Nguyên nhân và biểu hiện của đau ruột thừa


Triệu chứng và nguyên nhân của viêm ruột thừa là gì? Khi bị đau ruột thừa nên làm gì? Chúng ta cùng tham khảo bài viết sau nhé!


Viêm ruột thừa là một bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3 - 4 tuổi. Nếu được phát hiện kịp thời, phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một can thiệp khá đơn giản, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu để chậm trễ, ruột thừa bị vỡ hay áp-xe ruột thừa, mủ tràn khắp ổ bụng, sau khi mổ sẽ còn phải điều trị rất phức tạp, chưa kể đến việc nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tử vong.

 

1. Nguyên nhân

Điểm khởi phát của viêm ruột thừa là do lòng ruột thừa bị tắc, làm ứ đọng dịch tiết và tăng áp lực trong lòng ruột thừa dẫn đến hai hậu quả, thành ruột thừa bị thiếu máu ngày càng nặng dần và hình thành nhiễm trùng do các chủng có ở manh tràng gồm các vi khuẩn Gram (-) (Coli, Klebsiella, Enterobacter, Pseudomonas), cầu khuẩn đường ruột và các vi khuẩn yếm khí (Bacteroide fragilis).

 

Tắc lòng ruột thừa

Nguyên nhân tắc lòng ruột là: Do sỏi phân ruột thừa, do giun đũa, giun kim chui vào lòng ruột thừa; Do hệ thống nang lympho trong lòng ruột thừa sưng to bít miệng ruột thừa lại; Hay do các chất niêm dịch trong lòng ruột thừa cô đặc lại tạo thành các bọc niêm dịch ruột thừa; Cũng có thể do co thắt ở gốc hoặc đáy ruột thừa; Ngoài ra ruột thừa bị gấp do dính hay do dây chằng cũng là nguyên nhân gây tắc lòng ruột thừa.

 

Nhiễm trùng ruột thừa

Sau khi bị tắc vi khuẩn trong lòng ruột thừa phát triển gây viêm. Mặt khác nhiễm khuẩn ruột thừa còn do nhiễm trùng huyết, xuất phát từ những ổ nhiễm trùng nơi khác như: phổi, tai, mũi, họng… tuy nhiên nguyên nhân này hiếm gặp.

 

Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa

Do tắc lòng ruột thừa: Áp lực lòng ruột thừa tăng lên gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ tới nuôi dưỡng thành ruột gây rối loạn tuần hoàn thành ruột thừa.

 

Do nhiễm trùng: Do độc tố của vi trùng Gr (-) gây tắc mạch, có thể tắc mạch tiên phát là do nguyên nhân của viêm ruột thừa, nếu tắc mạch khu trú sẽ gây tổn thương hoại tử khu trú ở thành ruột thừa một vùng tương ứng, nếu tắc mạch ở mạc treo hoặc lan tràn ở mạch máu nhỏ trên toàn bộ ruột thừa sẽ gây hoại tử toàn bộ niêm mạc ruột thừa tạo nên bệnh cảnh lâm sàng rất nặng dẫn tới nguy kịch.

 

nguyên nhaanm triệu chứng, cách điều trị bệnh viêm ruột thừa

 

2. Triệu chứng viêm ruột thừa

Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm ruột thừa:

- Đau âm ỉ ở vùng hố chậu phải, lúc đầu có thể ở vùng trên rốn hay quanh rốn rồi khu trú ở vùng hố chậu phải.

- Nôn, buồn nôn là dấu hiệu hay gặp nhất ở trẻ em.

- Rối loạn tiêu hóa như chán ăn, táo bón, ỉa chảy cũng có thể gặp.

- Bệnh nhân thấy người mệt mỏi, sốt.

- Sốt 37,5 độ C – 38 độ C. Khi sốt cao hơn cần phải nghĩ đến và tùy các nguyên nhân khác.

- Hội chứng nhiễm khuẩn: Vẻ mặt hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn

- Nhìn bụng xẹp di động theo nhịp thở

- Sờ nắn nhẹ nhàng từ hố chậu trái sang hố chậu phải thấy hố chậu phải có phản ứng đau nhói; đau ở hố chậu phải khi ấn tay ở hố chậu trái.

- Có triệu chứng tăng cảm giác da: sờ nhẹ trên da thành bụng vùng hố chậu phải bệnh nhân đã cảm thấy đau

- Thăm trực tràng, âm đạo ở phụ nữ thấy thành phải trực tràng hay bờ phải túi cùng âm đạo đau

Để khám xét bệnh, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp: Xét nghiệm công thức máu, chụp X-quang, siêu âm, soi ổ bụng.

 

3. Chẩn đoán phân biệt

Viêm ruột thừa cấp thường dễ nhầm lẫn với các bệnh có một số triệu chứng tương tự như thủng ổ loét dạ dày-tá trang, viêm túi mật cấp, viêm tụy cấp, viêm đường tiết niệu, viêm thùy dưới phổi phải, một số trường hợp sốt do virus có thể gây đau vùng hố chậu phải đặc biệt là trẻ em.

- Ở trẻ em: Cần phân biệt với lồng ruột cấp, viêm túi thừa Meckel hoặc viêm hạch mạc treo, viêm ruột.

- Ở người già: Có thể nhầm với tắc ruột và u manh tràng.

- Ở phụ nữ: Có thể nhầm với viêm phần phụ, chửa ngoài tử cung vỡ, vỡ nang hoàng thể, xoắn u nang buồng trứng. Nội soi ổ bụng đặc biệt có giá trị trong chẩn đoán phân biệt và có thể điều trị nguyên nhân đồng thời

 

4. Điều trị viêm ruột thừa

Không được điều trị tại nhà, nếu như nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến ngay phòng cấp cứu. Nếu là viêm ruột thừa cấp, chỉ có 1 cách điều trị duy nhất là mổ cấp cứu.

 

Viêm ruột thừa đến sớm trong vòng 24 giờ chưa vỡ:

Bác sĩ có thể mổ nội soi cắt ruột thừa hay mổ kinh điển chọn đường mổ Mac Burney ở vùng hố chậu phải để cắt ruột thừa. Thành bụng được đóng theo các lớp giải phẫu.

Khi chẩn đoán viêm phúc mạc do viêm ruột thừa, đường mổ cần đủ rộng để cắt ruột thừa, lau sạch và kiểm tra ổ bụng. Đường mổ rạch theo đường trắng cạnh rốn bên phải hoặc đường mổ giữa dưới rốn, đóng thành bụng một lớp, để hở da. Cũng có thể mổ nội soi, phải đảm bảo làm sạch ổ bụng.

 

Áp-xe ruột thừa:

Nếu ruột thừa bị vỡ, nhiễm trùng và sự rò rỉ các chất đường ruột có thể hình thành áp-xe. Áp-xe ruột thừa là một hình thái tiến triển của viêm ruột thừa do không được chẩn đoán sớm hoặc do diễn biến nhanh của viêm ruột thừa dẫn đến thủng và được khu trú bởi các tạng xung quanh để tạo thành ổ mủ với lớp vỏ khá vững chắc.

Nếu ổ áp-xe này chưa vỡ, chưa lan ra ổ bụng, các bác sĩ ngoại khoa thường chỉ định phải phẫu thuật dẫn lưu mủ và sau 3-6 tháng sẽ cắt ruột thừa nhằm tránh viêm tái phát trở lại. Với áp-xe ruột thừa trong ổ bụng, mổ bụng lấy ổ áp-xe, cắt ruột thừa ngay.

Duy nhất trường hợp đám quánh ruột thừa không mổ mà điều trị tích cực và theo dõi. Nếu tiến triển thành áp xe ruột thừa sẽ xử lý như áp-xe, nếu đám quánh giảm dần rồi hết sẽ mổ cắt ruột thừa sau 3- 4 tháng.


Theo Nhatkybe.vn

 

CẢNH GIÁC VỚI BIẾN CHỨNG VIÊM RUỘT THỪA CẤP


Ruột thừa là một túi cùng, nằm cắm vào đoạn cuối của manh tràng, nơi bắt đầu của đoạn ruột già. Về chức năng, ruột thừa hầu như không có vai trò gì trong quá trình tiêu hóa. Viêm ruột thừa cấp có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào với biến chứng không lường trước được.

Nguyên nhân và biểu hiện

Bình thường, kích thước của ruột thừa ở người trưởng thành dài khoảng 6-8cm. Với những người bình thường thì ruột thừa nằm ở hố chậu phải. Nguyên nhân thường gặp của viêm ruột thừa cấp là do lòng của ruột thừa bị bít lại (chiếm 90%) vì các lý do khác nhau như: có sỏi, dị vật, giun, do tổ chức lympho ở lớp niêm mạc phát triển mạnh (gặp ở trẻ em).

 

Cảnh giác với biến chứng viêm ruột thừa cấp 1Vị trí ruột thừa trong hệ thống tiêu hóa.

Biểu hiện thường thấy của viêm ruột thừa cấp là đau bụng, cơn đau thường xuất hiện ở vùng thượng vị trước rồi lan xuống khu trú vùng hố chậu phải với tính chất đau liên tục, âm ỉ, tăng dần. Có thể đau quặn, đau rát, nhưng không lan xuyên.

Bên cạnh đó có các triệu chứng khác như: nôn, buồn nôn, bụng ậm ạch khó chịu; bí trung đại tiện hoặc đại tiện lỏng; thường là sốt mức độ nhẹ, sốt cao (gặp ở các trường hợp viêm ruột thừa đã có viêm phúc mạc).

Cần phân biệt với bệnh gì?

Có rất nhiều bệnh lý vùng hố chậu phải có biểu hiện gần tương tự, trong thực tế, cần chú ý phân biệt với một số bệnh sau:

Viêm túi thừa Meckel: túi thừa Meckel ở ruột non nằm trong vùng bụng dưới phải, gần với vị trí của ruột thừa. Túi thừa Meckel có thể bị viêm và thậm chí bị thủng.

Bệnh lý viêm nhiễm vùng chậu: buồng trứng và vòi trứng bên phải nằm gần ruột thừa. Phụ nữ độ tuổi hoạt động tình dục có thể có các bệnh lý viêm nhiễm liên quan đến vòi trứng và buồng trứng.

Bệnh lý viêm nhiễm ở vùng bụng trên phải: dịch từ vùng bụng trên phải có thể chảy xuống vùng bụng dưới, nơi mà chúng sẽ kích thích để gây nên hiện tượng viêm và có biểu hiện tương tự như viêm ruột thừa. Dịch trong trường hợp này có thể từ bệnh lý thủng túi mật, thủng dạ dày hay tá tràng do loét hoặc các bệnh lý ở gan như áp-xe gan...

 

Cảnh giác với biến chứng viêm ruột thừa cấp 2Hình ảnh viêm ruột thừa cấp.

Viêm túi thừa bên phải: mặc dù hầu hết các túi thừa thường nằm bên đại tràng trái nhưng thỉnh thoảng cũng nằm bên phải. Khi các túi thừa bên phải này vỡ thì có thể khởi phát hiện tượng viêm tương tự như viêm ruột thừa.

Bệnh thận: các bệnh lý viêm nhiễm của thận bên phải cũng có thể biểu hiện giống với viêm ruột thừa.

Biến chứng

Viêm phúc mạc toàn bộ: do ruột thừa vỡ chảy vào ổ bụng. Bệnh nhân sốt cao, môi khô, lưỡi bẩn, đau đầu, đau khắp ổ bụng, bí trung đại tiện, trướng bụng do liệt ruột, phản ứng cả khắp ổ bụng.

Áp-xe ruột thừa: ruột thừa bị vỡ nhưng được mạc nối, các quai ruột bao bọc xung quanh làm hàng rào khu trú vùng viêm không lan ra ổ bụng. Bệnh nhân vẫn đau hố chậu phải và sốt cao, sờ hố chậu phải có một khối không di động, mặt nhẵn, ấn căng đau. Xét nghiệm bạch cầu tăng cao. Áp-xe ruột thừa có thể vỡ vào ổ bụng hoặc vỡ ra ngoài gây rò.

Đám quánh ruột thừa: do sức đề kháng tốt, viêm ít, sự kết dính của quai ruột và mạc treo tốt. Bệnh nhân đau và sốt giảm, hố chậu phải có khối chắc, không di động, ấn đau ít. Xét nghiệm bạch cầu giảm, dần trở lại bình thường. Đám quánh cũng có thể tiến triển theo 2 hướng: hoặc tan dần hoặc tạo áp-xe ruột thừa.

Điều trị như thế nào?

Với các trường hợp viêm ruột thừa cấp hiện nay, khi chưa có biến chứng, điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nội soi qua ổ bụng. Trường hợp đã có biến chứng, cần mổ mở, tùy theo biến chứng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ, đường mổ và cách thức xử lý khác nhau.

Sau mổ, cần vận động nhẹ nhàng càng sớm càng tốt để cho máu lưu thông tốt hơn, kích thích nhu động ruột hoạt động trở lại tránh tắc hoặc dính ruột. Nếu không có tai biến gì, bệnh nhân có thể trở lại hoạt động thể lực bình thường sau 4 tuần.
 

ThS. Đỗ Trọng Bằng

Theo Suckhoedoisong.vn

 


• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
An_nick Bác sĩ cũng không chắc,hình như là có
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
5
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 92 click
An_nick ay da
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Hiện tại thường sẽ tiến hành mổ nội soi, bạn nhập viện sớm nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Bạn không cần quá lo lắng, nghỉ ngơi thoải mái mọi chuyện sẽ ổn cả thôi!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick tra loi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Nếu đã nghi ngờ đau ruột thừa thì nên đi khám ngay bạn nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
10
Nguyễn Đăng Qúy hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 132 click
Nhi Bạn viết không dấu khó hiểu quá
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Bạn nói như vậy cũng thật khó để phán đoán và nắm bắt tình hìn. Tóm lại đã nghi đau ruột thừa thì phải đi khám ngay nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
undefined hinh nhu bi dau da day
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick em muốn hỏi em cũng bi như trên khi cơn đâu đến em không chịu đươc,liệu em phải làm đây chị à,có phải mổ không,giờ em lo lắm,em muốn hỏi chị em phải làm thế nào ạ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Chào bạn Các dấu hiệu của đau ruột thừa là :au bụng (ban đầu đau ở xung quanh rốn, sau đó chuyển sang vùng bụng dưới phía bên phải), chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, sốt cao kèm teo căng cứng cơ bụng. Mức độ đau tăng lên khi người bệnh di chuyển, ho, ngáy, hắt hơi và thở sâu. Nếu bụng mềm, phía phải bụng dưới (vị trí ruột thừa) bị đau khi ấn vào, thân nhiệt không cao thì chứng viêm còn nhẹ. Nếu viêm nặng, đã có mủ, hoại tử, hoặc đã thủng thì bệnh nhân đau bụng rất dữ dội, phạm vi bị đau cũng mở rộng kèm theo sốt cao. Khi ấn bụng thì cơ bụng căng cứng hoặc sờ thấy có cục cứng phía bên phải bụng dưới. Không phải ai bị viêm ruột thừa cũng bị tất cả các triệu chứng nói trên. Thậm chí có người còn không có triệu chứng nào trong số các triệu chứng kể trên. Vì thế, nếu bạn nghi ngờ bản thân hoặc ai đó trong gia đình bị viêm ruột thừa, hãy đi kiểm tra ngay lập tức. Như bạn miêu tả, thì có thể là bạn bị đói quá nên đau bụng, khi ăn no dạ dày chưa kịp co bóp cũng sẽ dẫn đến đau bụng.Run chân tay là do đói bị hạ huyết áp.Đây là dấu hiệu của dạ dày.Ban đừng để mình đói quá, hoặc ăn nó quá, hoặc ăn những thức ăn lạ nhé.CÒn nếu gặp các trường hợp trên thì nên đi khám ngay lập tức. Thân
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuort Chào chị! Đau ruột thừa thường có các biểu hiện sau:au bụng (ban đầu đau ở xung quanh rốn, sau đó chuyển sang vùng bụng dưới phía bên phải), chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, sốt cao kèm teo căng cứng cơ bụng. Mức độ đau tăng lên khi người bệnh di chuyển, ho, ngáy, hắt hơi và thở sâu. Nếu bụng mềm, phía phải bụng dưới (vị trí ruột thừa) bị đau khi ấn vào, thân nhiệt không cao thì chứng viêm còn nhẹ. Nếu viêm nặng, đã có mủ, hoại tử, hoặc đã thủng thì bệnh nhân đau bụng rất dữ dội, phạm vi bị đau cũng mở rộng kèm theo sốt cao. Khi ấn bụng thì cơ bụng căng cứng hoặc sờ thấy có cục cứng phía bên phải bụng dưới. Không phải ai bị viêm ruột thừa cũng bị tất cả các triệu chứng nói trên. Thậm chí có người còn không có triệu chứng nào trong số các triệu chứng kể trên. Vì thế, nếu bạn nghi ngờ bản thân hoặc ai đó trong gia đình bị viêm ruột thừa, hãy đi kiểm tra ngay lập tức. Hiện tượng đau trên rốn hoặc đau mạch có thể là dấu hiệu của đau mạch vành, hoặc do cơ thể phản ứng với thời tiết.Bạn có thể đưa em đi khám tại cơ sở y tế khác uy tín và chất lượng hơn để được tư vấn tốt nhất nhé.Chúc gia đình vui khỏe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Với những biểu hiện đau của em, vị trí đau, tính chất đau…có thể gặp một số bệnh lý sau: - Đau thần kinh liên sườn. - Viêm túi mật hoặc sỏi túi mật. - Giun chui ống mật. - Cơn đau quặn thận phải. - Hoặc có bệnh lý tại gan… Như em thấy rồi đó, có rất nhiều nguyên nhân gây đau cần được xác định cho trường hợp của em, BS không khám trực tiếp (nhìn, sờ, gõ, nghe) thì không thể có chẩn đoán cụ thể được. Em nên khám chuyên khoa nội tổng quát để được điều trị thích hợp.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Đau bụng nhiều trong ngày thì nguy cơ ruột thừa chứ đau nhiều ngày thì do bệnh lý khác nhé:nhiều giun, đói quá, no quá, ăn đồ lạ...Nếu lo lắng bạn có thể đi khám nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min ĐI bệnh viện ngay đị chị
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Có thể bố bạn bị thiếu máu, sức khỏe yếu.Nên tẩm bổ đủ dinh dưỡng cho bố nhiều vào nhé.Nếu thấy đau hay dấu hiệu gì bất ổn thì đi khám bác sĩ ngay nhé.Thân
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Biettuot Chào bạn! Đau bụng là một triệu chứng dễ gặp trong cuộc sống hằng ngày vì gần 80% các bệnh lý đường tiêu hóa có biểu hiện triệu chứng là đau bụng. Đau bụng rất đa dạng như: đau quặn thắt, đau nhói từng cơn, đau nhẹ kéo dài…Không phải lúc nào đau bụng cũng là biểu hiện cùa một bệnh nguy hiểm cần được điều trị, có những dạng đau bụng có thể tự khỏi như rối loạn tiêu hóa. Về chuyên khoa, đau bụng thường chia làm hai dạng: đau bụng cấp tính và đau bụng mãn tính. Đau bụng cấp tính là các dạng đau bụng xuất hiện đột ngột và kéo dài không quá hai tuần. Còn đau bụng mãn tính là các đau bụng biểu hiện tương đối nhẹ và kéo dài trên hai tuần. Đau bụng cấp tính được cho là nguy hiểm nếu kèm theo các triệu chứng: sốt cao, tiêu chảy có máu vì đó có thể là biểu hiện của nhiễm trùng đường ruột. Nếu đau bụng dữ dội kèm với tình trạng trướng bụng, nôn ói, không thể đi tiêu, không thể đánh hơi là những dấu hiệu thường gặp trong các trường hợp thủng tạng rỗng như dạ dày nên bệnh nhân cần đến bác sĩ khám ngay. Đau bụng cấp tính do ngộ độc thức ăn thường có các biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, sốt và đau bụng quặn từng cơn; biểu hiện nhiều hay ít tùy thuộc vào sức đề kháng của cơ thể và loại vi trùng. Đa số các trường hợp ngộ độc thức ăn có thể tự khỏi, chỉ cần bệnh nhân ăn uống đủ chất dinh dưỡng và bù nước đầy đủ. Trừ trường hợp sốt cao, phân có máu là biểu hiện của nhiễm vi trùng, cần gặp bác sĩ để dùng kháng sinh đúng chỉ định Thân
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
20
Link hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 139 click
Min đau bụng kinh cũng có lúc vậy mà
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
21
nguyentong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
3 Trả lời 241 click
Biettuot trời thế thì nhieuf ng phải nhập viện vị cái này lắm
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
22
giang hoa xeng hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 208 click
hien sao dau ruot thua ma lai cu non ra chat nhon mau xanh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Sao lại là nguyên nhân, đó là biểu hiện chứ. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy khó chịu râm ran xung quanh rốn. Sau đó, cơn đau sẽ di chuyển dần xuống vùng bụng dưới bên phải. Tiếp theo, cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn, nhất là khi bạn đi bộ.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
24
tien tuan hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 209 click
Min Các triệu chứng của viêm ruột thừa gồm: đau bụng (ban đầu đau ở xung quanh rốn, sau đó chuyển sang vùng bụng dưới phía bên phải), chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, sốt cao kèm teo căng cứng cơ bụng. Mức độ đau tăng lên khi người bệnh di chuyển, ho, ngáy, hắt hơi và thở sâu. Nếu bụng mềm, phía phải bụng dưới (vị trí ruột thừa) bị đau khi ấn vào, thân nhiệt không cao thì chứng viêm còn nhẹ. Nếu viêm nặng, đã có mủ, hoại tử, hoặc đã thủng thì bệnh nhân đau bụng rất dữ dội, phạm vi bị đau cũng mở rộng kèm theo sốt cao. Khi ấn bụng thì cơ bụng căng cứng hoặc sờ thấy có cục cứng phía bên phải bụng dưới. Không phải ai bị viêm ruột thừa cũng bị tất cả các triệu chứng nói trên. Thậm chí có người còn không có triệu chứng nào trong số các triệu chứng kể trên. Vì thế, nếu bạn nghi ngờ bản thân hoặc ai đó trong gia đình bị viêm ruột thừa, hãy đi kiểm tra ngay lập tức.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
25
phạm thị lê hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 120 click
Nhi Ăn đồ chua xong bị đau bụng có thể bạn bị đau dạ dầy rồi. Tốt nhất nên đi khám nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Hanna Ban nen di kham di
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Đau bụng từng cơn và kèm theo buồn nôn bạn nên đi khám sớm đừng để tình trạng kéo dài nhé.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Từ sáng sớm tới giờ mình bị đau bụng quanh rốn, rất khó chịu. Đồng thời lúc sáng sớm mới ngủ dậy còn buồn nôn, người thì hơi sốt, còn bị lạnh. Hic liệu có phải là những biểu hiện của đau ruột thừa, nhưng từ đầu giờ chiều tới giờ, thì lại hết đau bụng rồi. Mình đang rất lo lắng, không biết là như thế nào? Bạn nào có thể tư vấn giùm mình nha. Thanks
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Em bị đau phía bụng trên bên phải có phải bị ruột thừa không
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minh Bạn miêu tả biểu hiện như vậy thì rất chung chung và khó chẩn đoán. Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế khám cho chắc để nếu có bệnh thì sớm chữa trị. Chi phí khám cũng không tốn kém lắm đâu.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Bạn không nên tùy tiện dùng thuốc nhất là bị đau ruột thừa. Để điều trị hiệu quả nhất, bạn nên đi khám bệnh để xem mức độ và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
31
Mat uot hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 190 click
32
Tran thu huyen hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 232 click

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 26 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 7 click