Ngày rụng trứng là ngày thứ 14 trước kỳ kinh

3,442
1

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất của Hiệp hội Thai sản Mỹ

Những phụ nữ đang muốn có bầu cần hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình, đặc biệt là ngày rụng trứng. Dưới đây là cách tính ngày rụng trứng, theo lời khuyên của Hiệp hội Thai sản Mỹ.

- Một chu kỳ kinh được đo từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo.

- Một chu kỳ kinh điển hình kéo dài 28-32 ngày, nhưng có thể ngắn hoặc dài hơn.

- Xác định ngày rụng trứng bằng cách tính thời điểm giữa của chu kỳ, thông thường rơi vào giữa ngày thứ 11 và 21.

- Ngày rụng trứng có thể là ngày 12 cho đến ngày 16 trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Một số câu hỏi thường gặp về cách tính ngày rụng trứng:

1. Tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt 31-32 ngày

Chu kỳ của em là 31-32 ngày, em có kinh rất đều Xin hãy chỉ giúp cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai nhất.

Hỏi: Em có thai 8 tuần thì bị sẩy. Chồng em làm việc xa, phải đi tiếp khách, thường uống rượu bia và hút thuốc lá. Vì anh không về thường xuyên nên bọn em quan hệ sớm, chỉ sau sẩy thai 1 tuần nhưng xuất ra ngoài và thời gian quan hệ chỉ khoảng 2 phút. Sau đó, chồng em 2 tuần mới về 1 lần, toàn vào giữa chu kỳ nên có 2 lần em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Khoảng 8 tháng sau, bọn em không kế hoạch nữa nhưng gần cả năm rồi em cũng chưa có tin vui.

Chu kỳ của em là 31-32 ngày, em có kinh rất đều Xin hãy chỉ giúp cách tính ngày rụng trứng. Khi còn con gái em có kinh đều và khoảng ngày 14-16 có thấy chất nhầy màu trắng như lòng trắng trứng nhưng từ ngày lập gia đình thì em không thấy vậy nữa. (Ng.Ng.Lâm, Tân Phú – TPHCM)
   
Trả lời:
 
Muốn dự đoán ngày rụng trứng để dễ thụ  thai cần có hiểu biết về sinh lý sinh sản, như: Biết sự dao động của các chu kỳ kinh nguyệt dài nhất và ngắn nhất để tính khoảng thời gian dễ thụ thai (còn gọi là cửa sổ dễ thụ thai); Biết đo nhiệt độ của cơ thể hằng ngày để thấy tăng lên vào thời điểm rụng trứng; Biết quan sát và đánh giá niêm dịch cổ tử cung... 

   
Có thể kết hợp 2 phương pháp đo nhiệt độ và đánh giá niêm dịch cổ tử cung để hỗ trợ cho việc tính ngày rụng trứng. Ngoài ra, cũng cần biết trứng chỉ có thể thụ thai khoảng 24 giờ sau khi rụng, nhưng tinh trùng thường có thể sống được 2-4 ngày kể từ khi xâm nhập vào đường sinh sản nữ. 
      
Trứng thường rụng trước kỳ kinh sau 14 ngày (cộng trừ 2), nhưng vì trứng có thể rụng bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh, kể cả trong những ngày hành kinh nên sau khi theo dõi tối thiểu 8 chu kỳ mới có thể xác định được những chu kỳ dài nhất và ngắn nhất, để từ đó xác định cửa sổ dễ thụ thai. 
     
Dễ có thai vào những ngày giữa chu kỳ kinh đã được nhiều người nói đến. Tuy nhiên,  ngày nay có nhiều dữ liệu khoa học cho rằng có thể có thai vào bất cứ ngày nào của chu kỳ kinh vì tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản nữ tối đa tới 5 ngày, và thời điểm rụng trứng rất khó dự đoán.
    
Ngay từ thế chiến thứ I, một thầy thuốc Đức đã báo cáo có 25 trường hợp thai nghén sau chỉ một lần "quan hệ" khi các binh sĩ nghỉ phép vào những ngày từ 2 đến 30 của chu kỳ kinh. 84 năm sau, với nghiên cứu khác cũng đã cho thấy báo cáo của thầy thuốc Đức nêu trên là hoàn toàn có thể hiểu được.  
      
Ngày nay, một số nghiên cứu ghi nhận chỉ có khoảng 30% phụ nữ dễ thụ thai từ ngày thứ 10 đến 17 của chu kỳ kinh; Hơn 70% phụ nữ có giai đoạn dễ thụ thai trước ngày 10 hay sau ngày 17 của chu kỳ kinh; Và ngay cả với phụ nữ có chu kỳ kinh đều vẫn có thể xảy ra sự cố rụng trứng không đúng như dự kiến. 
    
Như vậy, những cặp vợ chồng lành mạnh có thể  sẽ thụ thai khi “quan hệ” không dùng bao cao su và các phương tiện tránh thai khác 2-3 lần/tuần. 
     
Tuy nhiên, ngay cả khi "quan hệ" vào những ngày coi là dễ thụ thai thì cũng chưa hẳn sẽ có thai vì có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng như thời gian sống của tinh trùng và trứng, khả năng tiếp nhận của tử cung cũng như các yếu tố cá nhân khác của đôi vợ chồng.   
 
Nếu vẫn không thể có thai mặc dù đã tính ngày rụng trứng và không dùng biện pháp tránh thai nào thì cần gặp thầy thuốc vì còn có nhiều nguyên nhân khác có thể cản trở sự thụ thai.

2. Tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Trước đây chu kỳ kinh của em đúng 30 ngày, nhưng khoảng ba tháng gần đây có uống nhiều thuốc trị cúm và ngày kinh của em chuyển sang 32 ngày, có lúc 33 ngày. Xin tư vấn cách tính ngày rụng trứng chính xác? (Ly).

Trả lời:

Nếu kinh nguyệt hàng tháng không đều thì việc tính ngày rụng trứng sẽ không cho cho kết quả chính xác. Thông thường, với những người có vòng kinh đều thì tính ngày rụng trứng bằng cách lấy ngày dự kiến hành kinh của tháng sau trừ lui lại 14 ngày. Với y học hiện đại, có thể phát hiện ngày rụng trứng bằng cách siêu âm đo kích thước nang noãn và xem chất nhầy cổ tử cung. Tất nhiên việc này cần được thực hiện bởi các bác sĩ sản khoa.

Vì vậy, nếu hai vợ chồng bạn có ý định sinh em bé và vòng kinh lại không đều, có thể tới phòng khám sản khoa để thực hiện dịch vụ này.

3. Tính ngày rụng trứng cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài 40-45 ngày

Tôi năm nay 25 tuổi và cũng đang mong có con. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất dài, thường là 40- 45 ngày khiến tôi rất khó xác định được thời gian rụng trứng của mình.

Kính gửi ban biên tập chuyên mục Sức khoẻ!

Lời đầu thư tôi xin chúc ban biên tập luôn mạnh khoẻ gặp nhiều may mắn. Tôi có một câu hỏi mong ban biên tập giải đáp giúp tôi!

Tôi năm nay 25 tuổi tôi mới lấy chồng được 2 tháng và tôi cũng đang mong có con. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất dài, thường là 40- 45 ngày khiến tôi rất khó xác định được thời gian rụng trứng của mình. 
Tôi muốn ban biên tập tư vấn giúp tôi tính thời gian rụng trứng như thế nào đối với trường hợp chu kỳ dài như tôi và cách nhận biết ngày này như thế nào?

Tôi mong sớm nhận được câu trả lời của ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn
Phượng Nguyễn Thị

Trả lời:

Bạn Phượng thân mến!

Vòng kinh 40 - 45 ngày là quá dài, thể hiện sự bất thường, chứng minh được bạn đang có sự rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.

Vòng kinh nếu dài, nhưng đều đặn (lặp lại số ngày như nhau giữa các chu kì) cũng vẫn có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng vào khoảng giữa của chu kì tức ngày thứ 22 – 23 của chu kì cộng trừ 3 ngày nữa (từ ngày 19 – 26 trong mỗi chu kì).

Hoặc cũng có thể đoán biết ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt, áp dụng cho kẹp nhiệt độ vùng nách. Bạn nên theo dõi liên tục ít nhất khoảng 3 chu kì, chú ý nhiệt độ ở những ngày giữa của chu kì như cách tính trên, thông thường nhiệt độ trong ngày rụng trứng có thể cao hơn thân nhiệt ngày thường từ 0,5 – 1 độ C.
Tuy nhiên, trong trường hợp của riêng bạn nếu bạn mong muốn có con, không nên chỉ dựa vào những cách tính trên, bởi chu kì kinh nguyệt của bạn đã nói lên sự bất thường, rất có thể bạn bị bệnh đa nang buồng trứng. 

Bệnh này xuất hiện do hormon Androgen tăng bất thường trong cơ thể, làm cho các nang noãn ở buồng trứng không trưởng thành để phóng noãn mà phát triển thành nang bên trong có trứng non và làm cho buồng trứng to ra. Những phụ nữ bị bệnh này nếu không được điều trị, tiêm thuốc kích thích phóng noãn thì cơ hội thụ thai là rất thấp.
Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là hãy đến ngay một cơ sở y tế tin cậy, hoặc đến khoa sản bất kì để thăm khám, xác định xem bạn chỉ có sự rối loạn kinh nguyệt thông thường hay đã bị bệnh đa nang buồng trứng, để có sự điều trị thích hợp.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

4. Canh ngày rụng trứng để quan hệ nhưng 5 tháng chưa có thai

Tôi 30 tuổi, lập gia đình hai năm nhưng vẫn chưa có em bé. Vợ tôi đi khám và không có vấn đề gì. Lúc trước, tôi thường ngừa thai bằng cách "xuất tinh ngoài", liệu có ảnh hưởng không?

Chúng tôi quan hệ vào ngày rụng trứng nhưng cả 5 tháng chưa có kết quả. Tôi cũng nghe nói nhậu nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Mong được bác sĩ tư vấn. (chuotnhatdethuong2402)

- Trả lời:

Bạn lập gia đình đã hai năm mà vẫn chưa có con thì cần phải đi khám tích cực để tìm nguyên nhân vì sao? Có nhiều nghiên cứu cho thấy rượu làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng (đối với người sử dụng nhiều). Việc chưa có con có thể do nguyên nhân từ người chồng. Đây là vấn đề quan trọng và cả hai vợ chồng nên cùng khám để tìm nguyên nhân cụ thể.

Việc ngừa thai bằng cách xuất tinh ra ngoài cũng không ảnh hưởng gì. Trong thư, bạn có nói vợ chồng quan hệ vào ngày rụng trứng, nhưng thật ra chúng ta khó biết được thời điểm đích xác khi nào trứng sẽ rụng, (chỉ biết từ khi trứng rụng đến lúc có kinh nguyệt là 14 ngày), nên khó có thể canh theo ý muốn.

Ở đây, chúng tôi có khuyến cáo chung là tất cả các cặp vợ chồng nếu trong vòng 12 tháng có quan hệ tình dục, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai thì cả hai nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

5. Tính ngày rụng trứng cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Xác suất của việc “đơm hoa nở nhụy” thường diễn ra vào những ngày rụng trứng. Tuy nhiên, làm thế nào để tính được ngày rụng trứng của một số chị em lại không đều?

Lúc nào là thời kỳ dễ thụ thai?

Đáp án chính xác là lấy chu kỳ phổ biến 28 ngày để tính toán. Thời kỳ rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 (đếm ngược) bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Thời kỳ dễ thụ thai cũng có thể rơi vào khoảng thời gian từ 11 - 16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13 - 15 của chu kỳ. Nếu chức năng sinh sản bình thường, lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kỳ này là rất cao.

Ngày kinh đầu tiên chính xác là ngày nào?

Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.

Nếu chu kỳ là 32 ngày thì tính thời kỳ dễ thụ thai như thế nào?

Nếu chu kỳ này là cố định thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một. Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

Chu kỳ thường là 26 - 30 ngày, làm thế nào để tính thời kỳ dễ thụ thai?

Trong trường hợp này, bạn phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau. Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai của bạn ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 - 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì có thể tính thế nào?

Nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng trước đã.

Tần suất của việc sinh hoạt vợ chồng trong thời kỳ dễ thụ thai?

Tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Tuy nhiên cần chú ý, làm “chuyện ấy” mỗi ngày không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể mệt mỏi. Thời kỳ dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 - 15 của chu kỳ, vì thế trong giai đoạn này nên làm “chuyện ấy” 1 - 2 lần để nâng cao khả năng thụ thai.

Vì sao sử dụng phương pháp đo nhiệt độ tính ngày rụng trứng để tiến hành mà vẫn thất bại?

Nhiệt độ cơ thể là một công cụ hỗ trợ mang thai rất phổ biến, tuy nhiên lại rất dễ khiến người ta ngộ nhận. Thường thì trong vòng 2 ngày sau khi rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể có tăng lên đôi chút và có thể theo dõi được. Thế nhưng, ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao đồng thời cũng là ngày kết thúc của thời kỳ dễ thụ thai. Nói cách khác, nhiệt độ cơ thể tăng cao có nghĩa thời kỳ dễ thụ thai của bạn đã hết.

Nguyên lý của que thử rụng trứng?

Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng, y học gọi đó là “giá trị đỉnh LH”. Que thử rụng trứng có tác dụng đo lại giá trị này, nếu nó xuất hiện tức là trứng sắp rụng trong khoảng 12 - 26 giờ nữa. Tuy nhiên, nếu bạn cứ chờ đến khi giá trị đỉnh này xuất hiện thì có thể đã bị lỡ mất một nửa thời gian của thời kỳ dễ thụ thai. Lý do đơn giản là vì trước khi xuất hiện giá trị này thì đã là thời kỳ dễ thụ thai rồi.

Nếu không áp dụng tất cả các biện pháp trên thì làm thế nào để thụ thai?

Nếu bạn sinh hoạt vợ chồng với tần suất 2 - 3 ngày 1 lần trong thời gian không có kinh thì bạn đã có xác suất thụ thai rất cao rồi. Nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì rất có thể bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai.

Cần chú ý những gì để nâng cao cơ hội thụ thai?

Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở trong tình trạng nhiệt độ cao; giảm bớt hoặc tránh hẳn việc mát xa, tắm bồn, xông hơi, hạn chế vận động mạnh và đi xe đạp. Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý. Khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư cũng tăng lên nhiều, đồng thời có thêm ham muốn tình dục. Những dấu hiệu này không nên bỏ qua, bởi vì không loại trừ khả năng thời kỳ dễ thụ thai lại xuất hiện đúng lúc không ngờ đến. Người vợ phải đạt được cực khoái khi làm “chuyện ấy”, vì như thế sẽ khiến tử cung co thắt, tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nâng cao khả năng thụ thai. Vì thế, nhiều khi có sinh hoạt vợ chồng nhưng không có cực khoái thì tinh trùng cũng khó di chuyển vào trong. Sau khi sinh hoạt nên nằm ngửa từ 10 - 15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Nếu phát hiện có bệnh ở âm đạo thì phải đi khám ngay, vì các căn bệnh về âm đạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thụ thai.

BS. THU PHƯƠNG
Theo SK&ĐS
Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Ngày rụng trứng là ngày thứ 14 trước kỳ kinh

Gửi câu hỏi:

An_nick: em có kinh ngày 17/12 , em quan hệ ngày 27,30/12 . Sáng 31/12 em đi tiểu ra máu 1 chút, co em hỏi đây cò dấu hiệu bất thường gì?....................chẳng lẽ em có kinh 2 lần/tháng....

Trả lời câu hỏi trên:
An_nick 01:43 31/12/2014

the nay mak cung mang ra hoi dc

An_nick 01:43 31/12/2014

CHúc mừng, em đã có thai, ngta gọi là máu báo

Vy5785: E thường có kinh cào ngày 3.cho em hỏi ngày rung trứng của e là ngày máy.e da quan hệ vào ba ngày liền 13,14,15.trong ba ngày đó e có thai được không Bác si.

Trả lời câu hỏi trên:
[ẩn nick] 10:18 16/09/2013

Theo nhu ban ke thi nguy co co thai rat cao

comay 10:18 16/09/2013

Thường thì là 14 ngày tính ngược trở lại sau chu kỳ. Về nguyên tắc thì bạn quan hệ vào bất kỳ ngày nào trong tháng cũng có khả năng mang thai. Chúc bạn may mắn!

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày