Mang thai 3 tháng đầu cần biết

Khi noãn bào đã thụ tinh thì nó bắt đầu phân bào và trở thành túi phôi nguyên thuỷ (blastocyst) đi vào tử cung và sau đó làm tổ ở niêm mạc tử cung. Việc phát triển sau đó của phôi thai sẽ được tiếp tục tiến triển.

Sự phát triển của phôi thai

Khi phôi đã bám vào thành tử cung thì nó tiết ra các chất hoá học với 2 nhiệm vụ. Nhiệm vụ thứ nhất là báo cho cơ thể bạn biết rằng phôi đã làm tổ: việc này sẽ làm cho cơ thể bạn bắt đầu thay đổi: chu kỳ rụng trứng sẽ ngưng, chất nhờn của cổ tử cung đặc lại, thành tử cung trở nên mềm mại và vú của bạn cũng bắt đầu phát triển. Mặt khá, lớp tế bào bên ngoài của túi phôi phát triển để trở thành màng bảo vệ cho phôi.

Màng bảo vệ này sẽ tạo ra lớp nhau thai ban đầu và hệ nâng đỡ mà trong đó phôi sẽ phát triển: túi ối (túi nước có phôi lơ lửng ở trong), màng đệm (màng chắn an toàn bao quanh túi ối và túi phôi) và túi noãn hoàng (sẽ sản xuất ra tế bào máu cho tới khi gan đảm nhận). Sau đó, màng đệm phát triển thành các nhánh hình ngón tay (gai nhau) ăn sâu vào niêm mạc tử cung, làm cho toàn bộ phôi thai bám chặt vào tử cung.

Sự chuyên biệt háo của các tế bào

Trong suốt những tuần lễ đầu tiên này, các tế bào của phôi thai bắt đầu chuyên biệt hoá hơn. Phôi phát triển thành 3 lớp tế bào và mỗi lớp lập thành các cơ quan khác nhau của cơ thể. Lớp trong cùng tạo thành một khoang hình thành các cơ quan: hai lá phổi, gan, tuyến giáp, tuỵ tạng , niệu quản và bàng quang. Lớp giữa sẽ thành lập bộ xương, hệ cơ (kể cả cơ tim), tinh hoàn hoặc buồng trứng , thận, lá lách, mạch máu, tế bào máu và nội bì. Lớp ngoài cùng tạo thành da, các tuyến mồ hôi, núm vú (và vú nếu là nữ), tóc, móng tay, men răng và thủy tinh thể của mắt. Ba lớp tế bào này được chuyên biệt hoá để tạo thành toàn bộ cơ thể con người.

Hệ nâng đỡ của phôi thai

Các nhung mao – tức gai nhau - của màng đệm tiếp xúc với các mạch máu mẹ bên dưới niêm mạc của nội mạc tử cung, tạo thành các vi khoang chứa đầy máu. Trong các vi khoang này, dòng máu mẹ và dòng máu của phôi thai chỉ bị cách ly bởi một màng đơn bào nên việxc trao đổi các dưỡng chất và đào thải các chất bã xảy ra tạic các vi khonag này được thuận lợi. Nhau thai là một cơ quan sản xuất ra nhiều nội tiết tố, trong đó có hCG (human chorionic gonadotropin) có nhiệm vụ giúp cho phôi thai phát triển tốt. CHo đến tuần thứ sáu, tế bào máu của phôi thai mới được cung cấp bởi túi noãn hoàng. Vào cuối tuần thứ ba của thai kỳ, máu được vận chuyển trong bào thai nhờ vào “bơm tim” của bé.

Thai nhi vào tuần thứ sáu của thai kỳ

Tuần thứ 6

Các màng đệm và màng ối bao quanh và bảo vệ thai nhi. Ta có thể thấy được sự hình thành các khối tế bào sẽ trở thành đốt sống. Ở giữa là nhiều chum dây thần kinh đang phát triển.

Phôi thai có cấu trúc mang cá mà sau này sẽ phát triển thành cằm, cổ và một phần khuôn