Dính buồng tử ung

301
0
Dính buồng tử cung là gì? Nguyên nhân gây dính buồng tử cung. Phòng ngừa và chữa trị dính buồng tử cung.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm Y khoa Thái Hà (Thái Hà, Hà Nội) dính buồng tử cung là một nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh mà ít chị em biết đến là lượng kinh ra rất ít mỗi kỳ nguyệt san, hay có thể tắt hẳn.

"Bản chất của hành kinh là việc bong các lớp niêm mạc tử cung. Khi buồng tử cung bị dính lại, sẽ không có chỗ cho niêm mạc mọc nên sẽ không có kinh, dù chị em vẫn thấy cơ thể có những triệu chứng báo hiệu ngày 'đèn đỏ' như tức ngực, người mệt mỏi, khó chịu... Một số trường hợp bị dính buồng tử cung kèm theo viêm nhiễm còn có cảm giác đau bụng", bác sĩ giải thích.


Bà Dung cho biết thêm, bình thường, buồng tử cung là một khoang ảo. Nếu bị dính toàn bộ, người bệnh sẽ tắt hẳn kinh vì không có niêm mạc để bong ra, gây chảy máu. Nếu chỉ một phần buồng tử cung bị dính thì chị em vẫn có kinh nhưng ít hơn cả về lượng máu cũng như ngày ra máu, kèm theo đau bụng khi "bị" do máu khó thoát ra.

Theo chuyên gia sản phụ khoa, khi bị tắt kinh vì dính buồng tử cung, nhiều chị em dễ nhầm lẫn mình có thai mà không nghĩ đến trường hợp bị bệnh.

Một số người bỗng dưng thấy ngày kinh và lượng kinh ít hẳn thì lại cho là mình bị rối loạn kinh nguyệt và sử dụng thuốc nội tiết để điều chính. Việc phát hiện bệnh thường không chỉ dựa vào các biểu hiện bên ngoài mà bác sĩ phải căn cứ vào kết quả chụp X quang.

Theo bác sĩ, dính buồng tử cung thường là biến chứng do nạo, hút thai. Khi làm thủ thuật này, các bác sĩ thường cố gắng làm thật sạch bên trong, nhưng lại không thể nhìn thấy được, nên có thể khiến niêm mạc tử cung bị bỏng sâu, gây dính lại. Ngoài ra, lao sinh dục hay một số viêm nhiễm vùng kín cũng có thể là nguyên nhân gây dính buồng tử cung.

"Việc điều trị bệnh không quá khó. Nếu dính tử cung do cơ học (sau hút thai), thày thuốc sẽ phải đặt dụng cụ tử cung để tách ra, đồng thời dùng thuốc nội tiết giúp niêm mạc mọc dày lại. Với những trường hợp khác, do bị viêm nhiễm hay lao sinh dục, sẽ phải chữa triệt để các bệnh này trước, sau đó mới dùng các biện pháp tách tử cung ra", bà Dung cho biết.


Theo bà, thông thường, những hiện tượng máu kinh ra quá nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em thì mới đáng bận tâm và phải tới bác sĩ để khắc phục, còn những trường hợp máu kinh ra ít, chu kỳ kinh ngắn nhưng vẫn đều đặn thì không đáng ngại.

Tuy nhiên, khi thấy tắt hẳn kinh mà vẫn có các triệu chứng có kinh nguyệt như cương ngực, đau bụng, đau lưng, hoặc lượng kinh đang bình thường bỗng ít hẳn, kèm theo cảm giác đau bụng nhiều hơn, thì chị em cần lưu ý và nên đi khám ngay.

Theo VnExpress

Những lo lắng về sức khỏe sinh sản khi mà tỷ lệ vô sinh ngày càng cao là nỗi lo chung của rất nhiều phụ nữ khi đến tuổi lấy chồng. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh dính buồng tử cung mà ít chị em biết đến là lượng kinh ra rất ít mỗi kỳ nguyệt san, hay có thể tắt hẳn. Bệnh này thường là biến chứng do nạo, hút thai.
Khi làm thủ thuật này, các bác sĩ thường cố gắng làm thật sạch bên trong, nhưng lại không thể nhìn thấy được, nên có thể khiến niêm mạc tử cung bị bỏng sâu, gây dính lại. Ngoài ra, lao sinh dục hay một số viêm nhiễm vùng kín cũng có thể là nguyên nhân gây dính buồng tử cung. Nguyên nhân gây bệnh không liên qua gì đến chuyện có tuổi rồi mà chưa từng “làm chuyện ấy” em nhé.

Việc điều trị bệnh không quá khó. Nếu dính tử cung do cơ học (sau hút thai), bác sĩ sẽ phải đặt dụng cụ tử cung để tách ra, đồng thời dùng thuốc nội tiết giúp niêm mạc mọc dày lại. Với những trường hợp khác, do bị viêm nhiễm hay lao sinh dục, sẽ phải chữa triệt để các bệnh này trước, sau đó mới dùng các biện pháp tách tử cung ra.
 vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh

Dính buồng tử cung sau khi phá thai có thể có con lại hay không?

Dính buồng tử cung là một trong những biến chứng của hút nạo thai, cũng có thể xảy ra sau nhiễm trùng (như lao nội mạc tử cung). Dính buồng tử cung xảy ra khi lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương, khiến cho 2 thành cơ tử cung đối diện bị áp sát, dính vào nhau. Khi bị dính buồng tử cung, nội mạc tử cung không thể dày lên đủ để cho phôi làm tổ, do đó sẽ làm cho bệnh nhân khó có thai. Cách điều trị thích hợp là nội soi buồng tử cung gỡ dính, sau đó phải điều trị cho có thai ngay, vì dính buồng tử cung rất dễ tái phát (khoảng 20% trường hợp phải nội soi lại đối với dính buồng tử cung mức độ vừa và 50% đối với dính mức độ nặng).

Sau khi gỡ dính, cần điều trị tích cực để có thai sớm. Phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào kết quả khảo sát về khả năng sinh sản của 2 vợ chồng. Khả năng gỡ dính thành công và có thai lại sẽ tùy thuộc vào mức độ tổn thương của nội mạc tử cung. Một nghiên cứu cho thấy trung bình khả năng có thai lại khoảng 80% nếu dính nhẹ và 30% nếu dính nặng.

 BS Nguyễn Khánh Linh.


(ST)


Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Dính buồng tử ung

Gửi câu hỏi:

ho thi le thanh: nong buong tu cung vao thoi diem nao cua chu ky kinh

Trả lời câu hỏi trên:
An 00:54 31/07/2013

Sau khi bạn đi khám bác sĩ sẽ hẹn ngày, bạn không cần lo lắng về điều này nhé

Nguyễn Thị Hà Giang: Tôi bị dính buồng tử cong và đang đợi lịch mổ nội soi gỡ dính. Xin hỏi bác sĩ là mổ vào thời điểm nào của chu kì kinh vậy?Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời câu hỏi trên:
Chi 02:33 24/04/2013

Trước khi mổ chị sẽ được hẹn nhập viện trước đó vài ngày để làm làm các xét nghiệm tiền phẫu, khám tiền mê và làm các thủ tục mổ, khi đó chị sẽ được tư vấn kỹ về tình trạng bệnh của mình. Nếu mổ vào ngày có kinh chị sẽ được hoãn lại để tránh nhiễm trùng

ngoc mai: em moi di hut thai duoc hon 1 thanng nay hom nay em da co kinh lai nhung luong kinnh ra rat it bac si cho em hoi lieu em co phai bi dinh buong tu cung neu phai thi em phai lam thi nao lieu uong thuoc ko thi co khoi duoc ko bac si

Trả lời câu hỏi trên:
Ngọc 07:48 05/02/2013

sau hút em có kinh trở lại bình thường là dấu hiệu tốt, chứng tỏ lòng tử cung không bị dính. Nhưng việc có kinh ít hơn bình thường thì bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa khám và siêu âm lại cho chuẩn xac Chúc bạn luôn khỏe

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày