Con bạn đã lớn thế nào rồi?

Chiều dài từ đầu đến mông của con bạn cho tới tuần này là 10,8 đến 11,6cm. Cân nặng của bé rơi vào khoảng 80g.

Bạn đã thay đổi thế nào về ngoại hình?

Khi con bạn lớn hơn, dạ con và nhau thai cũng do đó lớn lên. 6 tuần trước đó, tử cung của bạn nặng khoảng 140g. Thời gian này, nó nặng khoảng 250g. Lượng nước ối xung quanh con bạn cũng tăng lên. Có khoảng 250ml nước ối. Bạn có thể cảm nhận được dễ dàng dạ con của bạn trong khoảng 7,6cm so với rốn của bạn.

Con bạn lớn lên và phát triển ra sao.

Lông tơ đã bao phủ quanh người của trẻ. Dây rốn gắn vào bụng; sự kết nối này đã di chuyển dịch xuống phía dưới trong cơ thể của bé.

Móng tay đã hình thành hoàn thiện hơn. Hình minh hoạ dưới đây đã chỉ ra lông tơ trong giai đoạn đầu phát triển. Trong giai đoạn, tay đã dài hơn chân, tay và chân cũng đã động đậy và di chuyển. Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh di động này của trẻ bằng các xét nghiệm siêu âm. Bản thân bạn cũng có thể cảm nhận được trẻ đạp trong thời điểm này.

Một số phụ nữ cảm nhận sự di chuyển này giống như một “quả bong bóng đầy hơi” hoặc “một sự rung động nhẹ”. Thông thường thì nó là một điều gì đó bạn có thể chú ý tới trong vài ngày hoặc hơn thế, nhưng bạn lại không thực sự nhận biết được cảm giác ấy. Chỉ có khi sau đó bạn mới nhận thấy là con bạn đang di chuyển bên trong bạn.

Những thay đổi của bạn.

Thai đạp lần đầu tiên.

Nếu như bạn chưa nhận thấy con mình đạp, đừng lo lắng. Sự di chuyển của thai nhi, thường được gọi là thai đạp lần đầu thường xuất hiện trong khoảng thời gian tuần thứ 16 và tuần thứ 20 của thai kỳ. Thời gian cho mỗi phụ nữ là hầu hết khác nhau. Một em bé có thể năng động hơn một số em khác, và do đó chúng cũng quẫy đạp nhiều hơn. Kích thước hoặc số lượng của thai nhi cũng chính là cái ảnh hưởng đến cảm giác của bạn.

Xét nghiệm 3 lớp.

Xét nghiệm ngày nay có thể vượt xa xét nghiệm alpha-fetoprotein trong việc hỗ trợ bác sĩ của bạn có thể xác nhận được liệu người mẹ có mang thai với hội chứng Đao hay không. Với xét nghiệm 3 lớp, lượng alpha-fetoprotein được kiểm tra, cùng với lượng hoóc môn tuyến yên godadotropin màng đệm ở người (HCG) và các estriol chưa kết hợp (một dạng estrogen sản sinh ra từ nhau thai).

Hàm lượng của 3 loại hoá chất này có thể chỉ được các nguy cơ gia tăng của trẻ liệu có mang hội chứng Đao hay không. Với các bà mẹ độ tuổi cao hơn, tỉ lệ dị tật của bệnh có thể chiếm hơn 60%, với tỉ lệ âm tính là gần 25%.

Nếu bạn có kết quả không bình thường với xét nghiệm 3 lớp, thì siêu âm và phương pháp chọc kim vào màng ối có thể phải được tiến hành. Lượng alpha-fetoprotein gia tăng có thể chỉ định nguy cơ cao về trường hợp dị tật bẩm sinh về ống dây thần kính (chẳng hạn như tật nứt đốt sống). Lượng HCG và Estriol là bình thường trong trường hợp này.

Các xét nghiệm máu này được dùng để tìm ra các vấn đề có thể nảy sinh. Đó là xét nghiệm chiếu chụp. Xét nghiệm chẩn đoán sẽ thường xuyên dùng để xác nhận lại các chẩn đoán.

Hành động của bạn có ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của con bạn.

Phương pháp chọc dò màng ối.

Nếu như cần thiết, xét nghiệm chọc kim vào màng ối thường được tiến hành để đánh giá giai đoạn tiền sinh đẻ trong vòng tuần thứ 16 và 18 của thai kỳ. Cho đến thời điểm này thì dạ con của bạn có đủ lớn để có thể chứa được đủ lượng nước ối và giúp xét nghiệm có khả năng tiến hành. Khi tiến hành theo quy trình này trong thời gian này cho phép một phụ nữ có đủ thời gian để đưa ra quyết định về việc có nên ngừng thai kỳ của mình hay không, nếu thực sự đó là điều bạn cần.

Với trường hợp chọc kim vào màng ối, siêu âm được dùng để đặt một túi nước ối vào nơi mà thai nhi và nhau thai không trên đường dùng để xét nghiệm. Phần bụng trên tử cung hoàn toàn thoáng. Phần da bị tê cóng, và một chiếc kim được dùng để chọc dò qua thành dạ dày đến dạ con. Nước ối được rút ra từ khoang màng ối (khu vực bao quanh đứa trẻ) bằng si lanh. Phải cần có khoảng 30ml nước ối thường cần thiết để có thể dùng để tiến hành các xét nghiệm khác nhau.

Các tế bào thai nhi có thể trôi nổi trong môi trường nước ối vốn thích hợp cho quá trình nuôi cấy dùng trong mục đích phát hiện ra các dị tật bẩm sinh của thai nhi. Chúng ta biết được khoảng hơn 400 dị tật bẩm sinh mà một đứa trẻ sinh ra có thể mắc phải – phương pháp chọc dò màng ối xác định ra khoảng 40 (chiếm 10%) trường hợp, bao gồm cả:

Vấn đề về nhiễm sắc thể nam ở người, đặc biệt là Hội chứng Đao.

Giới tính của thai nhi, nếu như giới tính đã được xác định rõ ràng chẳng hạn như chứng máu không đông hoặc loạn dưỡng cơ Duchenne phải được xác định rõ.

Bệnh xương chẳng hạn như tật hoá xương không hoàn thiện.

Các trường hợp lây nhiễm đối với thai nhi, chẳng hạn như bệnh Herpes hoặc rubella.

Bệnh về hệ thống dây thần kinh trung ương, chẳng hạn như quái thai không não.

Các bệnh về huyết học, chẳng hạn như chứng loạn nguyên hồng cầu.

Các vấn đề bẩm sinh về hệ thống trao đổi chất (vấn đề về hóa chất hay còn gọi là thiếu enzyme), chẳng hạn như cystine niệu hoặc bệnh nước ngọt cây thích về tiết niệu.

Nguy cơ từ quá trình chọc dò màng ối bao gồm cả việc gây chấn thương cho thai nhi, nhau thai hoặc rốn, lây nhiễm sảy thai hoặc đẻ non. Việc sử dụng siêu âm để có thể dẫn đường cho kim giúp tránh được tính phức tạp của thai nhi nhưng cũng không có tác dụng giảm thiểu tất cả các nguy cơ. Có thể sẽ xuất hiện trường hợp chảy máu từ thai nhi và của người mẹ là tách biệt và không cùng một dạng. Điều này đặc biệt là một nguy cơ đối với trường hợp người mẹ âm tính về Rh nhưng lại mang thai đứa con mang Rh dương tính. Dạng chảy máu này có thể gây ra sự miễn dịch đồng loại. Một người mẹ có Rh âm tính nên dùng thêm chất RhoGAM trong thời gian dùng kim chọc dò màng ối để phòng tránh tình trạng miễn dịch đồng loại.

Trường hợp thai nhi bị hỏng do tính phức tạp của quá trình chọc dò màng ối ít hơn 3%. Quá trình này có thể được tiến hành chỉ bởi người có kinh nghiệm.

Bạn có phải là một người mẹ lớn tuổi hay không?

Ngày càng có nhiều người mẹ mang thai ở độ tuổi 30 đến 40 tuổi. Nếu bạn trong giai đoạn chờ đợi để lập gia đình, bạn không hề cô đơn. Trong những năm 80, các ca sinh nở ở các phụ nữ độ tuổi từ 35 đến 44 tuổi đã tăng gấp đôi. Trường hợp sinh lần đầu ở độ tuổi đầu 3 trong năm 1990 chiếm tới 25% tất cả các ca sinh đẻ của phụ nữ ở nhóm tuổi đó. Mỗi ngày ở Mỹ, có gần 200 phụ nữ ở độ tuổi 35 hoặc trên 35 sinh con lần đầu tiên, Các nghiên cứu cho thấy, trong thế kỷ 21, gần 1 trong 10 trẻ em sẽ sinh ra ở người mẹ có độ tuổi tử 35 trở lên.

Khi bạn đã cao tuổi, chồng bạn có thể còn cao tuổi hơn bạn. Có thể bạn kết hôn muộn hoặc bạn đã kết hôn lần thứ 2, hoặc bắt đầu sống cùng nhau. Một số các cặp vợ chồng đã từng gặp phải trường hợp vô sinh và không thể mang thai cho đến khi họ có trải qua giai đoạn xét nghiệm hoặc thậm chí là phẫu thuật.

Hoặc bạn là trường hợp phụ nữ độc thân và chọn phương pháp cấy tinh để cơ thể mang thai.

Ngày nay, một số bác sĩ thường đánh giá những nguy cơ của thai kỳ dựa theo sức khoẻ của người mẹ chứ không phải là theo độ tuổi của cô ta. Tình trạng bệnh lý của người phụ nữ trước đó là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá sức khoẻ của người phụ nữ trong suốt quá trình mang thai. Ví dụ, một người phụ nữ khoẻ mạnh ở độ tuổi 39 ít có nguy cơ trong khi mang thai hơn là một người phụ nữ ở độ tuổi 20 nhưng lại mắc phải chứng đái đường.

Sự khoẻ mạnh của một người phụ nữ thường có ảnh hưởng nhiều hơn đến thai kỳ của cô ta hơn là độ tuổi của cô ấy.

Hầu hết tất cả những phụ nữ có thai trong độ tuổi 30 và 40 đểu có tình trạng sức khoẻ tốt. Một người phụ nữ có tình trạng thể chất khoẻ mạnh với chu kỳ luyện tập đều đặn có thể trải qua thai kỳ một cách dễ dàng giống như người kém họ từ 15 đến 20 tuổi. Một ngoại lệ - trường hợp một người phụ nữ mang thai lần đầu ở độ tuổi 40 sẽ gặp phải nhiều nguy cơ biến chứng của thai kỳ hơn là những người cũng mang thai ở độ tuổi đó nhưng là đã có con trước đó rồi. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là hầu hết tất cả các phụ nữ mang thai nếu khoẻ mạnh đều có thể sinh đẻ bình thường.

Một số vấn đề về sức khoẻ liên quan đến tuổi tác – nguy cơ hình thành những  triệu chứng sẽ gia tăng tuỳ theo độ tuổi. Huyết áp cao và một số dạng của bệnh đái tháo đường là những căn bệnh liên quan đến độ tuổi. Bạn sẽ không thể phát hiện ra rằng mình mắc phải những căn bệnh kiểu này nếu như bạn không đến gặp bác sĩ thường xuyên. Cả hai trạng bệnh này đều có thể khiến cho thai kỳ của bạn trở nên phức tạp hơn và có thể được kiểm soát sau khi sinh nếu có thể.

 Tìm một chuyên gia tư vấn về Gen là một ý kiến sáng suốt. Nếu cả hai bạn đều ở độ tuổi trên 35, thì việc chuyên gia tư vấn Gen là cần thiết; điều này có thể nảy sinh một số vấn đề khúc mắc. Nguy cơ gây ra các dị tật về hoóc môn giới tính nam vượt quá 5% trong nhóm này. Tuổi của người cha cũng có ảnh hưởng đến thai kỳ.  

Tư vấn Gen có thể tạo ra sự gần gũi giữa hai vợ chồng và chuyên gia y tế những người được đào tạo để đối phó với các vấn đề liên quan đến sự xuất hiện của trạng bệnh, hoặc nguy cơ xuất hiện thuộc về Gen. Với việc tư vấn về Gen, các thông tin về Gen của người sẽ được áp dụng cho hoàn cảnh riêng của từng cặp vợ chồng. Các thông tin sẽ được giải mã để các cặp vợ chồng dễ hiểu hơn và đưa ra được những quyết định về việc có sử dụng các biện pháp tránh thai hay không. Để có thêm thông tin về tư vấn Gen, hãy xem qua phần Chuẩn bị cho quá trình mang thai.

Khi người mẹ cao tuổi thì người cha cũng cao tuổi thậm chí là còn hơn. Rất khó có thể xác định được liệu tuổi của ai - của người cha hoặc của người mẹ - ảnh hưởng tới quá trình mang thai. Một số nghiên cứu đã minh chứng rằng người cha từ độ tuổi 55 trở lên khi sinh con ra có nhiều nguy cơ mắc phải hội chứng Đao hơn. Những nghiên cứu này cũng cho thấy nguy cơ càng tăng cao nếu như người mẹ cao tuổi. Chúng tôi đã thống kê được vào độ tuổi 40, nguy cơ người cha có thể khiến cho trẻ bị hội chứng Đao là 1%; tỉ lệ này sẽ tăng lên gấp đôi ở độ tuổi 45 nhưng cũng chỉ có 2%.

Mách nhỏ cho tuần thứ 16.

Một số các loại thức ăn bạn thường thích ăn có thể khiến cho dạ dày của bạn đau trong quá trình mang thai. Bạn cần phải thay thế một số loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hơn mà bạn dễ tiêu hơn.

Một số các nghiên cứu ngày nay đề nghị rằng đàn ông nên có con ở độ tuổi trước 40. Đây là một quan điểm bảo thủ, và không phải ai cũng đồng tình với quan điểm đó. Phải có thêm số liệu và nghiên cứu cần được tiến hành trước khi chúng ta có thể đưa ra một phán quyết chắc chắn hơn về độ tuổi của người chà và ảnh hưởng của nó đối với thai kỳ của người vợ.

 Liệu thai kỳ của bạn có khác biệt không nếu bạn cao tuổi hơn? Do bạn là một sản phụ cao tuổi, bác sĩ của bạn có thể quan tâm đến bạn nhiều hơn hoặc bạn sẽ phải tiến hành nhiều xét nghiệm hơn. Xét nghiệm đó có thể bao gồm việc chọc dò màng ối và CVS, để xác định liệu con bạn có mắc phải hội chứng Đao hay không. Xét nghiệm này có thể sẽ được khuyên dùng thậm chí nếu bạn không bao giờ có ý định dừng thai kỳ. Biết rõ những thực tế này có thể giúp bạn chuẩn bị tốt cho đợt sinh nở của bạn.  

Bạn cũng cần phải cẩn thận hơn trong suốt quá trình mang thai về các dấu hiệu và  triệu chứng của bệnh đái đường trong kỳ thai nghén cũng như bệnh cao huyết áp. Cả hai tình trạng này có thể trở thành những vấn đề phức tạp trong thai kỳ, với những việc chăm sóc y tế thật tốt, chúng ta có thể hoàn toàn giải quyết tương đối ổn thoả. Những người phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao thường có nhiều nguy cơ sinh đôi hơn.