Viêm đường sinh dục nữ và bộ phận sinh dục nữ

Viêm nhiễm đường sinh dục nữ và các thể lâm sàng hay gặp

Đau vùng hai bên hố chậu, ngứa rát âm hộ, âm đạo, tiểu rắt, ra nhiều khí hư; đặc biệt, đau khi giao hợp. Không ít phụ nữ Việt Nam mắc các triệu chứng này. Nhưng không nhiều các bà các chị thắng sự ngại ngùng để tìm sự giúp đỡ của bác sĩ phụ khoa.

Đặc điểm bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ

Hay gặp ở lứa tuổi hoạt động sinh dục.
Tất cả các cơ quan trong bộ phận sinh dục đều có thể bị viêm nhiễm.
Hình thái cấp tính ít gặp do dễ bị bỏ qua; hình thái mãn tính gặp nhiều hơn và điều trị khó hơn.
Nếu được chẩn đoán sớm, điều trị tích cực và triệt để thì tỷ lệ khỏi bệnh sẽ cao. Nếu không được chẩn đoán kịp thời hoặc điều trị không đúng phương pháp, có thể sẽ dẫn đến hậu quả như viêm mãn tính và là nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng vô sinh ở phụ nữ.

Tác nhân gây bệnh

Do vi khuẩn: Ở nhóm này thường gặp lậu cầu, xoắn khuẩn, giang mai, trực khuẩn lao và một số loại khác như streptococcus, staphylococcus, Escherichia coli...
Bệnh lậu và giang mai lây truyền qua đường tình dục và ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi. Khi người mẹ chuyển dạ, thai nhi di chuyển qua đường âm đạo và nếu nhiễm lậu cầu, sẽ gây tổn thương ở mắt. Còn người mẹ bị bệnh giang mai sẽ dẫn đến hậu quả là sảy thai 3 tháng giữa hoặc làm tổn thương gan (xơ gan, teo gan) thai nhi.
Do ký sinh trùng: hay gặp là do Trichomanas vaginalis và Chlamydia trachomatis gây nên.
Do virus: bệnh sùi mào gà, do một loại virus có tên là Human papilloma virus (HPV) gây nên. Bệnh lây qua đường tình dục. HPV tạo những tổn thương sùi mềm, màu trắng, mọc thành từng mảng hoặc rải rác ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung.
Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) do Human immuno deficiency virus (HIV) gây nên đã trở thành một đại dịch của thế giới.
Do nấm: Nấm gây bệnh ở niêm mạc âm đạo chủ yếu do Candida albicans gây nên.Các thể lâm sàng hay gặp

Viêm âm đạo do Trichomanas Vaginalis (Ký sinh trùng roi):

Có khoảng 10% phụ nữ Việt Nam mắc các bệnh phụ khoa bị nhiễm ký sinh trùng roi (trên thế giới tỷ lệ này cao hơn). Bệnh lây qua đường tình dục, do sử dụng chung nguồn nước với người bệnh; có thể từ đường ruột qua đường hậu môn và đến bộ phận sinh dục.

Triệu chứng lâm sàng: Bệnh nhân ra nhiều khí hư hơn bình thường. Chất dịch tiết ra rất nhiều từ cổ tử cung và âm đạo, có mùi hoặc không, hơi đặc hoặc trong, dính như lòng trắng trứng có màu trắng như sữa, vàng hoặc xanh. Ở phụ nữ nhiễm ký sinh trùng roi, khí hư có màu loãng, đục, có màu vàng nhạt và có bọt; niêm mạc âm đạo viêm đỏ lan đến cổ tử cung. Lấy khí hư soi tươi sẽ thấy ký sinh trùng roi; tuy nhiên ít gặp chúng ở giai đoạn rụng trứng; thường thấy truớc và sau ngày hành kinh.

Viêm âm đạo do nấm:


Bệnh chủ yếu do nấm Candida albicans gây nên với các triệu chứng: ngứa nhiều ở âm hộ, âm đạo; khí hư tương đối ít và trông như vẩy nhỏ. Trên kính hiển vi sẽ nhìn rõ những sợi nấm. Bệnh hay gặp ở phụ nữ có thai, người bị bệnh đái tháo đường. Việc chẩn đoán và điều trị phải kiên trì và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa mới cho kết quả tốt.


Viêm âm đạo do vi khuẩn thường:

Hay gặp ở những phụ nữ đang mãn kinh hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng (lượng estrogen giảm xuống), ở em gái tuổi dậy thì (do buồng trứng chưa hoạt động nên sự bảo vệ âm đạo kém). Bệnh còn gặp ở người đái tháo dường, Eczema gây loạn chứng âm đạo, làm thay đổi môi trường pH âm đạo, tạo điều kiện cho tạp khuẩn gây bệnh.

Viêm phần phụ cấp tính:

Viêm phần phụ là loại nhiễm khuẩn khá phổ biến; trong đó tổn thương hay gặp là vòi tử cung (còn gọi là vòi trứng). Viêm phần phụ cấp tính dễ trở thành mãn tính, rất khó điều trị. Bệnh thường gặp với các triệu chứng cơ năng quan trọng là đau vùng hai bên hố chậu kèm theo sốt. Bệnh nhân thường đau liên tục hai bên hố chậu và ra khí hư, sốt vừa phải.

Nguyên nhân

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, độ ẩm không khí rất cao két hợp với điều kiện sống và làm viẹc chưa tốt. Đặc biệt, nhiều phụ nữ nông thôn phải làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt với phòng hộ lao động kém nên tỷ lệ viêm đường sinh dục khá cao.

Những thủ thuật như nạo hút thai, đặt vòng, khâu vòng cổ tử cung, chụp cổ tử cung vòi trứng... không tuân theo quy trình vô khuẩn cũng góp phần làm tăng tỷ lệ bệnh.

Các thao tác vệ sinh sinh dục của phụ nữ thiếu khoa học, sự kém hiểu biết về vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh khi giao hợp cũng dễ dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Xử trí & phòng bệnh

Do tính chất phức tạp của bệnh nên việc chẩn đoán bệnh sớm và các phương pháp điều trị khoa học, triệt để là yếu tố quyết định kết quả điều trị. Vì vậy, khi người phụ nữ thấy có những dấu hiệu bất thường như đau vùng hai bên hố chậu, ngứa rát âm hộ, âm đạo, tiểu rắt, ra khí hư thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Lưu ý, không tự ý mua thuốc đặt hoặc uống, bệnh sẽ trở thành mãn tính rất khó điều trị.

Chị em phụ nữ cũng cần tìm hiểu kiến thức về vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh giao hợp, các thao tác vệ sinh bộ phận sinh dục qua sách báo hoặc các nhân viên y tế.

Về phía xã hội, cần quan tâm cải thiện điều kiện lao động của đối tượng phụ nữ dễ mắc các bệnh viêm đường sinh dục, đó là chị em nông thôn vùng đồng bằng chiêm trũng thường xuyên phải ngâm mình dưới nước.

BS. Lưu Quốc KhảiSức khoẻ & Đời sống

Nguyên nhân gây viêm đường sinh dục nữ

I. Mầm bệnh và các yếu tố thuận lợi :

- Mầm bệnh hay gặp: lậu cầu khuẩn,chlamydia trachomatis, hemophilus ducreyl, Tricomonas vaginalis, gardnerella vaginalis, candida albicans, virus u nhú, virus herpes

Đường lây: quan hệ tình dục, nội sinh, thầy thuốc khám bệnh không đảm bảo vô trùng

 

- Các yếu tố thuận lợi: Bộ phận sinh dục nữ có cấu tạo giải phẫu đặc biệt với nhiều ngóc ngách, nhiều nếp nhăn, nhiều lỗ tuyến thuận lợi cho mần bệnh cư trú và phát triển. Đường sinh dục nữ thông vào ổ bụng ở đầu loa vòi trứng làm điều kiện cho vi khuẩn phát triển vào phúc mạc gây viêm tiểu khung, hành kinh hàng tháng kèm theo bong niêm mạc tử cung để lại tổn thương trong buồng tử cung, máu kinh là môi trường nuôi cấy vi khuẩn thuận lợi nên viêm nhiễm càng dễ phát triển

II.Viêm âm hộ, âm đạo

1.Viêm do vi khuẩn:

- Bình thường phụ nữ ở tuổi sinh sản Estrogen làm cho tế bào âm đạo tiết nhiều glycogen và glycogen được trực khuẩn doderlin vốn có trong âm đạo biến thành axít lactic khiến môi trường âm đạo trở thành toan tính không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển

- Khi phụ nữ mãn kinh estrogen giảm, môi trường âm đạo không toan nữa, khả năng bảo vệ của âm đạo không còn, âm đạo dễ bị viêm

- Trong trường hợp khác sức đề kháng giảm sút, đái tháo đường, có thai ... và một số lượng lớn vi khuẩn có độc tính cao tấn công ồ ạt cũng cóthể gây viêm âm đạo do vi khuẩn thông thường

- Mầm bệnh: Gardenerella vaginalis, Mycoplasma homitis, vi khuẩn kỵ khí

- Triệu chứng: Khí hư hôi, ngứa bộ phận sinh dục, âm đạo có những nốt đỏ

- Xét nghiệm: Bệnh phẩm trên phiến kính + KOH --- bốc mùi tanh cá

Điều trị: Thụt âm đạo axít axetic 1%

Flagyl 1g/ngày x 7 ngày, hoặc uống liều duy nhất 2g

Đặt Flagyl mỗi tối 1v x 2 tuần

Tái phát có thể dùng 2 đợt

2.Viêm âm đạo do Trichomonas

Mầm bệnh: Trùng roi Trichomonas vaginalis

khi thăm khám hoặc đặt mỏ vịt. Thành âm đạo có những nốt tròn hoặc bầu dục.Soi tươi thấy hình ảnh trùng roi

Điều trị: cả vợ và chồng: Metronidazol 1g/ngày x 7 ngày.

Vợ: Đặt thêm Metronidazol trong vòng 10 ngày.

Tiêu chuẩn khỏi là tìm Trichomonas 3 vòng kinh liên tiếp (-)

3.Viêm âm đạo do nấm

- Mầm bệnh: Candida albicans

- Yếu tố thuận lợi: Khả năng tự bảo vệ cơ thể giảm sút: đái đường, có tha

i- Triệu chứng: Ngứa âm hộ, có vết lan đỏ ở sinh dục ngoài

- Xét nghiệm: Có sợi nấm, test tanh cá(-)

- Điều trị: Đặt Nystatin 100mg âm đạo mỗi tối 1v

Mycostatine, Meconazol 100mg mỗi tối 1v trong vòng 3 tối Thụt âm đạo bằng Natri bicacbonat 1-2%, bơm Glyceryl borat 30%

4.Bệnh lậu

- Mầm bệnh: Lậu cầu khuẩn Neisseria gonorrhoea thườnggây viêm âm hộ âm đạo, cổ tử cung, vòi trứng

- Triệu chứng: Thời gian ủ bệnh 2- 6 ngàyKhí hư âm đạo như mủ xanh, vàng. Chồng có tiền sử đái dắt đái buốt, đái ra mủ

- Biến chứng: Viêm tiểu khung, vô sinh, chửa ngoài tử cung, sảy thai, nhiễm khuẩn, đẻ non, lậu mắt trẻ sơ sinh

- Điều trị: kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ 3

5.Giang mai

- Mầm bệnh: Xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum. Sau khi bị nhiễm bệnh trở thành bệnh toàn thân, vi khuẩn có thể lây sang con qua rau thai

- Triệu chứng: Gồm 3 giai đoạn

+Thời kỳ 1: Xuất hiện sau giao hợp khoảng 3 tuần, tổn thương ở âm hộ là săng (chancre) giang mai, vết loét tròn, bờ cứng hơi nổi cao trên mặt da, không đau, không ngứa kèm theo hạch bẹn, có thể gặp săng ở âm đạo và cổ tử cung. Săng thường tự khỏi sau 2- 6 tuần dù không điều trị.

+Thời kỳ 2: Xảy ra sau 6 tuần --> 9 tháng sau nhiễm bệnh, vi khuẩn đã vào máu dẽ lây lan. Tổn thương là ban đỏ và chồi sùi dính lại thành từng đám, bờ cứng, xuất tiết và hoại tử, ở khắp nơi trên cơ thể như da, lòng bàn tay, gót chân, niêm mạc miệng, có kèm theo hạch bẹn

+Thời kỳ 3: Tổn thương là gôm (gumma) giang mai, là nốt loét, có thể đau, phù nề do bội nhiễm, có hạch viêm đi kèm.

- Xét nghiệm: các phản ứng huyết thanh VDRL(Veneral Disease Research Laboratory) và RPR (Rapid Plasma Reagin) ngoài ra có thể thấy xoắn khuẩn trong bệnh phẩm lấy từ săng hoặc hạch bẹn

- Điều trị: Benzathin penicillinG 2,4 triệu/tuần x 3 tuần (điều trị cả chồng với liều tưong tự)

- Biến chứng: Sảy thai liên tiếp, đa ối, dị dạng thai, giang mai bẩm sinh

6.Viêm âm đạo do thiếu Estrogen

Do thiếu estrogen nên biểu mô âm đạo bị teo, tế bào giảm glycogen, pH, âm đạo không toan, không tự bảo vệ và chống vi khuẩn được

- Nguyên nhân: Phụ nữ đã mãn kinh, phụ nữ đã cắt bỏ 2 buồng trứng

- Triệu chứng: âm hộ khô, teo, đau. Đặt mỏ vịt âm đạo đau, thành âm đạo mỏng, dễ chảy máu, cổ tử cung nhỏ

- Điều trị: Mycrofollin 0,05mg 1v/ngày.Tại chỗColpotrophine trong 10-20 ngày

7. Sùi mào gà (Condyloma):

Là bệnh do virus loại Papilloma nhóm 6 hay 11, ủ bệnh 3- 6 tháng

Tổn thương là các khối sùi ở da vùng môi lớn, môi bé, tiền đình, âm đạo, cổ tử cung màu hồng nhạt

- Điều trị: Đốt điện, đốt nhiệt, bôi thuốc Podophylin trên bề mặt khối u, điều trị cho cả chồng nếu bị.

III.Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung cấp: Thường do lậu cầu, một số trường hợp khác có thể do Staphyloccocus hemophylus vaginalis ... sau nạo phá thai nhiễm trùng, nề, đỏ rực

IV.Viêm phần phụ

- Nguyên nhân: Do quan hệ tình dục với người bị bệnh, do thày thuốc thăm khám hoặc làm thủ thuật không đảm bảo vô trùng.

- Mầm bệnh: lậu cầu, chlamydia trachomatis, các vi trùng ở cổ tử cung, tử cung gây bệnh do mất cân bằng nội tiết, miễn dịch hay do thủ thuật.

- Các yếu tố thuận lợi: Tuổi trẻ <25 tuổi, chất nhày cổ tử cung nhiều, sinh hoạt tình dục mạnh, vệ sinh chưa chu đáo. Quan hệ tình dục rộng rãi, mang dụng cụ tử cung.

-Triệu chứng: Đau hạ vị và hai hố chậu, sốt, khí hư bẩn

Đặt mỏ vịt khám thấy có khí hư chảy từ tử cung ra, âm đạo cổ tư cung đỏ, ấn tử cung đau, hai phần phụ phù nề ấn đau.

- XN: bạch cầu đa nhân cao song có tới 50% BC vẫn bình thường. Chẩn đoán huyết thanh với Chlamydia, lậu cầu, giang mai.

Lấy bệnh phẩm cấy vi trùng.

Điều trị: Nếu điều trị đúng và kịp thời hết đau, sốt, triệu chứng thực thể giảm. Phải điều trị kháng sinh đủ liều.

Siêu âm đường âm đạo nếu có khối viêm đường kính >8cm phải can thiệp phẫu thuật tránh khối mủ vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc.

Di chứng có thể có: ứ nước vòi trứng do dính loa vòi trứng, dính vòi buồng trứng. Có thể trở thành mãn tính, thỉnh thoảng có những đợt tiến triển cấp tính: Sốt đau.Vô sinh do viêm tắc vòi trứng.

Viêm nhiễm đường sinh dục dưới

Viêm nhiễm đường sinh dục dưới là bệnh chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh phụ khoa, trong đó viêm âm đạo và cổ tử cung trước mắt không ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân nhưng là nguyên nhân chủ yếu gây ra khí hư làm phiền toái và khó chịu cho bạn gái.

Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh dục dưới chiếm đến 70-80% phự nữ ở lứa tuổi sinh đẻ. 

Nguyên nhân gây viêm âm đạo
             
Bình thường dịch âm đạo chứa  
108  đến 1012 vi khuẩn/ml bao gồm trực khuẩn doderlin, các cầu khuẩn, các trực khuẩn không gây bệnh, trong đó có trực khuẩn doderlin chiếm 50% - 88%. Ở phụ nữ bình thường, hệ vi sinh vật có trong âm đạo ở trạng thái cân bằng động. Mất sự cân bằng này có thể tới tình trạng viêm nhiễm âm đạo. PH âm đạo toan <4,5 là môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Để có được môi trường âm đạo toan cần phải nhờ đến sự có mặt bình thường của vi khuẩn doderlin có sẵn trong âm đạo.


Viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm nếu không điều trị sớm.  

Khi môi trường âm đạo bị mất cân bằng, là khi lượng vi doderlin sụt giảm và các vi  khuẩn gây hại chiếm ưu thế hơn sẽ xảy ra viêm nhiễm âm đạo. 


“Gánh nặng” của viêm âm đạo

Tái phát: Là tình trạng viêm âm đạo lập lại  thường do sự lây lan qua đường tình dục, phải điều trị cả hai và cần sử dụng các hình thức phòng chống viêm nhiễm khi quan hệ sinh lý trong quá trình điều trị. 


Di chứng: Viêm nhiễm âm đạo có nguy cơ lây lan đến cổ tử cung, đến lớp niêm mạc tử cung và vòi trứng, gây nên viêm nhiễm vùng chậu, làm tắc vòi trứng gây ra vô sinh, … 

Khó khăn trong quá trình điều trị

Không giải quyết tận gốc: Các dung dịch vệ sinh hằng ngày chỉ mang đến tác dụng “làm sạch” vùng kín, tác dụng diệt khuẩn thấp, không giải quyết được tận gốc “ổ” viêm nhiễm phát sinh từ bên trong âm đạo. 


Hạn chế của thuốc điều trị: Các loại thuốc uống kháng sinh hay đặt điều trị  theo nguyên nhân gây bệnh không đúng liều, không đủ thời gian, hoặc không điều trị cả 2, hoặc diều trị lạm dụng kháng sinh, dung kéo dài khả năng diệt khuẩn mạnh có thể diệt hệ vi khuẩn có ích, làm mất cân bằng sinh lý âm đạo.

Yếu tố tâm lý: Do ngại tốn kém, mất thời gian, nhất là tâm lý e ngại của các bạn gái trẻ, nên không khám ngay khi mới bắt đầu viêm nhiễm, làm cho các dấu hiệu viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn, … 

Cách giải quyết tận gốc “ổ” viêm nhiễm

Các trường hợp viêm nhiễm phụ khoa không khó chữa trị hay gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có nguy cơ gây ra vô sinh, ung thư tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và hạnh phúc lứa đôi nếu để viêm nhiễm trở nặng, lây lan và tái lại nhiều lần. Do đó, khi mới có dấu hiệu viêm nhiễm như: ra nhiều khí hư, ngứa, rát bất thường ở vùng kín, khí hư có mùi hôi, màu sắc khác thường, ..., ta cần tìm nguyên nhân, giải quyết tận gốc “ổ” viêm nhiễm ấy với các sản phẩm có tác dụng loại trừ mầm bệnh ngay từ bên trong âm đạo, đồng thời tái lập cân bằng sinh lý vùng kín, vừa giải quyết được viêm nhiễm hiện thời lại vừa ngăn chặn được nguy cơ lây lan tái phái và các biến chứng nguy hiểm về sau.

Tiến sỹ Cung Thu Thủy 
 (Chủ nhiệm phòng khám - Bệnh viện Phụ sản TW)

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
DongHuong3203 Chắc chắn bạn đã bị viêm nhiễm rồi nhé. Việc bạn cần làm bây giờ là vệ sinh thường xuyên bằng nước sạch, giữ cho âm đạo luôn khô ráo, thay quần nhỏ vài lần trong ngày. Bạn có tể đi khám để BS xác định xem bạn nhiễm nấm hay bị viêm và cho thuốc điều trị. Hoặc có thể mua thuốc uống và viên đặt ở các hiệu thuốc, cái này khá phổ biến mà.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Vào tuần lễ 11-13 sẽ đo độ mờ da gáy (qua siêu âm) cùng xét nghiệm PAPP-A, Free- β HCG và tuổi mẹ giúp đánh giá nguy cơ hội chứng Down. Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3mmm thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Khi độ mờ da gáy dày 3.5-4.4 có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1%; ≥ 6.5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%. Bạn nên đến Trung tâm chẩn đoán trước sinh của Bệnh viện Phụ sản để được hỗ trợ chẩn đoán. Chúc bạn thai kỳ khỏe mạnh.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Rất có thể bạn bị viên nhiễm, bạn nên đi khám sớm, nếu bị dạng nhẹ có thể khắc phục đơn giản bằng cách giữ vệ sinh đúng cách thôi. Chúc bạn luôn vui khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Bạn nên tái khám sớm khi thấy có những biểu hiện bất thường. Mặc dù phá thai là tiểu phẫu tương đối an toàn nhưng tử cung, buồng trứng cũng cần quá trình phục hồi lại như ban đầu. Nếu bồi bổ tốt thì cơ thể sẽ nhanh chóng hồi phục; nếu không chú ý đến dinh dưỡng thì sức khỏe sẽ suy giảm, nghiêm trọng cỏ thể dẫn đến vô sinh. Do vậy, sau khi phá thai phải nghỉ ngơi nửa tháng, tăng cường dinh dưỡng, chú ý vệ sinh cơ thể đặc biệt là bộ phận sinh dục. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết theo link: http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=11651. Chúc bạn luôn vui khỏe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
AnNick Coi Trấn Thành giả giọng các nữ ca sĩ tui phục quá sức, mà còn cười bể bụng nữa chớ. Quá trời thông minh và tài giỏi luôn. Mà đâu chỉ bữa nay mới biết tài của Trấn Thành, trước đây coi Trấn Thành giả giọng Lam Trường, Duy Mạnh, Khánh Ly, ... cũng quá xuất sắc rồi. Trấn Thành đúng là một "con quỷ", anh sẽ thành quái kiệt số một của VN (nối gót quái kiệt Hoài Linh)
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Chào chị! Vùng kín của chị bị viêm rồi,chị nên đến các cơ sở y tế để khám phụ khoa và điều trị kịp thời nhé.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Chào bạn! rất có thể vùng kín của bạn đã bị viêm nhiễm, cách tốt nhất là bạn tới các cơ sở y tế khám đi nhé.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Chào bạn@ Đừng quá lo lắng, thông thường trước kì kinh bao giờ khí hư sẽ nhiều hơn bình thường,đau bụng hoặc bụng chướng lên khó chịu.Đó cũng là những dấu hiệu đầu tiên bạn bị bệnh vùng kín.bạn nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán và chữa trị khi còn ở giai đoạn nhẹ.Nó cũng không quá nghiêm trọng nhưng bạn cần vệ sinh sạch sẽ và luôn để khô ráo vùng kín nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nai ban bi viem duong tinh duc do nen mua thuoc uong
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
baby2002 bạn bị nấm rồi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Nên đi khám sớm em ạ, nhiều khả năng bị viêm nhiễm vùng kín rồi. Khám sớm để điều đi nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhan Bạn bị viêm nhiễm vùng kín rồi, đi khám gấp gấp thôi, nếu là nấm thì còn có nguy cơ lây sang bé nữa cơ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Albem Nên đi bác sĩ kiểm tra , có thể bị bệnh lậu hoặc giang mai do quan hệ quá n người
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Nguyên nhân gây đau bụng ở phụ nữ rất khác nhau có thể do bệnh lý hoặc sinh lý như:Đau vùng bụng dưới mạn tính không liên quan đến các kỳ kinh. Đau vùng bụng dưới mạn tính không liên quan đến các kỳ kinh. U nang buồng trứng xoắn gây đau vùng bụng dưới cấp tính. Đau vùng bụng dưới vào giữa kỳ kinh. Bạn bị đau 1 tháng không rõ nguyên nhân quả rất nguy hiểm. Bạn hãy nhanh chóng đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân để điều trị nhé.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
lu ly thua bac si e 22 t..e hien dang quan he voi ban trai.nhung sau khi quan he..tinh trung cho vao rat la rat..vay e bi j vay?bac si giai thich dum e nhe..e cam on
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
hoa co le
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 11 giờ trước
0 Trả lời 11 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 12 giờ trước
0 Trả lời 2 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 12 giờ trước
0 Trả lời 1 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 13 giờ trước
0 Trả lời 5 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 14 giờ trước
0 Trả lời 7 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 19 giờ trước
0 Trả lời 4 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 21 giờ trước
0 Trả lời 12 click