Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa. Những điều cần biết để thành công khi mở cửa hàng tạp hóa

 

Bán hàng tạp hóa, kiếm lời 2 triệu đồng/ngày là ít!

Trong khi các công ty phá sản hàng loạt vì thiếu vốn, không có đơn hàng… thì các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị mini lại mọc lên như nấm ở Hà Nội.

Lý do đơn giản là vì mức lãi "khủng" trong khi không bao giờ sợ ế ẩm đã thu hút những người có "máu" kinh doanh.

Dọc đường Tân Mai, từ đối diện cổng trường Tiểu học cho đến khu vực chợ Tân Mai, chỉ với đoạn đường khoảng 500 mét đã có tới 8 siêu thị mini và không dưới chục cửa hàng nhỏ lẻ bán đồ tạp hóa. Ấy vậy mà cửa hàng nào cũng tấp nập khách ra vào, chủ cửa hàng nào cũng tươi cười niềm nở.

Trong vai một người muốn mở cửa hàng tạp hóa, tôi gặp bác Yến, người quen của gia đình, cũng là một trong những chủ cửa hàng dạng siêu thị mini bán chạy nhất khu này để hỏi thăm về mối hàng và xin tham khảo các mặt hàng cần lấy để bán.

Bác Yến cho biết, về mối hàng thì không cần phải lo, chỉ cần đưa số điện thoại, bác sẽ đưa lại cho các mối cung hàng và họ sẽ tìm đến tận nơi làm việc với mình. Thậm chí chẳng cần số điện thoại, khi biết mình mở cửa hàng tạp hóa, nhân viên tiếp thị của các hãng sẽ tự động "ầm ầm kéo đến".

Cũng theo lời bác Yến, quan trọng là diện tích cửa hàng có bao nhiêu, còn bán hàng tiêu dùng thì đa dạng, từ đồ ăn nhanh, đồ uống, hóa mỹ phẩm, đồ dùng học tập, từ đồ trẻ con cho đến đồ người lớn...mỗi loại có đến vài, thậm chí vài chục nhãn hiệu để lựa chọn.

Theo kinh nghiệm của bác thì cứ sử dụng diện tích càng rộng càng tốt và lấy hàng nhiều loại, nhiều nhãn hiệu ngay từ đầu. "Bây giờ cửa hàng tạp hóa dạng siêu thị mini được người dân lựa chọn nhiều hơn, vì vừa tiện lợi, gần nhà, giá có khi lại còn rẻ hơn so với siêu thị lớn. Miễn là hàng của mình có đủ loại, từ cây kim, cái bánh, hộp sữa, từ gói dầu gội đầu, bao thuốc lá cho đến chai rượu xịn, thì sẽ không phải lo chuyện vắng khách", bác nói.

Có nhiều mặt hàng không tính đến lời lãi, mà chỉ cần "ăn" tiền trưng bày sản phẩm

Bán hàng cũng không nên tham lãi nhiều, mỗi món một chút, có món thậm chí gần như không có lời mà vẫn phải bán. Khi tôi thắc mắc, bán hàng mà lãi ít thì không ổn, vì còn tiền thuê mặt bằng, tiền thuế, tiền thuê người bán hàng, bác nói: "Không vấn đề gì cả. Ngoài tiền lãi mình ăn, còn có tiền trưng bày sản phẩm của nhà cung cấp nữa".

Được biết, các sản phẩm trưng bày trong cửa hàng được nhà cung cấp trả một khoản tiền không nhỏ để có được "vị trí đẹp", như một hình thức quảng cáo. Khoản tiền này với một số sản phẩm chẳng hạn như bim bim, giấy vệ sinh, bỉm, dầu gội đầu, kẹo mút, kẹo cao su, bút bi...thì còn cao hơn nhiều lần so với tiền lãi.

Cũng theo bác Yến, để mở một cửa hàng tạp hóa chừng 25m2 thì có thể chấp nhận giá thuê mặt bằng lên tới 20 triệu đồng, thuê 2 người bán phụ với mức lương 3 - 5 triệu đồng/tháng!(?)

Theo tính toán của người viết, chi phí thuê cửa hàng và nhân công đã là 30 triệu đồng, còn chưa kể đến tiền điện, tiền thuế...thì doanh thu mỗi tháng tối thiểu cũng phải 50 triệu đồng. Con số này tuy nhiên theo bác Yến là "quá nhỏ". Bác không nói cụ thể doanh thu của cửa hàng bác là bao nhiêu, nhưng tiết lộ với vốn đầu tư ban đầu khoảng 350 triệu đồng, hiện mức lãi mỗi ngày của cửa hàng không dưới 2 triệu đồng!

Các cửa hàng bán đồ tạp hóa như thế này đang mọc lên như nấm ở Hà Nội

Bác Yến còn bật mí, ngoài tiền lãi, tiền trưng bày sản phẩm, người bán hàng còn được "ăn" nhờ phần khác, mà phần này mới là quan trọng, đó là dám và biết "ôm" hàng dự trữ đề phòng giá lên! Các mặt hàng dễ dự trữ và không bao giờ lo giá giảm mà lại có khả năng sinh lời cao nhất là sữa, bỉm, dầu ăn, các loại rượu...

Khi hỏi làm sao để biết được giá lên mà tích trữ hàng, bác cho biết, thường các đầu mối sẽ báo cho mình trước ít nhất là 1 tuần về việc giá lên để có "phương án" trữ kịp thời. Thêm nữa, ưu điểm của kinh doanh hàng tạp hóa là không bao giờ lo chuyện hàng tồn hay quá date, vì có vấn đề gì sẽ trả lại được cho các nhà cung cấp.

Ngoài ra, khi có doanh thu cao, các sản phẩm được tiêu thụ nhiều, nhà cung cấp còn có chính sách ưu đãi riêng cho đại lý, chẳng hạn như tăng chiết khấu hoặc tặng quà...


Bác Yến cho biết thêm, đã quyết định mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa quy mô tương đối thì nên lấy hàng cả ngoại nhập, hàng xách tay để bán. "Rượu, nước hoa, mỹ phẩm, sữa xách tay... tương đối kén khách, nhưng lãi sẽ lớn. Quan trọng là lấy hàng chuẩn thì sẽ giữ được khách lâu dài".

Cũng theo bà chủ cửa hàng trên phố Tân Mai này, quan trọng nhất là số vốn bỏ ra ban đầu, còn về sau, tiền lấy hàng nhiều khi không cần phải quan tâm, mà khi nào bán hết đợt hàng mới thanh toán cho nhà cung cấp cũng được.

Tuy nhiên, kinh doanh cửa hàng tạp hóa cũng có những rủi ro nhất định, nhất là khâu quản lý. Vậy nên theo những người có kinh nghiệm, việc quản lý cửa hàng phải chặt chẽ, ngoài sử dụng phần mềm, phải có người thu ngân tin cậy, có người thường xuyên theo dõi hoạt động của cửa hàng, có người bán hàng nhanh nhẹn và trung thực. Đối với các đầu mối cung cấp hàng cũng phải cẩn thận, kiểm tra kỹ xuất xứ hàng hóa để tránh bị hàng giả, hàng kém chất lượng...

(Theo TTVN)

Một số gợi ý:


Trong hoàn cảnh kinh tế hiện nay, khi vợ chồng mới ra riêng, điều kiện tài chính còn yếu, thì việc mở tiệm tạp hóa để làm tiền đề cho việc phát triển kinh tế gia đình là một việc làm phù hợp và đúng đắn. Bởi lẻ :

1/. Tiệm tạp hóa không cần bỏ vốn đầu tư nhiều ( điều này chỉ đúng khi ta buôn bán lẻ tại nhà, mà không làm đại lý cho các nhản hiệu hàng hóa)

2/. Vợ có thể mua bán tại nhà, vừa trông coi nhà cửa, chăm sóc con cái và gia đình.

3/. Tiền lãi trong kinh doanh, bước đầu có thể trang trải phụ chồng cho các chi phí điện nước, sinh hoạt hằng ngày.....

Tuy nhiên, trong kinh doanh, nếu không nắm bắt thị trường, anh chị có thể thất bại, dù là kinh doanhnhỏ. Vì vậy :

1/. Phải chuẩn bị truớc mặt bằng mua bán : bố trí hàng hóa một cách khoa học, thận tiện trong việc tìm kiếm và lấy hàng. Bắt buộc phải làm kệ, có thể mua sắt về thuê thợ gia công tính theo ngày. Đóng kệ gỗ, tận dụng các loại bàn ghế cũ để trưng bày hàng hóa.

2/. Tìm hiểu thị trường (thị hiếu của người têu dùng tại khu vực đó) bằng cách tham khảo các tiệm tạp hóa lân cận, ghi nhớ các nhãn hiệu hàng hóa mà người dân tại chỗ thường dùng. Đây là điều tối quan trọng, bởi lẻ, nếu anh chị lấy những mặt hàng không hợp thị hiếu, khách hàng không chuộng, thì chỉ có cách ôm xài. (Mì gói, bột ngọt, xà phòng, bột giặt, nước mắm, nước tương v.v... đều có nhãn hiệu ưa chuộng cho từng vùng.)

3/. Cẩn thận với kẻ gian : những kẻ giả danh tiếp thị bán hàng giả, hàng dỏm. Tiếp thị chính hiệu vẫn lợi dụng kinh nghiệm còn yếu của anh chị, giao những mặt hàng bán không được. Những kẻ lừa đảo giả làm người mua hàng trộm cắp (bọn này thường là những mụ xồn xồn, bịt mặt (ngay cả khi vào sâu trong tiệm), hỏi mua, rồi đổi tới đổi lui, lợi dụng lộn xộn chôm hàng).

4/. Khi mua hàng vào, nhớ chú trọng số lượng, để đủ tiêu chuẩn hưởng khuyến mại và chiết khấu...

5/. Chú trọng giá cả để tăng tính cạnh tranh. Mặt hàng phải phong phú, đa chủng loại...

Điều kiện thành công mở cửa hàng tạp hóa ?

Vạn sự khởi đầu nan. Không có công việc nào bắt đầu 1 cách dễ dàng cho dù có sẵn điều kiện tốt nhất. Đối với công việc mở cửa hàng bán tạp hóa ở VN và mô hình cửa hàng tiện lợi của các nước tiếng tiến sẽ có 2 khái niệm hơi khác nhau dù mục đích phục vụ giống nhau.

Bạn ở Bình dương 1 TP khá phát triển nhưng mặt bằng tiêu dùng của đa số dân vẫn chưa hẳn được gọi là cao nếu chỉ so với tp HCM.

Cửa hàng tiện lợi Gmart,Shop & go...mang phong cách của các nước phát triển,phục vụ cho mọi đối tượng nhưng ở VN thì không hẳn là mọi đối tượng đều cảm thấy là nơi phục vụ mình. Với đặc điểm điều kiện kinh tế chưa cao,cách mua bán,thói quen mua bán ven đường do đa số dùng xe gắn máy,xe đạp,đường hẹp,không có chỗ để xe,không có người trông xe....thì bạn mở kios tạp hóa sẽ có lợi thế hơn so với cửa hàng tiện lợi cao cấp.

Mô hình tiệm tạp hóa nhỏ lẻ phục vụ cho 1 số dân cư trong khu vực thì sự hoành tráng của cửa hàng,tiện ích phục vụ như máy lạnh,...không phải là điểm cần ưu tiên. Cái cần nhất chính là đa dạng về hàng hóa,giá bán hợp lý,lấy lãi nhỏ của số nhiều,luôn có những mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống của 1 cư dân bình thường trong khu vực.

Đầu tiên hãy quan sát những cửa hàng gần mình nhất xem họ bán gì,giá bao nhiêu,so với giá sỉ họ lãi bao nhiêu và nhận xét theo tư cách người dân trong khu vực về thái độ phục vụ,những mặt hàng còn thiếu,còn hạn chế ngay cả những thứ nhỏ nhặt nhất như cây kim,sợi chỉ cũng phải đưa vào list mặt hàng cần phục vụ. Khởi đầu kinh doanh hãy đặt mục đích bán được nhiều hàng,phục vụ được nhiều đối tượng không cần lãi nhiều miễn sao không lỗ và có lãi đủ tiêu dùng cho gia đình là được.

Khi đã có khách quen thuộc,doanh số tăng đều lãi nhỏ ban đầu sẽ tích lũy ngày một nhiều hơn.

Cách mua bán giao tiếp cũng hết sức quan trọng vì mô hình tạp hóa nhỏ lẻ trong 1 khu dân cư sẽ chỉ sống được bằng 1 lượng khách nhất định ở cộng đồng dân cư đó khác với những cửa hàng phục vụ khách qua đường,lượng khách không gói gọn trong 1 khu vực nhỏ, vì thế việc giao tiếp,phục vụ phải hết sức khéo léo,gần gũi để tạo mối liên hệ tốt.

Lảm sao đó tên của cửa hàng thật dễ gọi và được mọi người ghi nhớ cũng như có thiện cảm.

Khi cần họ sẽ nghĩ ngay đến mình hay chỉ người khác đến mua. Chợ đầu mối Kim biên sẽ cung cấp rất nhiều mặt hàng cho tiệm tạp hóa,liên hệ các nhà sản xuất đễ được cung cấp giá sỉ và các chương trình quảng cáo.

 

Kinh nghiệm mở cửa hàng quần áo
Kinh nghiệm mở cửa hàng hoa
Kinh nghiệm buôn bán trên mạng
Cách bán hàng hiệu quả đạt doanh thu cao
Tiếp cận khách hàng mới như thế nào
Làm giàu bằng vốn ít

(St)

 

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
Huongst tùy từng chỗ bạn hỏi chứ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick bâyh nhiều nhà phận phối lắm chị,chị mở ra thì chắc chắn sẽ có nhân viên tiếp thị đi mời hàng mới đầu nó sẽ chèn giá xong c cứ phải hỏi 2,3 nhà phân phối thì mỗi giá 1 khác nhà nào giá cả hợp lý thì lấy.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Mọi người có thông tin hãy chia sẻ địa chỉ cho bạn ấy nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Bạn nên tham khảo giá cả và chi phí vận chuyển của cả hai bên để có thể so sánh giá cả, nếu nhập hàng được ở Sơn La là tiện nhất. Bên mình không cung cấp hàng bạn nhé. Chúc bạn năm mới nhiều thành công!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
4
2478 hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 251 click
comay Hơ hơ, mở hàng gội đầu hay hàng tạp hóa hả bạn?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
5
THINKIM9549 hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 260 click
An_nick 0 ha noi .
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
comay Bạn thử liên hệ địa chỉ này xem sao: CỬA HÀNG BÁCH HÓA TỔNG HỢP SỐ 2 < CỬA HÀNG TẠP HOÁ - BÁN LẺ > 129 phan đình phùng thị xã pleiku, Gia Lai 3824186
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Bạn nên tham khảo ở các bách hóa lớn ở địa phương nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
long Tôi có sản phẩm "Mẻ" chua đóng chai rất thuận tiện, nấu được rất nhiều món ngon. Đang bán trên thị trường, nếu nơi bạn có thể bán "Mẻ" hãy liên lạc với mình: longthanhsx@gmail.com
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
10
le ngoc cuong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 399 click
Jun Không biết bạn ở đâu. Nếu bạn ở Hà nội thì bạn có thể liên lạc với minh theo địa chỉ sau: xuanvietd4@gmail.com Bạn có thể nói rõ bạn cần mua những loại gì như dầu ăn, mì chính, bột canh hay trứng.. mình sẽ gửi báo giá cho bạn Xin cảm ơn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
11
mymy hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 306 click
An_nick xl ạ không phải ai cũng mở ra là được đâu ạ k phải có tiền là mở được, nhiều người còn phải đóng cửa vì k bán được , bán cũng phải tùy từng người có hợp k k phải ai cũng kinh doanh được đâu c ạ
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
thevuftech4334 tất nhiên là được rồi bạn ajh. chỉ cần bạn có 1 số vốn nhất định, 1 địa điểm đẹp là ok.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
14
ngo thanh hien hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
3 Trả lời 316 click
Le van vi Le van vi dia chi cam lac cam xuyen ha tinh Toi muon mo cua hang tap Hoa Tim nha Phan phoi o dau
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
15
vuthanhthuy hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 230 click
16
tranvanphong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 152 click
Concave Dung lam
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
18
y khon hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 337 click
Minhon Đã gọi là tạp hóa thì rất nhiều thứ:chủ yếu là các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là thẻ điện thoại...cứ tham khảo các cửa hàng tạp hóa khác xem họ bán những gì!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
19
ty ty hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 118 click
20
trần thị thu hằng hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 319 click
pham the luyen trong mot vai truong hop con dai da so thi khong
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
thevuftech4334 có rất nhiều bước khi mở 1 cửa hàng tạp hóa, bạn có thể liên hệ với mình để được tư vấn trực tiếp nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
dang 0936546786 co gi thac ban goi dien cho minh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống tối thiểu nhất, có thể thêm một số mặt hàng phục vụ cho từng mùa vụ nếu bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa.Cũng có thể mở cửa hàng bán phân, lân, giống nếu có nhiều vốn hơn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
dfgh De ot chi can co tien la dc
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nguyễn Hồng Sơn xem địa chỉ ở bao bì các mặt hàng và gọi điện
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 18 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 9 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 15 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click