Phong thủy đặt tên cho con trai Nhâm Thìn 2012

Đặt tên cho con theo phong thủy ngũ hành.

Phong Thủy – Ngũ Hành đã có từ hàng nghìn năm nay trong xã hội phương Đông và trở thành yếu tố không thể thiếu đối với mỗi sự kiện trọng đại. Đặt tên cho con theo Phong Thủy – Ngũ Hành vì thế cũng trở nên rất quan trọng đối với nhiều bậc cha mẹ bởi cái tên đẹp và thuận khí không chỉ đem lại tâm lý may mắn mà còn ẩn chứa trong đó rất nhiều niềm hi vọng và gửi gắm của cha mẹ.

 

Phong Thủy, Ngũ Hành là gì?

Là một phương pháp khoa học đã có từ xa xưa, là tri thức sơ khai và có những yếu tố mà khoa học hiện đại không thể lý giải được. Phong thuỷ là hệ quả của một tri thức nghiên cứu về các qui luật tương tác của thiên nhiên, xuất phát từ Phong (gió) và Thủy (nước) gắn với 5 yếu tố cơ bản gọi là Ngũ Hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) để qua đó ứng dụng vào suy xét, giải đoán, đánh giá những tương tác đó với nhau và trong xã hội.

Phong Thủy đôi khi được hiểu sang việc xem hướng mồ mả, nhà cửa, hướng bàn làm việc… để thuận cho gia chủ, nhưng khoa học Phong Thủy gắn với Ngũ Hành có thể áp dụng để giải đoán, hỗ trợ rất nhiều việc.

Những yếu tố quan trọng cho việc đặt tên con theo Phong Thủy – Ngũ Hành

- Cái tên được đặt phải phù hợp với truyền thống của mỗi dòng họ. Con cháu phải kế thừa và phát huy được những truyền thống của tổ tiên gia tộc mình. Điều này thể hiện trong phả hệ, những người cùng một tổ, một chi thường mang một họ, đệm giống nhau với ý nghĩa mang tính kế thừa đặc trưng của mỗi chi, mỗi họ như họ Vũ Khắc, Nguyễn Đức,…

- Tên được đặt trên cơ sở tôn trọng cha, ông của mình, như tên kỵ đặt trùng với tên ông, bà, chú, bác…điều này rất quan trọng trong văn hoá truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam ta.

- Tên cần có ý nghĩa cao đẹp, gợi lên một ý chí, một biểu tượng, một khát vọng, một tính chất tốt đẹp trong đời sống. Như cha mẹ đặt tên con là Thành Đạt hy vọng người con sẽ làm nên sự nghiệp. Cha mẹ đặt tên con là Trung Hiếu hy vọng người con giữ trọn đạo với gia đình và tổ quốc.

- Bản thân tên cần có ý nghĩa tốt lành, đã được đúc kết và nghiệm lý theo thời gian như tên Bảo, Minh thường an lành hạnh phúc. Kỵ những tên xấu vì có ý nghĩa không tốt đẹp đã được kiểm chứng trong nhiều thế hệ.

- Tên bao gồm 3 phần là phần họ, đệm và tên. 3 phần này trong tên đại diện cho Thiên – Địa – Nhân tương hợp.

  • Phần họ đại diện cho Thiên, tức yếu tố gốc rễ truyền thừa từ dòng họ.
  • Phần đệm đại diện cho Địa tức yếu tố hậu thiên hỗ trợ cho bản mệnh.
  • Phần tên đại diện cho Nhân tức là yếu tố của chính bản thân cá nhân đó.

Thiên – Địa – Nhân phối hợp phải nằm trong thế tương sinh. Mỗi phần mang một ngũ hành khác nhau, việc phối hợp phải tạo thành thế tương sinh, kỵ tương khắc. Ví dụ như Thiên = Mộc, Địa = Hoả, Nhân = Thổ tạo thành thế Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim là rất tốt. Nếu Thiên = Mộc, Địa = Thổ, Nhân = Thuỷ tạo thành thế tương khắc là rất xấu. Yếu tố này cũng có thể nói gọn là tên phải cân bằng về Ngũ Hành.

- Tên nên cân bằng về mặt Âm Dương, những vần bằng (huyền, không) thuộc Âm, vần trắc (sắc, hỏi, ngã, nặng) thuộc Dương. Trong tên phải có vần bằng, trắc cân đối, kỵ thái quá hoặc bất cập. Ví dụ như Thái Phú Quốc quá nhiều vần trắc, Dương cường, Âm nhược nên luận là xấu. Tên Thái Phú Minh luận là Âm Dương cân bằng nên tốt hơn.

- Yếu tố rất quan trọng của tên ngoài việc cân bằng về Âm Dương, Ngũ Hành còn phải đảm bảo yếu tố hỗ trợ cho bản mệnh. Ví dụ, bản mệnh trong Tứ Trụ thiếu hành Thuỷ thì tên phải thuộc Thuỷ để bổ trợ cho mệnh, vì thế tên phải đặt là Thuỷ, Hà, Sương,…

- Tên còn cần phối hợp tạo thành quẻ trong Kinh Dịch, quẻ phải tốt lành như Thái, Gia Nhân, Càn, tránh những quẻ xấu nhiều tai hoạ rủi ro như quẻ Bĩ, Truân, Kiển,…Quẻ cũng cần phối hợp tốt với Âm Dương Bát Quái của bản mệnh.

- Tên cần hợp với bố mẹ theo thế tương sinh, tránh tương khắc. Ví dụ: Bố mệnh Thủy, mẹ mệnh Hỏa có thể chọn tên cho con mệnh Mộc (Thủy sinh Mộc) hoặc Thổ (Hỏa sinh Thổ), những cái tên bị bản mệnh bố mẹ khắc thường vất vả hoặc không tốt.

Đặt tên cho con theo phong thủy

Khi đặt tên cho con theo phong thủy các chị cần chú ý đến ý nghĩa của các tên nhé. Hầu hết tên gọi hiện nay đều được đặt theo nghĩa Hán Việt, tuy nhiên không ít các bậc cha mẹ lại không hiểu hết nghĩa của tên con mình.

Về yếu tố giới tính trong tên gọi

Ngày xưa, khi đặt tên con, các cụ thường đệm Văn cho con trai và Thị cho con gái giúp người khác phân biệt được giới tính của con người ngay trong cái tên gọi. Đây là một quan niệm từ thời phong kiến, rằng con trai lo việc văn chương đèn sách, con gái thì đảm đang việc chợ búa, nội trợ.

Ngày nay, các tên đệm như “Văn” dành cho nam và “Thị” dành cho nữ ngày càng ít dùng bởi có thể họ chưa hiểu hết ỹ nghĩa của những tên đệm đó. Mặt khác, ngày nay đã hình thành nhiều xu hướng đặt tên con mới nghe rất hay và lạ. Tuy nhiên, tùy theo quan điểm của mỗi người mà chọn tên khác nhau cho con. Miễn sao đừng ngược giới tính khiến trẻ sau này phải chịu nhiều phiền hà, rắc rối.

Những cái tên thời nay đã thể hiện rõ nét tính phóng khoáng trong cách đặt tên. Nhìn lại sự biến động của tên gọi người Việt từ trước đến nay, chúng ta nhận thấy một số cách đặt tên cũ gần như đã mất đi, thí dụ như cách đặt tên bằng những từ có âm thanh xa lạ, cách đặt tên bằng những từ chỉ các bộ phận cơ thể hay hoạt động sinh lý của con người, cách đặt tên bằng những từ chỉ dụng cụ sinh hoạt sản xuất hoặc các động vật… Duy chỉ có cách đặt tên vẫn còn duy trì được là đặt tên bằng từ Hán Việt có ý nghĩa tốt đẹp.
Những cách đặt tên theo Hán Việt thường gặp

Theo các bộ chữ:

Những gia đình theo Hán học thường đặt tên theo các bộ chữ Hán. Tức là tên các thành viên trong gia đình đều có chung một bộ chữ.

Ví dụ:

- Bộ Thuỷ trong các tên: Giang, Hà, Hải, Khê, Trạch, Nhuận…

- Bộ Thảo trong các tên: Cúc, Lan, Huệ, Hoa, Nhị…

- Bộ Mộc trong các tên: Tùng, Bách, Đào, Lâm, Sâm…

- Bộ Kim trong các tên: Kính, Tích, Khanh, Chung, Điếu…

- Bộ Hoả trong các tên: Thước, Lô, Huân, Hoán, Luyện, Noãn…

- Bộ Thạch trong các tên: Châm, Nghiễn, Nham, Bích, Kiệt, Thạc…

- Bộ Ngọc trong các tên: Trân, Châu, Anh, Lạc, Lý, Nhị, Chân, Côn…

Nói chung, các bộ chữ có ý nghĩa tốt đẹp, giàu sang, hương thơm như Kim, Ngọc, Thảo, Thuỷ, Mộc, Thạch…đều thường được chuộng để đặt tên.

Bằng hai từ Hán Việt có cùng tên đệm:

Ví dụ: Kim Khánh, Kim Thoa, Kim Hoàng, Kim Quang, Kim Cúc, Kim Ngân.

Hoặc hai từ Hán Việt có cùng tên, khác tên đệm:

Ví dụ: Nguyễn Xuân Tú Huyên, Nguyễn Xuân Bích Huyên.

Theo các thành ngữ mà tên cha là chữ đầu:

Ví dụ: Tên cha: Trâm

Tên các con: Anh, Thế, Phiệt

Tên cha: Đài

Tên các con: Các, Phong, Lưu.

Tên cha: Kim

Tên các con: Ngọc, Mãn, Đường.

Theo ý chí, tính tình riêng:

Ví dụ:

- Phạm Sư Mạnh: thể hiện ý chí ham học theo Mạnh Tử.

- Ngô Ái Liên: thể hiện tính thích hoa sen, lấy ý từ bài cổ văn : “Ái liên thuyết”.

- Trần Thiện Đạo: thể hiện tính hâm mộ về đạo hành thiện, làm việc lành.

Triết tự những cái tên

Mạnh, Trọng, Quý: chỉ thứ tự ba tháng trong một mùa. Mạnh là tháng đầu, Trọng là tháng giữa, Quý là tháng cuối. Vì thế Mạnh, Trọng, Quý được bố dùng để đặt tên cho ba anh em. Khi nghe bố mẹ gọi tên, khách đến chơi nhà có thể phân biệt được đâu là cậu cả , cậu hai, cậu út.

Có thể dùng làm tên đệm phân biệt được thứ bậc anh em họ tộc (Mạnh – Trọng – Quý):

Ví dụ: Nguyễn Mạnh Trung
Nguyễn Trọng Minh
Nguyễn Quý Tấn

Vân: tên Vân thường gợi cảm giác nhẹ nhàng như đám mây trắng bồng bềnh trên trời. Trong một số tác phẩm văn học thường dùng là Vân khói – lấy Vân để hình dung ra một mỹ cảnh thiên nhiên nào đó: Vân Du (rong chơi trong mây, con của mẹ sau này sẽ có cuộc sống thảnh thơi, nhàn hạ),…

Anh: Những cái tên có yếu tố anh thường thể hiện sự thông minh, tinh anh: Thùy Anh (thùy mị, thông minh), Tú Anh (con sẽ xinh đẹp, tinh anh), Trung Anh (con trai mẹ là người thông minh, trung thực),…

Băng: Lệ Băng (một khối băng đẹp), Tuyết Băng (băng giá như tuyết), Hạ Băng (tuyết giữa mùa hè),…

Châu: Bảo Châu (viên ngọc quý), Minh Châu (viên ngọc sáng),…

Chi: Linh Chi (thảo dược quý hiếm), Liên Chi (cành sen), Mai Chi (cành mai), Quỳnh Chi (nhánh hoa quỳnh), Lan Chi (nhánh hoa lan, hoa lau),…

Nhi: Thảo Nhi (người con hiếu thảo), Tuệ Nhi (cô gái thông tuệ), Hiền Nhi (con ngoan của gia đình), Phượng Nhi (con chim phượng nhỏ), Yên Nhi (làn khói nhỏ mỏng manh), Gia Nhi (bé ngoan của gia đình),…

Dat ten cho con 1228696950.img Chú ý : Đặt tên cho con theo phong thủy

(ST)


• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
An_nick Lê Nguyễn Phước Tứ Lê Tứ Long
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Bạn đặt tên cho cháu là Cu Long nhé , trùng tên với 1 nhà khoa học nổi tiếng , thích nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
2
le thi nga hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 99 click
comay Tên rất hay mà còn hợp phong thủy nữa chứ, good đó chị
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Được bạn ạ. Tên rất hay đó
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
5
nguyen huy dung hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
4 Trả lời 140 click
mai van tam toi ten tam vo ten vin nen dat cho con trai ten gi cho hop tuoi?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Bạn có thể cho biết thêm một vài thông tin không. Bạn có thể tham khảo: Thành Đạt: Mong con làm nên sự nghiệp lớn. Tài Đức: Hãy là chàng trai tài đức vẹn toàn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyễn phi Thoàn tôi tên là nguyễn phi thoàn sinh năm 1982, vợ là Phan Thị Thủy sinh năm 1983 đăt tên con là nguyễn phan quang thoại, vậy có họp không. xin co ý kien dùm cám ơn!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
7
nguyễn hòa thanh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
3 Trả lời 131 click
Nam Nguyễn văn Trung được không?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
cuong dat ten le thanh tung
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Đặt tên con là Hùng, Hùng cường được đó chứ. Bùi Minh Hùng
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Bui tien cam Ten toi la bui minh cuong sinhnam 1986 vo nguyen thu phuónginh nam 1988 sinh con trai nam 2013 chung toidattenchocontrai ten gi chọ hop
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
anh vay ho va ten ban la gi neu la ho nguyen thi dat la nguyen phuc tuan
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Tuấn Lê theo mình p đặ tên con là Cao Minh Thùy được k bạn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
13
do thien thu hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 93 click
bùi tuấn anh tôi sn 1974 vợ sn 1985 sinh con tháng 9 năm 1013 thì nên đặt tên con là gì ạ?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Min Gia đình có thể tham khảo quy luật đặt tên sau nhé:VD: An Vũ Phong thì lấy A,V,P A = Xinh Đẹp B = Thiếu kiên nhẫn C = Ngây thơ D = Tài Năng E = Tốt bụng F = Biết nghĩ G = Suy nghĩ logic H = Điềm tĩnh I = Luôn đc tôn trọng J = Biết tận hưởng cuộc sống K = Yêu bằng cả trái tim L = Ngạo mạn M = Hoàn hảo N = Luôn mỉm cười O = Năng động P = Thông minh Q = Cá tính R = Tính cách thất thường S = Lãng mạn T = Đáng tự hào U = Thiên tài V = Nóng nảy W = Thực dụng X = Điên rồ Y = Tháo vát
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minh ANh chị có thể tham khảo ý nghĩa các chữ sau:VD: An Vũ Phong thì lấy A,V,P A = Xinh Đẹp B = Thiếu kiên nhẫn C = Ngây thơ D = Tài Năng E = Tốt bụng F = Biết nghĩ G = Suy nghĩ logic H = Điềm tĩnh I = Luôn đc tôn trọng J = Biết tận hưởng cuộc sống K = Yêu bằng cả trái tim L = Ngạo mạn M = Hoàn hảo N = Luôn mỉm cười O = Năng động P = Thông minh Q = Cá tính R = Tính cách thất thường S = Lãng mạn T = Đáng tự hào U = Thiên tài V = Nóng nảy W = Thực dụng X = Điên rồ Y = Tháo vát
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Gia đình bạn có thể tham khảo tất cả các tên hay theo link dưới nhé: http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=11860
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Chị có thể tham khảo tất cả các tên hay cho bé trai năm quý tỵ theo link sau nhé:http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=11861
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
18
nguyễn văn lục hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 99 click
Minhon Anh có thể tham khảo các tên hay cho bé trai theo link dưới đây nhé! http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=11861
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Mẹ Bin Tùy theo mong muốn của hai bạn muốn bé nhà mình sau này sẽ như thế nào, ra sao thì đặt thôi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
23
dang thi huong xuan hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
8 Trả lời 207 click
nguyen the dat lam on gjup toj.toj sn 1905.vo toj sn194.toj vua sjnh con traj ngay 3 .3.toj hoj dat ten gj la hay nhj?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyen trong phong toi muon dat ten con trai la Long sinh vao thang 3 2013 co duoc ko vay
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
24
bach thai vu hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 109 click
song sanh dat ten con theo loi cua rong la nhu long hoac phuong
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Đặt tên Minh, Nhật, Dương bạn tham khảo nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Thanh1978 Hấp dẫn quá
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
gaichuachong quá đẹp
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
vô danh đỗ phi bằng.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Hòa Con bạn là con trai hay con gái vậy?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An Đặt Tên Minh, Dương hoặc Nhật
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
35
nguyễn thị bích tuyền hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 91 click
Nhung Tên Trung
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
36
hứa minh phòng hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 114 click
Nhung Nhật Minh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Nếu vẫn trong năm thìn âm lịch thì đặt là Nhật
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Tên Minh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Tên Quân
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Cường Tên Trường
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Tên Minh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Cường Tên Minh Tú
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Lê Văn Hùng tôi tên Lê Văn Hùng, sinh năm 1979 ( âm 23/12/1978), vo tên Phạm Thị Ngọc Hương, sinh năm 1984, con trai tôi sinh lúc 2g 40 p ngày 27 tháng 7 năm 2013,thì nên đặt con gì cho hợp với cha mẹ, tốt sau này? Xin cam on. mail: vhung1979@yahoo.com.vn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Tên Nhật
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Cường Tên Thanh Minh
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
47
Annick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 147 click
nguyen thi xuyen dat ten con trai sinh ngay 17 thang 12 nam 2012
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
48
Annick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 200 click
trinh xuân thiên Tôi muôn dăt tên cho con trai tôi sinh ngay 3/2/2013 tưc ngay 23/12/2012 am lich hơp vơi tuôi cua bô va me tôi trinh xuân thiên sn1979 ,tông thi hai yên sn1988
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 15 giờ trước
0 Trả lời 3 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 15 giờ trước
0 Trả lời 5 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 17 giờ trước
0 Trả lời 3 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 23 giờ trước
0 Trả lời 4 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 1 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 17 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 4 click