Đây là một nhóm những căn bệnh gồm có chứng khó tiêu, bệnh sỏi mật và bệnh viêm túi mật. Túi mật là một túi hình trái lê dài khoảng 80mm nằm bên trong gan và tích chứa mật. Sự hiện diện của chất béo trong bao tử kích thích cho túi mật sản xuất ra mắt và bơm mật vào ruột để phụ vào việc tiêu hóa chất béo. Chất béo không tiêu hóa được một cách thích nghi nếu không có mặt. Trơng trường hợp túi mật chứa sởi hay bị căng phòng hoặc bị viêm tấy, lúc đó tiến trình hình thành mật và tác động dốc cạn túi mật có thể làm chi khó chịu và thậm chí gây đau nghiêm trọng.

    Phụ nữ có nhiều khả năng bị sỏi mật hơn đàn ông rất nhiều. Các khám nghiệm tử thi cho thấy có 20% phụ nữ có sỏi mật, trong khi ở đàn ông là 8%, dù khi họ còn sống không có triệu chứng nào biểu lộ là các sỏi này xuất hiện trong họ. Sỏi mật rất hiếm gặp ở người trẻ và gia tăng với tuổi tác. Các phụ nữ có nhiều con hay bị chứng bệnh này nhiều hơn là những phụ nữ không con. Một vài nhóm người, trong đó có phụ nữ da đỏ Mỹ, không hiểu vì sao, rất dễ mắc bệnh đó.

    Nguyên nhân

    Không có ai hiểu rõ tại sao các sỏi mật hình thành những thường chúng do tiến trình đông đặc chất cholesterol từ dịch mật. Tuy nhiên không có mối tương quan trực tiếp giữa chế độ ăn và tiến trình hình thành sỏi mật nên điều đó không có nghĩa là người ta có thể phòng tránh được sỏi mật bằng một chế độ ăn có hàm lượng cholesterol thấp.

    Bệnh túi mật ban đầu gần như bao giờ cũng kết hợp với chứng khó tiêu. Chứng bệnh này sau đó có thể tiển triển thành sỏi mật. Nếu các sỏi mật bị mắc kẹt ngay lối vào ống dẫn mật, mật ứ đọng trong túi mật có thể làm cho viêm tấy và căng phồng - người ta gọi chứng bệnh này là bệnh viêm túi mật. Chứng đau nghiêm trọng phải trải qua với bệnh viêm túi mật, gọi là đau bụng sỏi mật, khi đó một viên sỏi mật mắc kẹt trong ống dẫn trên đường từ túi mật tới ruột, giống như một cơn đau tim và là một trường hợp cấp cứu y khoa. Người ta thường nắn thấy đau dưới bờ sườn bên phải, gần nơi vị trí của gan. Chứng đau có thể nằm ở giữa và thậm chí có thể cặp chặt cả vùng ngực như thể trong một chiếc kiềm.

Triệu chứng:

- Khó tiêu - chứng này có thể coi là bình thường không đáng để ý, nếu bạn thường hay bị ợ nóng hay đầy hơi sau bữa ăn. Các triệu chứng có thể là ợ hơi, có vị khó chịu trong miệng, quá nhiều hơi hay một cảm giác khó chịu, trong bụng. Nếu chứng khó tiêu trở nên tệ hơn và theo sau một bữa ăn nhiều mỡ, điều này có thể là dấu hiệu có trục trặc túi mật

- Đai với nhiều mức độ nghiêm trọng, ngay dưới bờ sườn phải, đôi khi tỏa sang bên trái, đi kèm với sốt và nôn mửa

- Vàng da với các triệu chứng và da và vàng tròng trắng mắt - bệnh túi mật kinh niên có thể dẫn tới tắc ống dẫn mật, ngăn cản dòng mật, bị tràn vào máu, sinh ra chứng vàng da (hoàng đản)

- Sốt

    Tôi có phải đi bác sĩ không?

    Nếu bạn bị phải một chứng khó tiêu gây phiền ha và bạn nhận thấy nó xảy ra sau một bữa ăn nhiều mỡ hoặc nó trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ. Nếu bạn bị phải một cơn đau nghiêm trọng ở phía bên phải và khi bạn ấn dưới bờ sườn, thấy vùng này rất nhảy cảm, bạn nên đi bác sĩ ngay lập tức và nếu cơn đau rất nghiêm trọng có kèm theo sốt và ói mửa, bạn hãy kêu xe cứu thương.

    Bác sĩ sẽ làm gì?

    Bác sĩ sẽ hỏi bạn về chế độ ăn của bạn và thời gian khi chứng khó tiêu xuất hiện. Nếu sau khi thăm khám, các triệu trứng này không phải là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tránh các thức ăn nhiều mỡ như bơ, pho-mát và kem. Các cơn đau do túi mật không có sốt đi kèm không cần nhiều thuốc men chữa trị ngoài việc tránh những thức ăn mỡ màng, và trong đa s