Cho bé ăn khi 8 tháng tuổi

7,817
16

Cho bé ăn khi 8 tháng tuổi. Những điều cần biết khi cho bé ăn dặm ở tháng thứ 8 để bé hay ăn chóng lớn nhất.


Hãy cho con bạn dùng những món này khi 8 tháng tuổi

Mơ, táo, dưa lưới, dưa gang, nho (đã lột vỏ và xắt làm tư, không để nguyên trái), kiwi, mận, dưa hấu, bông cải xanh, mướp tây, ngò tây nấu chín, mầm lúa mì (nếu gia đình có người bị dị ứng, nên đợi đến khi bé một tuổi), bột vừng xay, quả hạch nghiền nhuyễnm hạt nghiền nhuyễn, đậu, bắp, men bia, bột tảo bẹ, phô mai tự nhiên, gan nghiền nhuyễn và sấy khô


feeding-baby-4701-1391737920.jpg

Ảnh minh họa: Babyetcetera.com.

Khi 8 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của con bạn đang hoàn thiện dần nên bạn có thể cho bé ăn thêm nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, đừng bao giờ giảm bớt cũng như bắt đầu với quá nhiều thực phẩm mới trong một lần. Đừng quên là bạn cũng phải tiếp tục áp dụng Luật Chờ 4 Ngày.

Lúc này, con bạn cũng đã thành thạo hơn trong kiểu cầm càng cua, do đó có thể tự ăn thức ăn cầm tay khá tất. Bé cũng có thể nhai bằng nướu chính xác hơn. Thức ăn phải MỀM sao cho lớp nướu nhạy cảm của bé có thể nghiền dễ dàng và không đau. Bạn nên cho bé dùng thức ăn dành cho trẻ mọc răng.

Từ giai đoạn này đến khi một tuổi, bé có thể sẽ giật lấy muỗng và cố gắng tự ăn một mình, đo đó bữa ăn sẽ khá lộn xộn và không sạch sẽ. Tuy nhiên, bạn hãy quên đi những điều khó chịu đó và phải hiểu là con bạn cần được luyện tập và khuyến khích nhiều hơn trong việc tự ăn. Hãy cho bé thấy là bạn tin vào khả năng của bé. Nếu vẫn chưa làm được như thế thì bạn nên đọc chương Giờ ăn và Sự Phát Triển Của Con Bạn.

Lúa mì và các loại thực phẩm khác chứa gluten

Gluten trong lúa mì, lúa mạch đen và các thực phẩm khác thường gây dị ứng như tôi đã đề cập trước đó. Một số chuyên gia cho rằng bạn nên chờ đến khi con bạn được một tuổi mới cho bé dùng những loại thực phẩm này, đặc biệt là khi trong gia đình bạn có người dị ứng lúa mì/gluten. Hãy tham kháo ý kiến bác sĩ nhi khoa về việc cho bé ăn mầm lúa mì, bánh mì và thực phẩm khác chứa gluten ở độ tuổi này.

Món ăn nhẹ Siêu Hạng

Từ bây giờ đến hai tháng nữa (8-lo tháng tuổi), về cơ bản, sự hấp thụ thức ăn của con bạn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, bởi vì bao tử chỉ có thể chứa một lượng thức ăn nhỏ nên bé phải thường xuyên ăn suốt ngày để cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cần thiết. Khi ấy, những Món ăn Nhẹ Siêu Hạng sẽ lấp đầy bao tử rỗng của bé giữa các bữa ăn.

Độ đặc thức ăn đối với trẻ 8 thống tuổi

Lúc này thức ăn của con bạn vẫn phải được nghiền nhuyễn. Nếu bé ăn được dễ dàng thì bạn có thể từ từ giảm lượng chất lỏng cho vào để thức ăn đặc hơn. Khoảng 8-9 tháng, bé thường dùng được thực phẩm đóng lọ 168-224g dành cho trẻ. Vì thế, lần sau khi đi siêu thị, bạn hãy chú ý đến độ đặc của nó và làm tương tự khi nghiền Thực Phẩm Siêu Hạng Dành Cho Trẻ.

Kế hoạch mẫu về việc cho bé ăn khi 8 tháng tuổi

Lúc thức dậy

Sữa mẹ/sữa bình

Ăn sáng

Ba phần thức ăn và sữa mẹ/sữa bình hay tách

Ăn trưa

Ba phần thức ăn và sữa mẹ/sữa bình hay tách

Ăn tối

Ba phần thức ăn và sữa mẹ/sữa bình hay tách

Khi đi ngủ

Sữa mẹ hay bình nước

Cho bé ăn thêm một hay hai món Thức Ăn Nhẹ Siêu Hạng, nước và nước ép pha loãng.

Lượng thức ăn hàng ngày đối với trẻ 8 tháng tuổi

Hãy xem bảng tóm tắt về khẩu phần hàng ngày.

Trái cây/rau: 4-5 phần một ngày, bao gồm một phần trái cây/rau chứa vitamin A và ít nhất một phần trái cây/rau/nước ép chứa vitamin C. Mỗi phần phải tương đương với khoảng 2-3 muỗng canh hay 1-1.5 viên thực phẩm. Xem danh sách trái cây/rau chứa vitamin C ở phần 19. Rau chứa vitamin A là một trong những loại Rau Cải Siêu Hạng hay loại rau/trái cây có màu vàng/cam đậm như được liệt kê ớ phần 19. Điều quan trọng là bạn chỉ cho bé ăn trái cây/rau phù hợp với độ tuổi. Một số Món ăn Nhẹ Cầm Tay Siêu Hạng cũng được xem như Trái cây/rau.

Hạt ngũ cốc/ngũ cốc: 2-3 phần ngũ cốc hay hạt ngũ cốc một ngày. Mỗi phần phải tương đương với 1-2 muỗng canh ngũ cốc khô trộn với sữa bột hay sữa mẹ. Lúc này con bạn sẽ ăn nhiều hơn và có thể ăn 2 phần ngũ cốc (2-4 muỗng canh ngũ cốc khô) trong một bữa. Các thực phẩm khác được tính là ngũ cốc nằm ở phần 19. Điều quan trọng là bạn phải cho bé ăn phù hợp với tuổi của bé. Thức ăn cầm tay và thức ăn nhẹ siêu hạng được tính như ngũ cốc bao gồm bánh quy giòn cho trẻ làm từ ngũ cốc nguyên chất, bánh mì ngũ cốc nguyên chất, Cheerio và các loại ngũ cốc cho trẻ khác, hạt ngũ cốc đã nấu chín. Bất cứ món nào có chứa lúa mì/gluten cũng phải được sự đồng ý của bác sĩ nhi khoa.

Khi 8 tháng tuổi, con bạn có thể ăn nhiều Cháo đặc hơn trong một bữa, khoang l/2 - 3/4 tách cháo đã nấu chín, tức là tương đương với khoảng 2-3 muỗng canh hạt ngũ cốc khô đã nghiền và chưa nấu. Số lượng này được tính như 2 phần ngũ cốc trong Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành cho Trẻ.

Thực phẩm chứa đạm: 1-2 phần món thay thế thịt hay thực phẩm chứa đạm như đậu hũ, bột vừng xay, quả hạch nghiền, hạt nghiền và men bia (cho vào món Cháo Siêu Hạng hay Yaourt để có được sự bổ sung chất đạm). Mỗi phần quả hạch/hạt nghiền phải tương đương khoảng một muỗng canh trước khi nghiền, phần bột vừng xay là 1/2 - 1 muỗng canh, đậu hũ là l - 2 muỗng canh và men bia là 1/2 - 1 muỗng cà phê. Bạn có thể trộn chúng với Cháo Siêu Hạng hay Yaourt, hoặc thử với các món nguội Siêu Hạng dành cho Trẻ Chập Chững. Tuy nhiên. bạn phải bảo đảm là bé đã thử qua từng thành phần riêng biệt và phải quan sát cẩn thận, nếu không bé có thể bị mắc nghẹn.

Lòng đỏ trứng: Hãy cho bé ăn 2 ngày một lần hoặc 3-4 lần một tuần.

Sản phẩm từ sữa: Bạn nên cho bé dùng một phần sản phẩm từ sữa mỗi ngày hay cách ngày. Một phần tương đương với ly tách Yaourt, l/4 - 1/3 tách phô mai trắng đã gạn bớt kem hay 1/2 - 28g phô mai tự nhiên đã nạo nho. Nên nhớ cho bé ăn thêm lượng thức ăn lỏng như bên dưới đây.

Lượng thức ăn lỏng đối với trẻ 8 tháng tuổi

Sữa mẹ hay sữa bột vẫn là thức ăn chính của con bạn. Mỗi ngày bé phải bú sữa mẹ ít nhất là 5 lần hay uống 812-896g sưa bột. Bé cũng phải trong nước sau mỗi bữa và giữa các bữa. Hãy cho bé uống 56-112g nước mỗi ngày, đặc biệt là khi trời nóng. Ngoài ra bé nên uống thêm vài gram nước ép pha loãng (1/2 nước và 1/2 nước ép) và/hay vài gram sửa quả hạch và hạt. Tuy nhiên. để bảo đảm con bạn uống đủ sữa mẹ hay sữa bột, bạn không nên cho bé uống quá 168-224g tống lượng nước ép, nước quá hạch và nước mỗi ngày.

Cai bú với tách

Từ bây giờ, nếu muốn, bạn có thể cho bé cai bú bàng cách đần dần dùng tách để đựng sữa bột thay cho bình vào giờ ăn. Lần đầu tiên, bạn có thể áp dụng vào bừa ăn trong ngày như được đề cập đến trong phần Cai Bú Dần Dần Với Tách.

Cho con bạn dùng chế độ ăn siêu hạng khi 8 tháng tuổi

Nếu bạn vẫn chưa áp dụng chế độ này đối với con bạn thì hãy đọc phần Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Đừng quên là bạn phải bảo đảm chế độ ăn của bé đầy đủ chất sắt.

Bột vừng xay

Tôi rất thích sự tiện lợi của bột vừng xay. Nó là món phết rất tốt cho sức khoẻ được làm từ hạt mè xay nhuyễn (giống như bơ lạc là món phết làm từ lạc nghiền) và là món rất đơn giản, dễ cho vào món Cháo Siêu Hạng và Yaourt. Nó chứa nhiều can xi, đạm và chất béo tốt mà con bạn cần cho sự 1 phát triển hoàn chỉnh, đặc biệt là trí não. Để có thêm thông tin dinh dưỡng 1 và những mẹo vặt về bột vừng xay, bạn có thể xem chương nói về hạt trong 1 quyển sách này.

Quả hạch và hạt nghiền

Các Thực Phẩm Siêu Hạng nhiều dinh dưỡng khác mà bạn có thể bắt đầu cho vào chế độ ăn của bé ở giai đoạn này là hạt và quả hạch, đặc biệt là hạt lanh (hay dầu lanh), quả hạnh, hạt phỉ, quả óc chó và hạt bí. Nếu không muốn con bạn bỏ qua chất dinh dưỡng tập trung trong quả hạch và hạt thì hãy dọc chương Quả Hạch, Hạt và Mầm. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý là hạt và quả hạch còn nguyên hay đã tách nhỏ rất dễ gây mắc cổ ở trẻ, vì vậy hãy nghiền chúng thật nhuyễn trong máy xay sinh tố. Đừng quên cho bé ăn ngay sau khỉ nghiền vì chúng sẽ trở mùi ngay khi chất dầu tiếp xúc với không khí. Một cách khác cho bé ăn những thực phẩm này là Sữa Quả Hạch và Hạt nhưng phải bảo đảm là chúng không làm giám lượng hấp thụ sữa mẹ hay sữa bột của con bạn.

LƯU Ý. Bạn phải bản đảm là đã được sự chấp thuận của bác sĩ nhi khoa trước khi cho bé ăn quả hạch và hạt vì chứng rất dễ gây dị ứng.

Men bia

Men bia, men torula hay men dinh dưỡng là chất bột hay bọt. bổ sung dinh dưỡng chứa nhiều đạm, các vỉtamin B, yếu tố vi lượng và nhiều chất dinh dưỡng khác. Nếu đã xem qua bảng dinh dưỡng ở chương cuối quyển sách, bạn sẽ thấy men bia luôn là một trong các nguồn cung cấp dinh dưỡng chính hàng đầu. đặc biệt là vitamin B và yếu tố vi lượng. Chỉ cần vài giây cho chút men bia vào món Cháo Siêu Hạng buổi sáng của con bạn, bé sẽ nhận được rất nhiều dinh dưỡng. Vài loại men được bổ sung vitamin B-12, một loại dinh dưỡng đôi khi không có mặt trong chế độ ăn chay nghiêm ngặt.

LƯU Ý. Không dùng men làm bánh mì như chất bổ sung dinh dưỡng. Nếu không quen thuộc với men dinh dưỡng, bạn có thể hỏi nhân viên cửa hàng thực phẩm tự nhiên giúp bạn tìm nó.

Gan sấy khô và bột táo bẹ

Ở giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn hai loại thực phẩm tăng cường dinh dưỡng này.

Bắt đầu sử dụng bảng theo dõi hàng ngày về chế độ ăn Siêu Hạng

Con bạn đang bắt đầu ăn rất nhiều thực phẩm khác nhau. Nếu vẫn chưa sứ dụng Bảng theo dõi Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trê, bạn có thể bắt đầu tiến hành làm khi bé ở độ tuổi này. Tuy nhiên, bảng theo dõi là dành cho trẻ một tuổi nên con bạn 8 tháng tuổi sẽ ăn ít hơn con số được đề nghị trong phần "Khẩu Phần Hàng Ngày". Ngoài ra, bé vẫn chưa ăn được quả đậu hay đậu ngoại trừ đậu hũ (từ đậu nành). Mặc dù vậy, bảng theo dõi vẫn giúp bạn làm quen với việc cân bằng chế độ ăn của bé với các nhóm thực phẩm chính.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn cháo

 Khi nào thì bé yêu nhà bạn có thể ăn được cháo và chế biến như thế nào để giúp trẻ có được chế độ ăn dặm hợp lí, khoa học? Bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé!

Thời điểm cho trẻ ăn cháo

Khi trẻ được 9 - 10 tháng (có trẻ sớm hơn) và đã ăn được kha khá, bạn có thể nấu cháo cho trẻ ăn. Cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn cho đến khi trẻ tròn 1 tuổi.


Từ 1 tuổi trở lên, thì mới tập sang ăn cháo hạt và thức ăn băm nhỏ. Còn thức ăn thô thì phải trên 2 tuổi, khi trẻ đã đủ cả răng hàm mới cho ăn được.

Lựa chọn thực phẩm

Trẻ trên 6 tháng nên dùng thịt nạc heo, lòng đỏ trứng, tàu hủ non và các loại cá đồng.

Không nên cho trẻ dưới 8 tháng ăn các thịt bò, thịt gà, các loại hải sản vì trẻ ở tuổi đó chưa đủ men tiêu hóa các loại thức ăn này, đồng thời có một số trẻ nhỏ dễ bị dị ứng với đồ ăn hải sản.

Chế biến
Để trẻ ăn được thực phẩm tươi, buổi sáng bạn nấu cháo trứng (cháo trắng và 1 quả trứng) hoặc cháo sữa (cháo trắng và 7 muỗng sữa bột), trưa chiều tối thì ăn cháo thịt băm hoặc các loại khác.

Để không mất công xay nhuyễn thực phẩm bạn hãy bằm thịt thật nhuyễn, lọc bỏ những sợi gân xơ, sau đó đánh tan với nước lạnh rồi cho vào cháo còn đang nguội rồi mới đun sôi cho chín thịt. Như vậy thịt không bị vón cục, trẻ ăn rất dễ dàng.

Không nên chỉ hầm xương lấy nước, vì nước ngọt của xương hoàn toàn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mà trẻ cần ăn cả xác thịt, cá, rau củ.

Nên hầm riêng một nồi cháo nhừ. Mỗi bữa ăn của trẻ, bạn múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa, thêm dầu ăn cho trẻ ăn.

Thực phẩm càng thuần nhất thì càng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa. Ví dụ: không nên phối hợp giữa cá, tôm cua, ốc... với các loại thịt, đặc biệt là thịt có màu đỏ. Có nghĩa là chỉ nên cho trẻ ăn một loại đạm động vật trong một bữa ăn. Đồng thời, bạn cũng không nên phối hợp nhiều loại rau vì sẽ làm mất hương vị riêng của từng loại rau và có thể gây khó tiêu hóa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng: Tỷ lệ phối hợp tốt nhất giữa các loại đạm có nguồn gốc thực vật và động vật là 50/50, ví dụ trong một ngày có thể cho trẻ ăn bữa trưa với thức ăn có chất đạm nguồn gốc động vật và bữa chiều có nguồn gốc thực vật.

Trẻ ăn cháo bữa nào thì nấu thịt, rau bữa đó không nên nấu một nồi ăn cả ngày (trừ cháo trắng là nấu sẵn).
Trẻ mới tập ăn thì không nêm nếm mặn ngọt vì không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Cho trẻ ăn kết hợp
Nên cho trẻ ăn thêm sữa chua (yoghurt) khoảng 60 gam 1 ngày, lúc đầu cho trẻ nếm vài thìa sữa chua cho bé tập làm quen, những ngày sau cho ăn tăng dần lên.

Trẻ cũng có thể uống thêm được nước trái cây (khoảng 50 ml nước trái cây đã pha loãng như nước cam, chanh, dưa hấu ép, ăn chuối, ...hàng ngày). Bạn cũng nên lưu ý cho trẻ uống đầy đủ nước lọc vào ban ngày.

Khi trẻ ngoài 8 tháng trở lên bạn có thể nấu cháo cùng với thức ăn lúc đầu đánh nhuyễn, sau đó đánh to dần và đến khoảng 12 tháng có thể cho trẻ ăn cháo hạt (nấu nhừ) và dạy trẻ tập nhai.
Lời khuyên
Nên quan sát chính bản thân con mình để tìm ra cách nấu thức ăn và cho bé ăn thích hợp.
Nếu trẻ ăn mãi mà không lên cân, bị ói và tiêu chảy... thì bạn phải xem lại cách lựa chọn cháo cho trẻ.
Tất cả các thức ăn mới cần được tập dần, theo dõi quá trình tiêu hóa của trẻ rồi tăng từ từ về số lượng.

Cháo dinh dưỡng có tốt cho trẻ không
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một loại cháo được coi là cháo dinh dưỡng thì phải tính toán sao cho đủ, cân đối giữa các chất đạm, vi chất dinh dưỡng có trong gói cháo, tiêu chuẩn dinh dưỡng phải tùy theo lứa tuổi của trẻ.
Do đó, nó phải được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các cơ quan có chuyên môn chứ không thể tùy tiện quảng bá và dán nhãn mác theo ý muốn nhưng chưa có cơ quan nào chứng nhận điều ghi trên bao bì đó là đúng.
Cho trẻ ăn nhiều cháo dinh dưỡng sẽ gây ra thiếu hụt năng lượng, mất cân đối về dinh dưỡng, lâu dài sẽ làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra việc sử dụng lâu dài cháo dinh dưỡng trong giai đoạn đang phát triển của trẻ còn gây ra rất nhiều nguy cơ gây bệnh rối loạn chuyển hóa, gây bệnh gan, thận do trong cháo có thành phần chất bảo quản natri benzoat là chất chống chua, chống nấm mốc.

Chính vì vậy, bạn không nên vì tiện lợi mà lạm dụng các loại cháo được quảng cáo là cháo dinh dưỡng, mà hãy nên tự nấu cháo cho trẻ ăn.
(St)
Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Cho bé ăn khi 8 tháng tuổi

Gửi câu hỏi:

An_nick: Bé nhà e 8m mà nặng gần 12kg.nhu vay là thừa cân đúng k ah.vay em phải cho bé ăn như thế nào ah

Trả lời câu hỏi trên:
An_nick 07:46 12/09/2014

Bé là trai hay gái đều thừa cân bạn nhé. Tuy nhiên không rõ chiều cao bé nhà bạn là bao nhiêu? Bé 8 tháng tuổi cần khoảng 500ml sữa/ ngày, khoảng 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày. Bạn chú ý để bé có khẩu phần ăn hợp lý nhất nhé. Chúc bé hay ăn chóng lớn!

le ngoc bao nhu: be nha minh dc 8 thang roi ma dc 8kg 3 vay co bi thieu can ko

Trả lời câu hỏi trên:
An_nick 13:59 30/07/2013

be nha minh duoc 7 thang 20 ngay ma duoc co 7,2kg co bi suy dinh duong ko

An 13:59 30/07/2013

Chào bạn, để đánh giá có thiếu cân hay không, bạn cần cung cấp thêm thông tin về chỉ số cân nặng của bé lúc mới sinh và giới tính của bé. Tuy nhiên nhìn chung với số liệu bạn cung cấp, cháu nhà bạn không suy dinh dưỡng. Chúc bé hay ăn chóng lớn

Hoàng Phương: Bé nhà mình 4 ngày nữa là được 8 tháng tuổi 10kg nhưng cũng rất lười ăn.đến giờ ăn là khóc kinh khủng luôn.bé cũng chưa mọc cái răng nào cả như thế có làm sao không hả các mẹ ơi?

Trả lời câu hỏi trên:
An 03:51 30/07/2013

Bạn nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm và tạo hứng khởi cho bé trong bữa ăn. Còn để biết bé có đủ dinh dưỡng hay không cần căn cứ trên nhiều chỉ số, trong đó phải kiểm tra về cân nặng. Nếu cân nặng đứa trẻ vẫn bình thường thì không cần quan ngại vì bản thân cơ thể bé đã là thước đo tốt nhất về sức khỏe của mình. Cơ thể bé sẽ hiểu bé muốn gì và thích ăn gì?Về vấn đề mọc răng của bé thì thông thường, đa số các bé sẽ mọc 2 chiếc răng đầu tiên vào khoảng tháng thứ 6 hoặc tháng thứ 7. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng như vậy, một số trẻ mọc răng từ tháng thứ 4 hoặc thậm chí khi sinh ra đã có 1 cái răng; ngược lại, cũng có trẻ đến 1 tuổi mới mọc chiếc răng đầu tiên mà hoàn toàn bình thường, không có bệnh lý gì cả. Vì vậy chỉ với một hiện tượng là bé chậm mọc răng thì không thể đổ lỗi là bé thiếu canxi được. Nếu bé uống đủ sữa thì thường không lo thiếu canxi. Có thể việc chậm mọc răng là do di truyền từ gia đình. Mẹ đừng quá lo lắng, hãy cố gắng chờ đợi thôi!”

kim thi my: be nha mih dc 8 thang ma chi 8 kg thoi cac me chi cach mjh cho be an nhu the nao moi be tang can?

Trả lời câu hỏi trên:
Chi 09:25 11/07/2013

Bạn có thể tham khảo bài viết về Khẩu phần ăn cho bé 8 tuổi như trong bài viết này nhé: http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=12644

zin zin: be nha ming dk 8thag roj.nang 10kg.dao nay be rat luoj an.den gjo an la be khoc,cac me gjup mjh vs

Trả lời câu hỏi trên:
le thao ngoc 05:38 22/06/2013

con cua chi nhu z la dat roi

Nguyen van chương: Be duoc 8 thang ma co 7 kg co the uong thuoc gi giup hap thu tot de tang can khong a

Trả lời câu hỏi trên:
Biettuot 06:35 09/06/2013

1. Bổ sung những thực phẩm "vỗ béo" cho con Nếu bé nhà bạn thường xuyên trong tình trạng biếng ăn dẫn đến còi cọc hoặc vừa bị sút cân sau một đợt ốm thì những thực phẩm sau đây sẽ là cứu cánh để mẹ giúp bé tăng cân nhanh chóng. Sữa và sữa chua Sữa, đặc biệt là những loại sữa dành cho bé nhẹ cân cực giàu chất dinh dưỡng. Theo bác sĩ Đặng Thu Hiền (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trẻ phải ăn đủ số lượng theo khẩu phần đã được khuyến cáo thì mới có thể tăng cân. Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi thì lượng sữa mỗi ngày cần là 800- 900ml, khi bé trên 6 tháng tuổi và đã ăn dặm thì lượng sữa mỗi ngày bé cần là 600ml mới đủ để giúp bé tăng cân. Sữa chua rất dễ ăn và hầu hết trẻ con đều yêu thích. Sữa chua không chỉ giàu kalo mà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa ở bé, giúp bé nhanh có cảm giác đói và ăn ngon miệng hơn. Dù bé nhà bạn thích loại sữa chua nào, sữa chua nguyên kem trắng, sữa chua vị hoa quả, sữa chua hộp hay sữa chua uống, cứ chiều theo ý bé nhé! Dầu olive Dầu olive cực tốt cho tim mạch và có chứa nhiều chất chồng oxy hóa. Đây là loại dầu rất giàu năng lượng nên mẹ chỉ cần thêm một chút vào bát cháo/ bột của con là đã có thể giúp bé có được nhiều calo. Mẹ nên nêm dầu olive vào cháo/ bột cho bé khoảng 2 - 3 bữa/ tuần để giúp con tăng cân nhanh chóng. Thịt, cá Thịt, cá là hai thực phẩm giàu calo không thể thiếu trong thực đơn để giúp bé tăng cân. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều thịt có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy cha mẹ nên cân đối lượng thịt trong khẩu phần ăn của con. Tinh bột Tinh bột là một phần quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp bé tăng cân. Những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, gạo và các loại ngũ cốc và các loại hạt. Theo tính toán, cứ mỗi khẩu phần gạo trắng đã được nấu chín cung cấp 200 calo năng lượng thì có chứa 47g tinh bột Ngoài ra cần áp dụng ăn một cahcs khoa học, ăn dặm từ 6 tháng, thực đơn cũng nên tăng dần và thay đổi.Chị nên tìm hiểu thực đơn dành cho bé theo từng lứa tuổi nhé

Hai anh 06:35 09/06/2013

Sinh ra dc may kg vay chi? Neu nhe can thi dung lo, 8-10 thang be co can nang gap 3 lan luc noi sinh thi hoan toan binh Thường a,cho chau an du chat Đinh duong se lon deu thoi,beo Phi qua se cham phat trien hon day

Bùi thị xuân: con minh duoc 8 thang roi, minh co the cho con uong loai nuoc ep trai cay nao la phu hop ,me nao biet giup minh voi?

Trả lời câu hỏi trên:
nguyen thi anh dao 12:35 04/06/2013

theo toi la nuoc ca chua hay nuoc ca rot

Biettuot 12:35 04/06/2013

Nếu 8 tháng tuổi, thì cháu có thể ăn mỗi ngày 2 bữa, mỗi bữa khoảng 50-100 gram quả chín. Chị có thể cho cháu uống nước cam, quýt, hoặc ăn các loại hoa quả mềm như chuối tiêu, đu đủ, dưa hấu, xoài…

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày