Đau bụng dưới bên trái

Khi định bệnh đau bụng, bác sĩ thường dựa theo vị trí của chỗ đau, triệu chứng của cách đau, thời gian đau cũng như các triệu chứng phụ khác và để xác định bệnh bác sĩ có thể cần phải xét nghiệm hay siêu âm.

Đau bụng dưới bên trái – Bệnh gì?
Bác sĩ thường chia vùng bụng ra thành bốn vùng chiến thuật để định bệnh

1. Ðau bụng phía trên phía trái

Thường là đau dạ dày (bao tử), tụy tạng, thận trái và ruột:

- Ðau dạ dày (bao tử): thường là bệnh nhân cảm thấy đau xót xa giống như bị chà ớt, nóng bụng như phỏng lửa, hay thường cảm thấy đói, thường là đói đau nhiều hơn. Ăn vô giúp cho đỡ đau nhưng sau khi ăn cảm thấy đầy hơi sình bụng. Bệnh nhân có thể cảm thấy nhợn, đôi khi ói, thường là đau vào lúc đêm hay gần sáng. Họ có thể phải thức dậy để ăn cho bớt đau. Các đồ ăn như cà phê, trà, bạc hà, các chất chua cay có thể làm đau nhiều hơn. Muốn định bệnh này bác sĩ cần phải chụp hình bao tử, ruột với huỳnh quang (barium) hay nội soi (endoscopy).

- Ðau tụy tạng (pancreas): gồm có sưng hay ung thư tụy tạng. Thường là đau dữ dội và liên tục cả mấy tiếng đồng hồ đôi khi cả ngày. Ðau thường là bên trái và đau thấu ra sau lưng. Bệnh nhân có thể bị ói mửa, ăn không được và bị đau hơn sau khi ăn. Ðịnh bệnh bằng thử máu hay chụp hình CT scan hay siêu âm (ultrasound).

- Ðau thận trái: thường là bắt đầu đau từ phía sau lưng trái và lan ra phía trước bụng bên trái. Ðau thận thường là đau rất dữ dội. Bệnh nhân có thể khụy xuống, không đi được và đau thường kéo dài vài tiếng đồng hồ. Bệnh nhân thường đi tiểu ra máu hay nóng sốt nếu bị đau sạn thận hay nhiễm trùng thận.

2. Ðau bụng phía dưới trái

Thường là vì đau sưng ruột già, co thắt ruột già, đau đường tiểu; phái nữ thì còn thêm xoắn buồng trứng, đau buồng trứng, đau tử cung (fibroid, endometriosis):

- Ruột già: gồm có bệnh co thắt ruột già hay còn gọi là rối loạn tiêu hóa, sưng màng ruột già (Diverticulitis, colitis) hay ung thư ruột già (colon cancer). Các bệnh đau ruột này rất trớ trêu không có một triệu chứng gì đặc biệt cả. Bệnh nhân bị đau quặn như đau đẻ cho tới sình hơi đầy bụng, ỉa chảy; đôi khi có các triệu chứng khác kèm theo như đi cầu ra máu, nóng sốt, phân bị thay đổi nhỏ đi.

- Ðau đường tiểu/Bọng đái: do nhiễm trùng đường tiểu hay sạn. Khi đau thường đau buốt cả vùng bọng đái tức giữa bụng phía dưới rốn. Bệnh nhân thường bị buốt khi đi tiểu, mót tiểu và đái dắt, đi tiểu ra máu. Bệnh này thường được định bệnh bằng cách thử nghiệm nước tiểu. Ðôi khi cần siêu âm thận và đường tiểu.

- Buồng trứng: trứng rụng và bị xoắn lại hoặc bị bọc nước buồng trứng (Ovarian cyst) thường làm đau quặn và đau cấp kỳ. Bướu tử cung (uterus fibroid) và sưng màng tử cung (endometriosis) thì thường là đau đầy bụng, khó chịu và có thể đau lâu dài hơn và thường đau thay đổi có thể theo kinh nguyệt. Ung thư buồng trứng cũng là cho đau bụng dưới.

- Ðau ruột thòng: thường là đau ở ngay háng và chạy xuống dưới ngọc hoàn (hòn bi). Ðau nhiều hơn khi cử động mạnh nhất là làm công việc sử dụng tới bắp thịt bụng như khuân vác nặng, ho, hắt xì hơi.

(ST)


• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
An_nick Em nên đi khám phụ khoa sớm để được chuẩn đoán và điều trị nhé, với những biểu hiện trên chưa thể khẳng định em bị bệnh gì.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Những dấu hiệu trên có thể do bạn bị buồng trứng đa nang, về vấn đề này siêu âm không thể biết chính xác qua siêu âm mà cần kiểm tra nội tiết. Bạn tới bệnh viện chuyên khoa xét nghiệm máu và kiểm tra nội tiết để biết chính xác nhé! Chúc bạn vui khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Khu vực này rất hiếm khi có hiện tượng đau, nhưng nếu đau có thể là do rối loạn đại tràng, dạ dày hoặc tụy. Vì vậy em cần đi khám sớm để tìm nguyên nhân nhé! Chúc em sớm khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
7
Phamhoa hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 147 click
nguyen thi mai em thinh thoang tam 1,2tuan lai bi dau ben trai ngang voi ron e m0j het kinh nguyet dc gan 2tuam khj dau c0 cam giac tuc va an vao thi dau hon dau 1luc lai binh thuong nhu k co gj dao nay khi hu co mui hoi va dac hon.vay mong bac si cho e biet day la trieu chung cua benh gi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Bạn mua que về thử và biết có thai hay không. Đau bụng như vậy cũng có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm, bạn nên đi kiểm tra phụ khoa sớm để tìm nguyên nhân nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick em bị đau bụng dưới bên trái, thường hay đau vào buổi tối trong vòng vài phút thì dứt cơn đau, trước đây e có đi nội soi dạ dày thì bị loét tá tràng, bác sĩ cho em hỏi liệu có khi nào là biểu hiện của ung thư tá tràng không ạ, xin bác sĩ cho e xin lời khuyên ạ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Bạn bị nấm 2 năm rồi mà chưa đi khám để điều trị thì nguy hiểm quá. Nếu có bảo hiểm, bạn hãy đến khám ở các bệnh viện nha nước như bệnh viện phụ sản.. hoặc khoa phụ sản của cá bệnh viện trung ương và địa phương. Bạn hãy sớm đi khám để điều trị kịp thời nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 21 giờ trước
0 Trả lời 3 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 21 giờ trước
0 Trả lời 12 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 23 giờ trước
0 Trả lời 3 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 4 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 1 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 17 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 4 click