Bệnh bướu cổ có nguy hiểm không

seminoon seminoon @seminoon

Bệnh bướu cổ có nguy hiểm không

Bướu cổ (bướu giáp) là tên gọi chung cho tất cả trường bệnh lý gây tuyến giáp to. “Bướu cổ thường” là cách nói không chính thức, dành cho các trường hợp tuyến giáp to mà không gây ra rối loạn gì cả, không gây ra cường giáp hay suy giáp, cũng không phải ung thư. Như vậy trường hợp của bạn không gọi là “bướu giáp thường”. Bệnh của bạn, loại bệnh bướu giáp gây ra cường giáp, được gọi là “bướu độc”.


Đây là loại bệnh có thể chữa trị được và không còn là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bệnh này không được điều trị hoặc điều trị không đúng, người bệnh có thể bị các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe không thể hồi phục lại được (như suy tim chẳng hạn) thậm chí đe dọa tính mạng.
Việc quan trọng trong điều trị bệnh này là theo dõi, điều chỉnh thuốc lâu dài cho dù dùng bất kỳ phương pháp điều trị nào (uống thuốc, uống i-ốt phóng xạ hay mổ), bởi vì các biện pháp này đều không đảm bảo sẽ ổn định bệnh hoàn toàn.
Bạn còn trẻ và mới điều trị thuốc đợt đầu tiên. Bạn nên tiếp tục điều trị bằng thuốc và chưa cần nghĩ đến i-ốt phóng xạ hay mổ, nếu như bướu không quá to và không bị dị ứng khi uống thuốc.


Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Khi rối loạn chức năng tuyến giáp có thể gây ra các bệnh cường tuyến giáp trạng, suy tuyến giáp trạng, bướu lành tuyến giáp trạng và ung thư tuyến giáp trạng rất nguy hiểm.

Cơ chế hoạt động của tuyến giáp trong cơ thể

Giáp trạng (thyroid) là một tuyến nội tiết hình móng ngựa, nằm ở trước cổ, tiết ra chất nội tiết tố thyroxin (T4) có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động, trưởng thành của mọi tế bào. Sự hoạt động của tuyến giáp được điều hòa bởi tuyến yên theo cơ chế như sau: tuyến yên tiết ra chất TSH (thyroid stimulating hormon), thúc đẩy tuyến giáp trạng tiết ra T4. Khi nồng độ T4 trong máu giảm, tuyến yên lại tiết thêm TSH, thúc đẩy tuyến giáp tiết đủ lượng T4 cần thiết. Ngược lại nếu nồng độ T4 trong máu đã đủ hoặc cao thì tuyến yên tiết ít TSH đi, theo đó tuyến giáp sẽ tiết ít T4 phù hợp với nhu cầu cơ thể. Do đó khi có rối loạn về thần kinh và thể dịch, sẽ dẫn đến các bệnh của tuyến giáp. Dưới đây xin đề cập tới các bệnh thường gặp của tuyến giáp.

Để phát hiện ra các bệnh về tuyến giáp quan trọng nhất là xét nghiệm lượng T4 và TSH;

Nếu đúng như bạn mô tả thì có thể cháu bạn bị bướu lành tuyến giáp;

Bướu lành tuyến giáp: Là loại bệnh của tuyến giáp gặp nhiều nhất; tuyến giáp to lên hoặc nổi u nổi cục, nhưng bệnh nhân vẫn làm việc bình thường, không có dấu hiệu gì của bệnh cường hay suy tuyến giáp. Xét nghiệm máu thấy lượng T4 và TSH ở trị số bình thường. Có khi tuyến giáp cứ ngày một lớn lên rồi chèn ép các cơ quan chung quanh làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu ở cổ, khó thở, khó nuốt, hay ho. Có thể gặp các trường hợp bướu tuyến giáp như sau:

- Tuyến giáp to đều, không đau; tuyến to nhiều mất thẩm mỹ hoặc chèn ép khiến bệnh nhân khó thở, ho, cần phải uống thuốc thyroxine để tuyến nhỏ lại, thường sau 3-6 tháng có kết quả; song có thể phải dùng thuốc trong một thời gian dài hoặc suốt đời để tuyến không lớn lên. Nếu dùng thuốc không kết quả cần phải phẫu thuật cắt bỏ phần lớn tuyến, chỉ chừa lại một phần nhỏ để duy trì sản xuất chất thyroxine.

- Tuyến to kiểu lổn nhổn: bệnh nhân thường không có triệu chứng, không cần điều trị.

- Tuyến chỉ có một vị trí to tròn lên, còn lại cả tuyến giáp bình thường. Trường hợp này cần theo dõi và sinh thiết xét nghiệm khi cần thiết để phát hiện sớm dấu hiệu ác tính của khối u để xử lý kịp thời.Thay vì phải chịu phẫu thuật để cắt bỏ khối bướu ở cổ, nhiều bệnh nhân bướu cổ do nang tuyến giáp (buớu giáp chứa dịch), cường giáp nhân (bướu giáp nhân gây cường giáp) có thể hoàn toàn khỏi bệnh nhờ phương pháp tiêm ethanol (cồn tinh khiết). Đến nay, chưa phát hiện bất kỳ tai biến nào khi áp dụng phương pháp này. Trước đây, để điều trị dứt điểm nang tuyến giáp, chỉ có cách phẫu thuật. BS dùng kim rút hết dịch ra, lấy dịch đi xét nghiệm tế bào học. Nếu là ung thư (chiếm 5%-10%) thì phải phẫu thuật cắt bỏ nang giáp ngay. Trong trường hợp lành tính, bệnh nhân sẽ được theo dõi tiếp tục. Sau một thời gian hút dịch, nếu dịch tái tạo trở lại thì phải giải quyết bằng phẫu thuật. Điều đáng nói, phẫu thuật tuyến giáp thường gặp tai biến do dễ chạm vào dây thần kinh nằm ngay sau tuyến giáp, khiến bệnh nhân sau phẫu thuật khó ăn, khó nuốt, nói chuyện cũng khó khăn...

Được biết, ethanol được sử dụng để tiêm là cồn tuyệt đối, có độ tinh khiết là 95%-98%. Từ năm 1960, trên thế giới đã sử dụng cồn để điều trị các bệnh lý như nang gan, nang thận, ung thư gan, bướu tuyến cận giáp. Nhưng đến năm 1990, người ta mới áp dụng để điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Đến năm 2006 thì phương pháp này được công nhận ở Hội Nội tiết Hoa Kỳ và Hội Nội tiết Châu Âu và hầu như được áp dụng trên khắp thế giới.

Khi áp dụng phương pháp này, với thủ thuật tiêm ethanol qua da, bệnh nhân tránh được các tai biến của phẫu thuật. Bước đầu, các BS sẽ dùng kim rút hết dịch trong nang, sau đó tiêm một mũi ethanol vào nang theo sự hướng dẫn của siêu âm dẫn đường. Liều lượng ethanol tiêm vào thuộc lượng dịch trong nang. Ethanol sẽ phá hủy tuyến giáp tạo dịch và ngăn ngừa nó phát triển.

Bệnh nhân chẳng những không phải dùng thuốc và phẫu thuật, mà còn tránh được các biến chứng nguy hiểm vì các mô lành của tuyến giáp vẫn được bảo tồn. Chưa kể thời gian điều trị rất ngắn, ít tốn kém. So với phương pháp phẫu thuật (kể cả phẫu thuật nội soi), phương pháp này hoàn toàn không để lại sẹo, mang tính thẩm mỹ cao và không tốn kém.

Theo BS Vũ Tu Thân - người triển khai thực hiện phương pháp này tại Việt Nam - cho biết, từ khi triển khai phương pháp này tại BV An Bình, đến nay hàng ngàn bệnh nhân đã được can thiệp nhưng chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tai biến nào.

Bệnh bướu cổ tuy không nguy hiểm lắm tới tính mạng nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách có thể tác động đến tuyến giáp và cận giáp, gây khó khăn tới việc phát âm của bệnh nhân, về lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Hiện nay kỹ thuật phẫu thuật bướu cổ vẫn là một kỹ thuật khó, không phải bệnh viện nào cũng có khả năng mổ thành công. Việc uống thuốc hay điều trị bằng phẫu thuật nhất định phải theo chỉ dẫn của các bác sĩ uy tín. Bệnh nhân không nên tự ý bỏ uống thuốc để xin phẫu thuật.

Hiện bệnh của bạn phát hiện đã được 5 năm nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận nên mổ hay không. Để được tư vấn và điều trị phù hợp bạn có thể tới Bệnh viện Nội tiết T.Ư hoặc khoa Nội tiết Bệnh viện Bạch Mai.


Thể tán phát gặp nhiều ở nữ ở tuổi dậy thì, có thai, cho con bú, lúc tắt kinh thường to hơn và qua những kỳ đó tuyến lại nhỏ hơn. Thường tuyến giáp to nhẹ tản mạn, chất mềm và trơn láng. Đến tuổi trung niên về sau, bướu có thể cứng và có nốt cục.

Bướu cổ địa phương tính to nhỏ không chừng (rất nhỏ hoặc rất to). Theo độ to nhỏ có thể chia:

Độ l: Nhìn kỹ có khi phải nhìn nghiêng mới phát hiện hoặc phải sờ nắn.

Độ 2: Nhìn thẳng đã thấy to.

Độ 3: Bướu quá to.

Đôi khi bướu ở vị trí đặc biệt hoặc bị chèn ép khó chẩn đoán.

Bướu giáp chìm: Bướu ở cổ nhưng trong lồng ngực sau xương ức. Bướu làm khó chịu mỗi khi nuốt và thở. Bướu trong lồng ngực, X quang thấy như một u trung thất.

Bướu dưới lưỡi: Gặp ở phụ nữ, ở đáy lưỡi làm cho khó nhai, khó nuốt và khó nói.

Bướu cổ mới bắt đầu nhỏ mặt bóng nhẵn, về sau có thể to nhỏ không chừng, cứng thành cục hoặc nang, bề mặt có thể có tĩnh mạch nổi còng quèo. Trường hợp quá to sẽ có hiện tượng chèn ép như nếu chèn ép khí quản sinh ho, khó thở, vướng cổ, chèn ép thực quản thì nuốt khó, chèn hầu họng thì khàn giọng... Có khi xuất huyết trong nang gây đau và bướu to đột ngột.


Bướu ở cổ rất nguy hiểm, mổ xong tưởng đã khỏi nhưng vẫn phải đề phòng các bạn a
Các bệnh nhân sau khi được phẫu thuật tuyến giáp đã rất an tâm vì nghĩ rằng cứ cắt bỏ bướu cổ là xong. Nhưng rất nhiều người sau đó đã phải quay lại bệnh viện với một căn bệnh mới, và chấp nhận một quy trình điều trị kéo dài có khi đến hết đời.

Một trong số đó là bà Đào Thị Thảo, 51 tuổi ở Hà Nội. Bà đã được phẫu thuật tuyến giáp ngay khi phát hiện bướu cổ. Hai tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân thấy mệt mỏi, chậm chạp, trí nhớ giám sút, sợ lạnh, rụng tóc nhiều, giọng nói khàn đi, tăng cân nhanh, ngủ ít. Khi vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bà mới biết mình bị suy giáp sau phẫu thuật, phải điều trị bằng hoóc môn tuyến giáp và thuốc bổ lâu dài.

Còn chị Mai Thanh Mến, 44 tuổi ở Quảng Ninh thì tự ý bỏ điều trị sau khi đã dùng thuốc chữa bướu cổ nhân ở Bệnh viện Nội tiết được một thời gian. Tuy bệnh đỡ nhiều nhưng chị vẫn sốt ruột nên đã đến một bệnh viện khác để mổ. Ca phẫu thuật không có sự cố gì, nhưng sau 1 tháng chị thấy có những cơn bốc hỏa, mệt mỏi nhiều, ăn ngủ kém, gầy sút, đôi khi chân tay bị tê. Quay lại Bệnh viện Nội Tiết trong tình trạng cấp cứu, chị được xác định là tai biến basedow sau phẫu thuật tuyến giáp, cần theo dõi cường chức năng tuyến giáp.

Tất cả các trường hợp trên đều có thể gặp tai biến rất nguy hiểm nếu chậm được xử trí. Tiên lượng của họ cũng rất dè dặt.

Theo các chuyên gia nội tiết, việc mổ tuyến giáp không đơn giản và cần người có nhiều kinh nghiệm. Khi mổ, các bác sĩ không bao giờ cắt hết tuyến giáp mà phải để lại phần nhỏ bằng hạt ngô ở 2 bên. Nếu cắt toàn bộ tuyến, bệnh nhân sẽ phải bổ sung hoóc môn tuyến giáp suốt đời.

Tuyến phó giáp trạng nằm phía trên tuyến giáp, chỉ nhỏ bằng hạt đỗ, có chức năng dung nạp canxi cho cơ thể. Bác sĩ non tay nghề có thể không để ý đến tuyến này và cắt bỏ nó khi mổ tuyến giáp, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Sau tuyến giáp có dây thần kinh quặt ngược; nếu mất nó, bệnh nhân sẽ khàn tiếng hoặc mất tiếng hoàn toàn.

Nhiều bệnh nhân đáng lẽ chỉ cần điều trị bằng thuốc nhưng lại được chỉ định hoặc tự ý xin phẫu thuật. Nếu may mắn, ca mổ đó chỉ gây tốn kém vô ích; còn nếu không may, nó sẽ gây tai họa cho người bệnh suốt đời.


(ST).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cháu chào bác sĩ. cháu năm nay 23 tuổi, cháu đang bị basedow bướu giáp lan tỏa độ 3. Cháu đang uống thuốc và điều trị tại bênh viện 103 được hơn 1 năm rồi ạ. Bây giờ cháu đang phân vân quá không biết là mình có nên mổ không hay tiếp tục uống thuốc. Nhưng nếu uống thuốc tây thì cháu sợ nó chỉ giảm thôi chứ không khỏi hắn mà mình lại phải đi lại nhiều lần và sợ ảnh hưởng đến đường sinh sản ạ. Còn mổ như thông tin trên BS đăng thì cháu cũng sợ ạ. Liệu dùng thuốc nam thì có hơn và khỏi nhanh gơn so với thuốc tây được không ạ. Cháu mong bs trả lời giúp cháu để cháu có phương hướng điều trị để khỏi bện ạ. Cháu xin cảm ơn bs
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Điều này còn tùy thuộc vào mức độ bệnh của từng người bạn nhé. Bạn nên tin tưởng vào liệu trình điều trị nhé. Chúc bạn sớm lành bệnh!
Xin chào Bác Sỹ . em năm nay 37 tuổi em di khám ở BV Ung Bưu được chẩn đoán bị phình giáp hạt thùy trái . kích thước 21-30mm Bác sỹ cho đơn thuốc nhưng không thuyên giảm và chỉ định phẫu thuật . trước khi phẫu thuật em làm tất cả các xét nghiệm . chọc kiểm tra sinh thiết kết quả lành tính . Sau khi phẫu thuật vết mổ đã lành theo hẹn tái khám sau mổ Em được Bác sỹ thông báo là " ca của Em trước mổ lành nhưng sau mổ thì ác " để chờ hội chuẩn lại, về có gì Bệnh viện sẽ liên hệ hẹn tái khám lại . Em rất hoang mang và không hiểu xin Bác sỹ giải thích giúp trường hợp của em có nguy hiểm hay không ? Em chân thành cảm ơn Bác Sỹ !
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Bạn không nên quá lo lắng, tiếp tục tin tưởng và liệu trình điều trị nhé. Chúc bạn sức khỏe!
Em mổ bướu được một năm rồi bác sĩ bảo em bị bướu độc nên mổ xong và vẫn phải uống thuốc. Em vẫn uống nhưng đến tiệm thuốc mua như đơn thuốc đầu tiên mà không tới bác sĩ nữa, em muốn hỏi mình làm thế là đúng hay sai ạ?. Em có cảm giác giọng mình bị khàn đi và cũng hay thấy lạnh? nếu giờ đi khám lại em nên tới bệnh viện nào ạ(trước đây em mổ ở bệnh viện Đắk Lawk)
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Em nên tái khám để được chuẩn đoán và đổi đơn thuốc nếu cần thiết. Chúc em sức khỏe!
em bi benh buom giap da 3-4 nam ;6thang di kham dinh ki 'nhuong bac si noi buou lanh;em da co thai 4tuan'em muon tu van co nen giu thai lai hay ko nen
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Khi bị cường giáp mà lỡ có thai thì không nhất thiết phải bỏ thai. Lúc này việc dùng thuốc ở người có thai cần tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Nếu cường giáp nhẹ (các triệu chứng không rõ, chính người bệnh cũng khó nhận thấy, xét nghiệm thấy nồng độ thyroxin máu không quá cao) thì chỉ cần theo dõi chặt chẽ mà không cần dùng thuốc. Trường hợp bệnh nặng hơn thì phải điều trị. Nếu dùng thuốc không đúng loại, không đúng liều thì thuốc thấm qua máu thai, làm cho thai bị suy giáp Thuốc dùng đúng là PTU (ít thấm vào thai) và chỉ dùng với liều thấp nhất có hiệu lực. Việc điều trị này nhất thiết phải có thầy thuốc chuyên khoa theo dõi. Nếu điều trị nội khoa không được, thì có thể mổ bướu giáp. Cách này ít được áp dụng vì việc mổ liên quan đến gây mê, không có lợi cho thai. Cũng không chữa bằng iod – phóng xạ, vì iod – phóng xạ có thể vào thai, phá hủy tuyến giáp của thai gây suy giáp cho trẻ vĩnh viễn. Trường hợp bất đắc dĩ cần phải bỏ thai thì cũng phải điều trị cường giáp cho đến khi bệnh tạm ổn mới bỏ thai. Nếu bỏ thai đột ngột, có thể bị cơn cường giáp cấp (bão giáp), dễ nguy hiểm tính mạng. Khi cường giáp có thể dùng thuốc chẹn beta làm giảm hội chứng run tay, đánh trống ngực. Tuy nhiên chỉ dùng thuốc phụ trợ này khi thật cần thiết và ở mức hạn chế vì thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai (trẻ sinh ra bị nhẹ cân). Người bị bướu giáp mà lỡ có thai nếu biết điều trị tốt thì đa phần con sinh ra vẫn bình thường. Sau khi đẻ, bệnh cường giáp thường trở nặng. Lúc đó điều trị cường giáp như với người không có thai (bằng thuốc kháng giáp thông thường). Chúc bạn sức khỏe!
ba mình bị nổi cục u sau gáy là bị gì vậy, có ai biết ko, mình đang lo quá :(
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
e năm nay 26 tuổi, em hay bị tim đặp nhanh, mệt mõi, có lúc bị xỉu, cơ thể không chịu được lạnh, hay bị tê tai chân, bị viêm khớp vai 2 bên, hay bị khó thở, cho e hỏi có phải e bị bứu cổ loại gì và điều trị như thế nào hợp lý, xin bác sĩ cho e lời khuyên.
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Chào bác sĩ, e tên thúy năm nay 26 tuổi, em hay bị tim dập nhanh, hay bị xỉu, khó thở, viêm khớp vai 2 bên, tê tay chân, cho e hỏi đó có phải là triệu chứng của bệnh bứu cổ không vạy bác sĩ, xin bác sĩ cho lời khuyên,
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
chao bac sy benh buu co co hach co nguy hiem ko vay
Ngày 10/2/2015 em phát hiện ở cổ nổi 1 cục to, em đi bệnh viện ĐKTT an giang khám và được bác sĩ chuẩn đoán e bị bướu giáp đơn nhân lành tính kt 20 x29 Bác sĩ nói không mổ cũng không sao? nhưng em rất lo lắng.xin được giải đáp để e roc.xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
ban minh bi benh buu co hach thuong xuyen thay hay phai len benh vien uong thuoc vay co nguy hiem ko
Ngày 05/10/2015. Mẹ em vừa nói mẹ bị bướu tuyến giáp mà có khối u, khối u đó bác sĩ nói ãnh hưỡng đến dây thần kinh nên thường xuyên làm mẹ nhứt đầu, khó thở, tình trạng như vậy là sao thế ạ, có nguy hiểm lắm không? Nếu như vậy em yêu cầu bác sĩ mổ cho mẹ em càng sớm càng tốt được không ạ???
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

loading...
Hot nhất