Đang mang thai có nên cho con bú?

Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục cho bé lớn bú trong khi đang mang thai. Vì cơ thể bạn vẫn tiếp tục sản xuất sữa trong suốt thời gian bạn mang bầu bé tiếp theo. Thậm chí, bạn có thể cho bé lớn bú sau khi bạn đã sinh bé tiếp theo.

Cho bé tiếp tục bú trong khi đang mang thai hoàn toàn tốt cho hầu hết các bà mẹ với điều kiện là bạn phải ăn uống đủ chất và uống nước đầy đủ.

Tuy nhiên, sự thay đổi của hormon trong những ngày đầu mang thai có thể làm quá trình cho bé lớn bú trở nên khó khăn.

Sự kích thích của tuyến vú trong suốt quá trình cho bé bú hay khi sinh hoạt tình dục có thể gây ra những cơn co thắt dạ con nho nhỏ. Nhưng với hầu hết phụ nữ, các cơn co thắt này thường không gây ra bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn từng có tiền sử chuyển dạ sớm hay sẩy thai hoặc bạn tăng cân ít trong suốt thời kỳ mang thai hay từng bị chảy máu thì bạn nên cân nhắc việc có cho bé lớn bú tiếp hay không.

Khi mang thai ở tháng thứ 4 - 5, bầu vú của người mẹ lúc này bắt đầu tiết sữa non (loại sữa bổ dưỡng, rất cần cho trẻ sơ sinh) vì thế mà mùi vị cũng như số lượng sữa tiết ra từ vú mẹ sẽ có những thay đổi. Một số trẻ sẽ bỏ bú ở thời điểm này, số khác vẫn nhất quyết không rời tí mẹ. Nếu bé nhà bạn muốn bú tiếp, đừng lo lắng về việc nguồn sữa non có thể bị cạn, cơ thể bạn sẽ tiếp tục sản xuất ra loại sữa đặc biệt này cho đến khi em bé tiếp theo chào đời.

Nếu bé nhà bạn dưới 1 tuổi và chế độ dinh dưỡng phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ, bạn có thể tiếp tục cho bé bú để đảm bảo sự tăng cân.

Do mang thai nên thân hình bạn sẽ ngày càng ộ ệ. Lúc này, bạn cần thay đổi tư thế mỗi khi cho bé lớn bú, chẳng hạn như nằm nghiêng.

Mang thai khi cho con bú, có nên cai sữa?

Về việc có cho 2 bé bú mẹ cùng một lúc cũng là một điều bạn cần cân nhắc. Nếu bạn cho bé cai sữa trước khi sinh bé tiếp theo, những tổn thương về mặt tinh thần có lẽ sẽ ít hơn là cai sữa sau khi bé tiếp theo đã chào đời. Vì khi đó, bé lớn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, bị chiếm đoạt.

Việc cai sữa quá sớm là rất nguy hiểm cho trẻ, vì vậy nếu mẹ đang mang thai vẫn nên tiếp tục cho con bú kéo dài ít nhất là đến thời kỳ trẻ ăn bổ sung tốt.

Nếu mẹ cần phải cai sữa thì nên cai sữa từ từ. Giảm số lần bú trong ngày. Cai sữa đột ngột có thể gây sang chấn tinh thần làm cho trẻ không chịu ăn sữa ngoài và dễ mắc bệnh.

Những món ăn giúp bạn có nhiều sữa

Dưới đây là một số món ăn bài thuốc bồi bổ thúc sữa cho sản phụ:

* Canh móng giò, hoàng kỳ: Móng giò 500g, hoàng kỳ 30g, đương quy 15g, thông thảo 4g. Tất cả những thứ trên cho vào hầm cùng, cho thêm ít rượu và mấy lát gừng tươi vào. Ăn thịt, dùng nước canh.

* Sườn heo hầm xuyên sơn giáp: Sườn heo 500g, xuyên sơn giáp 10g, hoàng kỳ 30g, mạch nha sống 30g. Tất cả cho vào nấu cùng, gia vị vừa dùng, cho thêm một ít rượu. Ăn thịt, dùng canh.

* Thịt cừu hầm đương quy: Đương quy 20g, thịt cừu 500g, cho vào hầm cùng, cho thêm một ít rượu và gừng tươi. Ăn thịt, dùng canh.

* Canh mạch nha, cá diếc: Cá diếc sống 1 con, mạch nha sống 20g, nấu hai thứ với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn.

* Canh cá diếc, thông thảo: Cá diếc sống 1 con, thông thảo 3g, đương quy 5g, nấu tất cả với nhau, nêm nếm gia vị.

* Tôm nõn nấu rượu: Tôm nõn 100g, rượu 250ml, cho vào nấu cùng đến khi tôm nõn chín nhừ, ăn lúc còn nóng.

* Gà mái hầm hoàng kỳ: Hoàng kỳ 50g, gà mái 1 con, cho vào hầm cùng, cho thêm ít rượu và mấy lát gừng, nêm nếm gia vị.

* Canh móng giò: Móng giò 1 cặp, cho gia vị, luộc chín vớt ra, nước giữ lại làm mì nước, ăn cùng với móng giò.

* Canh móng giò, thông thảo: Móng giò 1 chiếc, thông thảo 2g, cho nước vào luộc nhừ, nêm nếm gia vị, dùng liên tục 4 – 6 ngày.

* Canh móng giò, quất diệp, thanh bì: Quất diệp 10g, thanh bì 10g, móng giò 500g, nấu cùng cho chín. Ăn thịt, dùng canh.• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
comay Những thông tin trên là hoàn toàn sai lầm: Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục cho bé lớn bú trong khi đang mang thai. Vì cơ thể bạn vẫn tiếp tục sản xuất sữa trong suốt thời gian bạn mang bầu bé tiếp theo. Thậm chí, bạn có thể cho bé lớn bú sau khi bạn đã sinh bé tiếp theo. Cho bé tiếp tục bú trong khi đang mang thai hoàn toàn tốt cho hầu hết các bà mẹ với điều kiện là bạn phải ăn uống đủ chất và uống nước đầy đủ. Tuy nhiên, sự thay đổi của hormon trong những ngày đầu mang thai có thể làm quá trình cho bé lớn bú trở nên khó khăn. Sự kích thích của tuyến vú trong suốt quá trình cho bé bú hay khi sinh hoạt tình dục có thể gây ra những cơn co thắt dạ con nho nhỏ. Nhưng với hầu hết phụ nữ, các cơn co thắt này thường không gây ra bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn từng có tiền sử chuyển dạ sớm hay sẩy thai hoặc bạn tăng cân ít trong suốt thời kỳ mang thai hay từng bị chảy máu thì bạn nên cân nhắc việc có cho bé lớn bú tiếp hay không. Khi mang thai ở tháng thứ 4 - 5, bầu vú của người mẹ lúc này bắt đầu tiết sữa non (loại sữa bổ dưỡng, rất cần cho trẻ sơ sinh) vì thế mà mùi vị cũng như số lượng sữa tiết ra từ vú mẹ sẽ có những thay đổi. Một số trẻ sẽ bỏ bú ở thời điểm này, số khác vẫn nhất quyết không rời tí mẹ. Nếu bé nhà bạn muốn bú tiếp, đừng lo lắng về việc nguồn sữa non có thể bị cạn, cơ thể bạn sẽ tiếp tục sản xuất ra loại sữa đặc biệt này cho đến khi em bé tiếp theo chào đời.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick trai đầu của mình được 18 tháng tuổi thì mình có con gái thứ 2, Mình vẫn cho con trai bú bình thường, nhưng để ý uống nhiều nước và ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng. Cần nghiên cứu thêm nhiều tài liệu về nuôi con kiểu này hơn nữa
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
nguyen thi thuy van u nhu binh thuong ma ban.ko anh huong gi ca. sua me la thuc an tot nhat cho be. khi nao be thu 2 nha ban chao doi thi luk day moi cam sua be thu 1 de danh sua cho be thu 2. bac si thuy.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
suong ko
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
3
utxinh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 125 click
Chi Các bác sĩ cho biết, cơ thể người phụ nữ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có thai bé tiếp theo. Thậm chí, vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã sinh bé tiếp theo. Vì thế người mẹ hoàn toàn có thể tiếp tục cho con bú trong khi đang mang thai. Tuy nhiên, sự thay đổi của các hormone trong những ngày đầu mang thai có thể làm quá trình cho bé lớn bú trở nên khó khăn. Chẳng hạn, sự kích thích của tuyến vú trong suốt quá trình cho bé bú có thể gây ra những cơn co thắt dạ con nhẹ.. Vì vậy, người phụ nữ nào từng có tiền sử chuyển dạ sớm hay sảy thai hoặc tăng cân ít trong suốt thời kỳ mang thai hay từng bị chảy máu, thì nên cân nhắc việc có cho bé lớn bú tiếp hay không. Còn lại với hầu hết phụ nữ, các cơn co thắt này thường không gây ra bất cứ vấn đề gì. Khi mang thai đến tháng thứ 4 và 5, bầu vú người mẹ lúc này bắt đầu tiết ra sữa non (loại sữa này rất giàu dinh dưỡng và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh). Các bà mẹ cũng không nên lo lắng rằng nguồn sữa non có thể bị cạn, bởi vì cơ thể bạn sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa đặc biệt này cho đến khi em bé đang ở trong bụng mẹ chào đời. Để giúp mẹ có nhiều sữa thực đơn của sản phụ thiếu sữa nên trọng dụng các thực phẩm như thịt dê, cá diếc, cá chép, vừng đen, hạt bí ngô, rau diếp, đậu phụ, sữa đậu nành… và đặc biệt là móng giò heo. Móng giò heo có công dụng thúc sữa, bổ huyết, thường dùng làm thức ăn cho sản phụ ít hoặc không có sữa. Những thực phẩm cần kiêng kỵ là hạt tiêu, ớt, tỏi, rượu, trà đặc, cà phê, thuốc lá, ốc, cua..
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
4
Lieu thj hiep hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 86 click
An_nick vẫn có trường hợp " bầu lén" đó bạn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
5
Lieu thj hiep hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 101 click
Phan Sau khi sinh, khi chưa có kinh trở lại bạn vẫn hoàn toàn có thể dính bầu. Bạn nên sử dụng que thử thai để biết chính xác có thai hay không, không nên lo lắng quá vì bạn còn phải chăm sóc con nhỏ. Chúc bạn mạnh khỏe!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
7
honh hanh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 113 click
Nhân Nếu sức khỏe của bạn đã ổn định thì có thể mang thai lại
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
An_nick Ban oi toi dang cho con bu khi mang thai và bị đau tức bụng phía dưới thì co nguy cơ sảy thai không. Thai mới được 6 tuần 4 ngày
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhân Rất nhiều nghiên cứu trong thời gian qua cho thấy, việc nuôi con bằng sữa mẹ không gây hại cho bào thai trong bụng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý và khoa học nhất có thể. Trong khi vừa phải bồi bổ đủ dưỡng chất để nuôi con hiện tại, bạn cũng cần bổ sung thêm nhiều loại vitamin để thai nhi trong bụng được hấp thụ tốt nhất. Theo các nhà nghiên cứu, trong hầu hết các trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ sẽ không gây ra các cơn co thắt tử cung, sảy thai hoặc sin non. Tuy nhiên, các bà mẹ có tiền sử sinh non nên được theo dõi chặt trẽ khi vừa cho con bú vừa mang thai. Trên thực tế thì hầu hết các bà mẹ mới mang thai lần 2 đều quyết định chọn phương pháp cai sữa cho con cho dù bé đầu được bao nhiêu tháng tuổi. Trong thời gian đầu mang thai, hầu hết chị em đều phải đối mặt với chứng ốm nghén, mệt mỏi, đau tức vùng ngực cộng với việc phải cho con bú nữa sẽ vô cùng khó chịu. Chính vì thế, để giảm bớt áp lực, họ thường chấm dứt việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó, nguồn sữa mẹ khi mang thai cũng có thể bị chuyển đổi mùi vị do các hormone thai kỳ gây ra và thường làm các bé tự chán và bỏ bú. Trong trường hơp bạn vẫn sẵn sàng với việc cho con bú và bé nhà bạn vẫn bú mẹ bình thường, bạn nên tiếp tục cho con bú hết 3 tháng đầu mang thai và dẫn dần cai sữa trong giai đoạn mang thai thứ 2 để tập trung vào việc chăm sóc bụng bầu. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 21 giờ trước
0 Trả lời 3 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 21 giờ trước
0 Trả lời 12 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 23 giờ trước
0 Trả lời 3 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 4 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 1 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 17 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 4 click