Viêm amidan có mủ rất nguy hiểm cần phát hiện sớm và điều trị dứt điểm.

Viêm amidan – nguyên nhân và điều trị

 

Viêm amiđan là một trong những bệnh hay gặp trong các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, đặc biệt là ở trẻ em. Viêm amiđan cấp hay mãn tính nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Amiđan là tổ chức lympho gồm hai khối nằm ở bên thành họng. Amiđan có chức năng miễn dịch, sinh ra các kháng thể và các lympho bào, giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với các virus, vi khuẩn gây bệnh. Khi nói đến viêm amiđan có nghĩa là tổ chức amiđan bị tổn thương: Bề mặt đỏ rực, có những chấm mủ trắng, có chất bựa...

Nguyên nhân gây bệnh do nhiễm trùng các vi khuẩn liên cầu, tụ cầu... hoặc do các virus đường hô hấp; do các yếu tố thuận lợi gây bệnh như: Sự thay đổi thời tiết đột ngột, ăn đồ lạnh; do các yếu tố ô nhiễm môi trường: Bụi, khói xe, khói thuốc lá; do rượu, hoá chất hay

Triệu chứng

Amiđan được phân làm hai loại: Viêm amiđan cấp và mãn tính với những biểu hiện rất khác nhau.

Viêm amiđan cấp tính:

Biểu hiện: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kém ăn, sốt cao tới 390 - 400C, đau họng, họng khô, rát, nóng, nuốt nước bọt cũng thấy đau, ho, có khi ho từng cơn. Đặc biệt ở trẻ em thường thở khò khè, ngáy to. Trong một số trường hợp, người bệnh có hơi thở rất hôi.

Viêm amiđan mãn tính:

Người bệnh bị viêm amiđan mãn lại thường không có những biểu hiện nặng như amiđan cấp mà chỉ có cảm giác vướng, nhói ở họng, đôi khi nuốt có cảm giác vướng, đau như có dị vật.

Điều trị

Viêm amiđan có thể gây nên viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản và khí phế quản. Biến chứng xa: Viêm amiđan còn gây nên những biến chứng rất nguy hiểm như: thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận. Chính vì vậy, khi bị viêm amiđan, người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị hoặc chỉ định cắt amiđan nếu cần thiết.  

Chỉ cắt amiđan trong những trường hợp sau:

  •  Khi bị viêm amiđan nhiều đợt cấp (từ 5 - 6 lần) trong một năm.
  • Khi viêm amiđan gây nên những biến chứng như: Viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như: thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.
  •  Trong trường hợp dù không bị viêm nhưng amiđan có kích thước quá to, gây cản trở ăn, uống, thở của trẻ thì cũng nên cắt.

Trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 45 tuổi nên hạn chế cắt amiđan. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, cần được xem xét kỹ lưỡng vì nếu cắt có thể làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ. Còn với người trên 45 tuổi, cắt amiđan thì dễ bị chảy máu do amiđan bị xơ dính, hoặc còn có các bệnh khác kèm theo như: Bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, đái đường...

viêm amidan là gì, viêm amidan mãn tính, điều trị viêm amidan

Trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 45 tuổi nên hạn chế cắt amiđan - Ảnh minh họa.

Phòng bệnh

Hạn chế ăn đồ lạnh. Thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối pha loãng, đặc biệt trong các đợt dịch cúm, sốt xuất huyết... Tránh hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều hoa quả, vitamin C để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng.

Khi phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhiều khói, bụi, cần đeo khẩu trang kín mũi, miệng để hạn chế bụi xâm nhập vào mũi, họng.

(ST)


• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
3
nguyen phuong mai hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 61 click
Min Tốt nhất nên chữa khỏi cho bé rồi hãy cho đi học bơi nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minh Chào anh! Bệnh này để lâu cũng khá nguy hiểm nhất là những người có điều nói nhiều, thuyết trình giảng giải.nếu có điều kiện bạn nên đi cắt tránh lâu dài gây nhiều biến chứng nhé/1
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
6
hien hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
3 Trả lời 161 click
Mẹ bé Quỳnh Đưa bé đến BV , bs sẽ cho kháng sinh va thuoc hạ sốt, con mình cũng bị như vậy ,hơi thở có mùi hôi nữa,
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Trang Được chứ, bạn nên cho bác đi khám nhé để bác sĩ nắm được tình hình hiện tại và tư vấn cho gia đình bạn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
duong thi nhung bi sung a bi dan co mu
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhung Bạn vị viêm abidan có mủ trắng, gặp bác sĩ và điều trị theo chỉ dẫn nhé
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
12
Dương hoài An hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 170 click

Bài viết trong chủ đề này

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 17 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 9 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 12 click