Huyết trắng có màu vàng

4,815
1

Ra nhiều huyết trắng có bị vô sinh?

Khi thấy huyết trắng xuất hiện có màu vàng nhạt hoặc màu xanh nhạt, có mùi hôi, có mủ lẫn máu thì cần phải đi khám và được điều trị ngay.

Thông thường, giữa hai kỳ kinh, vào khoảng ngày thứ 12 – 16, có thể có một chất dịch trong, không hôi được  tiết ra và đây được  coi là hoạt động sinh lý bình thường. Chất dịch này thường có màu đục và trong như long trắng trứng gà.

Ra nhiều huyết trắng có bị vô sinh?, Bà bầu, hiem muon - vo sinh, hiếm muộn, vô sinh, thu thai, mang thai, ba bau, bao phu nu,
Huyết trắng màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi là
huyết trắng bệnh lý. (Ảnh minh họa)

Có người tiết chất dịch này rất ít, có người ra nhiều vì tuyến sinh dục nữ (buồng trứng) hoạt động chưa điều hòa. Trường hợp này là thong thường và không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu thấy huyết trắng hôi, có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt, có mủ hoặc lẫn máu thì đó là "huyết trắng bệnh lý”, báo hiệu cơ quan sinh sản đang bị bệnh (có thể do... vệ sinh chưa đúng), cần phải đi khám để được  điều trị ngay.  Bệnh này không thể tự chữa vì cần xác định rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng sẽ bị vô sinh, nếu phát hiện và chữa sớm thì căn bệnh này không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nên mạnh dạn đi khám, bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp!

Huyết trắng bệnh lý

Huyết trắng và ngứa âm đạo – âm hộ là hai trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến người phụ nữ đến với thầy thuốc phụ khoa.

Đối với các thầy thuốc phụ khoa thì đây chỉ là những dấu hiệu bệnh lý không mấy quan trọng, nhưng đối với người bệnh thì họ thường lo lắng và cho đó có thể là những dấu hiệu báo động của bệnh lây qua đường tình dục hay thậm chí bệnh ung thư. Chính vì vậy, chúng ta cần hiểu biết nhiều hơn về huyết trắng và những bệnh lý thường gặp liên quan đến nó.

Huyết trắng, hay nói chính xác là dịch tiết âm đạo, không phải lúc nào cũng liên quan đến nhiễm trùng đường sinh dục, mà nó có thể là bình thường hay bất thường. Những nguyên nhân dẫn đến huyết trắng không phải bệnh lý bao gồm viêm teo âm đạo ở người mãn kinh, huyết trắng sinh lý của người phụ nữ tuổi sinh đẻ (đã được đề cập trong số báo trước), hoặc có thể do những nguyên nhân gây kích ứng tại chỗ.
Viêm teo âm đạo ở người mãn kinh không phải là một bệnh lý mà đó chỉ là một phản ứng tại chỗ do âm đạo bị khô lâu ngày, hậu quả của sự thiếu hụt nội tiết ở người lớn tuổi. Huyết trắng không bệnh lý thường có màu trắng trong, hoặc đôi khi có màu trắng đục, nhưng không mùi và không ngừa.
Đối với loại huyết trắng nhiễm trùng thì đa số liên quan đến viêm âm đạo do vi trùng hay do nấm. Một số ít trường hợp khác do nhiễm trùng roi. Tất cả những loại nhiễm trùng này chiếm hơn 90% trường hợp huyết trắng nhiễm trùng ở phụ nữ, và có rất ít trường hợp phụ nữ bị nhiễm nhiều tác nhân cùng một lúc. Huyết trắng nhiễm trùng thường hay có màu (xanh hoặc vàng, hoặc trắng như váng sữa), có mùi hôi hoặc mùi tanh cá, và thường đi kèm với ngứa âm đạo – âm hộ.
Khi có huyết trắng với các biểu hiện trên, chúng ta không nên tự đặt thuốc điều trị mà nên đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh. Chăm sóc vệ sinh hàng ngày với dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp, sẽ giúp phòng ngừa nhiễm trùng./.

Bệnh huyết trắng và cách xử lý

Huyết trắng có vai trò giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, nhiều khi sự tấn công của mầm bệnh vượt quá khả năng bảo vệ của loại dịch này, dẫn đến viêm nhiễm.

Trong điều kiện sinh lý bình thường, huyết tương thấm qua các mao mạch nhỏ li ti, qua tổ chức hạch ở thành âm đạo. Ở đây, nó hòa với chất nhầy (do môi lớn - môi bé, tử cung, niệu đạo, bàng quang tiết ra), tế bào biểu mô (ở tử cung và âm đạo bong ra) và một ít bạch huyết, tế bào tự do... Chúng tạo thành một chất nhầy màu trắng sữa, giống như lòng trắng trứng gà, có mùi hơi tanh, được gọi là huyết trắng.

Tính chất và số lượng huyết trắng tùy thuộc vào hàm lượng oestrogene trong cơ thể người phụ nữ. Khi còn nhỏ, bộ máy sinh dục chưa phát triển đầy đủ, nhìn chung trong âm đạo không có nội tiết nên không có huyết trắng. Vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sinh sản các chất nội tiết, vì thế mới có huyết trắng.

Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết ra oestrogen và progesteron, làm cho huyết trắng thay đổi theo mỗi chu kỳ. Tùy theo hàm lượng của oestrogen và progesteron mà huyết trắng nhiều hay ít. Trong chu kỳ kinh nguyệt, khi lượng oestrogen tăng lên, các tổ chức của thân tuyến ở cổ tử cung được tiết ra nhiều, âm đạo xuất hiện loại chất nhầy như lòng trắng trứng gà, có thể kéo thành sợi. Đặc biệt, trước khi rụng trứng khoảng 12 đến 24 giờ, chất nội tiết loại này càng nhiều, làm cho chị em luôn cảm thấy cửa mình ẩm ướt.

Sau rụng trứng, lượng nội tiết tố progesteron tăng lên, ức chế việc tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung, khiến huyết trắng có màu trắng sữa, sánh đặc và dính hơn. Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, khi lao động nặng, đặc biệt trong sinh hoạt tình dục, huyết trắng cũng tăng tiết nhiều, có lúc chảy thành dòng ra ngoài. Cho nên trong điều kiện sinh lý bình thường, huyết trắng ra lúc nhiều lúc ít, tính chất có khi thay đổi đôi chút, nhưng nhìn chung đó là trạng thái bình thường.

Việc nhiễm một số bệnh như vi nấm hạt men (Candida albicans), trùng roi (Trichomonas), tạp trùng... sẽ gây huyết trắng bệnh lý:

Huyết trắng do Candida albicans: Màu trắng đục, dính từng mảng, có lúc có mùi hôi, kèm theo triệu chứng ngứa ở âm hộ. Điều trị bằng cách đặt âm đạo bằng thuốc Miconazole hay Clotrimazole viên 100 mg, đặt từ 3 đến 7 đêm. Uống Fluconazole 150 mg, liều duy nhất (1 viên)

Huyết trắng do nhiễm Trichomonas Vaginalis: Màu vàng-xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ. Điều trị: Fasigyl (Tinidazole ) uống 2 g (4 viên) liều duy nhất, với trẻ em dùng liều 50-70 mg/ kg cân nặng, uống liều duy nhất. Hoặc Flagentyl (Secnidazole) uống 2 g (4 viên) liều duy nhất.

Huyết trắng do tạp trùng: Màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi. Điều trị: Metronidazol 500 mg uống 2 lần/ngày, uống trong 7 ngày. Hoặc uống Metronidazole 2 g liều duy nhất.

(ST)
Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Huyết trắng có màu vàng

Gửi câu hỏi:

An_nick: Huyết trắng của em có màu vàng nhưng hông hôi không ngứa . cho em hỏi đó là bệnh gì

Trả lời câu hỏi trên:
[ẩn nick] 06:07 17/10/2014

em cũng bị như bạn này, em đang lo lắng lắm ạ, không biết có ảnh hưởng gì đến sức khẻo sinh sản không ạ ?

An_nick: Huyết trắng của em có màu vàng và nhiều lại có mùi hôi? Em có mắc bệnh gì không ạ?

Trả lời câu hỏi trên:
An_nick 08:59 07/07/2014

Huyết trắng có màu vàng và mùi hôi có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung... hoặc nghiêm trọng hơn là bệnh ung thư cổ tử cung. Bạn cần đến bệnh viện để được khám và có hướng điều trị kịp thời.

An_nick: em bị ra huyết trắng vàng và đặc như bã đậu trước thời kì kinh khoảng 1 tuần, ngứa cảm giác vùng âm hộ bị sưng,và ít ngày sau lại thôi,như vậy em bị bệnh gì và có nguy hiểm lắm không ?

Trả lời câu hỏi trên:
An_nick 06:24 06/07/2014

Với các dấu hiệu như bạn miêu tả, bạn có thể đã bị một số bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung... hoặc nguy hiểm hơn đó có thể là dấu hiệu đầu của bệnh ung thư cổ cung. Để biết chính xác bệnh, bạn cần đến bệnh viện khám ngay.

do thi oanh: huyet trang co mau xanh

Trả lời câu hỏi trên:

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày