Bé bị nổi mề đay

1,833
1

Mề đay là gì?

Mề đay là một chứng bệnh ngoài da. Chứng nổi ban này dễ nhận ra: da nổi lên thành những khối trắng nền đỏ. Người ta gọi là những đám mề đay.

Mề đay (còn gọi là nổi mẩn đỏ) là một hiện tượng ở da nổi lên những mảng đỏ và ngứa, mẩn đỏ có thể nhỏ như mụn hay có bề ngang vài centimét. Các mảng này thường biến đi sau vài giờ, nhưng có những mảng mới khác lại xuất hiện.

Nổi mề đay rất t hường gặp sau khi trẻ đụng phải cỏ ngứa. Mỗi đợt nổi mề đay khiến trẻ rất ngứa và kéo dài tới cả giờ đồng hồ. Rồi đám mề đay cũ tự lặn, để thay thế bằng những đám mề đay khác ở chỗ khác trên mặt hay trong người.

Mề đay không có gì là nghiêm trọng. Nhưng nếu nó xuất hiện trên mặt, đặc biệt là trong miệng và xung quanh miệng, và kèm theo phù nề, bạn hãy cho trẻ đi khám bệnh ngay. Phản ứng dị ứng này có tên là "phù nề loạn thần kinh mạch da” và nếu chứng phù nề lan ra tới họng và lưỡi, thì có thể sinh ra khó thở nghiêm trọng.

Nguyên nhân:

- Dị ứng với lá gai là nguyên nhân thường gặp nhất tuy nhiên trẻ cũng có thể bị mề đay do nắng gắt.

- Mề đay có thể xuất hiện khi da tiếp xúc với một dị ứng nguyên, như hoa sài đất chẳng hạn.

- Trẻ ăn phải một vài thức ăn, thông thường nhất là dâu tây và sò.

- Trẻ uống vài loại thuốc, đặc biệt là Peneciline và Aspirin.

Triệu chứng:

Nổi những khối trắng trên nền đỏ, đôi khi có sắc lợt ở giữa.

- Những mảng mề đay có đường kính dao động từ 1mm đến 1cm.

- Nổi ban rất ngứa.

- Những mảng mề đay lớn hơn có thể kết nối nhau.

- Sưng mặt.

Những việc bạn có thể làm:

Hãy chấm bông gòn nhúng thuốc nước Clamine lên những mảng nổi mề đay của trẻ.

Nếu hiện tượng nổi mề đay là do dị ứng, bạn hãy thử tìm nguyên nhân xem trẻ bị dị ứng với cái gì để giúp trẻ phòng tránh trong tương lai. Nổi ban do dị ứng thường phát ra vài giờ sau khi trẻ tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, do đó bạn hãy cố nhở xem trẻ đã ăn phải thức ăn mới lạ nào. Nếu đó không phải là một thức ăn thiết yếu cho trẻ đang sức lớn, bạn có thể loại bỏ thức ăn nghi ngờ đã gây dị ứng trong một hai tuần, sau đó bạn cho trẻ ăn trở lại và quan sát xem trẻ có phản ứng gì không.

Hãy cho trẻ ăn nhiều hoa quả hoặc uống nước sinh tố.

Bạn cần cho trẻ đi khám bệnh ngay nếu:

- Mặt, lưỡi và cổ họng trẻ bị sưng lên.

- Các mẩn đỏ không mất đi sau 4 giờ.

- Trẻ thường bị nổi mề đay.

Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Bé bị nổi mề đay

Gửi câu hỏi:

pham thi van anh: con toi bi noi me day khoang 6 lan roi, di kham bac sy cho uong chlofeniramine nhung ngung thuoc chau laibingua lai. thoi tiet lanh la chau bi noi khap nguoi, vung gan ban tay chan. xung quanh ma va mi mat. lan nay kem theo ho va so mui nua vi chau co tien su bi vien VA khi thay doi thoi tiet. suot dem chau ngua nen cu gai khong ngu duoc.thupng con minh khong biet phai lam sao. nho bac sy va cac ban tu van jup minh vo

Trả lời câu hỏi trên:
Nhi 02:20 01/04/2013

Bạn nên cho bé tái khám để điề trị. Việc quan trọng hơn cả là phòng bệnh cho bé khi thời tiết thay đổi. Theo BS. Nguyễn Thị Thanh, thời điểm giao mùa thường chuyển biến từ nóng sang lạnh nên trẻ dễ bị bệnh, nhất là các bệnh như viêm họng, viêm tai... Vì vậy, để phòng tránh bệnh, các bậc phụ huynh cần tăng cường ủ ấm cơ thể trẻ. Khi đi ra ngoài cần mặc quần áo dài tay, đội mũ nón... Ngoài ra, nếu thời tiết quá lạnh thì phải trang bị áo ấm, khăn quàng cổ và hạn chế đưa trẻ ra ngoài khi không cần thiết. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể tăng sức đề kháng bằng nhiều biện pháp như: Cho trẻ uống thuốc bổ, vitamin cần thiết ngăn ngừa cảm cúm, tiêm phòng bệnh cúm cho trẻ, cung cấp nhiều chất kháng thể qua các loại nước ép trái cây như cam, bưởi, dưa hấu..., nấu cho trẻ ăn những món tăng cường dinh dưỡng, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh như: các món cá, rau trái... Khi thấy những dấu hiệu bất thường như trẻ sốt, ho, sổ mũi nhiều nên đưa ngay đến phòng mạch bác sĩ để kịp thời điều trị.

Trân Thi Dung: xin chào bác sï con trai chúng tôi cháu 1tuôi nhung mây ngày gan day cu ngu trua day là cháu bi nôi mê day o 2 bên tai, cô,và gáy. Xin Bác sï tu vân a

Trả lời câu hỏi trên:
nguyen viet 14:53 22/03/2013

xinchao chi chi phai tim nguyen nhan xem chau bi di ung cai gi nguye nnhan chinh la thu an hay bi di ung theo toi tien em cung co chau nho vai lan chau nha em bi noi may day o lung em nay la ke tam cho chau thay khoi day la kinh nghiem cua em chuc chi tim duoc phuong phap chua cho chau?mong chau som het may day

bé mén: xin hỏi: khám cho trẻ nổi mề đay ở đâu là tốt nhất

Trả lời câu hỏi trên:
Linh 13:37 26/02/2013

Bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sỹ chẩn đoán bệnh và đưa ra cách điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên tự chữa cho bé ở nhà. Chúc con bạn chóng khỏe.

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày