Nguyên nhân rong kinh

seminoon seminoon @seminoon

Nguyên nhân rong kinh

Nguyên nhân rong kinh: Đôi khi hiện tượng rong kinh ở một số phụ nữ rất khó xác định được nguyên nhân. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây rong kinh mà chị em nên biết.

Điểm mặt nguyên nhân và tác hại khi các chị em bị rong kinh

1. Ba tháng trở lại đây không hiểu sao tôi thường xuyên bị rong kinh. Nguyệt san không chỉ kéo dài 3-4 ngày như trước mà thậm chí 10 ngày. Điều này làm tôi rất khó chịu. Tuy nhiên điều tôi lo lắng hơn là chỉ sợ có bệnh tật gì đó tiềm ẩn trong người. Tôi có nên đi khám không? (tamanh@...)

Trả lời:

Bạn thân mến!

Để xác định chính xác nguyên nhân vì sao gây rong kinh ở bạn mấy tháng gần đây thì nhất thiết bạn phải qua thăm khám cụ thể và cẩn thận bạn ạ.

Song cũng có khá nhiều nguyên nhân khiến tình trạng này có thể xảy ra ở bạn đấy. Chẳng hạn như có thể do cường độ estrogen tăng cao trong cơ thể hoặc do bạn đang bị những bệnh sau ghé thăm mà không biết:


- U xơ buồng tử cung

- Pôlyp buồng tử cung

- Viêm niêm mạc tử cung

- U xơ tử cung

- Bệnh ác tính buồng tử cung

- Các bệnh về máu

Đặc biệt, rong kinh cũng có thể là dấu hiệu bạn đang có thai nếu bạn đã quan hệ tình dục mà không áp dụng một biện pháp bảo vệ nào. Dấu hiệu này cũng có thể là do chửa ngoài tử cung gây ra. Vì thế, bạn nên thử thai sớm nhé vì hiện tượng này rất nguy hiểm cần phải phát hiện kịp thời.

2. Từ nhiều ngày nay, mình cũng bị rong kinh đã lâu rùi. Đã tích cực uống thuốc mà chưa đỡ dứt điểm. Mình cực kỳ lo lắng vì sợ rằng rong kinh quá lâu có thể sẽ gây ra nhiều tác hại cho mình mà ảnh hưởng đến khả năng sinh nở sau này của mình. Vậy những tác hại nghiêm trọng mà rong kinh mang tới là gì? Dù sao mình cũng rất muốn biết để lường trước được sự việc. Mình xin cảm ơn! (Hoài Lê)

Trả lời:

Chào bạn!


Đúng là rong kinh là một trong những bệnh phụ khoa đáng lo lắng mà các phụ nữ thường rất sợ hãi và cũng thường được đặt lên hàng đầu.

Bạn biết không nếu tình trạng rong kinh kéo dài mà không chữa trị thì điều này có nghĩa là hàng tháng bạn sẽ mất đi một lượng máu rất lớn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người phụ nữ. Bạn sẽ bị thiếu máu trầm trọng mà từ đó có thể phát sinh thêm nhiều triệu chứng khác kéo theo: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, cơ thể yếu ớt, sức đề kháng giảm...

Chưa kể tới việc nếu không chữa trị chúng còn có thể gây nhiễm trùng cấp, thậm chí gây vô sinh.

Nói chung về mức độ nguy hiểm hoặc ảnh hưởng của rong kinh như thế nào tới cơ thể thì còn phụ thuộc vào nnguyên nhân và mức độ của bệnh.

Rong Kinh Và Nguyên Nhân

Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường: 40 – 60ml/ chu kỳ) sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe phụ nữ nếu không được điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Rong kinh, cường kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, khoảng 50% trong số đó xuất phát từ  xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, nhiễm khuẩn, dùng thuốc không đúng chỉ định… và nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Một trong những cái khó chịu mà người phụ nữ phải mang là kinh nguyệt, thứ mà các cụ ta ngày xưa vẫn coi là một cái “tội”. Nhưng lỡ mang nó rồi mà tháng nào thấy “vắng” là cũng lo sợ không kém. Nói gì đến chuyện bị rong kinh hay kinh nguyệt không đều, quả là một cái gánh nặng cho người phụ nữ.
Gần nhưbất cứ người phụ nữ nào cũng đã có lần bị rong kinh (menorrhagia), một chữ dùng cho tình trạng ra máu quá nhiều, kỳ kinh kéo dài quá lâu hay cả haị Chu kỳ kinh nguyệt của các bà không giống nhaụ Thông thường chu kỳ này là 28 ngày với thời gian ra máu kéo dài chừng 4, 5 ngày và số lượng máu mất đi vào khoảng 60 tới 250 ml. Chu kỳ kinh nguyệt có thể đều, không đều, ra máu nhiều hay ít, đau hay không đau, dài hay ngắn, tất cả đều có thể là bình thường. Ai cũng sợ bị rong kinh nhưng cần phải đủ một số tiêu chuẩn nào đó mới gọi là rong kinh và cần được chữa trị.

rong-kinh
rong-kinh


TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH RONG KINH- RONG HUYẾT:

1.     Kinh nguyệt ra nhiều đến nỗi ướt đẫm 1 hay nhiều băng vệ sinh hay tampons mỗi giờ, kéo dài nhiều giờ.
2. Cần phải dùng một lúc 2 cái băng
3. Cần phải thay băng trong đêm
4. Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày
5. Kinh nguyệt gồm những cục máu đông lớn
6. Kinh nguyệt nhiều đến nỗi không làm việc bình thường được
7. Đau bụng dưới liên tục
8. Chu kỳ kinh nguyệt không đều
9. Hay mệt, hơi thở ngắn và dốc, triệu chứng của bệnh thiếu máụ

 NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH RONG KINH- RONG HUYẾT:

Trong vài trường hợp, người ta không biết được nguyên nhân của bệnh nàỵ Những nguyên nhân thông thường gồm có:

  • Rối loạn kích thích tố: Cần có một sự thăng bằng giữa 2 kích thích tố nữ estrogen và progesterone để việc rụng trứng, tạo màng dày trong tử cung và hành kinh được suông sẻ. Nếu vì một lý do nào đó, sự thăng bằng này bị xáo trộn, màng tử cung sẽ dày lên quá độ và khi tróc ra tạo nên kinh nguyệt quá nhiềụ Tình trạng mất thăng bằng này xẩy ra nhiều nhất nơi những cô gái tuổi dậy thì, có kinh lần đầu tiên, và những phụ nữ gần đến tuổi mãn kinh. Một vài bệnh cũng gây ra xáo trộn thăng bằng này, thí dụ như bệnh suy tuyến giáp trạng. Dùng hormone bừa bãi cũng có thể gây ra tình trạng nàỵ
  • Bướu sợi tử cung: thường xẩy ra trong tuổi mang thai và gây ra rong kinh.

Hai nguyên nhân trên gây ra tới 80% tất cả những trường hợp rong kinh.

Những nguyên nhân khác gồm có:

1. Bướu polyps là những cục bướu nhỏ có chân, mọc trong thành tử cung
2. Bướu nước (cyst) buồng trứng
3. Buồng trứng rối loạn không làm ra trứng và rụng trứng được.
4. Đặt vòng xoắn ngừa thai
5. Mang thai bị biến chứng
6. Ung thư
7. Thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc trị đau nhức nhóm Nsaid…
8. Một số các bệnh khác


Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Hai tình trạng sau đây được xem là nguyên nhân gây ra 80% trường hợp rong kinh:

Rối loạn kích thích tố: Ở người bình thường, có sự thăng bằng giữa hai kích thích tố nữ estrogen và progesterone, giúp cho việc rụng trứng, tạo màng dày trong nội mạc tử cung và hành kinh diễn ra bình thường. Nếu vì một lý do nào đó, sự thăng bằng này bị xáo trộn, màng tử cung sẽ dày lên quá độ và khi tróc ra tạo nên kinh nguyệt quá nhiều. Tình trạng mất thăng bằng này xảy ra nhiều nhất ở nữ giới tuổi dậy thì, có kinh lần đầu tiên và phụ nữ gần đến tuổi mãn kinh. Một vài bệnh cũng gây ra sự xáo trộn thăng bằng này như bệnh suy tuyến giáp trạng… Việc lạm dụng hormone cũng có thể gây ra tình trạng trên.

Bướu sợi tử cung: Thường xảy ra ở độ tuổi mang thai và gây nên tình trạng rong kinh nếu bướu sợi tử cung ở vị trí dưới niêm mạc.

Bên cạnh đó, rong kinh còn có một số nguyên nhân khác: bị polyps (có thể từ nội mạc tử cung hay từ kinh cổ tử cung), bướu nước (cyst) buồng trứng, buồng trứng bị rối loạn không làm ra trứng và rụng trứng được, đặt vòng tránh thai, mang thai bị biến chứng, ung thư, uống thuốc ngừa thai không đúng cách…

Triệu chứng thường thấy ở người bị rong kinh là kinh nguyệt kéo dài hơn 10 ngày, có thể ra huyết nhiều hoặc ít khiến người bệnh không thể làm việc được, bị đau bụng dưới, luôn có cảm giác mệt mỏi, hơi thở ngắn và hay thở dốc, có những triệu chứng của bệnh thiếu máu nếu rong kinh kèm theo cường kinh trong thời gian dài.

Hậu quả của rong kinh

Bị rong kinh lâu ngày có thể đưa tới những biến chứng sau:

Thiếu máu do thiếu chất sắt: Phụ nữ thường dễ bị thiếu máu do ăn uống không đủ chất sắt. Những phụ nữ bị rong kinh càng dễ bị thiếu máu hơn vì số lượng máu, trong đó có chứa nhiều chất sắt, mất đi quá nhiều làm cơ thể bị thiếu. Bệnh thiếu máu sẽ làm bạn dễ mệt mỏi, không hoạt động thể chất được, hơi thở ngắn, nhức đầu, chóng mặt...

Toxic shock syndrome: Một hội chứng nhiễm trùng cấp tính rất nguy hiểm, thường là do dùng tampon để trong âm đạo lâu quá 8 tiếng đồng hồ. Triệu chứng gồm có sốt cao, tiêu chảy, đau cổ họng, cảm thấy rất yếu ớt, tay chân tróc da, huyết áp xuống thấp gây nguy hiểm cho tính mạng.

Tất cả các trường hợp rong kinh cơ năng phải được điều trị sớm ngay từ đầu để giảm thiếu máu và dễ giải quyết được nguyên nhân. Các thiếu nữ nếu để thiếu máu lâu dài thì vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục, dễ rong kinh tái phát nhiều lần gây kém hoặc không phóng noãn. Rong kinh tiền mãn kinh nếu không điều trị hoặc điều trị không dứt có thể diễn biến thành ung thư nội mạc tử cung.

Phòng ngừa

Nữ giới trên 18 tuổi và có hoạt động tình dục nên thường xuyên khám phụ khoa mỗi năm và làm Pap test định kỳ. Tuy nhiên, nếu có chu kỳ kinh nguyệt quá bất thường thì nên đi khám bệnh ngaỵ

Nếu đau bụng nhiều hoặc lượng máu kinh ra quá nhiều dù đã uống thuốc nhưng vẫn không hết thì nên đến cơ sở y tế khám.

Nằm nghỉ nếu bị ra máu quá nhiều.

Nếu dùng tampon, nên thay sau 4 giờ.

Không uống thuốc aspirin vì thuốc này có thể làm tăng chảy máu. Tham khảo ý kiến bác sĩ để uống bổ sung hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu sắt để bù lại lượng máu mất đi.

Giữ sức khỏe bằng cách ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, tránh stress nếu có.

(St)

Bệnh rong kinh và cách chữa trị hiệu quả nhất
Bài thuốc dân gian chữa rong kinh
Làm sao để hết rong kinh nhanh mà an toàn
Thuốc gì chữa bệnh rong kinh an toàn hiệu quả?
Cây cỏ mực chữa bệnh rong kinh cực hiệu nghiệm

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ 2 tiếng, qua ngày hôm sau em bị ra tí máu hơi hồng, có mảng dống máu kinh. Cho e hỏi hiện tượng như vậy là sao? Em thấy rất giống hiện tượng trước khi có thai. Mong cho e lời khuyên e xin chân thành cám ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Theo như mô tả của bạn trong thư thì sau khi uống thuốc tránh thai 1 ngày bạn bị ra máu âm đạo. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do bộ phận sinh dục bị tổn thương, do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, hoặc do thuốc tránh thai khẩn cấp kích thích quá trình rụng trứng khiến kinh nguyệt đến sớm hơn thường lệ. Do đó, bạn có thể yên tâm rằng bạn đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thành công, không có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là rất có hại cho sức khỏe sinh sản của bạn. Nếu dùng quá liều còn có thể gây vô sinh. Bạn chú ý sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn nhé! Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn gái có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: đau đầu, buồn nôn, nôn, rối loạn kinh nguyệt,…2 bạn còn trẻ, nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này thì nên áp dụng những biện pháp tránh thai đơn giản, có mức độ an toàn hơn là dùng bao cao su. Trong thư bạn không mô tả rõ đặc điểm của việc ra máu nên chúng tôi cũng không thể xác định chính xác đó là máu do tác dụng phụ của thuốc hay máu kinh. Để chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng que thử thai để yên tâm.
em có quan hệ vao ngày đèn đỏ và sau đó em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp.ngày hôm sau hiện tượng đèn đỏ hết nhưng sau đó 5 ngay lại xuất hiện dèn dỏ nhưng ít hơn.va cứ kéo dài ngày có ngày không được 1 tuần rồi.vậy cho em hỏi như vậy có phải em đã có thai hay bị bệnh gì không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Đó là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp: gây rong kinh, rối loạn kinh nguyệt. Em ăn nghỉ điều độ để chờ cơ thể ổn định trở lại, em cũng có thể mua que thử thai về thử cho chắc chắn nhưng khả năng mang thai là không cao. Điều quan trọng nhất là chú ý sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn. Thuốc tránh thai khẩn cấp không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có khả năng gây vô sinh nếu uống quá liều em nhé!
tháng này tôi có kinh ngày 1/8. đến ngày 25/8 tôi thấy ra máu kèm chất nhầy giồng ngày đầu của kinh và kéo dài chục ngày với lương kinh ra ít (tôi chỉ cần đóng băng hàng ngày). xin hỏi như vậy là tôi bị làm sao? bình thường chu kì kinh của tôi là 25 ngày. tôi rất lo lắng. tháng 5 vừa rồi tôi đi kiểm tra định kì và bị viêm tử cung nhẹ chỉ cần đặt thuốc. không biết có phải do viêm ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
khoảng 4 bữa nay tôi có kinh, nhưng ra máu rất ít. tôi chỉ có thể dùngbăng hằng ngày vì máu k ra như những chu kì trước, tôi thấy rất lo lắng. k biết có bị bệnh gì hay k? 4 tháng trước đây tôi có dùng thuốc ngừa thai tháng. nhưng đã ngưng sử dụng 1 tháng rồi. nay còn khoảng vài ngày nữa mới tới chu kì kinh nguyệt nhưng tôi đã bị trước, mà máu lại ra ít. cho hỏi vậy có sao k ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Bạn không cần quá lo lắng nhé. Khoảng 1,2 tháng chu kỳ sẽ trở lại bình thường thôi!
cháu mới bị lần đầu tiên và bị rong kinh 13 ngyaf rồi vẫn chưa hết.Thì liệu cháu có phải đi phám không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
E vừa sạch kinh dược 5 ngày hôm nay e lại ra máu bác sĩ tư van giup e voi ak
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Chu kì của mình lâu nay là 28-30 ngày và bị ra kinh là 2-4 ngày. Tuy nhiên tháng này mình đã bị 6 ngày rồi vẫn chưa hết. Lượng máu ra cũng rất bình thường, rất ít cục máu đông (giống các tháng trước), cũng không đau bụng. Vậy mình có bị sao không? Mình rất lo lắng về tình trạng này vì đây là lần đầu tiên bị như vậy.
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
e nay 24t.khoảng 2 năm trước e có fa thai 1 lần bằng cách uống thuốc nhưng sau đó e ko đi khám lại.kì kinh của e khoảng 5, 6ngay.mấy tháng gần đây sau khi hết kinh thì vài ngày sau đó e ra 1 ít dịch màu nâu nâu 1,2 hôm sau thì hết. bs cho e hỏi có phải rong kinh ko ạ và e có bị bệnh j ko ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
cung hay
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

loading...
Hot nhất