Điều trị hạch nách

3,219
0

ĐIỀU TRỊ VÙNG NÁCH

Hạch bạch huyết khi đã bị xâm nhiễm thì không còn thực hiện được bất kỳ chức năng hữu ích nào cho cơ thể. Hơn nữa khi đó, ung thư có thể lan rộng hơn. Do thế, cần phải đẩy mạnh cắt bỏ hoặc điều trị những hạch bạch huyết ở nách đã bị ảnh hưởng. Các nhà phẫu thuật và xạ trị vẫn đang tranh luận về cách điều trị này. Quan điểm của các bác sĩ giải phẫu là mổ, từ thao tác cắt mẫu, nghĩa là cắt bỏ một số hạch giới hạn (tiến hành đồng thời với xạ trị hoặc không), đều nạo sạch các hạch nách. Các bác sĩ xạ trị thì cho rằng xạ trị là liệu pháp đầu tiên và duy nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cũng nhất trí là bước đầu điều trị cần phải cắt bỏ sạch hoàn toàn các hạch nách mỗi khi có thể.

Tất cả các bác sĩ điều trị ung thư vú đều quan tâm đến tình trạng hạch nách vì nó là chỉ dẫn duy nhất và tốt nhất về khả năng sống sót lâu dài. Thêm vào đó, một số chọn lựa và quyết định điều trị tối quan trọng được căn cứ trên tình trạng của hạch nách. Để có một ý niệm đúng đắn về tình trạng của hạch nách, cần một số hình thức giải phẫu để lấy mẫu, vì chưa có kỹ thuật nào cho hình ảnh chất lượng cao ở vùng nách. Xạ trị cũng có thể điều trị hiệu quả vùng nách, nhưng nó ngăn cản việc đánh giá giai đoạn phát triển của ung thư, một thông tin quan trọng hàng đầu đối với nhà ung thư học.

Vì thế phẫu thuật có hiệu quả cao hơn xạ trị, và nhiều bác sĩ phẫu thuật nghĩ rằng khi đã mổ nách thì nạo hạch sẽ cho tiên lượng tốt hơn và cơ may sống sót nhiều hơn so với mổ lấy máu.

XÁC ĐỊNH MỨC LAN RỘNG

Lấy các mẫu hạch nách ở mức I có thể là một chỉ dẫn tốt cho biết khối u đã lan ra tới đâu. Các loại giải phẫu bao gồm làm sinh thiết một hạch, lấy mẫu 4 hạch, nạo sạch hạch mức I, nạo sạch hạch mức II và nạo sạch hạch mức III. Khi chọn phương pháp giải phẫu (thay vì xạ trị) thì rõ ràng điều cần thiết là phải cắt bỏ sạch hạch nách thay vì chỉ mổ lấy mẫu.

Ngay cả chỉ một hạch nách ở mức I bị dương tính cũng là dấu hiệu các hạch ở mức II và mức III cũng bị. Tuy nhiên nếu muốn biết chắc là các mức sâu hơn không bị ung thư lan tới thì phải lấy mẫu rất rộng các hạch đã nạo sạch. Nghiên cứu ở Edinburdh, Scotland và Đan Mạch đã chỉ ra rằng phải lấy mẫu ít nhất 10 hạch ở mức I mới có 90% độ tin cậy khi tuyên đoán là ung thư vú không lan truyền theo đường bạch huyết.

Có một mối quan hệ trực tiếp giữa kích thước của khối u và khả năng lây lan của ung thư đến hạch bạch huyết ở nách. Tuy nhiên, nếu khối u của bạn được phát hiện nhờ vào chuẩn đoán hình ảnh khám tần soát thì dường như nó ít lan tới hạch nách hơn khối u do bạn tự phát hiện, bất kể kích thước to nhỏ ra sao. Vì lý do này mà tại những đơn vị y tế chuyên về nghiên cứu về ngực lấy mẫu hạch nách ở mức I đã trở thành một xét nghiệm chuẩn và là bước đầu tiên đối với bệnh nhân bị ung thư vú nhưng không thấy khối u. Những bệnh nhân có khối u rõ ở nách thì sẽ được nạo sạch hạch nách.

ĐIỀU TRỊ BỆNH Ở VÙNG NÁCH

Nếu bệnh được phát hiện ở nách, có hai lựa chọn điều trị chính: xạ trị tận gốc và nạo sạch nách ở mức III. Cả hai đều cho kết quả tốt nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng phương pháp nạo tận gốc cho tỉ lệ tái phát thấp hơn. Nó cung cấp nhiều thông tin cho biết tiên lượng sau cùng ra sao và có cần bổ sung thêm không, cũng như giúp tránh được kích thích da và sẹo do xạ trị. Tuy nhiên không có khác biệt nhiều giữa hai phương pháp và dùng xạ trị thì có thể đạt được tỷ lệ kiểm soát 95% sau 10 năm.

Mặc dù các phẫu thuật viên đã lấy sạch những mảnh mô bị ung thư, những phụ nữ được xạ trị và phẫu thuật nách vẫn phải trải qua một vài biến chứng sau điều trị. Biến chứng là sưng cánh tay, tổn thương dây thần kinh trong vùng nách và bị giới hạn cử động vai. Vì thế mục tiêu điều trị vùng nách thì phải là kiểm soát được bệnh với ít biến chứng sau phẫu thuật nhất.

GIẢI PHẪU

Nếu hạch nách âm tính, tốt nhất là bạn nên chấp nhận phương pháp giải phẫu càng giới hạn càng tốt, đó là mổ lấy hạch nách. Nếu bạn có một hạch nách dương tính, mổ lấy mẫu hạch nách ở mức I không bao giờ được cho là phương pháp an toàn, bởi vì có hạch dượng tính ở mức I nhất định có ung thư ở mức II và mức III. Vì thế ở cả hai giai đoạn nên giải phẫu nạo sạch để điều trị nách.

Nếu bạn được mổ cắt khối u, mổ cắt bỏ tuyến vú một phần hay phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú toàn bộ vì ung thư xâm lấn, bạn cần phải được nạo sạch hạch nách, để tránh xạ trị sau mổ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu làm tạo hình vú ngay, vì xạ trị sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả thẩm mỹ.

Dường như có vẻ trái ngược lại khi các bác sĩ nạo bỏ các hạch bạch huyết đi vì đó là những hạch có chức năng chống lại các bệnh tật cho cơ thể, nhưng về phương tiện y khoa thì nạo bỏ hạch là đúng. Nếu hạch nách bị nhiễm ung thư thì chúng không còn có ích cho cơ thể nữa.

(St)

Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Điều trị hạch nách

Gửi câu hỏi:

An_nick: e có hạch ở nách lúc đầu nó chỉ nhỏ bây h nó to lăm, bay h nó có mủ nửa :( e sợ bị ung thư

Trả lời câu hỏi trên:
[ẩn nick] 13:31 05/03/2015

Phải làm sao

Huongst 13:31 05/03/2015

đi khám ngay đi bạn ạ

Only9ys2808: bác sĩ ơi, hôm trước cháu sờ nách có thấy 1 cục nhỏ nhỏ bên trong nách, không nổi lên trên bề mặt da, phần da hoàn toàn bình thường không có màu hay gì cả, ấn vào không đau. Cháu có bị gì nguy hiểm không bác sĩ? và cháu có nên đi bệnh viện kiểm tra không ạ?

Trả lời câu hỏi trên:
comay 04:43 17/02/2014

Bạn nên đi thăm khám trực tiếp để tìm nguyên nhân để chắc ăn. Hạch nách có nhiều nguyên nhân, với những biểu hiện trên không thể khẳng định bạn bị bệnh gì. Chúc bạn luôn vui khỏe!

bebegau5261: Bác sĩ ơi, em có một vài hột ở dưới nách, sờ vào như hạt đậu xanh. Hiện tượng này đã khá lâu rồi, phải đến vài năm. Hột này ko sưng cũng ko đau, thỉnh thoảng có một hạt xẹp xuống và nặn ra chất màu trắng có mùi hơi hôi (bình thường thì ko hôi), xin hỏi bác sĩ e có bị gì khôgn ạ?

Trả lời câu hỏi trên:
comay 15:04 10/10/2013

Hạch nách của bạn có thể là hạch lao đã vôi hóa hoặc hạch viêm mạn tính (do vi trùng thường, không phải do lao). Bạn cần khám sớm tại chuyên khoa lao hoặc chuyên khoa ung bướu và sinh thiết hạch để xác định nhé. Chúc bạn luôn vui khỏe!

BaoTran: bác sĩ ơi, cho e hỏi, hôm trước thay quần áo tự nhiên thấy ở nách hơi đau mới phát hiện là có 1 cục u nhỏ bên nách trái, bình thường thì không đau nhưng sờ vào thì hơi nhức 1 chút, em mới 17 tuổi thôi ạh, như vậy thì có nguy cơ ung thư vú không ạh?

Trả lời câu hỏi trên:
Chi 15:12 16/07/2013

Vết ở nách mà lại bị ung thư vú là sao. Hạch là một tổ chức limpho thuộc hệ bạch huyết. Ta có thể sờ thấy hạch trong một số trường hợp như viêm hạch, lao hạch, áp xe hạch, bệnh bạch cầu, giang mai hay ung thư hạch…, nhưng chủ yếu hay gặp nhất là viêm hạch. Viêm hạch thường do nguyên nhân tụ cầu, liên cầu và thường là thứ phát sau nhiễm trùng ở vết thương, ổ áp xe lân cận theo đường bạch huyết, đường máu vào hạch. Chính vì vậy viêm họng, viêm amidal, viêm cuống răng hay gây nổi hạch vùng dưới hàm, sau tuyến mang tai, viêm nhiễm ở vùng lân cận gây nổi hạch ở nách... Diễn biến của viêm hạch có thể gặp viêm hạch xuất tiết hay viêm hạch phản ứng do tổn thương viêm nhiễm từ nơi khác lan đến, nhưng cũng có khi là viêm hạch mủ, hoại tử hạch, áp-xe dò hạch v.v... Trong trường hợp viêm cấp tính hạch có thể viêm sưng to, chắc và đau, da trên vùng hạch đỏ rực, nóng, khi hạch làm mủ thì sờ thấy hạch mềm, lùng nhùng mủ ở trong và thường kèm theo triệu chứng sốt, rét run, đau đầu. Trường hợp viêm hạch do vi khuẩn có độc tính thấp và thường là sau khi điều trị khỏi các ổ viêm nhiễm như răng, họng, tuyến mang tai gây các phản ứng viêm ở hạch nách, sau tai, dưới hàm... thì triệu chứng tại hạch thường nhẹ và diễn biến thành mạn tính với biểu hiện là hạch to, đau nhẹ, dần dần hạch xơ hóa và trở thành một cục cứng có thể sờ thấy. Loại này rất thường gặp ở nách, bẹn, dưới hàm. Tuy nhiên muốn chẩn đoán chính xác hạch viêm hay do các nguyên nhân khác cần dựa vào siêu âm chọc hạch và sinh thiết hạch. Do vậy bạn nên đến các bác sĩ chuyên khoa khám để có được chẩn đoán chính xác và tư vấn những điều cần thiết. Chúc bạn sức khoẻ!

Hoài Thanh: Tôi có 02 cục u ở nách phải,sờ vào như hòn bi xe đạp, cứng và không đau. Vừa rồi 1 cục sưng đỏ lên rồi xẹp xuống sờ không thấy nó nữa. Xin hỏi bác sĩ tôi có bị ung thư không, nếu không thì tại sao lại nổi u ở nách, cục u còn lại điều trị ra sao?

Trả lời câu hỏi trên:
Min 01:41 10/06/2013

Nếu như trong cơ thể nhất là bên nách có nổi hạch mà có bị viêm hay có vết thương nào đó kể cả nhỏ thì đều có hiện tượng nổi hạch ở nách, đây là kháng thể chống lại vi khuẩn tại vết thương không đáng lo. CHỉ khi nào mà không có vết thương nào mà hạch ở nách xưng tấy đỏ, có những hiện tương khác thường như sốt ... cần nên đến BS để thăm khám. Nếu quá lo lắng mà nổi quá 3 ngày nên đi khám bác sĩ nhé

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày