Mụn - nhọt là gì?

Một cái mụn là một nốt sưng đỏ, nhỏ, thường là trên mặt. Một cái nhọt là một chứng nhiễm trùng da gây nên một cái u lớn, đau, rồi mưng mủ và có một đầu ngòi ở ngay chính giữa. Nhọt rất thường hay nổi lên ở mặt hay ở những điểm bị dồn ép như ở mông, tuy nhiên nhọt có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào trong cơ thể.

Bạn không nên thắc mắc nếu tự nhiên trẻ bị lên mụn, tuy nhiên nếu trẻ cứ bị nổi nhọt thường xuyên, lặp đi lặp lại thì có thể là một dấu hiệu bệnh lý.

Nguyên nhân:

Mụn nhọt hay gặp ở trẻ yếu, do nhiễm khuẩn cấp tính loại tụ cầu vàng ở lỗ chân lông gây viêm nang lông và các tổ chức xung quanh.

Dấu hiệu nhận biết:

Mụn

- U nhỏ, đỏ, không đau.

Nhọt

- U đau, đỏ, lớn lên dần dần.

- Ngòi mủ trắng hay vàng xuất hiện ở chính giữa một hay hai ngày sau.

- Ban đầu, trên da thấy xuất hiện một mụn mủ nhỏ. Sau đó nhọt vỡ, ở chỗ mụn mủ chảy ra, có cả ngòi trắng xanh hơi xốp, để lại một hõm sâu. Chỗ lõm này sẽ đầy lại nhanh chóng và nhọt khỏi trong vòng 8- 10 ngày.

Có khi nhiều nhọt mọc sát nhau thành cụm, kết hợp với nhau thành mảng đỏ, lớn rất đau. Trong mảng đỏ này có nhiều nhọt, khi vỡ ra thành nhiều lỗ như tổ ong khiến trẻ rất đau. sất cao, quấy khóc, cơ thể suy nhược và dễ có các biến chứng.

Biến chứng:

Vì do tụ cầu nên khi biến chứng vào thận gây viêm cầu thận cấp, vào máu gây nhiễm khuẩn huyết.

Bạn nên làm gì?

Khi mới chỉ có 1-2 cái nhọt, dùng cồn iốt bôi vào đúng chỗ nhọt, cũng có thể dùng cao tiêu nhọt dán lên. Nếu nhọt đã mềm, nên đến cơ sở y tế chích tháo mủ và bôi các thuốc sát khuẩn như cồn iốt thuốc đỏ, thuốc mỡ kháng sinh.

Trường hợp nhọt mọc liên tiếp, nên đi khám tìm nguyên nhân để điều trị thích hợp.

Lưu ý: Khi nhọt mọc ở vùng môi, cánh mũi không nên tự nặn vì dễ gây biến chứng nhiễm trùng máu.

Phòng bệnh:

Tắm rửa, giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ và tạo điều kiện cho trẻ được sinh hoạt, học tập trong môi trường mát mẻ, thoáng khí.

Bạn có thể làm gì?

Nếu họa hoằn lắm trẻ mọc mụn, đơn giản là bạn cứ coi như không có gì. Trong vài ngày chẳng cần chữa trị gì cả, mụn cũng sẽ khỏi. Trong trường hợp trẻ có khuynh hướng hay nhỏ dãi, và có mụn xuất hiện xung quanh miệng, bạn hãy bôi kem bảo vệ da lên nơi ấy.

Nếu trẻ nổi một cái nhọt hay một cái mụn trông có vẻ sưng đỏ, bạn hãy rửa sạch mụn nhọt và vùng da xung quanh một cách nhẹ nhàng bằng bông gòn và những thuốc sát trùng.

Bạn hãy lấy băng keo dán che đậy chỗ bị mụn, hay nhọt. Nếu chỗ ấy hay bị quần áo cọ xát hoặc ở một vị trí làm cho trẻ đau, chẳng hạn như ở mông, bạn hãy lót nơi ấy với nhiều bông gòn rồi dán băng keo lên.

Chỉ trong vòng vài ngày là tự cái nhọt sẽ "chín", có ngòi và vỡ ra. Bạn chớ có nặn vì làm như vậy có thể làm chứng nhiễm trùng lan rộng thêm. Khi cái nhọt tự vỡ rồi, bạn hãy rửa sạch chỗ đó một cách nhẹ nhàng bằng bông gòn nhúng thuốc sát trùng và dán băng keo che lại cho đến khi chỗ mụn lành da hẳn.

Bạn hãy cho trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu:

- Trẻ nổi một cái mụn trông có vẻ sưng đỏ.

- Trẻ bị một cái nhọt ở một chỗ khó chịu hay ở vị trí dễ gây đau.

- Sau khi bắt đầu nổi nhọt ba ngày, không xuất hiện ngòi mủ ở giữa.

- Có những vết đỏ tỏa ra từ cái nhọt.

- Trẻ thường xuyên nổi nhọt.

(ST)

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
Nhi Không biết vị trí các nhọt đó ở vị trí nào. Biểu hiện bên ngoài ra sao thì không thể chia sẻ gì hơn được với bạn. Bạn hãy cho bé đi khám da liễu sớm nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Có nhiều loại nhọt và nguyên nhân khác nhau gây nên. Không biết bé nhà bạn đã lớn chưa, nếu mới sinh rất có thể là nang kê đó.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Bạn nên cho bé đi khám da liễu thôi. Có nhiều loại mụn lắm bây giờ nói thế cũng không biết thế nào
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
minh anh lay rau mat va linh linh dap vao cho
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nguyen vân anh o mong thi ban mua Eumovate nhe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Bạn đừng lo lắng quá, nếu những mụn nhọt đó không đỏ tấy, gây ngứa ngáy khó chịu cho bé thì cũng chỉ là dạng mụn thông thường do nóng, mụn trứng cá của bé sơ sinh không có gì nguy hiểm.Chị nên tắm táp sạch sẽ cho bé, da bé cũng khá nhạy cảm một thời gian nữa những vết mụn đó sẽ hết thôi.Nếu mụn nhọt gây đau tấy cho bé thì đưa đi bác sĩ ngay nhé.Chúc gia đình khỏe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
minh anh ban nen dan be den benh vien bac si kham cho biet trong be nhu the nao va tinh trang cua em be nang hay nhe roi toi se noi tiep be thuong xay ra nhung bien trung nao hay ke toi nghe tot nhat la ban dua be di kham bac si de biet tinh trang
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyen duong bach toi moc mun o lach sau khi vo lanh lai khoang hai thang lai bi vay do la benh gi hay chua no nhu the nao
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Khổ thân bé. Mẹ nó ơi cẩn thận đó, phải cho đi khám thôi. Đứa cháu họ tôi 3 tuổi cũng có mụn mọc ở đầu và mặt tháng trước, mẹ nó chủ quan vì thấy thằng bé không kêu khóc gì nên nghĩ là do trong người nóng nên phát mụn thế là không đi khám và chỉ cho uống thuốc nam cho mát người. Nhưng rồi sau 1 tuần đến lúc các đầu mụn có mủ và bé bắt đầu quấy khóc bỏ ăn, đưa đi khám thì đã bị nhiễm trùng máu rồi, may mà cũng mới chớm bị nên nằm viện truyền kháng sinh và nước mất mấy hôm thì đỡ. Bác sỹ bảo ngay từ lúc mới bị nên đi khám để uống kháng sinh thì đỡ ngay. Tại bà nội bà ngoại cứ gàn bảo uống kháng sinh vào chi tổ nóng thêm nên không cho đi khám, thằng bé mới bị nặng như thế. Mẹ nó xem tranh thủ cho con đi khám xem sao nhé. Cẩn thận vẫn hơn mừ. Chúc em bé mau lành.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Chào chị! Chị đưa bé đi viện khám ngay tức thì nhé, nhiều trường hợp mụn ở đầu ảnh hưởng rất lớn đến các bé đó
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Mai Tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, ra các hiệu thuốc mua thuốc về bôi nhé, nếu bé nổi mụn nhiều, ngứa, nhọt to thì nên đến khám bác sĩ ngay nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
hoanglinh đúng rồi bạn uk tháo vòng ra bạn không thích hợp với ló đâu bạn uk
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Đã 6 tháng mà không giảm đau thì mình nghĩ bạn nên đi tháo vòng và suwe dụng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
20
mai thi xinh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
3 Trả lời 177 click
trong nhan tre bi mun nhot thuong hay khoc va kho ngu. la do da bi viem nhiem dang rong, cho bi viem lam tre rat dau va kho chiu. khi bi noi nhot tre hay bi sot nhe khoang 38 0 c. khoang 3 ngay cho viem se gom ngoi mu va vo ra, khi do ta nen ve sinh sat trung va dan keo lai.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Mụn trong tai nguy hiểm hơn những vị trí khác vì rất khó làm vệ sinh, dễ gây nhiễm trùng. Em nên cho bé đến khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị theo chỉ định nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Bạn hãy cho trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt vì vị trí nổi mụn khiến trẻ đau và khó chịu, khám để tìm nguyên nhân là cách tốt nhất cho bé bây giờ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Ngọc Nên bôi cồn iot để khử trùng và giảm sưng, theo dõi 1, 2 ngày nếu không đỡ hãy cho bé đi khám nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 7 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 18 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 5 click