Kinh nghiệm nuôi chim họa mi

4,396
1
Kinh nghiệm nuôi chim họa mi. Những điều cần biết khi bạn đang có ý định nuôi một chú họa mi.


1/ Mùa sinh sản của Họa mi.
- Mùa sinh sản của họa mi bắt đầu khoảng tháng 4,tháng 5 âm lịch.đến giữa tháng 8 là đã có chi con rồi.
- Tổ của chúng thường làm ở những lùm cây ở các đồi trọc,hay những cây cao.tổ họa mi rất kín đáo,trên những chảng ba của cây hay nơi có nhiều cành nhỏ đan xen nhau.
- Mỗi lứa chúng đẻ khoảng 3 - 4 trứng.một điều lạ là chim trống và mái thay nhau ấp đến khi trứng nở.mỗi mùa sinh sản họa mi đẻ được vài ba lứa.họa mi là giống chim rất chung thủy,trống mái lúc nào cũng kề cận nhau như hình với bóng.

2/ Mùa thay lông.
        Sau mùa sinh sản là mùa thay lông của chim chóc và họa mi cũng không nằm ngoài chu kì này.
- Mùa thay lông của họa mi kéo dài từ 2 - 3 tháng mới xong.chim nào yếu thì thay trước,chim nào khoẻ thì thay sau.mùa thay lông của họa mi nuôi nhốt không trùng với chim ngoài trời,
- Khi họa mi bắt đầu thay lông ta cần phải có một kế hoạch cho chúng,đảo bảo điều kiện tốt nhất cho chúng có thể hoàn thành việc thay lông của mình.
+ Lồng chim phải được phủ cả ngảy,treo vào nơi yên tĩnh.
+ Tuyệt đối không cho nghe hoặc nhìn thấy chim mái.
+ Nên cho ăn cào cào,loại cào cào già để chúng thay lông cho nhanh.
+ Vài ba ngày cho chim sưởi nắng sáng khoảng 15 - 20 phút.khi lớp lông mới đã phủ nhiều ta cần tháo bớt khăn chùm lồng.
- Điều đặc biệt nguy hiểm là chim mắc phải chứng thay lông bất định kì.có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này.
+ Nuôi dưỡng không đúng mức:không đủ chất,bữa đói bữa no,thay đổi thức ăn đột ngột.
+Thiếu chăm sóc: lâu không cho chim tắm nắng,tắm nước.
+ Do di chuyển xa đột ngột.cá nhân tôi đã từng di chuyển một con họa mi từ Hà Nội vào trong Nam.khoảng tuần đầu chim vẫn ăn uống hót.nhưng sau đó suy dần và cuối cùng chết.kể ra chuyện này là muốn những ai chưa nắm nhiều kinh nghiệm về nuôi chim thì có thể tránh khỏi nguy cơ xấu nhất.

3/ Phân biệt chim trống, mái.

Thường thì với loài chim con trống thường sặc sỡ,bắt mắt.nhưng với họa mi thì khác. chim trống và mái giống nhau như hai giọt nước.nhưng cũng có một số kinh nghiệm có thể tin cậy được.
+ Quan sát những sợi râu đen như râu mèo của chúng,nếu là trống thì những sợi này mọc xuôi theo chiều mỏ,còn chim mái thì mọc ngang.
+ Còn kinh nghiệm nữa là.quan sát tổng thể hình dáng :thường thì chim mái và trống còn có nhiều điểm khác nhau.chim mái thường đầu nhỏ,thân hình mảnh khảnh,chân nhỏ...chim trốg thì vạm vỡ,đầu to...
nhưng để quan sát như vậy thì rất khó,vì ta dễ bị hoa mắt với hàng chục hàng trăm con ở trong lồng.quan sát con chim khác quan sát con ngựa,con chó ở chỗ,với ngựa hay chó thì càng nhìn kĩ càng thì sẽ thấy rõ những điểm tốt và xấu.nhưng với chim chóc thì ngược lại,ta càng quan sát nhiều thì càng hoa mắt.
kinh nghiệm là khi nào thấy rối mắt ta nên bỏ đi nơi khác một lúc.sau đó mới quay lại quan sát từ đầu.

4/ Thức ăn và cách pha chế.
-1 lon tấm gạo (250g)
- 5 trứng gà.
- 1 muỗng cafe đường cát.
- 2 muỗng cafe bột sò và xương.
- Rang tấm bằng chảo dưới lửa nhỏ,khi nào hơi vàng bắt chảo xuống.đập ngay 5 quả trứng vào tấm,rắc đường bột sò vào.trộn đều sau đó đem phơi khô.có thể tấm bị vón cục lại,ta cần bóp nhuyễn ra.lưu ý:nhiều người chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà nhưng theo quan điểm cá nhân và cũng dựa vào kinh nghiệm của nhiều nghệ nhân nuôi chim thì ta có thể sử dụng cả lòng trắng trứng chim vẫn khoẻ mạnh và còn đẹp mã,bóng lông.
- Ngoài ra mỗi ngày cần bổ sung thêm thức ăn tươi cho chim họa mi có thể là cào cào,sâu tươi...tuyệt đối không cho họa mi ăn sâu khô vì giọng chim sẽ hư,khàn.
- Cần nói thêm chim họa mi cũng dễ nuôi vì có người cho ăn cả bột đậu. nhưng giọng mi trở nên khàn vì có nhiều chất dầu.

5/ Thuần dưỡng họa mi bổi.

Theo giới nuôi chim thì chim "bổi" là chim rừng đánh bẫy về còn nhát người .người ta còn gọi những chim đánh bẫy về được khoảng dăm bữa nửa tháng là chim "bổi" lỡ ,nghĩa là chim đã chịu ăn và tỉ lệ sống khi ta nuôi sẽ cao hơn ,vì vậy giá cả có nhích hơn chút đỉnh.
- Tập cho chim dạn dần:họa mi bổi rất nhát người,chúng không như chim chích choè lửa rất mau dạn.với họa mi thì tránh cho chim gặp người trong tuần lễ đầu,trừ khi tiếp tế thức ăn cho chúng.muốn vậy cần trùm áo lồng và treo vào nơi yên tĩnh.ta sẽ hé áo dần trong khoảng 10 ngày sau .nhớ đừng" dục tốc bất đạt".
- Nên cho chim bổi ăn no đủ và bổ dưỡng: bước đầu ta chỉ mong cho chim chịu ăn là mừng rồi,sau đó mới nghĩ tiếp chuyện tập cho dạn dĩ với người.hàng ngày nên cung cấp đủ cào cào, sâu tươi trộn chung với tấm gạo.từ từ chúng sẽ quen mồi.sau đó cắt dần lượng cào cào hoặc sâu tươi.nhưng phải để ý xem con chim bổi của ta đã chịu ăn tấm rang chưa.theo kinh nghiệm riêng thì ta nhìn phân chim thường chúng ăn tấm thì phân có màu trắng hoặc hơi vàng.khác với khi ăn cào cào (sâu tươi) thì phân sẽ còn lại chút ít xác cào cào hay sâu tươi.
- Ngoài ra cần chăm sóc chu đáo.họa mi bổi cũng cần tắm nắng và tắm nước nhưng trong khoảng thời gian ngắn khoảng 15 - 20 phút.


Kỹ thuật nuôi chim họa mi

Tướng họa mi thường có 3 loại tốt : loại ngũ trường, loại ngũ đoản và loại quí tướng thứ 3 là ‘”mình củ đậu, đuôi lá vả” . Sau đây là tướng mạo chi tiết.

Tướng mắt : với con người mắt được coi là cửa sổ tâm hồn, thì chọn họa mi cũng theo cách đó. Nên chọn những con có đôi mắt sáng to, có thần khí, và cảnh giác nhạy bén, màu sắc mắt phải tươi, da mắt mỏng, con ngươi nhỏ, khoen mắt là vệt lông nhỏ màu trắng kéo dài ra sau ót giống mày con ngài. Cái tên chim Hoạ Mi cũng căn cứ cái mày ngài trắng này mà đặt ra.
Đánh giá tướng mắt còn phải quan sát kỹ mặt nhãn cầu của chim. Chung quanh con ngươi có một loạt màu, tuỳ từng con, ta thấy có màu vàng, hồng, lam, xanh, tro lợt, trắng xám… gọi là nhãn đế sắc. Nếu quan sát kỹ hơn, ta thấy trong nhãn đế sắc còn có những chấm nho nhỏ khác nằm rời rạc ( cũng xuất hiện chung quanh con ngươi) tiếng trong nghề gọi là xa nhãn.
Xa nhãn thường có 4 loại sau đây:


1. Kim xa nhãn : những chấm nhỏ chung quanh con ngươi màu vàng.
2. Thiết xa nhãn : những chấm nhỏ chung quanh con ngươi màu xanh ửng đen như màu sắt nguội.
3. Ngân xa nhãn : những chấm nhỏ chung quanh con ngươi màu trắng sáng.
4. Huy xa nhãn : những chấm nhỏ chung quanh con ngươi màu tro lợt.
Nói chung, màu đáy mắt của chim HM phải là màu đậm mới tốt.
Khi lựa chim họa mi nên đến gần lồng dùng ngón trỏ nhẹ nhàng làm dấu chữ thập, hoặc vẽ hình vòng tròn một hai lần để xem phản ứng con chim nhốt trong ra sao. Nếu đó là chim nuôi chưa thuộc thì phản ứng của nó là nhảy lung tung trong lồng tìm lối thoát thân. Còn chim thuần thuộc thì nó cứ đứng yên trên cần đậu, đôi mắt và chiếc đầu của nó di chuyễn theo hướng ngón tay ‘vẽ bủa’ của mình, chứng tỏ chim có cá tính mạnh, tự tin và phản xạ nhạy bén.


CHĂM HỌA MI TRONG MÙA THAY LÔNG


Hoạ mi nuôi trong lồng con thay lông sớm, con thay muộn, con thay sớm thường thì từ tháng 7 âm là bắt đầu thay, con muộn thì cuối năm.
Họa mi thuộc (thuần) thì thay lông sớm và ổnh định hơn họa mi mộc (bổi). Viết về cách chăm chim Họa mi thay lông thì đã có rất nhiều sách đề cập đến ví dụ như sách của Việt Chương, nay tôi chỉ dám mạo muội trình bày cách chăm chim HM thay lông theo kinh nghiệm nuôi hiện tại của bản thân (tôi cũng học hỏi của nhiều người khác thôi):
* Dấu hiệu nhận biết chim sắp thay lông: HM sắp thay lông thì lông bắt đầu xác, quăn và nhiều con còn có cảm giác như lông cháy, khi duỗi cánh thì các lông cánh có pha màu lá chuối khô, khi đó chúng ta cần phải chăm chim cẩn thận hơn (có người thì lại ngược lại – khi chim thay lông xong mới chăm tốt, làm như thế con chim sẽ lâu nổi và thay lông sẽ lâu và không đều).
* Về thức ăn thường thì các bạn nuôi HM hót bằng cám cò trứng hoặc ngô trứng, ta chỉ cần cho chim ăn cám theo tỷ lệ 3-4 lòng đỏ trứng gà/1lạng cám cò (hoặc ngô), lấy thêm lòng trắng hay không và bao nhiêu thì tuỳ các bạn nhưng đừng lấy tất nhé. Tăng cường mồi tươi châu chấu hay dế, tăng cường ở đây tôi chỉ lưu ý là thường xuyên và đều thôi.

* Nuôi chim HM bạn nên tập cho con chim của mình ăn mồi tươi, nếu con nào không ăn thì hôm nào rảnh rỗi bạn tháo cóng đựng cám ra và cho vào lồng ít mồi tươi, nó sẽ phải ăn thôi, nhớ lắp lại cóng đựng cám nhé. Không nên cho chim HM ăn sâu qui vì chim sẽ bị bó lông và lông khi thay sẽ bị quăn. Về lồng trại ta nên phủ áo lồng vào một chút, để chim chỗ tĩnh và mát, có độ ẩm càng tốt, tối cho đi ngủ sớm và phủ kín áo lồng. Cho chim tắm thường xuyên nhưng đừng dọn lồng nhiều (1 tuần trở lên hẵng dọn), tôi thấy cách này khá hay, chim thay lông rất nhanh nhưng cách này hơi khó cho các bạn nhà không được rộng vì hơi mùi một tý.
Nếu có điều kiện các bạn cho chim tắm buổi chiều làm sao để chim trước khi phủ áo lồng cho đi ngủ chim chưa khô hẳn lông, nhiều người cho là cách này làm chim yếu nhưng tôi lại nghĩ là chim HM thân nhiệt cao nên kô ảnh hưởng mấy đâu, làm như vậy chim HM tuột lông rất mau (KN từ chim nhà luôn). Chim HM thương thay lông theo trình tự từ lông đầu, lông cánh, lông người, lông đuôi và lông âu cánh, sau mỗi một đợt trút lông chim nuôi lông măng ra hẳn rồi trút tiếp đợt mới.
Nuôi HM tôi thường cho chim ăn thêm lạc sống, ngày 1-2 hạt cũng được ăn lạc giúp cho chim có đường ruột tốt và sắc lông mượt mà. HM khi đã có bộ lông mới hoàn chỉnh vẫn cần khoảng 1 tháng để lông mới ráo hẳn, lúc này chim bắt đầu sung và hót nhiều, nên cho chim tắm nắng. Các bạn vẫn nên chăm tốt nhé, chúc chú chim HM của các bạn có một bộ lông mới hoàn hảo và độ sung nhé.


ĐỂ CHIM HỌA MI HÓT HAY NHIỀU GIỌNG


Để chơi một con chim họa mi hót hay và nhiều giọng, bạn phải luôn luôn cho chim đi dượt, một con chim có có tuổi lồng, già rừng thường thì là giọng rất trong và hay tiếng hót có hồn của núi rừng, giọng có tiếng suối,..tiếng cúc cu, tiếng mèo kêu, có con bắt được giọng bắt cô trói cột…khổ quá, hót được cả giọng chích choè và các giọng khác…đó là con chim hay..bạn có tiền mà không mua được, vì con chim hay ít khi người ta bán.
Nếu chim của bạn là chim mộc hoặc mộc dở thì bạn vẫn phải mang đi dượt chim, phương pháp trùm kín áo lồng để dưới đất cho nó nghe ngóng các bậc đại ca hót để bắt giọng, như kiểu hát Karaoke đấy, Trường hợp không đi dượt chim được thì mua CD họa mi trống hót để chim nghe tập giọng. Muốn tập cho chim hót khỏe và hay bạn phải bỏ hết áo lồng, treo chim lên cao hòa nhập với đất trời thiên nhiên, yên tĩnh chim hót rất hay và nhiều giọng. Nếu chim của bạn chỉ nuôi ở nhà cho dù tuổi lồng có đến 6 năm chim hót dở vẫn là dở.


3 công thức phối chế THỨC ĂN HỌA MY CỦA TRUNG QUỐC:

1-ĐẢN NHỤC MỄ(Trứng,thịt,gạo):500g bột gạo hoặc kê hoặc bột ngô cũng được cho vào nồi trưng khô khoảng 15 phút,150g thịt bò(trâu)hoặc thịt dê,bột nhộng tằm ,thịt bò thái miếng xấy khô xay thành bột,150g lạc hoặc vừng rang chín bỏ vỏ xay thành bột,10 viên can-xi hoặc bột xương,bột vỏ trứng,bột mai mực,20 viên men tiêu hóa,6 lòng đỏ trứng gà.Trừ trứng và gạo ,các thứ còn lại đổ lẫn trộn thật đều,tiếp đến đổ lòng trứng trộn thật nhuyễn như hồ rồi mới rắc bột gạo trộn ,bóp cho thật đều.Đem hỗn hợp này rải phơi trên khay sứ hoặc nhựa,không được phơi trên bìa giấy hoặc gỗ sẽ bị hút mất chất bổ.Phơi khô được một nửa(Ẩm độ 50%)dùng tay bóp nhẹ cho hạt nhỏ đều rôi mới phơi tiếp ,nếu để khô mới bóp thì trứng và thịt sẽ rời ra không bám vào gạo.Không được sao lửa vì sẽ làm hỏng men.phơi thật khô đóng vào chai.

2-SAO ĐẢN MỄ(Trứng gạo sao):500g kê hoặc gạo,ngô cũng được cho vào chảo sao nhỏ lửa đến khi có mùi thơm là được,4 lòng đỏ trứng gà dánh nhuyễn,50g bột thịt hoặc nhộng tằm ,tất cả trộn lẫn thật đều rồi đem phơi ,đợi khô 8 phần(80%) dùng tay bóp nhỏ đều rồi phơi tiếp dến khô làdduwowcjj.

3-TIỂU MỄ TRƯNG ĐẢN(Kê trứng chưng):500g kê rửa sạch phơi khô ,4 lòng đỏ trứng gà tươi trộn thật đều với nhau,phơi khô cho khỏi dính tay,rồi cho vào nồi chưng khô nhỏ lửa khoảng 15 phút,sau đó đổ ra bóp nhỏ rồi lại cho vào chảo sao cho khô,Đây là loại thức ăn dễ tiêu hóa nhưng cần bổ xung thêm dinh dưỡng khác(mồi)

Tren đây là 3 kiểu thức ăn cho họa my của TQ tôi dịch từ sách"Gia đình quan thưởng điểu kỹ thuật" của các tác giả Quân tác Hoa,Ngô ngọc Trung và Tiêu bảo Hoa do nhà xb Kim Thuẫn Bắc Kinh xuất bản Tháng 12-1996
Do trình độ Hán ngữ có hạn(tôi mới học hết C thôi)nhưng cũng mạnh dạn dịch ra tiếng Việt không biết có giúp gì được không?, có gi sai sót các bạn bỏ quá cho nhé. Xem ra có mỗi kiểu 1 là có vẻ khà thi thôi.


Hôm dịch xong ,khuya quá nên chỉ gửi ngay,hôm nay tôi muốn có một chút nhận xét và bổ xung.Xem ra người viết công thức 1 chắc là tay chơi chim lão luyện và có học,thành phần phối chế của hắn có đủ dưỡng chất cần thiết(đường,đạm,mỡ,khoáng thậm chí có cả men TH)và khá cân đối.Cách hướng dãn cũng tỉ mỉ cụ thể,thức ăn này chăn chim thuộc hót và công chim chọi chắc là được đấy(không nên cho chim chọi ăn thường xuyên)khi muốn làm thức nhỏ hạt và đều bạn không dùng tay bóp mà dùng 1 cái rổ nhựa có lỗ 0,3+0,3cm đổ cám vào dùng tay xát đi xát lại,hạt cám sẽ rất đều(làm lúc cám còn ẩm nhưng đã hết dính tay)khi phơi dùng 1 miếng vải che kín để cám không bạc màu và không làm hỏng men và các sinh tố khác.

Dưới đây tôi xin gửi các bạn cách tính tuổi chim của TQ:
NIÊN LINH(tuổi đời):

1,LÃO MAO ĐIỂU(chim lông già) còn có tên khác là"QUÁ CHI TỬ":đay là chim đã sống trong tự nhiên ít nhất 1,5 năm trở lên,đã thay lông rừng 2 lần trở lên ,tính hoang dã đã rõ,khó quen người nhưng ít bệnh tật,đãcó cứ địa và có tiếng hót rất hay.(ta gọi là chim già rừng)

2,TỀ MAO ĐIỂU(CHIM HOÀN CHỈNH LÔNG)còn có tên khác là"nhuyễn mao điểu" đay là chim dã sống trong tự nhiên được 1 năm tuổi,đã thay lông rừng 1 lần,tính hoang dã tương đối rõ,dễ nuôi dễ thuần phục hơn chim già.(ta gọi là chim non)

3,NGUYÊN MAO ĐIỂU có người gọi là "sơ mao điểu",chim vừa mọc đủ lông,vừa rời tổ,dã biết tự kiếm ăn nhưng vẫn cần bố mẹ bón thêm,vẫn đi cùng bố mẹ.(ta gọi là chim tơ)

4,OA SỒ ĐIỂU(chim con trong tổ)đây là chim mới nở ,mới mọc lông măng,dễ quen người nhưng hay mắc bệnh,hót không hay.(ta gọi là chim con nuôi lên).

Những lời khuyên hữu ích khi nuôi chi họa mi:1. không đổi thức ăn đột ngột: họa mi sống nhoài thiên nhiên tuy ăn côn trùng là chính, nhưng vẫn được coi là giống chim ăn tạp. khi nuôi nhốt trong lồng ta tập cho chung ăn thức ăn riêng. Và chim đã quen với một loại thức ăn nào đó thì ta nên cho chim ăn mãi thức ăn đó. Tất nhiên tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có sự thay đổi thành phần thức ăn. Nhưng nhất thiết không nên thay đổi thức ăn đột ngột, vì họa mi rất dễ “dị ứng” trước mùi vị thức ăn lạ nên dễ bị suy và thường dẫn đến việc thay lông.
2.thức ăn phải có phẩm chất tốt: họa mi là giống chim quí, ta ko nên hà tiện với nó trong khâu ăn uống. khi pha chế thức ăn ta nên chọn thức ăn có phẩm chất tốt, thức ăn có hiện tượng mốc,hư dứt khoát phải bỏ, ko nên cho chim ăn.
3.tránh pha chế thưc ăn mặn
4.họa mi thích ăn đạm động vật: nuôi họa mi hằng ngày nên bổ sung cào cào, sâu tươi cho chim, có thể là trứng kiến, cá con, tôm tép, thịt bò vụn...
5.nước uống phải trong sạch:
6.phải trị bệnh rận mạt:
7.ích lợi của việc cho họa mi tắm nắng tắm nước: việc tắm nắng mỗi ngày để chim sưởi ấm bộ lông, làm ung trứng rận mạt, đồng thời tăng lượng vitaminD giúp chim có khung xương chắc khỏe. việc tắm nắng phải điều độ.việc tắm nước có thể 1lần 1 ngày trong mùa nắng và vài ngày trong mùa mưa.thiếu tắm nắng tắm nước làm chim bị suy nhược, bộ lông bã.
8.không nên cho họa mi uống thuốc bừa bãi: tốt hơn hết là phòng bệnh hơn chữa bệnh vì hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho chim.
9.không nên treo lồng nơi cố định: ta nên hoán chuyển chỗ treo lồng, như vậy chim sẽ mau dạn….
10.chưa kinh nghiệm đừng nuôi họa mi con: thường thì người mới chơi thường thích nuôi chim con, hy vọng sau này sẽ có con chim vừa dạn vừa chơi dc lâu năm.nhưng, với người có kinh nghiệm ai cũng ngại nuôi chim con. Vì họa mi vốn là giống nhát người, nếu nuôi chim con mà ko có dịp gần gũi nhiều thì lớn lên nó cũng nhát người như chim mộc vậy. mặt khác, nếu ko có kinh nghiệm, họa mi con dễ bị nhiều tật, tiêu biểu là tật ngửa, trong 10 đãcó 8-9 con mắc phải.họa mi con do nuôi lồng từ nhỏ, mặc dù điều kiện có tốt nhưng minh quản của nó ko phát triển tốt như chim bổi do đó giọng chim con nhỏ và ko vang.
11.áo lồng với chim họa mi: nuôi chim dứt khoát phải có áo lồng…………..như các bác đã biết………………
12.không nên bắt họa mi bằng tay:13.không treo lồng nơi lò sưởi hay bếp: họa mi đặc biệt rất dị ứng với hơi nóng lò sưởi và khói bếp.
14.chim chưa ốp lông ko nên cho đi dượt:
15.dùng âm nhạc để kích thích chim hót:
16.năng làm vệ sinh lồng nuôi:
17.nên nuôi mi mái:đối với họa mi, chim mái có tác dụng rất lớn, có thể dùng chim mái để thúc chim trống căng lửa, thuần thuộc chim mộc………….\tuy nhiên nếu nuôi ít thì ko cần mái mà chỉ nuôi hót, nuôi mi đá dứt khoát phải có mái kèm theo……………
Trên đây chỉ là chút ít kinh nghiệm học dc, em pót lên mọi người cùng tham khảo…………….


(St)Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Kinh nghiệm nuôi chim họa mi

Gửi câu hỏi:

dinhbinhsl5366: Em co 1 chu hoa my da thay long song nhung ko chiu hot.. cu keu ket ket thoi. Da the lai con hay mo chan nua chu co hom chay con chay mau. Thuong quan. Bay gio pai lam sao cac bac oi. Cho e chut loi khuyen voi

Trả lời câu hỏi trên:
comay 00:34 07/01/2014

Chăm tốt thì con nào nó chẳng hót, nuôi chim mà tức tốc thì cũng hỏng và nhất là nuôi mi. Nếu đang thay lông thì chăm cho ra hết lông đã. Khô lông thì thỉnh thoảng mang ra quán nhờ kè em mái một lúc hoặc mượn mái về cho kè. Nhớ là cho ăn môi tươi tốt để chim luôn khỏe mạnh. chúc vui

phạm minh: minh nuôi 1 con chim họa mi đã 1 năm nay rồi, nhìn chung chim hót tốt khỏe nhưng mổi tội cứ mổi lần mình đến gần cho nó ăn hay đi qua nó cũng nhảy toác cả đầu, có cách gì giúp mình với

Trả lời câu hỏi trên:
Chính 03:00 30/07/2013

Nuôi gần 1 năm mà còn nhát như vậy hả người. Đầu tiên kiếm cái áo lồng chùm khoảng 3/4 lồng chim, để mở khoảng 1/4 ra thôi, sau đó đặt lồng dưới đất chỗ góc nhà, hoặc gầm cầu thang (những nơi có người qua lại nhưng mật độ vừa phải) Sau khoảng 2 tuần thì chuyển dần ra chỗ đông người hơn, nhớ là cứ đặt lồng dưới đất, lúc nào muốn nghe hót thì mở thêm áo lồng treo ra chỗ vắng là hót ngay. Thường thì với cách trên nếu là chim bánh tẻ thì khoảng 3,4 tháng là đã đứng lồng rồi, nhảy không sợ vỡ mặt nữa

nong quang linh: chim cua em moi mua ve nhug cu nguoi vao gan la chim cu nhay muon thoat ra khoi long lieu rang thoi gian dau e co nen cho chim tam khong nhi?va tam bang cach nao ah?

Trả lời câu hỏi trên:
An 07:32 21/07/2013

Tắm táp nhiều họa mi sẽ không bị bệnh, không tắm táp hoặc tắm táp không tốt họa mi sẽ sinh bệnh. Khi tắm táp cho họa mi cần chú ý các vấn đề sau: (1) Mức nước nông sâu cho chim tắm vừa phải. Nói tóm lại, nước tắm cho họa mi không được quá ít (nông), cũng không được quá nhiều (sâu). Nói chung, mực nước cho vào lồng tầm khoảng 7-9cm là ok. Mực nước nông thì không đủ cho chim tắm, chim đầm mình không ngập được nhiều lông; mực nước sâu thì họa mi sợ ko dám xuống tắm. (2) Thời gian tắm cho chim cũng phải chuẩn xác, có quy luật. Có con thích tắm vào trưa, có con thích tắm vào chiều. Nắm được quy luật của chim rồi thì có thể tắm cho chim vào thời gian nó ưa thích. Nếu như vậy, việc tắm táp sẽ tốt, chim rất thích tắm táp còn không thì chim không thích tắm hoặc tắm không được tốt. (3) Tắm xong trong một thời gian nhất định, không được tắm lâu trong nước. Đặc biệt là những ngày đông lạnh, nếu cho chim tắm quá lâu chim có thể bị cảm lạnh. Nhưng làm thế nào để biết được chim đã tắm xong hay chưa? Vấn đề này cũng có quy luật của nó, họa mi khi tắm xong có 2 biểu hiện: 1. Không rỉa lông nữa, mà nhảy nhót trong lồng 2. Nghe chim khác hót thì hót theo Nếu như chim chưa tắm xong, chim còn rũ cánh rỉa lông… dừng lại một chút rồi lại nhảy vào chậu tắm. (4) Chim tắm xong, nên treo ở nơi thông thoáng hướng có ánh nắng mặt trời một chút. Để chim hong lông cánh cho khô, Nhưng sau đó phải đem chim treo vào nơi quy định ngay Đó là cách tắm cho họa mi thuần,còn họa mi bổi thì anh em cũng cho tắm như thế,nhưng lồng tắm thì anh em nên để nơi kín đáo và đậy nóc lồng tắm,tránh chó mèo hay chuột chọc phá,và hạn chế tiếp xúc lúc cho tắm.Đạc biệt cẩn thận tắm cho mi bổi hay làm phuớc thả mi về với thiên nhiên. Cách cho họa mi sang lồng tắm thì anh em vẫn trùm kín áo lồng chỉ để hé phần cửa,sau đó đập nhẹ nhẹ vào thành lồng em nó sẽ tự qua. Và cách làm cho em nó từ lồng tắm về lại lồng thuờng thì mở hết lồng thuờng đứng phía sau lồng tắm là em nó tự qua,sau đó nhanh tay đóng cửa lồng thuờng lại và phủ kín áo,các thao tác trên anh em nên làm lẹ tay và nhẹ nhàng để tránh cho em nó hoảng

nong quang linh: minh cug vua moi mua duoc con hoa mi nhung vua roi mh vo tinh lam roi long chim may la ko sao?bay gio chim nhat lam?k bt lam ntn ka????????

Trả lời câu hỏi trên:
Chi 07:30 21/07/2013

Đầu tiên kiếm cái áo lồng chùm khoảng 3/4 lồng chim, để mở khoảng 1/4 ra thôi, sau đó đặt lồng dưới đất chỗ góc nhà, hoặc gầm cầu thang (những nơi có người qua lại nhưng mật độ vừa phải) Sau khoảng 2 tuần thì chuyển dần ra chỗ đông người hơn, nhớ là cứ đặt lồng dưới đất, lúc nào muốn nghe hót thì mở thêm áo lồng treo ra chỗ vắng là hót ngay. Thường thì với cách trên nếu là chim bánh tẻ thì khoảng 3,4 tháng là đã đứng lồng rồi, nhảy không sợ vỡ mặt nữa

ha phuong: hoa mi thi co may loai mi/

Trả lời câu hỏi trên:
Nhi 01:27 16/07/2013

Có rất nhiều loại bạn ạ. Ví dụ như: qua tử my,liên châu my,ngân tiền my...

longcon: chim hoa mi cua chau đang hot nhiêu giong tu nhiên không hot nua xin cac bâc tiên bôi cho chau nguyên nhân tai sao va cach khac phuc co phai do thoi tiêt nong không a

Trả lời câu hỏi trên:
Min 17:06 23/05/2013

Chắc bạn dọa nó cái gì rồi.đem nó ra ngoài treo cao lên cành cây xem nào

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày