Trồng cây gì trước nhà thì tốt

Theo phong thủy, cây cối được trồng đôi khi để trấn trạch trong nhà. Tuy nhiên nên trồng cây gì, chọn cây như thế nào không phải điều ai cũng biết. Vậy với vị trí mặt tiền của căn nhà ta nên chọn trồng loại cây nào.

Những kinh nghiệm truyền thống của cha ông trong việc xây nhà dựng cửa đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Câu nói “trước cau sau chuối” là một kinh nghiệm trồng cây cho nhà ở rất khoa học.

Xét về quan điểm hình thế, phần trước của ngôi nhà luôn cần sự quang đãng (minh đường - nơi sáng sủa rộng rãi), tránh các vật che chắn làm giảm tầm nhìn, ngăn cản sự lưu thông của sinh khí vào đại môn (cửa chính). Nếu có cây lá loà xoà trước nhà thì phong thuỷ xưa lập luận rằng như vậy tức là Mộc khắc Thổ. Nếu cây loại to sẽ có rễ lớn ăn vào làm hỏng nền nhà, đi lại dễ bị va vấp, loại cây lá nhiều sẽ dễ rụng đầy sân, bóng râm che khuất khiến nhà thiếu dương quang (ánh sáng mặt trời) từ đó suy ra gia chủ gặp nhiều điều bất lợi.

Đa phần nhà ở truyền thống của cha ông ta đều quay về hướng nam hoặc đông nam là hướng gió chủ đạo, cây có nhiều lá trồng trước nhà sẽ cản trở gió lành. Vì thế “trước cau sau chuối” là khuyến cáo trước nhà chỉ nên trồng cây cảnh hoặc cây mảnh, dáng cao, lá sáng (cau, dừa cảnh) như một hàng danh dự đẹp mắt. Sau nhà là những cây lá dày rậm (như chuối, bàng…) để che bớt gió lạnh phương bắc và đông bắc. Còn chuyện không may mắn thì chắc chắn là không thể vì một cây to trước cửa, những “kiêng kỵ” thường nói quá lên để mọi người trồng cây nên lưu ý (như thẩm mỹ và sự lưu thông trong – ngoài).

Không riêng gì cây to, nếu một miệng cống, trụ điện… nằm ngay trước cửa nhà thì cũng gây nhiều khó chịu về thẩm mỹ và sử dụng hàng ngày. Vì thế các khu dân cư mới hiện nay luôn bố trí hố ga, gốc cây, cột điện... tại điểm giữa hai nhà để giảm tác động xấu.


Xét về quan điểm hình thế, phần trước của ngôi nhà luôn cần sự quang đãng (minh đường - nơi sáng sủa rộng rãi), tránh các vật che chắn làm giảm tầm nhìn, ngăn cản sự lưu thông của sinh khí vào đại môn (cửa chính). Nếu có cây lá loà xoà trước nhà thì phong thuỷ xưa lập luận rằng như vậy tức là Mộc khắc Thổ. Nếu cây loại to sẽ có rễ lớn ăn vào làm hỏng nền nhà, đi lại dễ bị va vấp, loại cây lá nhiều sẽ dễ rụng đầy sân, bóng râm che khuất khiến nhà thiếu dương quang (ánh sáng mặt trời) từ đó suy ra gia chủ dễ gặp nhiều điều bất lợi.

Đa phần nhà ở truyền thống của cha ông ta đều quay về hướng Nam hoặc Đông Nam là hướng gió chủ đạo, cây có nhiều lá trồng trước nhà sẽ cản trở gió lành. Vì thế, "trước cau sau chuối" là khuyến cáo trước nhà chỉ nên trồng cây cảnh hoặc cây mảnh, dáng cao, lá sáng (cau, dừa cảnh). Sau nhà là những cây lá dày rậm (như chuối, bàng...) để che bớt gió lạnh phương Bắc và Đông Bắc. Chẳng may nếu gia đình gặp chuyện không hay thì chắc chắn không thể vì một cây to trước cửa. Những "kiêng kỵ" thường nói quá lên để mọi người trồng cây nên lưu ý đến các yếu tố như thẩm mỹ và sự lưu thông trong - ngoài. Không riêng gì cây to, nếu một miệng cống, trụ điện... nằm ngay trước cửa nhà thì cũng gây nhiều khó chịu về thẩm mỹ và sử dụng hằng ngày.


Đôi khi mặt tiền nhà có thể bị án ngữ bởi cây to, cột tròn, thậm chí góc nhọn của cao ốc hay những vật có hình dáng như mũi tên, lưỡi dao, chiếu thẳng vào…


 


 

 Cây to trước mặt tiền nhà.


Mặt tiền cửa chính căn nhà rất quan trọng vì đây là nơi đón tiếp các tia, các từ trường, các luồng khí từ vũ trụ chuyển đến. Cơ thể của những người ở trong đó sẽ đón nhận những gì mà căn nhà đã tiếp thu từ vũ trụ và gần nhất là những gì ngay trước mặt. Luồng điện, từ tính của vũ trụ sẽ ảnh hưởng dến đời sồng tâm sinh lý của mỗi người. Thể chất mỗi người cũng khác nhau. Những khám phá của khoa học hiện đại cũng hợp với lý thuyết phong thuỷ cho rằng có người hợp với căn nhà này, có người hợp với căn nhà khác.


Tuy nhiên, những vật thể lớn trước mặt tiền tác động lên tất cả mọi người trong căn nhà ấy, không phân biệt tuổi tác, thể chất hay “cung mạng”…

Vào thời đất rộng người thưa, hiếm khi xảy tình trạng này. Hiện nay ngoài những cây to trước nhà còn có thể gặp những sự cố không lấy gì làm tốt cho lắm như cột trụ tròn hoặc vuông, hoặc góc nhọn từ những kiến trúc khác chiếu thẳng vào mặt tiền nhà. Khi cái cây hay cột án ngữ ngay nơi cửa mặt tiền thì khí vận hành vào sẽ bị phân tán hay cản lại, hoặc xung khí mạnh hơn, tuỳ kích thước to nhỏ hay hình nhọn của vật thể trước nhà.

Việc triệt hạ cây hầu như không thực hiện được vì còn tuỳ chủ đất và khung cảnh khu phố. Chỉ có thể sửa đổi được những gì thuộc phạm vi căn nhà của mình, trong khi đó trên nguyên tắc phong thuỷ, khung cảnh quanh căn nhà cũng có tác động nặng nhẹ tuỳ trường hợp.

Mỗi nhà phong thuỷ có cách hoá giải khác nhau, nhưng nguyên tắc chung vẫn là “phản chiếu“.Sau đây là những cách mà chúng tôi Tổng Hợp được:

 

Mặt tiền căn nhà cần được sơn màu tươi sáng

 

Dùng gương soi để phản chiếu. Gương hình tròn tạo sự hoá giải dịu dàng. Gương vuông góc tạo sự chống trả gay gắt hơn. Tốt nhất là dùng gương lồi để trường phản chiếu trở lại vật xung chiếu được toả rộng hơn. Gương lồi rất tốt để phản chiếu những kiến trúc có cạnh góc nhọn, hoặc hình dáng như mũi tên, lưỡi dao chiếu vào mặt tiền nhà. Nếu hình tròn cạnh, khí tuy có phần bị cản, nhưng vẫn có thể nhẹ nhàng chuyển vào trong nhà. Nếu là cột vuông thì phần ngăn cản nhiều hơn…vẫn phải dùng gương soi như đối với cây to trước cửa.

Trong tất cả các trường hợp trên, mặt tiền nhà cần được sơn màu tươi sáng.

Những màu lục, xám, xanh của mặt tiền nhà kết hợp tán cây xanh án ngữ, không phải là tăng thêm bóng mát, mà là tăng thêm khí âm, tạo sự trì trệ


 

Chẳng ngại gì cây to trước cửa!

Có thể dùng gương để hóa giải thế phong thủy nhà xấu này.

 

 

Mặt tiền cửa chính căn nhà rất quan trọng vì đây là nơi đón tiếp các tia, các từ trường, các luồng khí từ vũ trụ chuyển đến. Đôi khi mặt tiền nhà có thể bị án ngữ bởi cây to, cột tròn, thậm chí góc nhọn của cao ốc hay những vật có hình dáng như mũi tên, lưỡi dao chiếu thẳng vào...

 

Hiện nay, ngoài những cây to trước nhà còn có thể gặp những sự cố không lấy gì làm tốt như cột trụ tròn hoặc vuông, hoặc góc nhọn từ những kiến trúc khác chiếu thẳng vào mặt tiền nhà. Khi cái cây hay cột án ngữ ngay nơi cửa hình nhọn của vật thể trước nhà. Việc triệt hạ cây hầu như không thực hiện được vì còn tùy chủ đất và khung cảnh khu phố. Chỉ có thể sửa đổi được những gì thuộc phạm vi căn nhà của mình, trong khi đó trên nguyên tắc phong thủy, khung cảnh quanh căn nhà cũng có tác động nặng nhẹ tùy trường hợp. Mỗi nhà phong thủy có cách hóa giải khác nhau nhưng nguyên tắc chung vẫn là phản chiếu:

- Mặt tiền căn nhà cần được sơn màu tươi sáng.

- Dùng gương soi để phản chiếu. Gương hình tròn tạo sự hóa giải nhẹ nhàng. Gương hình vuông tạo sự chống trả quyết liệt hơn. Tốt nhất là dùng gương lồi để trường phản chiếu trở lại để vật xung chiếu được tỏa rộng hơn. Gương lồi rất tốt để phản chiếu nhhững kiến trúc có cạnh góc nhọn, hoặc hình dáng như mũi tên, lưỡi dao chiếu thẳng vào mặt tiền nhà.

- Nếu hình tròn cạnh, khí tuy có phần bị cản, những vẫn có thể nhẹ nhàng chuyển vào trong nhà. Nếu là hình cột vuông thì phần ngăn cản nhiều hơn… Vẫn dùng gương soi như đối với cây to trước cửa. Trong tất cả các trường hợp trên, mặt tiền nhà cần được sơn màu tươi sáng. Những màu lục, xám, xanh của mặt tiền nhà kết hợp tán cây xanh án ngữ, không phải là tăng thêm bóng mát, mà là tăng thêm khí âm, tạo sự trì trệ.

 

(ST).

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
3
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 64 click
An_nick ong cay sau
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
4
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 17 click
9
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 65 click
10
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 35 click
AnNick DIEP TUYEN khong xung voi NGO KINH
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick nên trồng cây xăng. nhanh giàu
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
13
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 58 click
An_nick trong cay hoe co duoc khong
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
14
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 78 click
An_nick Bạn không cho biết bạn tuổi gì nên không thể đưa ra lời khuyên thỏa đáng
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
15
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 114 click
An_nick Anh/chị nên trồng cây Thạch lựu. Chúc gia đình anh/ chị thành đạt
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
16
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 140 click
An_nick Vợ chồng bạn có thể trồng một trong các loại cây sau: Hoa giấy, vạn tuế, Mễ lan, quế hoa
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
17
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 144 click
An_nick + Hướng Thân, Canh, Dậu, Tân trồng cây thạch lựu.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
18
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 58 click
An_nick chồng tôi sinh năm 1976 nên trồng cây gì trong nhà
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Chồng bạn mệnh thủy. Người mệnh Thủy nên đặt bể cá trong nhà, trồng các loại cây thủy sinh. Để thêm có lợi trong sự nghiệp và tư gia người mệnh Thủy nên trồng 1 hoặc 6 chậu cây sau: thủy quỳ, dương xỉ, xương rồng tròn, thường xuân, trúc phú quý, cây đại tướng quân và lục thảo trổ . Vậy gia đình bạn có thể làm 1 giàn thường xuân ở cổng sẽ rất phù hợp. Chúc hai bạn thành đạt!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi trồng thêm cây vẩy ốc bám tường dẫn vào. Trên cổng nên trồng cây, cây màu xanh lẫn hoa đỏ, tím (không dùng hoa vàng). Hệ mái gỗ phía trên có thể dùng 2 lớp, lớp bảo vệ che mưa phía trên, và giàn gỗ phía dưới sau này treo thêm cây hoa. Hạn chế dùng vật liệu kim loại, cửa có thể dùng hệ cửa gỗ sơn màu hiện đại (màu ghi đục, tránh hiện tượng lóa mắt của kim loại). Chất liệu Mộc nên được sử dụng nhiều trong nhà.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
20
Lê Thị Thoa hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 109 click
21
nguyen thi an hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 108 click
22
nhan thao long hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 81 click
nguye tan dung nen trong cay phen lot
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
24
nguyen van A hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 126 click
25
Đặng Thị Hằng hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 151 click
hai ban nen trong cay chuoi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
26
Linh Nguyen hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 121 click
Nguyễn Quang Huy Tôi cũng chưa thấy ai nói trông cây gì cho hợp tuổi. Nhưng theo tôi nguyên tắc chung là trước nhà nên trồng những cây cảnh lá tròn, hoặc trồng cau là thoáng mát. Không nên trông những cây lá nhọn hoặc thân có gai, máu sắc của hoa lá bạn nên trọn màu vàng sẫm hoặc màu đỏ. Vì màu vàng sẫm hoạc màu đỏ là màu của hành hỏa (hỏa sinh thổ) vì bạn là mệnh thổ (đại dịch thổ).
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
30
nguyen thi van hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
4 Trả lời 241 click
nguyen thi chim bu trong cay cu den hahaahahhahahahhaha
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyen thi anh nu tuoitan hoi trong cay gi truoc cua nha dep cho phoong thuy
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
hai-ku bạn nen trồng cây vàng 9999 là làm ăn phát tài
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick tôi sinh năm 1974 vợ sinh năm 1979 trồng cây gì trước quan thi tốt
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
pham ngoc tuan Toi sinh nam 1971 nha huong TN,toi nen trong cay gi truoc nha la tot?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
37
pham van hao hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 93 click
38
nguyen van trung hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 78 click
nguyen van thinh cay hoa dong tien ban ah ban da xay nha chac nga do do bo me cau xay cho dung khong
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyen van trung toi sinh nam 1983 vo toi sinh 1985 nen trong cay gi truoc nha cho tot
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Hà Thị Thủy Phượng Tôi gởi câu hỏi nhưng đến nay vẫn không xem được trả lời
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
41
nguyen tai cuong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 94 click
Hà Thị Thủy Phượng Tôi sinh năm 1958 - chồng tôi sinh năm 1955 trước sân nhà tôi trồng cây hoa tím bằng lăng có hợp phong thủy không?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Hà Thị Thủy Phượng Nhà tôi hướng bắc vậy trước nhà tôi trồng cây hoa tím bằng lăng có tốt về phong thủy không?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
44
vu van thanh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 83 click
46
nguyen thi hang hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 144 click
47
.nguyen nhu thanh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 127 click
lê lôi Chồng em em mệnh thủy em mệnh kim nên trồng đu đủ và lộc vừng, nếu còn chỗ cho cau cảnh và xoài thì tốt.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Bất kể cây gì sinh phú quý, hợp với toàn cảnh ngôi nhà đều được cả nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
49
tran thi thuy hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 108 click
Minhon Bất cứ cây gì phát sinh tài lộc hợp mệnh thổ là được
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
50
Ngo manh dung hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 154 click
Minh Chào anh! Anh có thể trồng bất cứ loại cây nào hợp cảnh và thiết kế của ngôi nhà, ngoài ra khi anh mua cây tất cả mọi người bán hàng cũng sẽ tư vấn các loại cây giúp gia đình anh chị có những lựa chọn tốt nhất
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
51
nguyen quynh hoa hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 173 click
Minh Bất cứ cây gì có ý nghĩa phong thủy và hợp với phong cảnh nhà bạn đều được
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
52
Phuc hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 136 click
nguyen chau Chong sinh nam 1967 vo sinh nam 1974 trong cay gi truoc nha thi hop
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon cứ cây gì mang tài lộc đều tốt mà
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
53
Hoàng Minh Phương hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
5 Trả lời 253 click
b toi sinh nam 1968 vo toi sinh nam 1967 nen trong cay gi truoc cua nha
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
tran ba hoc trong cay cho de de duc nhieu may man
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
54
bui thu huong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
4 Trả lời 167 click
56
cuong dia linh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
5 Trả lời 165 click
hj cay si
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
ngoc dung theo minh ban nen chong cay vang.hoac cay huoc phien
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
hung nhu vay ban ko can phai trong cay gi ca .loc cua ban rat lon rui nen ko can thiet ,ban trong cay gi cung deu tot ca
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
59
vudinhthuan hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 161 click
TRẦN THÁI BÌNH CAY SI,CÂY HOÀNG HẬU,CÂY SẦU ĐÔNG
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
60
Phamtienthanh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
16 Trả lời 431 click
nguyen van giao tôi tuoi qui ti 1953 vo toi tuoi mau tuat 1958 thi trong cay gi truoc nha.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
63
hoang ngoc thuy hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 100 click
65
mai van tan hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
3 Trả lời 318 click
66
nguyễn thanh bình hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
13 Trả lời 212 click
67
TRUNG hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
7 Trả lời 253 click
nguyen xuan truong toi s n 1963 vo 1967 trong cay gi truoc nha thi tot
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
LAN CAY CUMI
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
68
hạnh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
3 Trả lời 280 click
Nhung Trồng cau đi bạn : Trước cau sau chuối mà
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
69
pham van tho hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
4 Trả lời 389 click
Vu thi Tuyết chinh Tôi sinh năm 1963 nha tôi Hương Đông Nam trước cưa nha co một Ngo dai khoang25 m Troc Thăng vao nha vây bây giơ tôi phai lam Thê nao ?trông cây Gi trước cưa.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Lương Minh Chiến tôi sinh năm 1959 nên trồng cây gì trước nhà thì tốt
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Hữu Bạn sinh năm 1961 là mệnh Thổ. Thổ là biểu tượng cho đất và mang tính âm, vì vậy những loại cây thuộc hành Thổ thích hợp trồng trong nhà như bảo thạch, cây tiên nhân chưởng, lục bảo thạch... Những loại cây này nên trồng trong chậu cảnh màu đen làm bằng đá hoặc có bài trí thêm đá ở trong chậu là tốt nhất.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 19 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 7 click