Đây là một phẫu thuật duy nhất chỉ có ở phụ nữ, đòi hỏi phải thực hiện một cuộc giải phẫu lớn ở ổ bụng để lấy đi cơ quan tối quan trọng cho việc sinh đẻ, đó là tử cung. Một hình thức cơ bản hơn của phẫu thuật có thể bao gồm việc cắt bỏ hai vòi Fallope, cổ tử cung và hai buồng trứng kèm theo.

Nếu buồng trứng bị cắt bỏ, bạn sẽ trải qua một thời kỳ mãn kinh sơm và sẽ cần có hormone bổ sung, có lẽ là cho đến tuổi mãn kinh tự nhiên, vào độ tuổi 50.

Phẫu thuật này có thường được thực hiện không?

Ở Mỹ, có 25% tổng số phụ nữ trên 50 tuổi đã qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung đơn giản hoặc cơ bản. Nhiều khi phẫu thuật này đã được thực hiện vì một lý do không đâu, chẳng hạn như để loại bỏ những u xơ nhỏ. Ở những nước thường xuyên sử dụng phẫu thuật để chữa trị những bệnh phụ khoa, tỷ lệ phẫu thuật cắt bỏ tử cung cao một cách đáng lo ngại. Một số bác sĩ còn ủng hộ thực hiện phẫu thuật nàyc ho những phụ nữ hết tuổi sinh đẻ, để đề phòng nguy cơ bị ung thư.

Người ta không bao giờ được quyết định phẫu thuật cắt bỏ tử cung một cách hời hợt mà chỉ được thực hiện việc này khi tuyệt đối cần thiết

Tại sao thực hiện phẫu thuật này?

Phẫu thuật này dưới dạng đơn giản hoặc cơ bản, sẽ được khuyến khích vì những lý do sau đây:

- Để cắt bỏ ung thư ở các cơ quan trong khung chậu.

- Để chữa trị nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng và không kiểm soát được.

- Để ngăn chặn xuất huyết nghiêm trọng

- Trong một số bệnh liên quan tới ruột và bọng đai đe dạo mạng sống người phụ nữ, khi không thể nào giải quyết bệnh nguyên phát mà không cắt bỏ tử cung.

- Quá nhiều u xơ gây xuất huyết và làm đau.

- Tùy theo trường hợp, đôi khi người ta thực hịên cuộc phẫu thuật để chữa trị chứng sa tử cung như một phương pháp triệt sản (mặc dù điều này đúng ra là không cần thiết), để chữa bệnh lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng, vì một số chấn thương cấu trúc cơ bắp vùng đáy chậu xảy ra lúc sinh đẻ, chấn thương đủ nặng để gây trở ngại cho chức năng ruột và bàng quang, và khi chứng xuất huyết âm đạo dẫn tới thiếu máu và không khắc phụ được bằng phép trị liệu bằng hormone.

Tôi sẽ phải làm gì?

Bạn hãy hỏi kỹ bác sĩ về các lý do tại sao phải cắt bỏ tử cung để có thể yên tâm là điều đó tuyệt đối cần thiết. Bạn nên thăm dò tất cả các biện pháp thay thế có thể có được và chia sẽ mối quan tâm với ông xã và gia đình bạn. Bạn hãy kiểm tra xem buồng trứng có cần cắt bỏ luôn chăng và bạn nên tìm hiểu về phép trị liệu bằng hormone đối với tình trạng mãn kinh sớm. Nếu được chuẩn bị tinh thần, bạn sẽ thấy bất cứ chấn thương nào cũng bớt nghiêm trọng hẳn đi.

Phẫu thuật này thực hiện ra sao?

Sau khi gây mê, người ta rạch một đường ở bụng dưới, dù đôi khi tử cung được cắt bỏ qua một đường rạch bên trong âm đạo. Thủ thuật này khó thực hiện hơn song nó ít để lại di chứng khó chịu sau khi mổ và không để lại sẹo. Người ta áp dụng thủ thuật này để điều trị cổ tử cung, chẳng hạn. Âm đạo sẽ bị hơn ngắn đi một chút.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ được truyền dịch và máu vào tĩnh mạch và có lẽ sẽ được đặt ống thông để thoát nước tiểu. Sẽ có một chút tiết dịch chảy ra từ âm đạo trong một hai ngày. Nếu người ta cắt bỏ buồng trứng, thì dự kiến sẽ sử dụng hormone thay thế.

Người ta sẽ khuyên bạn nên ngồi dậy, rời khỏi giường sau khoảng hai ngày. Nếu bạn có bị khó chịu, đầu hơi hoặc khó đi tiểu, bạn hãy cho bác sĩ biết.

Tôi có thể làm được gì?

Khi trở về nhà, bạn nên duy trì một mức hoạt động vừa phải, nhưng nên ngưng ngay, nếu bạn cảm thấy đau. Bạn cần lấy lại sức dần dần. Khoảng tuần thứ tư, bạn có thể bắt đầu làm lại những công việc nhẹ; khoảng vào tuần thứ năm, có thể có những hoạt động vừa phải như đi mua sắm lặt vặt hay làm việc nhà. Vào khoảng tuần thứ sáu, chắc là bạn phải cảm thấy trở lại gần như bình thường, mặc dù bạn sẽ còn mệt.

Vào tuần thứ 8, bạnc ó thể giao hợp trở lại vì phần trên âm đạo lúc đó cũng sẽ lành rồi. Không có lý do gì để thú vui tình dục phải khác đi đối với bạn và nhiều bạn gái phản ánh là họ được thỏa mãn hơn trước. Mọi trục trặc về mặt tình dục chắc hẳn có thể gắn được cho sự kiện mãn kinh sớm với các triệu chứng âm đạo tiết ra không đủ dịch làm trơn và tình trạng mất hứng thú tình dục (loss of libido). Bạn hãy bàn vấn đề này với bác sĩ và hỏi ý kiến bác sĩ về phép trị liệu bằng hormone. Sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bạn hết thấy kinh và không còn khả năng sinh đẻ nên chẳng cần đến các biện pháp tránh thai nữa.

Có biến đổi tâm lý chăng?

Gần một nửa tổng số phụ nữ được cắt bỏ tử cung tỏ ra hài lòng với phẫu thuật này. Bởi vì các nội tạng di chuyển để lấp đầy chỗ trống cho tử cung để lại, nên không thấy có cảm giác khoảng trống do tử cung để lại, nên lấy đầy chỗ trống do tử cung để lại, nên không thấy có cảm giác khoảng trống và âm đạo sẽ giữ nguyên kích thích như trước, trừ phi cuộc phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn và cơ bản vì lý do bệnh lý cổ tử cung.

Cảm giác không thỏa mãn thường do bệnh nhân băn khoăg liệu phẫu thuật đã được thực hiện có phải vì một lý do rất chính đáng hay không, và sau khi người phụ nữ đã cân nhắc mọi phương án có thể áp dụng được. Những người khó chấp nhận nhất giải pháp này là những người còn trong độ tuổi sinh đẻ và còn muốn có con và những người bị cắt bỏ buồng trứng sớm, trước tuổi mãn kinh. Đa số phụ nữ bị trầm cảm sau mổ là những gnười phải chịu phẫu thuật cắt bỏ tử cung vì một căn bệnh không nguy hại đến tính mạng. Dường như người ta dễ chấp nhận hơn nếu biết rằng cuộc phẫu thuật đã cứu sống mình hoặc đã cải thiện hẳn cuộc sống, chẳng hạn như trong trường hợp họ cảm thấy hết đau rõ rệt sau khi được cắt bỏ nhiều u xơ hoặc không còn bệnh lạc nội mạc tử cung nữa.

CÁC KIỂU PHẪU THUẬT

Cắt bỏ tử cung là mọt phẫu thuật lớn, chỉ được phép thực hiện đối với một số bệnh nguy hại đến tính mạng thôi. Người ta không bao giờ được sử dụng nó thường xuyên sau khi hết sinh đẻ hoặc khi có cách chữa trị nào khác nhẹ hơn.

Người ta có thể thực hiện những phẫu thuật cắt bỏ ít hay nhiều bộ phận. Trong phẫu thuật cắt bỏ tử cung gần như hoàn toàn (subtotal hysterectomy), người ta chỉ cắt bỏ tử cung thôi. Trong phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn qua bụng và cắt bỏ vòi và buồng trứng hai bên, người ta cắt bỏ toàn bộ tử cung, cổ tử cung, vòi Fallope và buồng trứng cả hai bên.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn qua bụng đòi hỏi việc cắt bỏ tử cung và cổ tử cung qua một đường rạch ngang ở bụng dưới. Người ta để lại hai buồng trứng và hai vòi Falloge, nên không cần trị liệu bằng hormone.

(St)
• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
1
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 5 click
2
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 14 click
Huongst Các tác dụng phụ không mong muốn khi cắt bỏ tử cung * Gây tính khí thất thường do sự mất cân bằng nội tiết tố gây ra. * Nhiễm trùng đường tiết niệu. * Bệnh tim. * Cơ thể mệt mỏi… * Giảm ham muốn tình dục. * Cắt bỏ tử cung sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến buồng trứng. Các biến chứng có thể gặp trong phẫu thuật Luôn có nguy cơ xảy ra những biến chứng trong phẫu thuật cắt tử cung. như: nhiễm trùng vết thương, chảy máu quá nhiều, bàng quang bị tổn thương, tụ máu ở chân, chấn thương ruột hoặc vỡ mạch máu… Những rủi ro và biến chứng liên quan sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp khi cắt bỏ tử cung. Chú ý : * Bệnh nhân mất khoảng 4-8 tuần để phục hồi thể lực. * Kiêng quan hệ trong 2 tháng đến khi hoàn toàn bình phục. * Không làm các việc nặng và tập thể dục ngay * Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín, ăn nhiều rau xanh để không bị táo bón và khám kiểm tra vết mổ định kỳ.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Huongst cái này còn tùy và phải đi xét nghiệm mới biết được chớ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Điều này còn phụ thuộc vào việc các bác sĩ khám cho mẹ bạn trước khi phẫu thuật. Nếu mẹ bạn không đủ sức khỏe để tiến hành phẫu thuật thì các bác sĩ không cho phẫu thuật đâu. Hãy tin tưởng vào ekip nhé bạn. Chúc mẹ bạn sớm bình phục!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Chị nên tái khám sớm để biết tình hình cụ thể nhé. Chúc chị mau khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
undefined e mổ u xơ tử cung cắt bán phần để lại 2 buồng trứng nay có thêm u nang buồng trứng e phải làm j?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Bạn tái khám để biết chính xác nhé! Chúc bạn mau khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Chào chị! Dù là phẫu thuật bán phần hay toàn phần thì đều không có khả năng còn kinh nguyệt và việc sinh con cũng rất khó để có.CÒn việc quan hệ thì vẫn bình thường chị nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
thanh thanh toi xin bac si cho toi loi khuyen
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
hoang thi Luyen Cho e hoi sau khi mo de bi ra mau nhieu nen bi cat ban phan tu cung vay cho e hoi e co the sinh con dc nua ko va co kinh dc nua ko
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Bạn Thúy Hồng thân mến! Dù cắt tử cung hoàn toàn hay cắt bán phần thì đefu gặp khó khăn trong chuyện sinh con vì phần thân tử cung là nơi cư trú và phát triển của thai nhi, các vòi trứng là những bộ phận dẫn tinh trùng và trứng thụ tinh đều đã bị loại bỏ hết. Trong trường hợp của bạn, đã cắt tử cung bán phần mà vẫn có máu xuất hiện như kinh nguyệt hàng tháng thì bạn nên đi kiểm tra lại xem có đúng là đã cắt tử cung không hay bác sĩ chỉ bóc nhân xơ và bảo tồn tử cung cho bạn. Bạn không nên lo lắng quá. Nếu đi khám và điều trị kịp thời, bạn có thể tránh được nhiều bệnh ở tử cung, trong đó có cả ung thư tử cung. Chúc bạn vui khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
17
yen hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
10 Trả lời 431 click
18
bui van nguyen hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 197 click
Minh Minh Mổ đẻ hat cắt tử cung, có người còn có người mất, nhưng thường khi cắt hoàn toàn sẽ không còn kinh nguyệt nữa
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Dù cắt tử cung hoàn toàn hay cắt bán phần thì đefu gặp khó khăn trong chuyện sinh con vì phần thân tử cung là nơi cư trú và phát triển của thai nhi, các vòi trứng là những bộ phận dẫn tinh trùng và trứng thụ tinh đều đã bị loại bỏ hết. Trường hợp của bạn đã không còn kinh nguyệt thì việc có em bé là rất khó.Để chắc chắn bạn hãy đi kiểm tra lại xem nhé.Chúc bạn vui
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
21
phan thị phượng hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
8 Trả lời 257 click
An_nick Minh ten den mih 51t cat bo tu cung va bon trung sau 2thang bs keu vo thuoc vay toi co bi ung thu khong
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
ly thi thu thuy cat bo tu cung hoan toan con co the bi ung thu khong
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Nếu được điều trị phẫu thuật bảo tồn tử cung thì sau mổ, người bệnh vẫn có kinh nguyệt như trước đó. Nếu đã cắt tử cung thì dù cắt bán phần hay hoàn toàn, bệnh nhân cũng sẽ không còn kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu buồng trứng được giữ lại, bệnh nhân vẫn là một phụ nữ bình thường như những người khác cùng lứa tuổi.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
dung ban van co con binh thuong ma .dung qua lo lang qua .chuc bn hp
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
tram thi ly toi mo uxo da duoc ba tuan roi sao ma cu dau bung nhu kim cham vay vay toi co bi lam sao khong
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Le thi kim linh Le thi kim linh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
hoang dung toi cat toan bo tu cung vay sau mo bao lau thi vo chong quan he tro lai duoc
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 21 giờ trước
0 Trả lời 7 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 22 giờ trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 22 giờ trước
0 Trả lời 5 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 22 giờ trước
0 Trả lời 7 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 4 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 11 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 3 click