Bé bị mụn nhọt

3,721
2
 

Mụn - nhọt là gì?

Một cái mụn là một nốt sưng đỏ, nhỏ, thường là trên mặt. Một cái nhọt là một chứng nhiễm trùng da gây nên một cái u lớn, đau, rồi mưng mủ và có một đầu ngòi ở ngay chính giữa. Nhọt rất thường hay nổi lên ở mặt hay ở những điểm bị dồn ép như ở mông, tuy nhiên nhọt có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào trong cơ thể.

Bạn không nên thắc mắc nếu tự nhiên trẻ bị lên mụn, tuy nhiên nếu trẻ cứ bị nổi nhọt thường xuyên, lặp đi lặp lại thì có thể là một dấu hiệu bệnh lý.

Nguyên nhân:

Mụn nhọt hay gặp ở trẻ yếu, do nhiễm khuẩn cấp tính loại tụ cầu vàng ở lỗ chân lông gây viêm nang lông và các tổ chức xung quanh.

Dấu hiệu nhận biết:

Mụn

- U nhỏ, đỏ, không đau.

Nhọt

- U đau, đỏ, lớn lên dần dần.

- Ngòi mủ trắng hay vàng xuất hiện ở chính giữa một hay hai ngày sau.

- Ban đầu, trên da thấy xuất hiện một mụn mủ nhỏ. Sau đó nhọt vỡ, ở chỗ mụn mủ chảy ra, có cả ngòi trắng xanh hơi xốp, để lại một hõm sâu. Chỗ lõm này sẽ đầy lại nhanh chóng và nhọt khỏi trong vòng 8- 10 ngày.

Có khi nhiều nhọt mọc sát nhau thành cụm, kết hợp với nhau thành mảng đỏ, lớn rất đau. Trong mảng đỏ này có nhiều nhọt, khi vỡ ra thành nhiều lỗ như tổ ong khiến trẻ rất đau. sất cao, quấy khóc, cơ thể suy nhược và dễ có các biến chứng.

Biến chứng:

Vì do tụ cầu nên khi biến chứng vào thận gây viêm cầu thận cấp, vào máu gây nhiễm khuẩn huyết.

Bạn nên làm gì?

Khi mới chỉ có 1-2 cái nhọt, dùng cồn iốt bôi vào đúng chỗ nhọt, cũng có thể dùng cao tiêu nhọt dán lên. Nếu nhọt đã mềm, nên đến cơ sở y tế chích tháo mủ và bôi các thuốc sát khuẩn như cồn iốt thuốc đỏ, thuốc mỡ kháng sinh.

Trường hợp nhọt mọc liên tiếp, nên đi khám tìm nguyên nhân để điều trị thích hợp.

Lưu ý: Khi nhọt mọc ở vùng môi, cánh mũi không nên tự nặn vì dễ gây biến chứng nhiễm trùng máu.

Phòng bệnh:

Tắm rửa, giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ và tạo điều kiện cho trẻ được sinh hoạt, học tập trong môi trường mát mẻ, thoáng khí.

Bạn có thể làm gì?

Nếu họa hoằn lắm trẻ mọc mụn, đơn giản là bạn cứ coi như không có gì. Trong vài ngày chẳng cần chữa trị gì cả, mụn cũng sẽ khỏi. Trong trường hợp trẻ có khuynh hướng hay nhỏ dãi, và có mụn xuất hiện xung quanh miệng, bạn hãy bôi kem bảo vệ da lên nơi ấy.

Nếu trẻ nổi một cái nhọt hay một cái mụn trông có vẻ sưng đỏ, bạn hãy rửa sạch mụn nhọt và vùng da xung quanh một cách nhẹ nhàng bằng bông gòn và những thuốc sát trùng.

Bạn hãy lấy băng keo dán che đậy chỗ bị mụn, hay nhọt. Nếu chỗ ấy hay bị quần áo cọ xát hoặc ở một vị trí làm cho trẻ đau, chẳng hạn như ở mông, bạn hãy lót nơi ấy với nhiều bông gòn rồi dán băng keo lên.

Chỉ trong vòng vài ngày là tự cái nhọt sẽ "chín", có ngòi và vỡ ra. Bạn chớ có nặn vì làm như vậy có thể làm chứng nhiễm trùng lan rộng thêm. Khi cái nhọt tự vỡ rồi, bạn hãy rửa sạch chỗ đó một cách nhẹ nhàng bằng bông gòn nhúng thuốc sát trùng và dán băng keo che lại cho đến khi chỗ mụn lành da hẳn.

Bạn hãy cho trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu:

- Trẻ nổi một cái mụn trông có vẻ sưng đỏ.

- Trẻ bị một cái nhọt ở một chỗ khó chịu hay ở vị trí dễ gây đau.

- Sau khi bắt đầu nổi nhọt ba ngày, không xuất hiện ngòi mủ ở giữa.

- Có những vết đỏ tỏa ra từ cái nhọt.

- Trẻ thường xuyên nổi nhọt.

(ST)

Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Bé bị mụn nhọt

Gửi câu hỏi:

Đào Thị Thu Thanh: bé nhà mình bị 4 .5 mụn nhọt đỏ và đau khoảng gân 1 tháng nay rồi những nốt trước đã khỏi hiện nay cháu lại mọc tiếp những nốt khác cứ liên tiếp như vậy ...Vậy xin bác sĩ cho biết cháu bị bệnh gì và cách điều trị ra sao?

Trả lời câu hỏi trên:
Nhi 01:05 16/07/2013

Không biết vị trí các nhọt đó ở vị trí nào. Biểu hiện bên ngoài ra sao thì không thể chia sẻ gì hơn được với bạn. Bạn hãy cho bé đi khám da liễu sớm nhé

Đào thị thu Thanh: bé nhà mình 5 tuổi bị mụn nhọt ở mặt sau đó xuống tay chân vài nốtđó có bị đau vậy bé bị gì?

Trả lời câu hỏi trên:
Nhi 00:42 16/07/2013

Có nhiều loại nhọt và nguyên nhân khác nhau gây nên. Không biết bé nhà bạn đã lớn chưa, nếu mới sinh rất có thể là nang kê đó.

dao thi thu thanh: be nha minh duoc 4 tuoi chau moc mun o mat sau do moc otay roi xuong mong.khong biet la benh gi xin bac si tu van giup .cam on nhieu

Trả lời câu hỏi trên:
Chi 00:36 16/07/2013

Bạn nên cho bé đi khám da liễu thôi. Có nhiều loại mụn lắm bây giờ nói thế cũng không biết thế nào

nguyen van vu: be nha ti dc 2 thang tuoi ma mat va dau nen rat nhieu mun co mu mong cac ban cho minh cach dieu tri

Trả lời câu hỏi trên:
Nguyen vân anh 10:27 25/05/2013

o mong thi ban mua Eumovate nhe

Thu Lien: Xin hoi be nha Minh duoc 5thang tuoi ma o gan vai va gan nach bi moc len may Cai mun moi dau nho va do sau cung lai va tham xin hoi La bi lam sao

Trả lời câu hỏi trên:
Min 08:53 21/05/2013

Bạn đừng lo lắng quá, nếu những mụn nhọt đó không đỏ tấy, gây ngứa ngáy khó chịu cho bé thì cũng chỉ là dạng mụn thông thường do nóng, mụn trứng cá của bé sơ sinh không có gì nguy hiểm.Chị nên tắm táp sạch sẽ cho bé, da bé cũng khá nhạy cảm một thời gian nữa những vết mụn đó sẽ hết thôi.Nếu mụn nhọt gây đau tấy cho bé thì đưa đi bác sĩ ngay nhé.Chúc gia đình khỏe

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày