Mang thai cần kiêng và tránh gì

Hạnh phúc xiết bao khi nhận được tin mình có thai. Chuẩn bị đón chào một thành viên viên mới luôn là niềm hạnh phúc cho cả gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là quãng thời gian người mẹ và bào thai đều có sức đề kháng yếu, mọi bất cẩn đều có thể đem đến những hậu quả xấu. Hãy cẩn thận trong quá trình mang thai.

- Trong thời kỳ mang thai tuyệt đối không được dùng các biện pháp ép bụng, co bụng, làm cho người ngoài không nhìn thấy bụng. Đây là điều vô cùng nguy hiểm cho thai nhi.

- Trong quá trình mang thai không nên tuỳ tiện uống thuốc (thuốc tây và thuốc nam, thuốc bắc …) nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

- Trong khi mang thai, các bà mẹ nên tuyệt đối tránh hút thuốc, uống rượu

- Thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bào thai. Nếu phát hiện người mẹ bị nhiễm Rubella thì cần có biệp pháp điều trị kịp thời. Trường hợp không thể cứu chữa được thì phải cắt bỏ. Nếu người mẹ bị nhiễm Rubella mãn tính có thể gây nhiễm cho phôi thai trong đợt cấp tính. Vi-rút Rubella có thể ức chế khả năng phân chia tế bào, hay tác dụng phá huỷ tế bào (gây tổn thương cơ quan, nhân mắt ở trẻ sơ sinh...), hoặc có thế làm tổn thương mạch máu thai nhi và ốc tai trong, tim, não.

- Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các loại hoá chất. Người mẹ tiếp xúc với hoá chất và các chất tẩy rửa trong gia đình, khói thuốc hoặc môi trường ẩm thấp trong thời gian mang thai có thể làm đứa trẻ khi sinh ra bị suyễn trong những năm đầu đời- Đó là những kết luận của các nhà khoa học sau khi đã theo dõi theo dõi tình trạng sức khoẻ từ lúc sơ sinh đến năm 3 tuổi của 14.000 trẻ em.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó là bầu không khí gia đình, tinh thần của người mẹ. Người mẹ phải luôn trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ, yêu đời. Đó chính là liều thuốc tốt nhất để có một thai nhi khoẻ mạnh.