Đau bụng kinh - Cách chữa trị

Đây là một chu kỳ kinh nguyệt trong đó có những cơn co thắt hết sức đau đớn. Người ta gọi đó là chứng đau kinh tiên phát nếu các chu kỳ đau đớn khởi sự trong vòng ba năm sau khi bắt đầu thấy kinh. Trong những trường hợp này thường là không có căn bệnh nào tiềm tàng có thể giải thích được triệu chứng này và dường như các chu kỳ kinh nguyệt đau đớn chỉ xảy ra khi có một noãn bào được sản xuất, nên đó là một dấu hiệu chắc chắn là bạn đang rụng trứng.

Chứng đau kinh thứ phát là triệu chứng của một căn bệnh tiềm tàng, như bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis) hay u xơ chẳng hạn, sinh ra chứng đau; điều này thường phát sinh ra sau khi đã có kinh nguyệt được hơn ba năm. Khoảng một phần ba tổng số phụ nữ thấy kinh phải bị một hình thức đau kinh nào đó. Hình thức tiên phát là dạng thường gặp nhất ở các phụ nữ dưới 25 tuổi, mặc dù chứng này có thể tiếp tục sau khi sinh và tới giữa độ tuổi 30.

Triệu chứng:

  • Đau bụng dữ dội kiểu cơ thắt kéo dài tới 3 ngày
  • Tiêu chảy
  • Hay mắc tiểu
  • Đổ mồ hôi
  • Đau trong vùng chậu với chứng đau tỏa xuống đùi trên và ra sau lưng
  • Sinh bụng
  • Đau lưng
  • Buồn ói và nôn mửa

Nguyên nhân

Người ta nghiên cứu thấy rằng các phụ nữ bị đau kinh tiên phát sản xuất ra những lượng hormone prostaglandin quá mức vào lúc thấy kinh và họ hết sức nhậy cảm với chất này.Prostaglandin là một trong những hormone được phóng thích ra khi chuyển dạ và là nguyên do một phần các cơn co thắt tử cung. Do đó người ta có thể coi chứng đau kinh như một tiến trình chuyển dạ nhỏ với chất prostaglandin làm cho cơ vân tử cung đi vào tiến trình sinh ra chứng đau kiểu co thắt.

Tôi có phải đi bác sĩ không?

 Nếu bạn vừa mới bắt đầu thấy kinh gần đây thôi, bạn không nên chịu đựng cơn đau và sự quấy rầy đó; hãy đi khám bác sĩ nếu các thuốc chống đau với liều lượng vừa phải không đủ để làm giảm cơn đau và bạn phải nằm giường mất một ngày mỗi tháng. Không nên để công việc và nếp sống gia đình của bạn phải bị ảnh hưởng vì chứng đau này.

Nếu bạn đã thấy kinh được ít nhất là ba năm rồi và lưu lượng máu và chứng đau gia tăng, bạn nên đi bác sĩ để xác nhận là không có rối loạn nào tiềm tàng và giải thích được sự biến chuyển đột ngột về đặc tính kinh nguyệt.

Bác sĩ sẽ làm gì?

Bạn chớ nên nhụt chí, hãy tin rằng chứng đau kinh là một căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ và sẽ qua đi khi bạn lớn tuổi hơn hay khi bạn có con. Thậm chí, một số bác sĩ có thể cho chứng đau này là một bệnh tật có tính cách loạn thần kinh chức năng (neurotic ailment). Bạn hãy yêu cầu cho bạn thử những loại thuốc kháng prostaglandin. Đây là những viên thuốc chỉ cần uống ngay trước hay trong một hai ngày đầu của kỳ kinh.

Nhiều khi người ta kê toa viên thuốc tránh thai vì nó ức chế tiến trình sản xuất ra trứng và làm thay đổi thế quân bình hormone; tuy nhiên việc làm này mang theo mối nguy của nó và không được dùng cho một cô gái trẻ vì có nguy cơ gia tăng về các vấn đề tuần hoàn và bởi lẽ điều đó có thể có nghĩa là phải tiếp xúc nhiều năm với các kích thích tố estrogen.

Trong trường hợp bạn phát sinh ra những chu kỳ kinh nguyệt đau đơn sau nhiều năm tiên lượng được các đặc tính kinh nguyệt, bác sĩ điều trị sẽ khám cho bạn và khuyến cáo chữa trị tùy theo căn bệnh chẩn đoán.

Tôi làm được gì?

 Đa số chúng ta có những phương pháp riêng của mình để làm giảm chứng đau này: những chai nước nóng, ngâm mình trong bồn tắm nước nóng và nằm giường nghỉ ngơi, tất cả những biện pháp này đều tham gia vào việc làm cho dễ chịu tới mức độ nào đó. Người ta nghĩ là thuốc aspirin ngăn cản tiến trình sản xuất ra các chất prostaglandin nên đó là thuốc chống đau tốt nhất để uống. Bạn hãy uống thử những loại nước sắc lá cây, có làm giảm chứng đau co thắt như lá bạc hà hay camomille (một loại ích mẫu của Tây Y) chẳng hạn. Những bài tập thư giãn yoga đặc biệt cũng có thể làm giảm cơn đau. Thí dụ tư thế “rắn hổ mang” và “cây cung” có thể giúp ích được bạn.

(St)
• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
Chi Nếu đau quá dữ dội thì em cũng nên đi khám để điều trị. Trườm nóng cũng là cách giảm đau rất tốt và không nguy hiểm. Nhiều người cũng cần đến sự hỗ trợ của thuốc giảm đau để qua ngày đèn đỏ. Chúc em luôn vui khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
danh thi hao chuyen e uog thuoc tay duong nhien la co anh huong. Nhung dau wa thi cug nen dung thuoc de ho tro. Neu ngay co kih cua e deu dan (theo chu ki 28ngay ). Truoc ngay co kinh em gia rau ma tron voi nuoc dua tuoi uong nhu nuoc giai khat. Ket hop an nhju rau xanh dac biet la nhung loai rau tot cho su tao mau nhu rau muong, rau den. Uong nuoc nhju hon ngay thuong. Han che toi da cac thuc uong lanh, co gas. Nhug cach tren chj giup giam dau moi lan co kinh thui. Nhju khj do co dia cua e khj co gja dinh trieu chung nay co the hoan toan mat di.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
4
thuy hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 107 click
Minhon Đau bụng kinh người con gái nào cũng bị, nhiều hay ít.Không ảnh hưởng tới sinh con của bạn nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe, Bạn nên đi khám để có thuốc điều trị nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyen thi diem trinh truoc day luc moi toi ki e rat binh thuong va ko bi dau nhung may thang gan day e bi dau du doi e rat lo lang ko biet co phai mjnh bi mac benh gj khac ko
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Uống thuốc hoặc chườm cám nóng nhé.đừng thoa dầu nha bạn.Có thể do bạn thay đổi cách sinh hoạt nên vậy Không ảnh hưởng gì đâu nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
ta hoai huong đến chu kỳ, bạn nên mua lá hẹ tươi và giã, gạn với nước và uống ngày đầu tiên. cơn đau giảm rất nhiều. mình cũng dã dùng rồi. hiệu quả lắm
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nong thi nhat kinh nguyet cua toi co hang thang khong deu.cu moi lan co kih nguyet vung bungai toi lai dau ram ram.xin hoi toi phai uong thuoc gi?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Nếu đau quá dữ dội bạn nên khám và điều trị để những cơn đau không ảnh hưởng tới nếp sống và sinh hoạt hàng ngày của bạn. Việc đau bụng kinh là một chứng thường gặp ở rất nhiều phụ nữ nên bạn cũng không nên quá lo lắng nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Phan Đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt là hiện tượng không hiếm gặp ở nữ giới. Bạn có thể giảm bớt cơn đau bằng một số cách thông thường như chườm nước nóng, xoa bóp nhẹ nhàng và nghỉ ngơi. Nếu đau nhiều bạn có thể mua thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sỹ. Chúc bạn chóng khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Nguyên nhân là đến kỳ kinh nguyệt, tử cung căng phồng lên, niêm mạc tử cung dày lên chèn ép gây đau. Bên cạnh đó, muốn tống máu ra ngoài thì cơ tử cung phải co lại. Lúc này chất prostaglandin xuất hiện và gây ra đau bụng kinh. Ngoài ra, đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, nghĩa là lớp niêm mạc không nằm trong tử cung mà di cư đến những chỗ khác như: bụng, bàng quang, thậm chí là buồng trứng. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến vô sinh, niêm mạc có thể nằm ở vòi trứng dẫn đến tắc vòi trứng. Ngoài ra, khi nội mạc tử cung chảy máu, các mảnh lạc này cũng chảy máu mà không có đường thoát ra, dễ bị viêm nhiễm và gây dính, tắc vòi trứng... Vì thế, trong trường hợp đau bụng kinh dữ dội, kéo dài không chịu được thì nên đi khám sản phụ khoa để xác định rõ nguyên nhân; khi đó mới có biện pháp điều trị hiệu quả.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Ngọc Chườm nước nóng Dùng khăn bông dấp nước ấm và chườm vào phần bụng dưới sẽ giúp bạn bớt đau bụng khi tử cung co thắt để đẩy lượng máu kinh ra ngoài. Ngoài ra, có thể dùng chai thủy tinh nhỏ đựng nước ấm và lăn hoặc ấp vào phần bụng dưới thay cho khăn nóng. Đắp gừng tươi Gừng giã hoặc xắt lát, chườm vào phần bụng dưới khoảng 5-7 phút sẽ giúp bạn giảm những cơn đau bụng kinh. Dán cao hoặc xoa dầu Một số bạn nữ thường xoa dầu nóng hoặc dán cao vào phần bụng dưới để giảm đau vì không có thời gian thực hiện hai phương pháp trên. Massage nhẹ Nên massage nhẹ nhàng và thường xuyên phần bụng dưới khi đang hành kinh. Việc này sẽ giúp cơ bụng không bị co thắt quá đột ngột và sẽ giảm đau thật hiệu quả. Ngoài ra, để giảm bớt hiện tượng đau bụng mỗi khi hành kinh, các bạn nữ nên ăn uống đủ chất trong thực đơn hằng ngày. Vào những ngày này, nên nghỉ ngơi và vận động thật nhẹ nhàng. Nên kiêng các chất kích thích như café, trà, rượu và một số gia vị cay, chua...
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung “Đau bụng kinh là tình trạng đau vùng hạ vị, xuất hiện trước, trong hoặc sau khi hành kinh. Thông thường, phụ nữ từ 14 tuổi đến 49 tuổi hay mắc phải chứng này. Đây là hiện tượng bình thường ở chị em phụ nữ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu thời gian đau kéo dài, không chỉ một vài ngày mà thậm chí hàng tuần thì cần phải có sự can thiệp của BS bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, nghĩa là lớp niêm mạc không nằm trong tử cung mà di cư đến những chỗ khác như: Bụng, bàng quang hoặc là buồng trứng... Bệnh này không quá nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến vô sinh. Đau bụng kinh thường được chia làm hai loại: Đau bụng kinh nguyên phát (hay gặp ở các bạn nữ mới dậy thì và kéo dài trong 3 năm. Những trường hợp này chỉ cần uống thuốc giãn cơ trơn là sẽ khỏi). Còn đau bụng kinh thứ phát là nếu sau 3 năm dậy thì mà bạn vẫn còn bị những cơn đau thì cần phải đi khám vì có thể bị viêm nhiễm đường sinh dục”.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
My Bạn có thể chườm bụng bằng túi nước gừng ấm, đồng thời uống cốc trà gừng nóng. Thông thường như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng hết đau bụng khi đến 'ngày ấy'
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
20
huong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 120 click
Bui thi thuy Bui thi thuy
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 7 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 19 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 5 click