyển hóa axit folic, có tác dụng diệt vi khuẩn. Thận trọng với bệnh nhân suy thận nặng, suy gan nặng, trẻ em dưới 2 tuổi. Không dùng cho
phụ nữ có thai, đang cho con bú, thiếu máu hồng cầu do thiếu axit folic.

Tác dụng không mong muốn: về đường
tiêu hóa (buồn nôn, nôn, viêm lưỡi), về da: ngứa, ngoại ban, phản ứng thường nhẹ, nhưng có khi rất nặng có thể gây chết (hội chứng Lyell). Khi có rối loạn ngoài da, máu, cần ngừng dùng thuốc ngay.

Neomycin: thuốc được trình bày dưới dạng viên nén 250mg-500mg, hỗn dịch, thuốc tra mắt, mỡ tra mắt. Thuốc có độc tính cao nên phải dùng rất thận trọng đối với những bệnh nhân bị bệnh ở gan, thận, thính lực giảm. Không dùng cho bệnh nhân tắc ruột, có tổn thương ở niêm mạc
tiêu hóa, trẻ em dưới một tuổi, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú, những người mẫn cảm với thuốc.

Cần theo dõi chức năng thận và thính giác. Không uống quá 4 ngày.

Ciprofloxacin: Kháng sinh nhóm quinolon có dạng uống (viên nén 100mg, 150mg, 200mg, 300mg, 400mg, 500mg, 750mg, viên nang 200mg), thuốc đạn (500mg), thuốc tiêm (200mg/100ml, 100mg/50ml, 100mg/10ml), thuốc nhỏ mắt 0,3%. Thuốc hấp thụ nhanh và dễ dàng ở ống
tiêu hóa. Thức ăn và thuốc chống toan làm ảnh hưởng hấp thu của thuốc. Thuốc có tác dụng với các vi khuẩn gây bệnh đường ruột nhưng cần dùng đúng bệnh, đúng liều để tránh kháng thuốc. Không dùng cho người mang thai và đang cho con bú. Không dùng cho trẻ dưới 14 tuổi (thuốc gây thoái hóa sụn ở trẻ đang lớn), người mẫn cảm với thuốc. Thận trọng dùng thuốc đối với người cao tuổi, người bị động kinh, người bị thương tổn thần kinh trung ương. Nên uống thuốc 2 giờ sau bữa ăn, uống nhiều với nước. Sau khi uống thuốc 2 giờ mới dùng thuốc chống toan dạ dày.

Không dùng đồng thời ciprofloxacin với thuốc có nhôm, magiê, sắt, kẽm, sucrafat, theophyllin, thuốc gây độc tế bào (cyclophosphamid) vì những thuốc này làm giảm hấp thụ thuốc ciprofloxacin.

Cần lưu ý: Những người điều khiển phương tiện giao thông, máy móc: thuốc có thể làm giảm khả năng điều khiển, vận hành máy. Tác dụng không mong muốn: về đường
tiêu hóa (buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi), hệ thần kinh (chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi) đôi khi ảnh hưởng đến giác quan, tim mạch, đến việc tạo máu.

Norfloxacin: Kháng sinh nhóm quinolon có dạng uống (viên nén 200mg-400mg) dung dịch tra mắt 0,3%. Thuốc có tác dụng với bệnh nhân mắc các bệnh tiêu chảy, lỵ trực khuẩn. Cần thận trọng với bệnh nhân thiểu năng về gan, suy thận, người cao tuổi, người bị bệnh động kinh hay rối loạn thần kinh trung ương. Không dùng trong các trường hợp mang thai, đang cho con bú, trẻ em đang lớn (gây thoái hóa khớp ở người chưa trưởng thành). Uống thuốc một giờ trước khi ăn, hoặc 2 giờ sau khi ăn với nhiều nước. Trong ngày phải uống thêm nhiều nước để có thể đào thải nước tiểu từ 1.200ml-1.500ml mỗi ngày.

Metronidazol: Là thuốc kháng khuẩn có phổ rộng trên động vật nguyên sinh. Thuốc có dạng uống (viên nén 250mg-500mg), thuốc đạn trực tràng (500mg-1.000mg), thuốc trứng (500mg, hợp dịch (40mg/10ml, tuýp 30g, gel 0,75g/100g), thuốc tiêm (500mg/100ml). Thuốc có tác dụng tốt trong điều trị tiêu chảy kéo dài do Giardia, lỵ cấp tính áp-xe gan nặng do amip. Khi uống thuốc hấp thu nhanh, độ khả dụng sinh học là 100%. Thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Khi tiêm thuốc hấp thụ tương tự như khi uống. Không dùng thuốc khi mang thai (nhất là 3 tháng đầu) và khi đang cho con bú (ngừng cho con bú khi điều trị bằng metronidazol). Không
uống rượu khi đang dùng thuốc.

Tác dụng không mong muốn (tác dụng phụ) thường gặp là: buồn nôn, nhức đầu, chán ăn, khô miệng, đau thượng vị, táo bón. Ngừng điều trị khi thấy chóng mặt, lú lẫn tinh thần, những bệnh nhân bị bệnh thần kinh trung ương và ngoại biên bệnh có thể nặng thêm.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là căn bệnh đường ruột phổ biến nhất hiện nay. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm đau bụng, sình bụng, tiêu chảy, táo bón, đau lưng, đau khớp, nhức đầu... Có một số loại thực phẩm cần tránh khi bị mắc bệnh này.

Thực phẩm cay. Cà ri và các loại thực phẩm cay khác làm gia tăng hoạt động trong ruột lên mức cao hơn bình thường. Điều này làm tăng rủi ro bị các triệu chứng như tiêu chảy và đau quặn bụng.

Chất béo. Những loại thực phẩm nhiều chất béo có thể khiến ruột co thắt nhiều hơn bình thường, vốn có thể gây đau quặn bụng. Người bị IBS nên tránh dùng hoặc ăn chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật, thay vào đó nên sử dụng các sản phẩm chứa chất béo không bão hòa dạng đơn thể (chẳng hạn như dầu ô liu) hoặc chất béo không bão hòa dạng đa thể (như dầu hạt hướng dương) trong chế độ ăn. Các loại thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân IBS là thịt chế biến (xúc xích, pa tê), các loại quà vặt nhiều chất béo (bánh quy, thực phẩm dạng hạt) và mayonnaise.

Đường và đường thay thế. Fructose, thành phần tạo ra đường, khó tiêu hóa hơn ở bệnh nhân IBS. Táo bón, tiêu chảy và đầy hơi đều do sự hiện diện của đường trong chế độ ăn gây ra. Các loại đường thay thế như sorbitol và splenda có cùng tác động như vậy. Những loại thực phẩm cần tránh ở người bị IBS bao gồm mứt, si rô, bánh kẹo và nước trái cây có đường.

Sản phẩm sữa. Những người bị IBS và không dung nạp lactose khó tiêu hóa một số sản phẩm sữa. Sữa, kem bánh và kem ăn chứa các loại đường tự nhiên, trong quá trình tiêu hóa có thể gây tiêu chảy đau quặn bụng và táo bón. Pho mát và sữa chua không gây các triệu chứng này. Nếu bạn không thể dung nạp lactose, tốt nhất nên giảm bớt lượng sản phẩm sữa trong chế độ ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Rau cải. Trong khi một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng được khuyến khích, một số loại rau có thể gây ra chứng đầy hơi, một triệu chứng bình thường trong các cơn phát bệnh IBS. Bạn có thể bị đau quặn bụng vì chứng đầy hơi do bông cải xanh, cải bắp và củ hành gây ra.

Lúa mì. Bánh mì, ngũ cốc và các sản phẩm lúa mì có thể gây ra IBS. Chúng có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ triệu chứng nào đã từng trải qua.

Trái cây nhiều a xít. Chanh, cam, quýt, và các loại trái cây khác chứa nhiều a xít có thể gây ra hoặc làm gia tăng các triệu chứng của IBS.

Rượu. Đối với một số bệnh nhân IBS, rượu là thứ không nên dùng. Rượu kích thích lớp niêm mạc ruột, gây ra các triệu chứng chẳng hạn như đau bụng. 

Cà phê. Thường gây ra nhiều vấn đề cho người bị IBS, nó kích thích ruột gây tiêu chảy và đau quặn bụng.Ung thư đường ruột
Tác dụng chữa bệnh của cây hoàn ngọc

Tác dụng chữa bệnh của tỏi

Tìm hiểu về bệnh viêm đường ruột
Tìm hiểu về bệnh viêm đường ruột
Giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt
Đường ruột và dạ dày
Dinh dưỡng cho người mắc bệnh ung thư
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
me con bi benh dau bao tu va nhiem trung duong ruot moi xuat vien ra me con van con bi dau bung a
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Neu chua benh duang ruot bang hoa cua cay rau thom.hung co tot khong
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

loading...
Hot nhất