Chịu cả nỗi đau về thể xác lẫn nỗi đau về tinh thần, những người phụ nữ thường xuyên bị bạo hành tình dục sẽ sống ra sao? Có bao nhiêu nỗi đau như thế?

Những trận bạo hành tình dục “kinh thiên động địa”

Anh cứ thích là anh đòi bằng được, thậm chí anh bắt chị thực hành giống như đoạn phim nóng mà anh bật và bắt chị xem. Anh chỉ thực sự đạt khoái cảm bằng những tư thế khó mà chưa bao giờ chị dám nghĩ tới.

Mai nhan sắc trung bình nếu không muốn nói là xấu. Mặc dù có nghề nghiệp ổn định rồi nhưng sắp đến đầu “băm” mà cô vẫn chưa có một mảnh tình nào vắt vai. Bố mẹ, bạn bè cũng giới thiệu cho mấy đám nhưng chẳng ra đâu vào với đâu cả. Hầu hết họ đều chê cô vừa luống tuổi vừa không đẹp về nhan sắc. Vậy nên, trong khi những bạn cùng lứa với cô đều con bế, con bồng thì cô vẫn một mình lẻ bóng.

Hồi đó, có anh bộ đội phục viên mới về làng. Anh cũng đã ngoài 40 cái xuân xanh nhưng cũng vẫn là “lính phòng không”. Mọi người thấy hai người đều luống tuổi rồi mà vẫn chưa có nơi có chốn đành đánh tiếng, mối lái cho họ có đôi có cặp. Đến tầm tuổi này rồi thì cô cũng không còn kén cá chọn canh nữa nên đã nhận lời khi bên gia đình anh đánh tiếng muốn cô về làm dâu.

Những trận bạo hành tình dục “kinh thiên động địa” - 1
Anh cứ thích là anh đòi bằng được, thậm chí anh bắt chị thực hành
giống như đoạn phim nóng mà anh bật và bắt chị xem

Cứ nghĩ cuộc hôn nhân muộn màng sẽ mang lại cho họ nhiều hạnh phúc nhưng không hề. Họ có với nhau hai đứa con nhưng có nhiều lúc cô muốn li dị vì người chồng vũ phu ấy. Nhưng chị sợ con không có bố sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận với đời nên cô lại nhắm mắt sống tiếp với ông chồng bạo hành ấy. Dường như chế độ quân ngũ đã nhào nặn ra con người với nhiều quy tắc đến thế. Anh nói một là một, cô không bao giờ được cãi đến nửa lời. Là người có học nên nhiều lúc anh nói sai, cô có nhẹ nhàng khuyên nhủ thì anh vu cho cô tội cãi chồng, láo toét. Cô ấm ức nhưng cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì nghĩ đến hai con.

Khủng khiếp hơn anh còn áp đặt và đưa ra những quy định đối với cả chuyện ấy nữa. Ngày nào anh cũng đòi hỏi mà không hề có “màn dạo đầu”, không có ngọt ngào mà anh thực sự bạo hành trong chuyện ấy. Anh cứ thích là anh đòi bằng được, thậm chí anh bắt chị thực hành giống như đoạn phim nóng mà anh bật và bắt chị xem. Anh chỉ thực sự đạt khoái cảm bằng những tư thế khó mà chưa bao giờ chị dám nghĩ tới. Anh lao vào chị cùng những động tác cắn, véo để chị phải đau đớn, van xin anh thì anh mới “lên đỉnh”.

Những trận bạo hành tình dục “kinh thiên động địa” - 2
Có những hôm mệt mỏi, hay “đèn đỏ”, không đáp ứng được thì anh tức mình,
không thèm động đến chị cả tháng

Có những hôm mệt mỏi, hay “đèn đỏ”, không đáp ứng được thì anh tức mình, không thèm động đến chị cả tháng và công khai đi giải quyết sinh lý bên ngoài để cho chị chừa cái tội “không biết phục vụ chồng”. Chị đau đớn nghĩ đến thân phận mình rồi ước “giá như ngày ấy chị không vội vàng kết hôn khi chưa tìm hiểu thì giờ đâu phải sống cuộc sống địa ngục như thế này”. Do trong thời gian dài bị bạo hành tình dục mà cơ quan sinh dục của chị bị viêm loét nặng nề, khiến chị vô cùng đau đớn. Vậy mà anh vẫn bắt chị đáp ứng đến kiệt sức.

Anh còn có tính ghen tuông khủng khiếp. Vì chị vẫn còn đang công tác nên anh cứ lo là chị sẽ tranh thủ đi đâu đó với tình nhân nên anh vắt kiệt sức chị trên giường để chị không còn đủ sức để đi với ai nữa. Hôm nào, chị cũng phải tất bật làm việc rồi nhanh chóng phóng xe về nhà ngay khi hết giờ để lo cơm tối. Nếu như có hôm nào họp, về muộn một chút là mặt anh hầm hầm, nói rít qua kẽ răng: “Đi đâu với thằng nào để bố con tôi mốc mép lên?”. Chị lại phải lao vào bếp nấu nướng. Mà đâu có được yên thân làm việc. Anh cứ ngồi chồm hỗm ở đó, không thèm giúp chị mà cứ ngồi đấy đay nghiến chị.

Những trận bạo hành tình dục “kinh thiên động địa” - 3
Chị ngày càng trở nên trầm lặng hơn với tất cả mọi người

Có hôm anh bắt gặp chị ngồi uống nước với đồng nghiệp trong giờ nghỉ trưa thế là ngay tối hôm đó anh dành cho chị một trận hành hung vô cùng tàn bạo. Anh tát chị không biết bao nhiêu cái vào mặt. Chưa kể đến việc anh lấy dây thừng ra trói chị vào chân giường để tiện tay đánh đập. Hai đứa con van xin bố tha cho mẹ nhưng anh đẩy hết chúng nó ra ngoài , khóa trái cửa rồi vào đánh chị tiếp. Sau trận đòn ghen dữ dội đó, anh còn tàn bạo, thú tính hơn khi ở trên giường với chị. Làm tình nhưng anh hằm hè, mạt sát chị không thương tiếc.

Chị ngày càng trở nên trầm lặng hơn với tất cả mọi người. Chị cảm thấy sợ hãi ngay trong chính ngôi nhà của mình. Trước đây chị nghĩ đến ly hôn nhưng giờ thậm chí chị luôn nghĩ đến cái chết. Chỉ có cái chết mới làm chị thoát ra khỏi địa ngục trần gian này. Nghĩ đến hai con lòng chị lại quặn thắt nhưng kì thực chị không thể chịu đựng được nữa rồi.

Bị chồng bạo hành tình dục.

Mỗi lần quan hệ, anh chồng xé toang quần áo của chị Lưu, cấu véo, đánh đấm, chị càng đau đớn, anh ta càng vui sướng. Có lần, anh ta còn 'phát minh' ra cách dùng muối xát vào chỗ kín hay lấy bàn là nóng để 'làm đẹp' cho vợ.

Mấy năm trước, chị Lưu, 37 tuổi (Yên Bái) công tác tại một cơ quan hành chính tại địa phương. Chồng chị từng mắc tội tham ô và phải vào trại mấy năm. Kể từ khi chồng ra tù về, chị Lưu thấy cuộc sống của mình như địa ngục. Mỗi khi đêm về, người chồng như một tên đao phủ, xé nát quần áo rồi đè nghiến chị xuống đất, vừa đánh đập tàn bạo vừa chửi bới. Có lần, khi chị đang họp, anh ta còn tìm tới tận cơ quan, lột quần áo và hiếp vợ trước mặt tất cả mọi người. Tủi nhục, chị Lưu đã phải xin nghỉ việc.

Chưa hết, chị có thể bị chồng bắt quan hệ bất cứ khi nào, ở đâu, kể cả trước mặt con cái, hàng xóm. Không ít lần, trong lúc gần vợ, anh ta đã đánh, hay dùng nhiều hình thức tra tấn đến nỗi chị bị ngất luôn tại chỗ và không thể đi lại được sau đó. Sau một thời gian, quá khiếp đảm, chị đã bỏ trốn và tìm đến một cơ quan tham vấn tâm lý.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/CB/31/so.jpg

Đây là một trường hợp xảy ra đã mấy năm nhưng nhà tâm lý Nguyễn Cẩm Văn, Văn phòng thám tử và tham vấn tâm lý Hoàng Nhân (phố Nguyễn Phúc Lai, Hà Nội) vẫn ám ảnh về nỗi thống khổ đến cùng cực của người phụ nữ. Anh cho biết, trường hợp này đặc biệt không chỉ vì người chồng quá tàn nhẫn, độc ác với vợ mà còn bởi người phụ nữ dám chạy trốn khỏi nơi gây đau khổ cho mình.

Điều này nghe có vẻ nghịch lý nhưng theo ông, thực tế, phần lớn số phụ nữ bị bạo lực tình dục đều chấp nhận "sống chung với lũ" hoặc nếu có cầu cứu thì rồi sau đó chính họ sẽ quay lại chốn cũ.

Như câu chuyện của chị Hạ (Ninh Bình) chẳng hạn. Chồng chị có thói quen khác người là thích vợ phải có mùi rượu khi ân ái. Bởi vậy, trước mỗi lần gần gũi, anh ta bắt vợ phải uống thật nhiều, nếu chị không chịu sẽ bị chồng trói tay lại rồi đổ rượu vào miệng thậm chí tưới lên cả người. Khi chị sợ hãi vùng vẫy, hoặc say đến nôn mửa thì ông chồng lại tỏ ra khoái chí và bắt đầu vào cuộc bằng màn hành sự thô bạo.

Dù vậy, chị Hạ vẫn nhất định không rời khỏi chồng, cũng khăng khăng bác bỏ lời buộc tội anh hành hạ mình khi có cán bộ phụ nữ đến tìm cách giúp chị.

Nhà tâm lý Cẩm Văn cho biết, điều đáng nói là, nhiều người vợ sau một thời gian chịu đựng lại như bị "nghiện" sự hành hạ, và họ không thể dứt ra khỏi hoàn cảnh địa ngục của mình, thậm chí, nếu tách họ khỏi nơi đó, họ còn tìm cách tự vẫn.

Ngoài ra, cũng có nhiều người, dù phải chịu đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần nhưng còn cố giấu kín, đến nỗi mọi người xung quanh vẫn cứ ngỡ họ đang có cuộc sống rất hạnh phúc, êm ấm.

Trường hợp của chị Hoàn (Gia Lâm, Hà Nội) là một điển hình. Xinh đẹp, hiền lành, chị Hoàn kết hôn với một người đàn ông hơn mình gần 20 tuổi. Ai cũng bảo số chị sướng vì có chồng giàu có lại rất chiều chuộng. Chỉ đến khi cô osin của gia đình vô tình phát hiện buồng ngủ của chị không khác gì phòng tra tấn thì người ta mới ngỡ ngàng.

"Khiếp quá, dưới đất có hai chiếc xích chó, một chiếc còng số 8, rất nhiều roi, quần áo lót của chị ấy thì bị xé toang, vương vãi", cô giúp việc kể lại với một người bạn của chị Hoàn. Cô bé này còn cho biết, bình thường, ông chủ cấm cô dọn phòng ngủ của mình. Một lần thấy chủ nhà vừa đi vắng nhưng quên không khóa, cô bé tò mò nên đã đẩy cửa vào..

Khi câu chuyện về căn phòng ngủ kỳ dị của mình bị lộ ra, chị Hoàn mới dám kể nỗi lòng với người bạn. Chị cho biết, đêm tân hôn, chị bàng hoàng khi thấy người chồng điềm đạm ít nói của mình bỗng liên mồm kêu thét, chửi bới, trói hai tay vợ vào thành giường rồi dùng roi da quất mạnh khiến chị tóe máu. Anh ta như một con thú điên cuồng và càng say máu hơn khi con mồi là chị chống trả và giãy giụa trong bất lực.

Thế nhưng, khi người bạn khuyên chị Hoàn nên ly hôn thì chị nhất định không nghe. Chị sợ tai tiếng và lo người chồng sẽ không buông tha cho mình.

Theo chuyên gia Cẩm Văn, việc trợ giúp những khách hàng là nạn nhân của bạo lực tình dục rất khó khăn. Thường các nhà tham vấn phải khơi gợi để người trong cuộc suy ngẫm và tự nhận thức được về bản chất vấn đề của mình, chẳng hạn tại sao họ lại bị đối xử tàn bạo, hoàn cảnh của họ thế nào, đồng thời xác định mục tiêu của chính họ như ly hôn hay chấp nhận chung sống… rồi tìm những giải pháp để thực hiện. Các khách hàng cũng được hướng dẫn những kỹ năng để tránh những tình huống bị ngược đãi ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của mình.

Tuy nhiên, nhà tâm lý cho rằng, nạn nhân của bạo lực tình dục thường là những người dựa dẫm nên rất khó thoát được hoàn cảnh của mình. Họ cũng thường bị các ông chồng nắm được điểm yếu và lợi dụng vào đó để làm tê liệt ý chí phản kháng. Nhiều người khi được tham vấn, họ như được bơm sức mạnh và quyết kháng cự nhưng khi một mình đối mặt với nghịch cảnh, họ lại đầu hàng, trong khi, chỉ cần chính họ nhận thức được vấn đề của mình và thay đổi thì cuộc sống sẽ hoàn toàn khác.

Bị bệnh ung thư gan đã vào giai đoạn nguy hiểm, bà Xoan (Ý Yên, Nam Hà) vẫn bị chồng bắt phải phục vụ chuyện chăn gối. Mệt mỏi, đau đớn, bà từ chối liền bị người đàn ông đầu ấp tay gối hơn hai mươi năm đá đấm không thương tiếc. Sau đó, anh ta còn công khai cặp bồ rồi có lần dẫn một người đàn bà khác về nhà, quan hệ trước mặt vợ và hỉ hả khi thấy bà nước mắt đầm đìa trên giường bệnh vì đau khổ, tủi nhục.

Khi đã quá cùng cực, bà Xoan nhờ cậy đến nhà tham vấn trút hết nỗi lòng và nhận ra việc bà cần làm không phải là tìm cách đối phó với người chồng bội bạc mà là tự chăm sóc sức khỏe và chữa lành vết thương tâm hồn mình. Sau đó một thời gian, bà đã tìm lại được sự bình yên cho mình ở một chốn thiền tự.

Theo nhà tâm lý, trong nhiều trường hợp, những hành động tàn bạo của người chồng chốn phòng the là do bệnh lý. Những người đàn ông này mắc chứng bạo dâm và cần phải trị liệu thực sự.

Chuyên gia về sức khỏe tình dục Đào Xuân Dũng cho biết, bạo dâm được xem là biểu hiện bệnh hoạn trong tình dục. Người mắc chứng này chỉ tìm thấy khoái lạc khi hành hạ hoặc phải làm cho "nửa kia" đau đớn, khổ sở.

Mặc dù trên thế giới cũng chưa tìm ra nguyên nhân đích thực của căn bệnh này, nhưng chuyên gia cho rằng, những hành động tàn bạo trong quan hệ chăn gối có thể ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý, sức khỏe, thậm chí là tính mạng của nạn nhân nên không thể được chấp nhận hay bỏ qua. Theo ông, những người vợ bị hành hạ cần tìm cách đưa chồng đến bác sĩ để được trị liệu thực sự, nếu không, họ cần tìm cách tự giải thoát mình hoặc nhờ tới sự trợ giúp của cộng đồng.

Đau đớn 1.001… kiểu bạo lực tình dục ở nông thôn

“Bạo lực tình dục (BLTD) không chỉ tổn hại thể xác, phá hủy tinh thần của nhiều phụ nữ, mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV” – bà Phạm Thị Thanh Giang - chuyên viên Trung tâm CSAGA nhận định.

1.001… kiểu tra tấn


Chị Nguyễn Thị Thân (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) đã nhiều năm liền bị chồng “tra tấn”. “Anh ta đi làm ăn xa, khi về thường mở băng sex rồi bắt tôi thực hiện đủ trò trong đó. Không chỉ đau đớn về thể xác mà còn xấu hổ đến chết. Tôi cảm thấy mình giống như một con vật” - chị Thân tủi hổ.

Những chuyện mất mặt như vậy, chị không dám kêu với ai nên nỗi đau càng dồn nén. Chồng chị Thân lại lên mặt tự hào vì “mấy đàn ông được điêu luyện như tao”. Chị cũng đã 9 lần phải nạo phá thai vì chồng không chấp nhận cho vợ sử dụng các biện pháp tránh thai. Đã có lần chị định tìm đến cái chết nhưng thương 3 con còn nhỏ dại nên đứng trước bờ suối, chị lại gạt nước mắt quay về.

Nghiên cứu “Thực trạng bạo lực tình dục và cách ứng phó” của Trung tâm Nghiên cứu khoa học Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) năm 2011 đối với 165 nạn nhân bị bạo lực gia đình tại một số xã ở huyện Thạch Thất (Hà Nội), huyện Tân Lạc (Hòa Bình), phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) cho thấy, hơn 85% số các chị thường xuyên bị chồng và bạn tình cưỡng ép quan hệ tình dục bất cứ lúc nào mà không quan tâm đến cảm xúc hay thái độ của vợ.

Rượu cũng là nhân tố “tiếp tay” đắc lực cho BLTD. Có đến 43% số phụ nữ trong khảo sát cho biết đã bị BLTD khi chồng say xỉn. Tỷ lệ này ở phụ nữ di cư cao gấp 3 lần phụ nữ ở địa phương. Đặc biệt, 60% số chị em bị ép buộc quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang đau ốm, 43% bị ép “thực hành” như trong phim khiêu dâm...

Bạo lực gia đình đã khó phát hiện và ít phụ nữ dám lên tiếng tố cáo, BLTD lại càng khó hơn. Hầu hết chị em đều coi đó là nỗi xấu hổ, tủi nhục và chỉ dám âm thầm chịu đựng” – bà Nguyễn Vân Anh – chuyên viên Viện Nghiên cứu xã hội ISDS cho biết.

Di chứng nặng nề

Vì bị bạo hành ở lĩnh vực “khó nói, khó chia sẻ” nên nhiều chị em bế tắc tới mức có ý nghĩ tự tử, 40% số chị em đã “chết hụt” bằng các hình thức khác nhau như uống thuốc sâu, thuốc ngủ, treo cổ tự tử, nhảy cầu, nhảy xuống sông…

Theo Báo cáo quốc gia về bạo lực gia đình Việt Nam 2010, gần 10% phụ nữ đã từng bị BLTD trong gần 60% phụ nữ đã từng bị bạo lực. Còn theo điều tra của CSAGA, hơn 83% chị em cho rằng việc họ bị ép buộc QHTD là một trong nguyên nhân khiến họ không hạnh phúc.
Ngoài ra, nếu vẫn phải sống chung với những người chồng có xu hướng BLTD, chị em luôn sợ hãi khi quan hệ tình dục, nhiều chị em đã bị tổn thương vùng kín, mệt mỏi, căng thẳng. Tuy nhiên, chỉ có 10% số chị em tới các cơ sở y tế để thăm khám do họ xấu hổ, sợ hãi. Nhiều chị em vẫn cho rằng việc “chiều chồng” vô điều kiện và không phản kháng là “nhiệm vụ” của người vợ.

Điều nguy hiểm hơn là nhiều chị em gặp phản ứng mạnh mẽ của chồng khi sử dụng các biện pháp tránh thai như không dùng bao cao su, dùng vũ lực đe dọa và đánh vợ khi vợ dùng biện pháp tránh thai... Những người chồng này hoàn toàn không dùng bao cao su hoặc dùng không thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc CSAGA cho biết: "Chính vì nguyên nhân này khiến phụ nữ ở nông thôn có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Người chồng đi làm xa về, có quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm nhưng không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục với vợ. Khi bị BLTD, chị em cũng thường bị tổn thương, chảy máu, dễ lây nhiễm HIV hơn… Ngoài ra, họ cũng dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác…”.

Theo bà Vân Anh, đã đến lúc chị em cần nâng cao nhận thức về BLTD, có kỹ năng ứng phó khi bị bạo lực và từ chối các hành vi tình dục không an toàn.

(ST)

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.

Bài viết trong chủ đề này

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 1 giờ trước
0 Trả lời 5 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 1 giờ trước
0 Trả lời 1 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 1 giờ trước
0 Trả lời 1 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 3 giờ trước
0 Trả lời 2 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 3 giờ trước
0 Trả lời 4 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 8 giờ trước
0 Trả lời 3 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 10 giờ trước
0 Trả lời 7 click