Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

seminoon seminoon @seminoon

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ


Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Nên và không nên làm gì khi đặt bàn thờ


Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ.

Hãy đón đọc sự kiện phong thủy để biết những bí mật phong thủy bổ ích cho bạn và gia đình.

Do đó, khi đặt bàn thờ, bạn phải tránh các điều kiêng kỵ sau: 

1. Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

2. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

3. Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

4. Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.

5. Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Giường ngủ sau bàn thờ cực xấu cho nhân duyên

Theo quan niệm phong thủy cũng như của dân gian, tuyệt đối không được cư trú trước mặt các vị thần linh hoặc phía sau miếu tự. Điều này có nghĩa là phòng ngủ không nên bố trí ngay phía sau bàn thờ, trang thờ thần phật, tổ tiên.

Tương tự, dân gian không chỉ cấm kỵ việc đặt giường ngủ của vợ chồng sau bàn thờ, mà còn cho rằng những người trong độ tuổi từ 12 - 60 không nên ngủ ở ngay phía sau trang thờ, bàn thờ. Điều này nhằm tránh nảy sinh những bất lợi đối với “đào hoa nhân duyên”, ngăn chặn sát khí - vốn là khí xấu làm cho tình cảm đôi lứa trở nên nhạt nhòa, bất hòa hoặc thất vọng về nhau.

Xét dưới góc độ khoa học, đặc điểm chung của con người là hay liên tưởng đến những gì diễn ra quanh mình. Nếu phòng ngủ đặt ngay sát phía sau bàn thờ thì người ngủ ở đó sẽ thường xuyên phải ngửi mùi nhang khói, nghe những lời tụng niệm, đọc kinh, gõ mõ... từ đó liên tưởng đến thần thánh, tổ tiên và những người đã qua đời.

Cũng vì thế, trong tiềm thức, họ sẽ nảy sinh tư tưởng hướng về cõi tâm linh, nhạt dần với đời sống trần tục, với quan hệ tình cảm lứa đôi...

Với người chưa lập gia đình, ở độ tuổi từ 12 - 60, thường xuyên sống ở phía sau bàn thờ thần phật thì cách suy nghĩ, quan niệm của họ (về mặt tình cảm cũng như quan hệ giới tính) đều sẽ khác với người bình thường. Hầu hết họ đều không mấy hứng thú trong chuyện tình cảm mà có xu hướng thiên về cõi tâm linh, thần phật.


Theo đặc điểm sinh lý thì ở vào độ tuổi dưới 12, thường thì trẻ em chưa hình thành tình cảm với người khác giới cũng như chưa hề có ý niệm gì về quan hệ giới tính. Còn những người ở độ tuổi trên 60 là những người đang đi về già, họ đã trải qua mọi giai đoạn phát triển về mặt tâm sinh lý. Đây là giai đoạn mà nhu cầu tình cảm giảm dần. Nếu họ có ở ngay phía sau bàn thờ thì những ảnh hưởng về mặt tâm linh có nhẹ hơn một chút.

Nhưng dù thế nào đi nữa, tư tưởng và tình cảm của những người thường xuyên sống và sinh hoạt ở phía sau bàn thờ vẫn ít nhiều chịu ảnh hưởng về tâm linh, tín ngưỡng. Do đó, tốt nhất là không nên chọn không gian sát phía sau bàn thờ để làm phòng ngủ.


Để hóa giải sát khí do phòng ngủ nằm ngay phía sau bàn thờ gây nên, cách tốt nhất là chọn một vị trí khác thích hợp hơn để làm phòng ngủ hoặc chọn một vị trí thích hợp trong nhà để làm nơi thờ tự, cúng bái.
 
 

Nếu không, bạn có thể sử dụng những biện pháp hóa giải khác như dùng ván gỗ hoặc bê tông ngăn phòng ngủ với bàn thờ, biến không gian ấy thành một lối đi tương đối thoải mái hoặc thành một cái kho để chứa đồ đạc.

12 điều đại kỵ khi lập bàn thờ - 1
Đặt bàn thờ đúng sẽ tốt cho vận khí nhà bạn (ảnh minh họa)


6. Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

7. Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

8. Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

9.  Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.

10. Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.

11. Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

12. Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.


Bố trí không gian thờ cúng
________________________________________
Từ tâm thức đến cách thức bài trí nhà cửa, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất.


Trong nhà ở dân gian, bàn thờ cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của nhà). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh. Còn nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, cách bố trí bàn thờ trở nên đa dạng hơn, và cũng có nhiều vấn đề ưu tư hơn. Nhà phố hiện nay phổ biến cách đặt phòng thờ trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ, và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách. Thực ra mỗi ngày một vài lần đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi, đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.
Trường hợp nhà neo người, quá khó khăn hoặc nhà trệt, căn hộ chung cư… thì có thể gắn bàn thờ liền với không gian phòng khách nhưng phải có giải pháp thoát khói và chống ố vàng trên trần (như dùng tủ thờ có nóc, dùng tấm kính ngăn phía trên, bàn thờ kề cận cửa thông gió).
Đối với bàn thờ Thần Tài và Ông Địa nên đặt ngay tại lối vào chính và ở dưới đất vì việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tối (là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương, ánh sáng nhá nhem, vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng) đồng thời theo tín ngưỡng dân gian thì như vậy sẽ “nghinh tiếp Thần Tài” được trực tiếp hơn.
Bàn thờ Thiên thì hầu như là lộ thiên hoàn toàn, có thể từ đơn giản là một bệ đá, đến cầu kỳ hơn là một trang thờ có mái. Sân thượng hoặc ban công trước là nơi phù hợp đặt bàn Thiên, cũng là một điểm thắp nhang để xua đuổi âm khí, tạo thêm một nét ấm áp cho sinh hoạt trong ngôi nhà Việt.
Bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.
Kích thước bàn thờ theo kích thước Lỗ Ban, thước có chiều dài 390mm (xem kích thước lỗ ban). 

Tủ thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã hương đèn…). Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì cũng nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.Phòng thờ có thể kết hợp với thư phòng, tiếp khách hay là nơi trà đàm, sinh hoạt gia đình trang trọng. Tránh bố trí chỗ ngủ hoặc nơi giải trí ồn ào chung với phòng thờ vì thiếu trang nghiêm và không phù hợp với tính chất trường khí của phòng thờ vốn thuộc Âm. Như vậy tùy theo hoàn cảnh gia đình mà cách bài trí phòng thờ, bàn thờ có thể linh hoạt phù hợp trên tinh thần trang nghiêm, ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt khác.
Trong ngôi nhà hiện đại - nhất là căn hộ chung cư - còn cần thêm sự giản dị và mỹ thuật, tránh làm bàn thờ theo lối trang trí lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền - miếu - phủ - am (thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương).
Không gian thờ cúng, không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.
Bố trí bàn thờ theo thuật phong thuỷ

Căn cứ vào mệnh quái chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ
Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).
Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) cùng chung tường với phòng toilet.
Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng nằm bên dưới (tầng dưới) phòng toilet (tầng trên).
Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet.
Kiêng đặt tượng thần thánh trực tiếp bên dưới xà nhà.
Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cầu thang.
Kiêng đặt tượng thần thánh bên dưới cầu thang. Điều này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh.
Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi sinh năm nhâm tuất là nam, có thuê một phòng trọ cửa ra vào hướng Tây Nam, đặt bàn thờ hướng Tây Bắc nhìn qua hướng Đông Nam. Cho hỏi đặt như thế đúng chưa ? có tốt hay không ? cám ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Tuổi Nhâm Tuất nam mạng ngũ hành bản mệnh thuộc Thủy, quẻ mệnh Ly thuộc Đông tứ mệnh, các hướng tốt: Đông, Đông nam, Bắc, Nam. Nếu nhà bạn được một trong các hướng tốt trên thì nên đặt bàn thờ cùng hướng nhà. Nếu cửa nhà không được hướng tốt, thì tùy hướng cửa, bố trí trong nhà mà chọn đặt bàn thờ quay về một trong các hướng tốt trên cho hợp lý.
2 vợ chồng tôi sinh năm 1985, nhà chung cư, hướng cửa chính là Đông Nam, cửa ban công là Tây bắc. tôi định đặt bàn thờ theo hướng cửa nhưng phía trên vướng xà ngang. vậy tôi có thể đặt hướng bàn thờ và bếp theo những hướng nào thì tốt? cảm ơn PNN
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Tây (Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn), Đông Bắc (Thiên y: Gặp thiên thời, được che chở), Tây Nam (Diên niên: Mọi sự ổn định), Tây Bắc (Phục vị: Được sự giúp đỡ). Bạn có thể đặt bàn thờ một trong những hướng tốt trên nhé!. Chúc gia đình thịnh vượng
2 vợ chồng tôi sinh năm 1985, thuê nhà trọ cấp 4 hướng Tây Nam. Chúng tôi đang không biết có nên đặt ban thờ không và nếu được thì nên đặt hướng nào cho thuận. Thanks!
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Năm sinh dương lịch: 1985 Năm sinh âm lịch: Ất Sửu Quẻ mệnh Càn ( kim) thuộc Tây tứ mệnh Ngũ hành: Hải Trung Kim (Vàng trong biển) Hướng tốt: Tây (Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn), Đông Bắc (Thiên y: Gặp thiên thời, được che chở), Tây Nam (Diên niên: Mọi sự ổn định), Tây Bắc (Phục vị: Được sự giúp đỡ) Hướng xấu: Đông Nam (Họa hại: Nhà có hung khí), Bắc (Lục sát: Nhà có sát khí), Đông (Ngũ quỉ: Gặp tai họa), Nam (Tuyệt mệnh: Chết chóc) Theo Phong Thủy Bát Trạch chánh tông, Bàn thờ nên đặt Tọa Cát Hướng Cát. Nếu không thể đặt vị trị Cát thì có thể đặt tại Hung nhưng phải hướng Cát.Bàn thờ tọa Tây Bắc - Bàn thờ đặt tại phương Tây Bắc của nhà (Tọa Phục Vị), nhìn về hướng Đông Bắc (Thiên Y); Tây Nam (Diên Niên); đạt Tọa Cát Hướng Cát. - Phương Tây Bắc ở vào vận 8 được an bởi sao Cửu Tử. Đây là một Cát tinh, nếu đặt Bàn thờ tại đây, sao Cửu Tử sẽ kết hợp với sao Phục Vị làm tăng thêm cát khí, rất tốt. - Bàn thờ đặt tại hướng Tây Bắc của nhà rất tốt vì đây là phương vị tượng trưng cho Trời. - Đánh giá: + Bàn thờ tọa Tây Bắc hướng Đông Bắc: 10/10 điểm + Bàn thờ tọa Tây Bắc hướng Tây Nam: 10/10 điểm + Bàn thờ tọa Tây hướng Đông Bắc: 10/10 điểm
2 vợ chồng tôi sinh năm 1985, thuê nhà trọ cấp 4 hướng Tây Nam. Chúng tôi đang không biết có nên đặt ban thờ không và nếu được thì nên đặt hướng nào cho thuận. Thanks!
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Không có ai giúp mình với nhỉ
Hai vợ chồng mình sinh năm 1987, cho mình hỏi nên đặt bàn thờ theo hướng nào thì thuận ạ??? thanks
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Hai bạn có thể đặt ban thờ theo các hướng tốt sau: Hướng tốt: Bắc (Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn), Nam (Thiên y: Gặp thiên thời, được che chở), Đông (Diên niên: Mọi sự ổn định), Đông Nam (Phục vị: Được sự giúp đỡ)
Cho em hỏi: em mua nhà được mấy tháng nhưng do em khong thuong xuyên o nhà nên chưa lập bàn thờ gia tiên. Nay em về ở hẳn em muon lap bàn thờ thì thủ tục cúng như thế nào bài cúng ra sao, bàn thờ mới mua thì phải tẩy rửa gì không , xin chỉ cho em thanks
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
bạn hãy đến thỉnh sư thầy ngoài chùa, nhờ sư thầy chỉ bảo.
hien nay gia dinh toi moi xem huong ban tho thi gia dinh muon chuyen trong thang nam nong nay co chuyen duoc khong mong giai dap ho toi xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Bạn viết không dấu nên không hiểu hết được ý muốn nói gì
làm bàn thờ mới bốc bát hương mới có kiêng vào tháng 7 âm không
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
vợ chồng mình đang định chuyển đến phòng ở tầng 2 nhưng lại ngay sát vách phòng thờ và phía sau bàn thờ nữa. mình muốn hỏi có cách nào để hóa giải không. mình có thể dựng 1 vách để ngăn giữa phòng làm thành 1 phòng nhỏ để làm việc hàng ngày được không
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Toi sinh nam 1988 nha o huong dong , vay nen dat ban tho o huong nao thi hop?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Tôi sn 1985 nhà hướng tây đặt bàn thờ thần tài hướng nào thì hợp
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Hướng bắc
toi o nha chung cu toi dat ban tho phat sai huong dong bac nen gia dinh toi gap nan bay gio toi muon dep ban tho xuong phai lam sao xin giup dum toi cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
toi o nha chung cu toi dat ban tho phat sai huong dong bac nen gia dinh toi gap nan bay gio toi muon dep ban tho xuong phai lam sao xin giup dum toi cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
nhung dieu kieng ky khi dat ban tho
NhA tòì phòng thò hien taì co anh chòng và cháu ngủ taì dó vày co anh huòng gì
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
không tốt vì phòng ngủ u trạng thái tĩnh do đó bạn nên chuyển sang một vị trí khác hoặc dùng bức bình phong để che chắn
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

loading...
Hot nhất