Bé 5 tháng tuổi biết làm gì

Bé 5 tháng tuổi biết làm gì? Ngoài ra còn một số lời khuyên về dinh dưỡng và chỉ số chiều cao cân nặng để bé phát triển toàn diện

Bé 5 tháng tuổi biết làm gì:

Trẻ ở độ tuổi này thường rất tập trung và say sưa mỗi khi phát hiện ra mình có khả năng làm gì đó; bạn có thể sẽ “phải” không ngừng để mắt đến con và nghe bé véo von nói a, a suốt cả ngày đến nhức cả đầu. Hãy tranh thủ thời gian mỗi ngày (khi con ngủ trưa chẳng hạn) để kết nối lại với thế giới và lấy lại cân bằng cho chính mình, bạn nhé!


Bé sắp biết ngồi

Từ giờ thể chất của bé sẽ phát triển rất nhanh và mạnh mẽ. Nếu bạn nắm hai tay con khi bé đang nằm ngửa thì bé sẽ có thể nhấc đầu và vai lên khỏi giường; còn nếu đang nằm sấp, bé sẽ cố rướn tay, chân và cong lưng như hình cánh cung. Đây là bài tập thể dục rất tốt cho cổ cũng như giúp bé giữ vững đầu, chuẩn bị cho việc ngồi sau này.

Nếu như cách đây vài tuần, khi được kéo ngồi dậy, đầu của con vẫn chưa gượng theo được thì giờ bé đã có thể đoán bạn sắp kéo bé về hướng nào để nhấc đầu theo hướng đó cùng với cơ thể. Ngoài ra, cột sống bé cũng ngày càng thẳng hơn, bé có thể ngồi không dựa để tay rảnh rang khám phá và người có thể tự xoay để với lấy những món đồ mình muốn. Nếu bé chưa tự ngồi được một mình, bạn có thể để bé ngồi dựa vào góc ghế salon hay cho bé ngồi trong lòng bạn.

Một khi lưng và cổ con bạn đủ khỏe để giữ người thẳng, và bé cũng đã biết được nên đặt chân xuống đâu mà không ngã nhào thì chỉ còn là vấn đề thời gian cho tới khi bé biết bò, đứng và đi nữa thôi.

Giấc ngủ yên bình

Việc tuân theo đúng trình tự chuẩn bị đi ngủ có thể giúp cho bé đi ngủ dễ dàng hơn. Bạn có thể làm như sau: cho bé bú, tắm cho bé, thay đồ ngủ cho bé, chơi một trò chơi nào đó, đọc cho bé nghe một quyển sách, hát một bài hoặc mở nhạc, và rồi đặt bé vào giường.

Nếu tuân theo một trình tự nhất định, cả bạn và bé sẽ có nhiều thời gian bên nhau trước khi bé đi vào giấc ngủ. Bạn cũng có thể sắp xếp để bạn và chồng bạn cùng nhau hoặc luân phiên nhau cho bé ngủ.

Ba ba ba ba….

Bé đang bổ sung thêm những âm thanh mới vào vốn từ vựng của mình. Trẻ ở độ tuổi này thường rất tập trung và say sưa mỗi khi phát hiện ra mình có khả năng làm gì đó. Điều này hoàn toàn bình thường – trẻ có khuynh hướng luyện thành thục một kỹ năng trước khi chuyển sang kỹ năng khác.

Bé đang học nói

Con say sưa học nói (Ảnh: Inmagine)

Phải nghe tới nghe lui một âm thanh có thể làm bạn chán nhưng hãy coi như đây là cơ hội để thực hành tính kiên nhẫn đi, bởi sau này bạn còn phải nghe bé nói “không, không” và hỏi “tại sao, tại sao” dài dài. Bé cũng thường quan sát miệng bạn và cố gắng bắt chước cách bạn phát âm các phụ âm như “m”, “b”.


Cuộc sống của bạn: chăm sóc bản thân

Sau nhiều cố gắng tự điều chỉnh cuộc sống của bản thân kể từ khi bé chào đời, nhiều bà mẹ chợt nhận ra mình giống như một con đà điểu đang nhấc đầu khỏi đống cát và khám phá ra một thế giới rộng lớn hơn – chính là cái thế giới mà bạn đã tạm thời lãng quên từ khi sinh bé. Những công việc chăm sóc con cứ lặp đi lặp lại khiến bạn dễ buồn chán, nhất là nếu trước đây bạn đã quen với công việc năng động và giao tiếp nhiều.

Sáu cách để lấy lại sự cân bằng:

1. Tham gia các nhóm của những ông bố bà mẹ. Hãy tìm những nhóm có cùng mối quan tâm với bạn như nhóm các bà mẹ có con sinh cùng tháng, nhóm các bà mẹ có cùng sở thích, nhóm các bà mẹ ở nhà chăm con… Bạn cũng có thể thành lập một nhóm các ông bố bà mẹ sống trong cùng khu nhà.

2. Kết nối trực tuyến. Giữ liên lạc với bạn bè, gia đình thông qua email; duy trì sinh hoạt với những ông bố bà mẹ khác trên một số diễn đàn , hoặc chỉ cần vào đọc tin tức thôi là bạn cũng có thể kết nối với “thế giới bên ngoài” rồi. Bạn cũng có thể theo dõi blog của những ông bố bà mẹ khác để biết rằng những người khác cũng gặp những vấn đề tương tự như mình, bạn sẽ thấy vững lòng hơn nhiều.


                                            Thời gian của riêng mẹ

             Đọc sách báo cũng là cách giúp mẹ lấy lại cân bằng (Ảnh: Inmagine)

3. Dành thời gian cho bản thân. Bạn cần có những lúc nghỉ ngơi thật sự – thư giãn, chăm sóc bản thân và tìm lại cảm hứng – ít nhất mỗi tuần một lần. Lý tưởng nhất là dành cho mình mỗi ngày nửa tiếng đồng hồ, có thể là khi bé ngủ trưa.

4. Đọc sách. Để một quyển sách hay tạp chí gần bên mình để có thể tranh thủ đọc khi bé ngủ. Thậm chí chỉ cần đọc vài trang mỗi ngày thôi cũng có thể giúp bạn “thoát” khỏi thế giới thực tại hoặc học hỏi thêm nhiều điều mới.

5. Viết blog hoặc nhật ký. Viết blog hoặc nhật ký đơn giản chỉ là một cách giúp bạn sáng suốt hơn. Bạn có thể đặt blog của mình ở chế độ riêng tư hoặc công cộng. 

6. Trò chuyện, tâm sự. Bạn nên gọi điện hoặc chat với bạn bè, người thân hoặc chồng để được tiếp thêm năng lượng.


Chuẩn chiều cao và cân nặng để mẹ đối chiếu theo từng tháng:

Chuẩn cân nặng và chiều cao của bé theo từng tháng tuổi - 1


Trẻ gái:

Tuổi
Bình thường
Suy dinh dưỡng
Thừa cân
0
3,2 kg - 49,1 cm
2,4 kg - 45,4 cm
4,2 kg
1 tháng
4,2 kg - 53,7 cm
3, 2 kg - 49,8 cm
5,5 kg
3 tháng
5,8 kg - 57,1 cm
4, 5 kg - 55,6 cm
7,5 kg
6 tháng
7,3 kg - 65,7 cm
5,7 kg - 61,2 cm
9,3 kg
12 tháng
8,9 kg - 74 cm
7 kg - 68,9 cm
11,5 kg
18 tháng
10,2 kg - 80,7 cm
8,1 kg - 74,9 cm
13,2 kg
2 tuổi
11,5 kg - 86,4 cm
9 kg - 80 cm
14,8 kg
3 tuổi
13,9 kg - 95,1 cm
10,8 kg - 87,4 cm
18,1 kg
4 tuổi
16,1 kg - 102,7 cm
12,3 kg - 94,1 cm
21,5 kg
5 tuổi
18,2 kg - 109,4 cm
13,7 kg - 99,9 cm
24,9 kg

Trẻ trai:

Tuổi
Trung bình
Suy dinh dưỡng
Thừa cân
0
3,3 kg- 49,9 cm
2,4 kg - 46,1 cm
4,4 kg
1 tháng
4,5 kg - 54,7 cm
3,4 kg - 50,8 cm
5,8 kg
3 tháng
6,4 kg - 58,4 cm
5 kg -57,3 cm
8 kg
6 tháng
7,9 kg - 67,6 cm
6,4 kg - 63,3 cm
9,8 kg
12 tháng
9,6 kg - 75,7 cm
7,7 kg -71,0 cm
12 kg
18 tháng
10,9 kg - 82,3 cm
8,8 kg -76,9 cm
13,7 kg
2 tuổi
12,2 kg - 87,8 cm
9,7 kg - 81,7 cm
15,3 kg
3 tuổi
14,3 kg - 96,1 cm
11,3 kg - 88,7 cm
18,3 kg
4 tuổi
16,3 kg - 103,3 cm
12,7 kg - 94,9 cm
21,2 kg
5 tuổi
18,3 kg - 110 cm
14,1 kg -100,7 cm
24,2 kg

Bé đã ăn được gì:

Tuổi này cháu đã có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm như trẻ lớn, tức là có thể ăn được cả bột thịt, trứng, các loại hoa quả mà người lớn ăn hàng ngày; còn bột tôm cua phải để sang tháng thứ 7 mới cho ăn. Khi bắt đầu ăn thức ăn mới thì cần cho ăn ít một sau mới tăng dần lên, để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn bột mặn. Tuy nhiên, chị có thể thay đổi thực đơn các bữa bột mặn, bột ngọt cho phong phú, vừa giúp bé đủ chất vừa kích thích bé ăn và làm quen được với nhiều món mới có mùi vị khác nhau.

Từ tháng thứ 8 trở đi, chị có thể tăng bữa ăn cho con 3 bữa/ngày vào sáng, trưa, tối với các bữa bột  ngọt hoặc bột mặn xen kẽ.

Các loại bột có thể tham khảo cho trẻ giai đoạn 5-6 tháng tuổi (Theo BS Phạm Thanh Thuỷ – Thuốc biệt dược):

- Bột đậu nành:

Sữa đậu nành: 200lm

Bột gạo: 2 thìa cà phê

Đường: 1 thìa cà phê

Rau xanh: 1 thìa cà phê

- Bột đậu xanh, bí đỏ:

Bột gạo pha lẫn đậu xanh (1 kg gạo + 2 lạng đậu xanh)
 
Bí đỏ: 2 miếng nhỏ, nghiền nát

Mỡ ăn (dầu ăn): 1 thìa

Nước: 1 bát con

- Bột cua:
 
Bột gạo tẻ: 2 thìa cà phê
                
Nước lọc cua: 1 bát ăn cơm
 
Mỡ hoặc dầu ăn: 1 thìa cà phê

Rau xanh giã nhỏ: 1 thìa cà phê

- Bột tôm:

Bột gạo: 2 thìa cà phê

Tôm tươi: 2 thìa (bỏ vỏ, giã nhỏ)

Mỡ hoặc dầu ăn: 1 thìa

Rau xanh giã nhỏ: 1 thìa

Nước: 1 bát con

- Bột trứng:

Bột gạo: 2 thìa cà phê

Trứng gà: ½ cái lòng đỏ hoặc 2 quả trứng chim cút

Mỡ hoặc dầu ăn: 1 thìa

Rau xanh giã nhỏ: 1 thìa
 
Nước: 1 bát con

- Bột thịt:

Bột gạo: 2 thìa cà phê

Thịt nạc: 2 thìa cà phê

Mỡ hoặc dầu ăn: 1 thìa

Rau xanh giã nhỏ: 1 thìa

Nước: 1 bát con(ST)
• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
Chi Nếu bé đi không nhiều và ăn uống tăng cân bình thường thì không sao đâu bạn
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Chi Do bé nặng quá nên khó lật đấy bạn ạ. Các bé 5 - 6 tháng tuổi có thể ăn 2 bữa bột loãng mỗi ngày + 700ml sữa (bao gồm cả sữa mẹ) + sữa chua/ váng sữa + hoa quả chín. Chị xem lại xem lượng sữa trên gồm sữa mẹ chưa nhé.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
7
huynhphuongdi hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 105 click
An_nick cháu nhà minh hình như cũng bị như chị nói sao á, rồi có cách nào chữa ko chị
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Minhon Chào chị! Nếu bé chỉ đi phân lỏng hơn, thỉnh thoảng có bọt và nếu bạn kiểm tra hậu môn của cháu thấy hậu môn của cháu đỏ, cháu kêu hoặc khóc khi đi tiểu hoặc đi ị thì là có lẽ cháu có triệu chứng giảm nhẹ hấp thu tinh bột, nguyên nhân là do niêm mạc đường tiêu hoá của trẻ bị tổn thương, các men tiêu hoá tinh bột lại nằm ngay trên bờ rìa bàn chải của các nhung mao ruột, vì thế, bất cứ lý do nào gây nên tổn thương niêm mạc ruột dù nhẹ hay nặng thì đều có thể gây nên hiện tượng giảm tiêu hoá chất bột đường trong thức ăn, dẫn tới chất bột đường không được hấp thu hết, ứ lại ở trong ruột sẽ làm cho môi trường ruột trở nên acide hơn, gây tăng nhu động ruột làm trẻ tăng số lần đi ngoài
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
9
le thi truc mai hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 160 click
Minhon Nên hạn chế ăn mặn cho bé tránh hại thận.tốt nhất là nấu bột vừa bạn nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
13
oanh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
4 Trả lời 308 click
16
Luu huong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 178 click
Ni Đó là chuyện bình thường thôi, có nhiều bé không chịu đứng như vậy mà. Bé lớn tầm 7,8 tháng bạn mua cho bé xe đẩy là sẽ tốt cho việc tập đứng và đi đấy
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Như vậy chưa phải là suy dinh dưỡng đâu, bạn không cần lo lắng quá nhé. Bạn có thể tham khảo bài viết về Chiều cao và cân nặng chuẩn của bé theo từng tháng tuổi để tiện theo dõi: http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=3971. 5 tháng tuổi. Để chăm sóc bé tốt hơn bạn có thể tham khảo bài viết về thực đơn cho bé 5 tháng tuổi: http://www.phununet.com/wikiphununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=12641. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
19
minh thu hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 292 click
Nhân (trung bình 5 tháng tuổi bé trai nặng 7,5kg, cao 65,9cm; bé gái nặng 6,9kg, cao 64cm, như vậy là ok lắm đó bạn. Chúc mừng nha!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
20
Tran Thi Huong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 110 click
21
Nguyên thi Hoa hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
5 Trả lời 283 click
Đỗ uyển dung Con tôi 5 tháng tuổi cao 63 cm có bị lùn không
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Bây love Có thể là bé trốn lật đó, mẹ bé để ý xem mọi hoạt động khác của bé xem sao nhé,
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 17 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 25 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 12 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 14 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 22 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 24 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 19 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 50 click