Bệnh ù tai và cách điều trị

Cách điều trị bệnh ù tai như thế nào? Nguyên nhân gây nên bệnh ù tai là gì? Những điều cần biết khi bị ù tai


 

Các chứng bệnh Ù Tai và một vài phương pháp chữa trị

Tiếng vang kêu hoài không ngớt, nghe khó chịu quá. Tưởng tượng đó không phải là tiếng động từ bên ngoài mà là  tiếng vang từ ...bên trong tai bạn! Điều này còn khó chịu gấp bội. Và khổ hơn nữa là bạn không có cách nào làm mất đi tiếng vang ấy ngay lập tức theo ý muốn.


khám tai
khám tai

Khi nào “nó” muốn dứt là dứt, có khi nó không bao giờ dứt, làm bệnh nhân có thể điên lên được. Ngoài tiếng reng như trên , người ta còn có thể nghe những tiếng động khác như tiếng sóng vỗ, tiếng chim hót, tiếng đập trống, tiếng âm ư...

Đây là chứng ù tai, một “bệnh” khá thông thường. Người ta ước tính có tới vài triệu người Mỹ mắc chứng ù tai tới mức ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Chứng ù tai không phải là một bệnh mà là một triệu chứng có thể gây ra bởi nhiều bệnh khác nhau, thí dụ như bệnh giảm thính lực của tuổi già hay do chấn thương tai. Ù tai cũng có thể là triệu chứng của bệnh về hệ tuần hoàn.

Thế nào là ù tai?

Nếu chưa bao giờ bị ù tai, các bạn sẽ khó tưởng tượng được ù tai là như thế nào. Những bệnh nhân ù tai “nghe” thấy trong tai mình có những tiếng động bên ngoài không hề có mà chính họ đôi khi tưởng là có. Triệu chứng ù tai gồm có:

•     Tiếng động trong tai như tiếng reng, tiếng “zừ”, tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng “xì”..

•     Mất thính giác

Những tiếng động nghe được có thể lớn hay nhỏ, cao hay thấp và có thể nghe trong một hay hai tai. Trong vài trường hợp, tiếng ù tai lớn đến nỗi bệnh nhân không nghe được những tiếng động thực sự bên ngoài.

Ráy tai quá nhiều cũng có thể làm bạn ù tai nhiều hơn. Ráy tai nhiều khiến bệnh nhân không nghe tiếng động thực sự bên ngoài và làm tiếng động “bên trong” lớn hơn.

Nguyên nhân của chứng ù tai

Nơi tai trong (inner ear), chúng ta có hằng ngàn những tế bào thính giác có chứa điện. Trên mặt của những tế bào thính giác là những sợi lông rất nhỏ. Nếu chúng ở tình trạng “mạnh khỏe”, những sợi lông này sẽ chuyển động theo sức ép của những làn sóng âm thanh từ ngoài vào. Sự chuyển động này khiến cho những tế bào thính giác phát ra một luồng điện tới sợi thần kinh thính giác và rồi những tín hiệu này được gửi lên óc. Óc chúng ta  nhận ra đây là những âm thanh.

Nếu những sợi lông mỏng manh này bị hư hại, uốn cong, chúng sẽ chuyển động rối loạn không theo một chiều hướng nào cả. Do đó, những tế bào thính giác sẽ gửi lên óc những “tín hiệu” bất thường khiến óc bạn “nghe” được âm thanh không hề có.

Các tế bào thính giác có thể bị hư hại do những nguyên nhân sau:

• Giảm thính lực do tuổi già: bệnh này thường bắt đầu vào khoảng 60 tuổi.

• Chấn thương gây hư hại tai trong: những tiếng động quá lớn, nghe từ ngày này qua ngày khác như tiếng nhạc rock, xe kéo hạng nặng, cưa máy, khí giới...có thể làm giảm thính lực nhiều.

• Dùng một vài thứ thuốc quá lâu ngày thí dụ như thuốc aspirin hay một vài loại kháng sinh. Khi ngưng dùng thuốc, có thể bạn sẽ nghe trở lại.

• Thay đổi của chuỗi xương nhỏ trong tai: những xương này có thể bị cứng lại khiến không vận chuyển âm thanh được vào tai trong.

• Chấn thương ở cổ hay đầu có thể làm hư hại tai trong.

Một vài bệnh về hệ tuần hoàn cũng có thể gây ra chứng ù tai từ bên trong:

• Xơ động mạch: Với tuổi già và sự tích tụ của chất cholesterol cũng như vài loại chất mỡ khác, những mạch máu lớn gần tai giữa và tai trong của bạn sẽ bị mất tính đàn hồi tức khả năng co giãn với mỗi nhịp bóp của tim. Sự giảm tính đàn hồi này làm máu chẩy mạnh và xoáy hơn khiến tai ta có thể nghe được.

• Cao huyết áp: cao huyết áp và những yếu tố khác như stress, rượu và cà phê có thể làm cho âm thanh ù tai rõ hơn. Thường, ta có thể làm âm thanh biến mất khi thay đổi vị trí đầu.

• Luồng máu chẩy bị xoáy: khi động mạch hay tĩnh mạch ngay cổ bị hẹp hay bị gập lại, luồng máu chẩy bị xoáy khiến làm ra tiếng động.

• Những vi quản bị dị dạng: một tình trạng gọi là dị dạng chỗ nối giữa động mạch và tĩnh mạch có thể gây ra tiếng động làm ù tai.

• Bướu ở vùng đầu và cổ: ù tai có thể là một triệu chứng của bệnh này.

Khi nào nên đi khám bệnh?

Đa số chứng ù tai không làm hại gì cả. Tuy nhiên, nếu càng ngày càng bị ù tai nhiều, hoặc kèm theo mất thính lực và chóng mặt, bạn nên đi khám bệnh. Bác sĩ có thể giúp bạn làm giảm bớt tiếng động ù tai và cách để làm quen với tiếng động này. Nếu chứng ù tai của bạn không phải là do bệnh mất thính lực vì tuổi già, và ù tai xuất hiện cùng lúc với mất thính lực trong cùng một bên tai, có thể là bạn đã bị hư hại dây thần kinh nơi tai trong do một chấn thương nào đó, bạn cần phải được khám bệnh.

Chữa bệnh

Cách chữa bệnh ù tai là tùy theo nguyên nhân.

Nếu nguyên nhân là chứng mất thính lực do tuổi già hoặc tai bị hư hại do nghe tiếng động quá to lâu ngày, không có cách nào làm giảm tiếng động này cả. Bác sĩ có thể chỉ cách cho bạn làm quen với những tiếng động này.

Nếu ù tai là do một nguyên nhân khác, thí dụ như do quá nhiều ráy tai, bác sĩ có thể lấy ráy ra để giúp bạn nghe rõ hơn và bớt ù tai. Nếu là do bệnh mạch máu, cách chữa phải hướng về những bệnh này. Nếu do thuốc uống, có thể bạn phải ngưng uống hoặc đổi qua một thứ thuốc khác. Do đó, bạn cần đi khám bệnh để tìm ra nguyên nhân.

Ngoài ra bạn còn có thể theo những cách sau đây để làm giảm thiểu sự khó chịu khi phải “nghe” tiếng động ù tai:

• Tránh những chất kích thích: ù tai có thể tăng lên do tiếng động quá lớn, chất nicotine trong thuốc lá, chất caffeine, nước khoáng có chứa chất quinine, rượu và aspirin. Chất nicotine và caffeine làm mạch máu co lại và tăng tốc độ luồng máu chẩy qua động mạch và tĩnh mạch. Rượu làm cho trương nở mạch máu khiến lượng máu chẩy qua lớn hơn, nhất là vùng tai trong, do đó, bạn bị ù tai nhiều hơn.

• Lấp bớt tiếng động: khi trong phòng yên lặng, nên cho quạt chạy, mở nhạc êm dịu và nhỏ có thể làm giảm bớt tiếng ù tai. Người ta cũng có thể đeo một thứ máy phát ra tiếng động êm tai  để che bớt tiếng ù tai .

• Mang máy nghe: nếu ù tai đi theo với mất thính lực, đeo máy nghe để nghe rõ hơn có thể làm giảm bớt tiếng ù.

• Giảm bớt căng thẳng: có thể dùng những cách như tập thư giãn, biofeedback hay tập thể dục để giúp giảm ù tai.

Bs Nguyễn Thị Nhuận

images/news/Image/2010/04/19/0e37b4688e.jpg

Chữa bệnh về tai

Nếu bị ù tai do ảnh hưởng của tiếng ồn, dùng rau má 10 g, lá dâu 10 g, tơ hồng xanh 12 g, thổ phục linh 16g sắc uống. Nếu huyết áp cao, thêm lá tre 10 g; huyết áp thấp thêm ngải cứu 6 g; mất ngủ thì thêm lá vông 8 g.

Ù tai do làm việc mệt mỏi, căng thẳng:

Đỗ đen (sao tồn tính), xích đồng mỗi thứ 16 g; hà thủ ô, tơ hồng xanh, dây chiều, hoài sơn mỗi thứ 12g. Nếu ngủ ít, nhịp tim chậm, thêm lạc tiên 12 g, ngải cứu 6 g.
Ngủ ít, nhịp tim nhanh thêm cúc áo 12 g, cỏ mần trầu 10 g.

Ù tai do hỏa bốc:

Đỗ đen 12 g, cúc hoa 6 g, vừng đen 10 g, lá tre 6 g, rau má 8 g, nhân trần 10 g. Nếu huyết áp cao, thêm cần tây tươi 50 g; huyết áp thấp thêm rau ngót tươi 100 g, ngải cứu 6 g.

Các thể bệnh trên đều cần kiêng các chất cay, thơm như rượu, ớt, hạt tiêu, các loại rau thơm. Đối với người huyết áp thấp, nhịp tim chậm, không nên dùng cam, chanh, nước dừa, nước đá, rau cải, củ cải.

Cách sắc thuốc: 1 thang sắc uống trong 1 ngày. Ngày sắc 2 lần, mỗi lần cho 3 bát nước, đun lấy nửa bát, uống thuốc lúc còn ấm, ngày uống 2 lần sáng, chiều.

BS Lê Minh Ngọc, Sức Khỏe & Đời Sống

theo đông y.
1) thận hư tinh thiếu :tinh thoát thì tai điếc. tân dịch thoát thì tai ù, điều đó đã nói rõ thận hư tinh khí suy kém đều có thể sinh chứng tai ù, tai điếc..
2) hoả của can, đởm. nhiễu động lên trên làm cho thanh khiếu bị che lấp nên thường hiện ra chứng tai ù và nhức đầu, đó là do tình chí không điều hoà mà gây lên.

biện chứng:
cảm thấy như nghe tiếng ve kêu, tiếng nước thuỷ triều,hoặc nhỏ, hoặc to, khi mệt quá, hoặc giận dữ thì tai càng ù mạnh, chứng này có hư, có thực, hư thì có cả các hiện tượng đầu choáng, mắt hoa, tim dung động, eo lưng nhức mỏi, lưỡi đỏ bợt, mạch tế. thực thì có hiện tượng mặt đỏ hay dận. lòng buồn bực ít ngủ, lưỡi đỏ hoặc rêu vàng mỏng, mach huyền.

cách chữa: vì thận âm hư thì nên dưỡng âm tiềm dương dùng bài: nhĩ lung tả từ hoàn. vì hạ nguyên hư tổn thì  nên ôn thận dương dùng bài bổ cốt chỉ hoàn. bạn không bị chứng hoả của can đởm nên không bàn cách chữa.

bài: nhĩ lung tả từ hoàn (bài lục vị gia giảm)
địa hoàng  40g
hoài sơn    25g
sơn thù nhục  15g
trạch tả     12g
đan bì        12g
phục linh    25g
ngũ vị tử     5g
từ thạch     10g
nếu có hiện tượng thở ngắn hơi bỏ từ thạch gia mạch môn 15g ngưu tất 10g

Ù tai - Dấu hiệu của nhiều bệnh

Ù tai không phải là một bệnh mà là một triệu chứng gây ra bởi nhiều bệnh khác nhau, như bệnh giảm thính lực của người già, do chấn thương tai, bệnh hệ tuần hoàn, tác dụng phụ của một vài loại thuốc.

Vì sao bị ù tai?

Về cấu tạo giải phẫu, ở tai trong (inner ear), chúng ta có hàng vạn tế bào thính giác hoạt động theo cơ chế điện sinh học. Trên bề mặt của tế bào thính giác là những sợi lông rất nhỏ. Nếu ở tình trạng bình thường mạnh khỏe, những sợi lông này sẽ chuyển động theo áp suất của những làn sóng âm thanh từ ngoài vào. Sự chuyển động đó khiến cho những tế bào thính giác phát ra một luồng điện tới sợi thần kinh thính giác và những tín hiệu này được dẫn truyền lên não bộ. Não bộ sẽ phân tích những tín hiệu này và nhận biết được đây là những âm thanh, nghĩa là chúng ta nghe được.

Ngược lại, nếu những sợi lông mỏng manh trên bề mặt tế bào thần kinh thính này bị tổn thương, uốn cong, siêu vẹo, chúng sẽ chuyển động rối loạn không theo một chiều hướng nào cả. Vì vậy, những tế bào thính giác sẽ gửi lên não bộ những tín hiệu bất thường khiến bộ não nhận được âm thanh không hề có, bất thường mà ta gọi là chứng ù tai.

Những nguyên nhân gây tổn thương các tế bào thính giác có thể gồm: lão hóa cơ quan thính giác do tuổi già, thường gặp ở người trên 60 tuổi. Chấn thương gây tổn thương tai trong do những tiếng động quá lớn, nghe thời gian dài liên tục từ ngày này sang ngày khác như tiếng nhạc, cưa máy, tiếng cắt gạch men, tiếng nổ, tiếng động cơ rú ga... có thể làm giảm thính lực rất nhiều. Cholesteoma tai ngoài.  Sử dụng một vài thứ thuốc quá lâu ngày như thuốc aspirin, streptomyxin, gentamycin... Tổn thương của chuỗi xương nhỏ trong tai, xương có thể bị cứng lại không dẫn truyền âm thanh vào tai trong được. Chấn thương ở đầu, mặt, cổ làm tổn thương tai trong. Bệnh của hệ tuần hoàn cũng có thể gây ra chứng ù tai như: xơ vữa động mạch, sự tích tụ của chất cholesterol cũng như các loại chất mỡ khác, làm cho những mạch máu lớn gần tai giữa và tai trong bị mất tính đàn hồi. Do mạch máu giảm tính đàn hồi khiến máu chảy mạnh và xoáy hơn nên tai ta có thể nghe được. Bệnh tăng huyết áp, phối hợp với các yếu tố khác như stress, rượu, cà phê, thuốc lá có thể làm cho tiếng ù tai trở nên nặng hơn. Luồng máu chảy bị xoáy do động mạch hay tĩnh mạch cổ bị hẹp hay bị gập lại, tạo ra tiếng động. Những vi quản bị dị dạng, chẳng hạn dị dạng chỗ nối giữa động mạch và tĩnh mạch có thể gây ra tiếng động làm ù tai. Bướu ở vùng đầu, cổ thì ù tai có thể là một triệu chứng của bệnh này.
Âm thanh lạ - Hãy cảnh giác!

Những người bị ù tai nghe thấy trong tai mình có những âm thanh bên ngoài không hề có mà chính họ, vì bị ù tai nghe tưởng là có. Triệu chứng ù tai thường gặp là: âm thanh trong tai như tiếng reng, tiếng "zừ", tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng "xì"... mất thính giác. Những tiếng động nghe được có thể lớn hoặc nhỏ, cao hay thấp và có thể nghe thấy ở một hay cả hai tai. Có những trường hợp, tiếng ù tai lớn đến nỗi bệnh nhân không thể nghe được những tiếng động, âm thanh thực sự bên ngoài. Nếu ráy tai quá nhiều cũng có thể làm người bệnh ù tai nhiều hơn, ngược lại bệnh nhân không nghe tiếng động thực sự bên ngoài và làm tiếng động bên trong lớn hơn.

Hầu hết trường hợp ù tai không gây nên bệnh trạng gì. Nhưng nếu càng ngày càng bị ù tai nặng hơn hay kèm theo mất thính lực và chóng mặt thì cần phải đi khám bệnh. Mất thính lực do tuổi già hoặc ù tai xảy ra cùng với mất thính lực ở một bên tai, có thể là bị tổn thương dây thần kinh thính giác do một chấn thương hoặc viêm nhiễm.

Chữa trị và phòng bệnh

Việc điều trị bệnh ù tai là tùy theo nguyên nhân. Trường hợp chứng mất thính lực do tuổi già hoặc tai bị tổn thương do nghe tiếng động quá to lâu ngày, thường không có cách nào làm giảm tiếng động này cả. Khi đó chỉ chữa bằng cách giúp bệnh nhân làm quen với những tiếng động này. Nếu ù tai là do quá nhiều ráy tai thì phải lấy ráy ra để giúp bệnh nhân nghe rõ hơn và bớt ù tai. Ù tai do bệnh mạch máu, việc điều trị phải giải quyết các rối loạn về mạch máu. Nếu do thuốc uống, thầy thuốc sẽ yêu cầu bạn ngừng uống thuốc đó hoặc đổi sang thứ thuốc khác không gây ù tai.

Để phòng bệnh, bạn cần thực hiện các phương pháp làm giảm thiểu tiếng ù tai gây khó chịu như sau: không dùng hoặc hạn chế tối đa các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, nước khoáng có chứa chất quinin, rượu, bia, thuốc aspirin. Chất nicotin và cafein làm rối loạn sự co giãn của mạch máu, vì thế làm thay đổi tốc độ luồng máu chảy qua động mạch và tĩnh mạch. Rượu bia làm giãn mạch máu khiến lượng máu chảy qua lớn hơn, nhất là vùng tai trong, làm cho ù tai tăng lên. Hạn chế tiếng động lớn bằng cách: để quạt chạy nhẹ, nghe đài và tivi nhỏ. Đeo máy nghe trợ thính nếu ù tai và mất thính lực. Tập thể dục dưỡng sinh thư giãn để khí huyết lưu thông, giúp giảm ù tai. 

(ST)

 

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
1
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 32 click
An_nick Tôi bị ù tai , trong tai khi nào cũng như tiếng ve kê đặc biệt vào sáng sớm và buô
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
3
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 49 click
An_nick Toi nay 63 tuoi bi u tai khong thoi Bác si cho cach chua xin cam on Bác si
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
4
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 24 click
5
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 34 click
An_nick ban co so dien thoai gua bac si khong cho mimh xin
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Bạn có sdt liên hệ k ak
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Chào bạn tôi có thể mách bạn bác sỹ chưa bệnh ù tai nghe như ve kêu trong tai. thực tế tôi cũng đã bị như vậy ở tai trái đã hơn 3 tháng và đã chữa, điều trị tại các bệnh viện vẫn không khỏi đó là bệnh viện tỉnh tiền giang, bệnh viện đại học y dược TP Hồ Chí Minh, bệnh viện tai mũi họng TP HCM, điều trị tại nhà riêng Bác sỹ PGĐ bệnh viện tai mũi họng TPHCM . Tất cả các nơi đã điều trị ở trên vẫn không khỏi. Hiện tại tôi đã khỏi bệnh ù tai nghe như tiếng ve kêu trong tai đó là tôi đã khám và điều trị tại bác sỹ Đinh Văn Biên ( Địa chỉ: 23 Hoàng Diệu- Thành phố Buôn Ma thuột- Tỉnh đắk lắk chỉ uống 5 ngày thuốc là khỏi bệnh ( Bác sỹ điều trị tại nhà riêng ngoài giờ làm việc trừ thứ 7 và chủ nhật làm cả ngày, vì bác sỹ là trưởng khoa tai mũi họng bệnh viện tỉnh đắk lắk ) . giá cả điều trị chỉ bằng 35% so với điều trị tại sài gòn. vấn đề giá cả không quan trọng lắm nhưng cái cơ bản là khỏi bệnh. đây là nơi thực tế tôi đã chữa khỏi bệnh và muốn mách nhỏ mọi người đến địa chỉ trên khám và điều trị xem nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Bạn có thể tới bệnh viện tai mũi họng ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ chí minh để được chuẩn đoán và điều trị nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
9
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 54 click
An_nick Bạn có thể tới bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM-155B, Trần Quốc Thảo P. 9, Q. 3 Số điện thoại:(08)39317381, (08)38436917
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Bạn nên đi khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân nhé. Với những biểu hiện trên chưa thể khẳng định bạn bị bệnh gì. Chúc bạn sức khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
traitimmuathu122974 Bệnh ù tai có thể do bị stress, chế độ ăn uống, do tiếng ồn, do cơ thể mệt mỏi.nếu kéo dài thì ko nên coi thường, Ở hà Giang thì chị(anh) có thể đến bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang để khám nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
AnNick bạnơi tôi còn khổ hơn bạn g61o trăm lần.chồng tôi ko những bát tài vô dụng mà còn yêu đàn ông nữa !tôi bây giờ chỉ biết khóc mà thôi!vì tôi có làm j,nói j anh ấy cũng ko chịu chia tay tôi phải làm sao? ko lẻ tôi xúc phạm anh ấy sao ?huhuhuhu
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Anh nên tái khám ở viện chuyên khoa tai mũi họng để được chuẩn đoán và điều chỉnh phương án điều trị nếu cần thiết. Việc điều trị đúng liệu trình là điều hết sức quan trọng để khỏi bệnh dứt điểm. Chúc anh sớm khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Đi khám tai xem tình hình thế nào ngay chứ còn chần chừ gì nữa hả bạn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Xin chào Bạn ! Cách đây hơn một tháng mình bị ù tai phải, đi khám Bác sỹ bảo khoongvaans đề gì và sau đó khoảng 3 - 4 ngày thì nó tự hết. Cách đây 3 ngày tai phải của mình bị ù lại, nghe được cả tiếng xương cổ kêu khi cử động rất khó chịu nhưng bận việc quá, đang loay hoay chưa biết làm thế nào, có nên đi bác sỹ nữa hay không ? Rất may trong lúc giải lao mình thử lên mạng tìm hiểu về bệnh này thế nào thì gặp được câu hướng dẫn của bạn và ngồi tại bàn bịt mũi thử luôn, kết quả thật không ngờ ! Chân thành cảm ơn bạn nhé. Mình không tham gia mạng xã hội nhưng địa chỉ email của mình là: nguyentruongquoc09@gmail.com. Hy vọng được kết bạn và trao đổi cùng bạn. Thân ái !
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
JT0160 Bác sĩ có thể nói rõ hơn về cách điều trị được không ạ ?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Nguyên nhân gây bệnh: Tai giữa có một ống nhỏ thông với mũi họng gọi là vòi tai. Khi ta nuốt hay ngáp, ta thấy có tiếng động nhỏ ở tai do lỗ vòi tai được mở ra để thực hiện thông khí với bên ngoài, bảo đảm cho chức năng dẫn truyền âm thanh từ tai ngoài qua màng nhĩ, hòm tai vào đến bộ phận thần kinh tiếp nhận nghe ở tai trong. Khi lỗ vòi tai bị tắc (trong bơi lội do bị sặc nước lâu hay do lặn sâu...), chức năng nghe sẽ bị ảnh hưởng. Viêm tai giữa ứ dịch không có triệu chứng cấp tính; ngay cả nếu được khám tai cũng thấy màng tai có vẻ bình thường, không thủng, chỉ hơi lõm vào. Do đó, bệnh thường dễ bị bỏ qua, nhất là với trẻ em hoặc khi chỉ bị một bên. Tuy âm ỉ nhưng bệnh này có thể dẫn tới các biến chứng như nghe kém tăng dần, nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây nghe kém nặng, điếc, rất khó xử lý. Do đó, khi trẻ đang tập bơi hoặc bơi lội, nếu thấy có các dấu hiệu đã nêu trên, cần cho trẻ nghỉ một vài ngày; hướng dẫn trẻ tự làm thông vòi tai bằng cách: Lấy ngón tay bịt chặt 2 lỗ mũi, nuốt nước bọt để tạo áp lực mở vòi. Thử làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần nuốt vài lượt. Nếu thấy tiếng động trở lại ở tai thì có thể làm ngược lại, bịt chặt 2 lỗ mũi, phòng mồm, mím miệng chặt thổi hơi để hơi đẩy qua lỗ vòi lên tai (thấy tiếng động rõ hơn, có thể có ù tai nhẹ một lúc). Khi lỗ vòi tai thông, tiếp tục làm thêm vài lần để các triệu chứng khó chịu ở tai hết hẳn. Nếu sau 1-2 ngày, lỗ vòi tai không thông trở lại, các triệu chứng vẫn tồn tại, đặc biệt nghe kém, ù tai tăng (nếu chỉ bị một tai cần thử bằng nghe tín hiệu pít, pít... ở điện thoại lần lượt từng tai để so sánh), cần đến thầy thuốc tai mũi họng khám để xác định bệnh, đo thính lực, nhĩ đồ để xem mức độ và có biện pháp xử lý. Nếu đến sớm, chỉ cần thực hiện bơm hơi vòi tai vài ngày sẽ khỏi.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Em đi khám ở đâu. Nên lên viện tai mũi họng TW khám để tìm nguyên nhân. Chỉ với thông tin ù tai thì không thể chuẩn đoán gì hơn. Em hãy khám lại ở viện chuyên khoa để khắc phục sớm tình hình nhé. Chúc em mau khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick toi bi u tai vi 1 thang truoc bi trung gio
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
18
lan huong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 65 click
Chi Bạn nên tái khám để biết tình hình hiện tại và nguyên nhân trực tiếp gây ù tai. Như vậy mới có hướng điều trị được. Chúc bạn mau khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Không biết bác đã đi khám chưa. Ù tai có rất nhiều nguyên nhân, nếu không biết nguyên nhân như thế nào thì cũng không thể biết phải điều trị như thế nào. Vậy bác hãy mau đi khám chuyên khoa để được tư vấn điều trị nhé. Chúc bác mau khỏe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Bạn nên tái khám xem sau thời gian điều trị và dùng thuốc bệnh tiến triển thế nào. Không nên tự ý dùng thuốc nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Ù tai thường chỉ là một triệu chứng phối hợp với nhiều hình thức khác của bệnh mất thính giác (còn gọi là điếc), có thể là biểu hiện của những bệnh khác (như cao huyết áp). Nguyên nhân gây ù tai: Mất thính giác: Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng một số người mất thính giác cũng có thể bị chứng ù tai. Tiếng động lớn: Tiếng nổ quá lớn cũng có thể gây ra chứng mất thính giác và chứng ù tai. Thuốc men: Có khoảng 200 loại thuốc có thể gây ra chứng ù tai, do đó khi cần uống thuốc, bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ. Các vấn đề y khoa khác: Dị ứng, khối u, có vấn đề về tim mạch, có bệnh ở hàm hay cổ đều có thể gây ra ù tai. Điều cần làm khi bị ù tai là phải đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân hoặc tìm hiểu xem chứng ù tai đó có liên quan đến huyết áp, chức năng thận, khẩu phần ăn hay bị dị ứng không. Bác sĩ cũng có thể xác định xem chứng ù tai đó có liên quan đến thuốc mà bệnh nhân đang dùng không. Dù không chữa khỏi hoàn toàn chứng ù tai nhưng bác sĩ chuyên khoa có thể tìm ra vài liệu pháp giúp giảm bớt chứng bệnh này. Không phải biện pháp nào cũng phù hợp với mọi người, vì vậy bệnh nhân sẽ được thử để tìm ra cách thích hợp nhất: Trợ thính: Nhiều người bị ù tai cũng có thể bị mất thính lực, cần đeo máy trợ thính để nghe rõ hơn. Khi càng nghe rõ lời người đối thoại hay nghe rõ bản nhạc mình yêu thích thì sẽ cảm thấy bớt ù tai. Ngoài ra, cũng có vài loại thuốc có thể làm dịu chứng ù tai Liệu pháp tập luyện: Liệu pháp sử dụng sự kết hợp giữa tư vấn và masker hướng dẫn cách xử lý để cải thiện chứng ù tai. Bạn cũng có thể sử dụng masker để làm giảm đi sự lưu ý đến chứng ù tai. Sau một thời gian tập luyện, một số bệnh nhân đã học được cách “quên” sự ù tai của mình. Phương pháp này đòi hỏi phải có thời gian nhưng lại rất hữu ích. Tư vấn: Nhiều bệnh nhân bị chứng ù tai lâu ngày dẫn đến suy nhược thần kinh. Vì vậy, cần phải tham khảo ý kiến các chuyên gia để được tư vấn về vấn đề này. Thư giãn: Học cách thư giãn thật sự rất ích lợi nếu như tiếng ù trong tai gây quá nhiều nhiêu khê. Stress làm cho tình trạng ù tai trở nên tồi tệ hơn. Bằng cách thư giãn, bạn sẽ có cơ hội nghỉ ngơi và xử trí với tiếng ù tốt hơn.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
hieu se khoi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
24
đào thị thảo hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
bác sĩ ơi cho em hỏi em sinh em bé được 6 tháng rồi nhưng 1 tuần nay em bị viêm họng và bị ho nữa; nước mũi chảy nhiều và đặc làm em khó hỉ ra; nhưng ko hỉ thì tắc mũi tắc miệng ko chịu được nên em hay hỉ mũi;sau đó em lúc nào cũng nghe thấy tiếng thở của mình trong tai; nghe nặng tai lắm;cứ mỗi lần hít vào thở ra thì nghe thấy rất to;2 bên tai như trĩu xuống; liệu đó có phải ù tai không;mẹ em bảo do em hỉ mũi nhiều nhưng em thôi không hỉ mấy ngày hôm nay rồi nhưng vẫn không thấy có tiến triển gì cả;hai tai vẫn ù lên; nghe không rõ người khác nói nưa; làm sao để chữa khỏi được
1 Trả lời 92 click
Min Cơ thể mệt mỏi cũng bị ù tai nhé.Những dấu hiệu của bạn là đúng rồi nhé.Bạn đi khám bác sĩ để được tư vấn, chứ đang cho con bú thì đừng dùng thuốc linh tinh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyễn dạ thảo vy có lẽ phòng của bạn quá kín, làm không gian ù túng khiến bạn bị ù tai. hãy để căn phòng thoáng hơn.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Diep hp Bạn giống mình rồi,mình phải đi bệnh viện để nội soi và uống thuốc đấy,bác sĩ bảo bị xuất huyết lỗ màng nhĩ.Chấn thương đấy,phải uống kháng sinh đi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Chào bạn! CHỉ là cơ thể bạn mệt mỏi quá, đôi khi mình cũng hay bị ù tai, ví như đi lạnh, ngạt mũi.Bạn thiếu máu nhé.Bổ sung thêm chất vitamin a và sắt nhé.Ăn ngủ điều độ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Bị đau tai cũng đã nói lên được bố bạn bị làm sao nghiêm trọng đâu,Tốt nhất nên đưa bố bạn đi khám trực tiếp nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Bạn phải xác định được nguyên nhân làm bạn như vậy, do tuổi già, hay do nghe 1 âm thanh quá sức chịu đựng của tai, hoặc do nhiều ráy tai, mệt mỏi và căng thẳng cũng gây ù tai.Bạn nên đi khám bác sĩ để được biết nguyên nhân và chữa trị để tránh ảnh hướng tới sức khỏe nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
32
huynh thi xieu hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 86 click
33
huynh thi xieu hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 145 click
minh co the la do co giay tai
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
minh le chac la bi vo nuoc
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nguyễn Thị Là Mình cũng đã bị ù tai phải gần 1 tuần rồi, đi xin thuốc ở trạm y tế về uống. lúc đầu bị mình hay nghe tiếng ù ù trong tai, nhưng sau khi uống thuốc, mình lại nghe tiếng nói vọng lại vào trong tai mỗi khi nghe đc âm thanh. cũng không biết là sao nữa. có lẽ tốt nhất là nên đi khám
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Bạn có thể đến bệnh viện Bạch Mai, khoa Tai mũi họng. Chúc bạn mau khỏe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
36
Lê ngọcminh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
Tôi gần 60 tuổi Bộ đội nghỉ hưu . Năm 1990 tôi bị ngã nhiễm trùng y tá đơn vị tiêm cho tôi ngày 2 lọ thuốc pênixilin loại 5nghinj đơn vị . Điều trị xong 1 tuần bệnh khỏi nhưng sau đó tai tôi bị ù và nghe kém . Tôi đã đi khám nhiều nơ và điều trị không khỏi . Nay tai phải Liên tục ù và lúc nào cũng có tiếng ve kêu như vào rừng ve trong mùa hè vÀ kết hợp với tiếng ù hú như tầu chạy đặc biệt là về đêm không Tài nào ngủ được. Nửa đầu bên phải rất nặng tôi hay phải đấm tay vào mới đỡ . Vậy tôi xin hỏi có thể đến khám và chữa ở dâu ? Và có khỏi được không ? Nếu cứ như thế này tôi không thể chịu được ? Xin chân thành cả ơn.
3 Trả lời 229 click
Nhung Bác nên khám sớm tại bệnh viện quân y để được biết tình hình cụ thể và tư vấn điều trị.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Ban masxa vong quanh vung tai lien tuc cam thay do nhieu
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick toi la mai nam nay toi 31 tuoi toi da bi u tai 3nam roi toi da di kham ko co van de gi ma do thinh luc bao la xo xop tai vay toi xin hoi la toi phai lam gi day xin moi nguoi giup toi toi xin cam on
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyenti ù tai giọng cao: tây y lý luận là do stress, học hành, làm viec căng thẳng nên đòi hỏi lượng máu qua tai trong nhiều, khi k đủ thì sẽ làm các mạch máu tai trong co thắt lại gây ù còn đông y thì cho là thận, thân hư bốc hoả làm nhiểu loạn,ù tai, còn có thể do can ( gan) hoả đỡm . ps: roi loan tiền đình co thể làm ù tai ù tai do roi loan tien đinh hoac do stress ( theo tây y thi điều tri thuốc tây + oxy cao áp se khỏi) còn do thân hoac gan thì phải dùng đông y để trị gốc bệnh. ban co thể đến viện y hoc dân tôc ở quận phú nhuận hoạc các phòng kham đông y
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyễn hữu tai em liên hệ với bác sĩ lê hà ở quảng binh số dt 0918827284 xem . chúc em sớm chữa khỏi bệnh.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Chuẩn đó bạn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
tran thi lien ban oj?ban bi u tai nhu the nao,va ban djeu trj o dau,bac si naodjeu trj cho ban vay?co the gjoj thjeu cho mjnh dc k?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
trần quang anh tôi cũng bị giống bạn tôi không biết phải làm thế nào nếu bạn biết cách rùi thì chỉ cho mình
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick thua bac si chau nha toi nam nay 5 tuoi chau bi u tai sau phau thuat nao bay gio toi nen lam the nao de gup con khoi benh moi lan den benh vien chau fai dung thuoc an than thi bac si moi kham benh dcuoc chau khong cho ai lai gan kham nho bac si tu van gium toi nguyen thi xuyen
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 18 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 9 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 15 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click