Nếu bạn cảm thấy đau hay rát khi đi tiểu, đó có thể là một bệnh nhiễm trùng đường tiểu hay một tình trạng da âm hộ bị kích thích. Niệu đạo ở nữ giới ngắn, có chiều dài khoảng 4cm và dễ bị nhiễm trùng vì gần ngay ngõ ra của âm đạo. Do đó bất cứ vi khuẩn nào cũng có thể xâm nhập và sinh bệnh nhiễm trùng. E.Coli là một con vi khuẩn như vậy, nó hay sinh ra một bệnh nhiễm trùng đường tiểu, gây đau và trở đi trở lại, đó là bệnh viêm bàng quang. Chính bản thân niệu đạo là một ống cơ có một lớp niêm mạc lót phức tạp và nếu bệnh nhiễm trùng lưu lại nơi đó, tình trạng viêm khiến cho dòng nước tiểu chảy qua làm đau và đôi khi có máu.

Mặc dù vi khuẩn thường sinh sống trong ruột và xung quanh hậu môn, điều này hoàn toàn không sinh ra vấn đề gì trừ phi vì lý do vệ sinh kém, hay trầy trụ hoặc bị nhiễm trùng, chúng sẽ đi ngược lên niệu đạo.

Trong thai kỳ, có thể xảy ra tình trạng đi tiểu gắt – hay mắc tiểu. Trọng lượng của tử cung trương lớn lên khiến cho sức ép tăng lên khi chỉ có chút nước tiểu trong bàng quang. Các biến chuyển nội tiết sinh ra mọt tình trạng lơi giãn cơ bắp tổng quát do đó có thể có chút nước tiểu tồn đọng lại trong bọng đái và niệu đạo. Tình trạng này cũng có thể dẫn tới nhiễm trùng, tuy nhiên việc kiểm tra nước tiểu đều đặn khi đi khám thai sẽ phát hiện ngay bất cứ bệnh nhiễm trùng nào dù không có triệu chứng.

Trong trường hợp bạn không thể chuẩn đoán được bệnh từ những thông tin sau đây, bạn nên đi bác sĩ.

TÍNH CHẤT VẤN ĐỀ

CÓ KHẢ NĂNG LÀ DO