Cách nấu cháo cá chép ngon bổ

seminoon seminoon @seminoon

Cách nấu cháo cá chép ngon bổ

Cá chép đem hầm với gạo nếp, hạt đậu đỏ hay nấu chung với hành nghệ đều có tác dụng an thai cho bà bầu. Ngoài ra nó còn tác dụng chống chứng phù, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mệt mỏi, thiếu máu, lợi sữa. Có rất nhiều cách để nấu cháo cá chép không tanh, dưới đây là một gợi ý cho bạn:


www.lamsao.com


Hướng dẫn chi tiết
Độ khó: Trung bình

Để món cháo cá thơm ngon, không bị tanh khi ăn, các bà bầu thử nấu cháo cá với đậu xanh nhé.

Nguyên liệu:

- 1 con cá chép khoảng 300 - 500g

- 1 củ nghệ

- 1 củ cà rốt

- 1 ít nấm rơm

- Khoảng 2 thìa đậu xanh không vỏ

- 1/2 bát gạo (đủ cho bạn ăn 2 lần trong ngày)

- 1 ít hành lá loại có cả củ.

Cách làm:

 • 1

  Gạo + đậu xanh rửa qua đem nấu nhừ (đừng rửa kĩ gạo nhé vì bên ngoài gạo có nhiều chất đạm rất tốt; nghệ + cà rốt thái lát theo chiều dọc (cà rốt cắt đôi rồi thái tránh dài quá); nấm rơm khô ngâm nước khoảng 10 phút rồi cắt đôi xé sợi nhỏ, nếu là nấm rơm tươi thì không cần ngâm nước.

 • 2

  Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa súp dầu ăn, cho hỗn hợp cà rốt + nghệ + nấm rơm vào đảo qua khoảng 30 giây rồi cho cá vào (cá lật qua lật lại thôi). Sau đó cho thêm 1 thìa súp nước mắm + 1 thìa súp mì chính (hoặc hạt nêm) + 1/4 thìa súp đường (đừng bỏ nhiều đường nhé vì không tốt cho mẹ và bé).

 • 3

  Sau khi cháo đã nhừ bỏ hỗn hợp trên vào nêm gia vị rồi hầm thêm khoảng 8 -10 phút sau đó là có thể ăn rồi.


  Khi mang bầu các mẹ cứ đông tây thi nhau hoặc cố gắng bắt mình phải ăn cháo cá vì nghĩ nó bổ này nọ, nhưng thực ra cháo cá chép rất độc, không nên ăn.


  Khi mang bầu các mẹ cứ đông tây thi nhau hoặc cố gắng bắt mình phải ăn cháo cá vì nghĩ nó bổ này nọ, nhưng thực ra cháo cá chép rất độc, không nên ăn.

  Chủ đề về mang thai ăn cháo cá chép 2-3 hôm nay có vẻ rất rôm rả. Đọc nó, thực sự em không định có ý comment thành hẳn một bài dài như thế này.

  Em đã định bỏ qua vấn đề này rồi nhưng nghĩ thế nào em lại lạch cạch ngồi gõ bởi vì em thấy lo lắng cho sức khỏe của các bà bầu đang chăm chăm ăn cháo cá chép hiện nay.

  Người ta cứ bảo ăn cháo cá chép con sẽ thông minh và đẹp, nhất là môi đỏ này nọ. Em thì thấy rằng con sinh ra đẹp hay xấu hay gì đó là do di truyền.

  Các mẹ biết không, có rất nhiều lý do để các bà bầu không nên ăn cháo cá chép. Bởi vì thứ nhất, cháo cá nói chung và cháo cá chép được nấu nguyên con cho bà bầu ăn thường khá tanh. Điều này sẽ rất khó chịu với những chị em đang ốm nghén nặng và lại sợ ăn cháo hoặc ăn cá.

  Thực tế, ăn cháo cá tuy có thêm rau thơm sẽ đỡ tanh hơn nhưng không thể thơm ngon và mất hết mùi tanh như các loại cháo thịt được.

  Thứ hai, người ta cứ bảo ăn cháo cá chép con sẽ thông minh và đẹp, nhất là môi đỏ này nọ. Em thì thấy rằng con sinh ra đẹp hay xấu, thông minh hay gì đó là do di truyền và cách dạy dỗ của cha mẹ.

  Nói thẳng ra là hầu như rất hiếm một ba mẹ nào có hình thức xấu xí mà lại sinh con đẹp như thiên thần được.

  Vì thế, có ăn cháo cá chép đủ 9 tháng 10 ngày mang thai thì con cũng không vì thế mà đẹp hay thông minh lên.

  Lại có những mẹ còn mách nước rằng ăn cháo cá chép sẽ sinh bé gái, điều này càng sai lầm. Vì thực tế, giới tính thai nhi không thể quyết định chỉ với một món ăn.

  Nếu một món ăn mà quyết định được sinh con trai hay con gái, em nghĩ trên đời này chẳng cần phải cầu viện tới bác sĩ hay những que thử rụng trứng cũng như các bà mẹ chẳng cần phải đau đầu khi không tự quyết nổi sinh con trai hay con gái cả.

  Thứ 3, điều này gần đây em mới được biết. Thực ra khi em mang bầu em bé đầu lòng, em cũng rất hay ăn cháo cá chép vì nghĩ ăn cháo cá tốt hơn cháo thịt. Song thực tế, đến gần đây em mới biết rằng ăn cháo cá cũng không tốt.

  Một chị bạn cũng ở trong ngành thủy sản chuyên nghiên cứu về cá chép cho em biết rằng không nên ăn cá chép vì cá chép sống ở trong bùn dễ bị ô nhiễm.

  Nấu cá chép hoặc khi nấu cháo cá chép nếu mọi người để cả ruột nấu nữa thì rất độc. Bởi vì độc tố trong ruột cá lớn gấp 100-200 lần so với trong thịt cá.


  Đặc biệt khi nấu cá chép hoặc khi nấu cháo cá chép nếu mọi người để cả ruột nấu nữa thì rất độc. Bởi vì độc tố trong ruột cá lớn gấp 100-200 lần so với trong thịt cá.

  Nghe chị bạn nói thế, em cũng thấy rất có lý. Vì đi chợ mỗi ngày em thấy cá chép giờ cũng không được như xưa. Nếu có ăn em cũng chỉ dám ăn cá chép ở quê thôi vì nó dài, sống lưng thẳng, ăn thịt thơm. Còn cá chép mua ở Hà Nội thì cứ vàng, ngắn, sống lưng cong, ăn thịt nhão và tanh lắm.

  Ngược lại, nếu ăn cá chép được nuôi thả trong bè cá, không tiếp xúc dưới đáy sông thì không lo độc tố so với cá chép nuôi trong ao hồ nhưng thịt lại không thơm ngon một tí nào.

  Nói chung, từ khi nghe chị bạn trong ngành nói vậy, nhà em cũng chẳng dám ăn cá chép nấu, cá chép rán hay thậm chí nấu cháo cá chép cho con nữa. Em toàn phải thay thế bằng các loại cá khác.

  Do đó, nếu mẹ nào mang thai mà vẫn muốn ăn cháo cá chép thì em nghĩ các mẹ chỉ nên ăn 2-3 lần làm phép thôi. Các mẹ cứ ăn thoải mái các loại cá khác nếu muốn và chế biến thành món canh chua, cá rán chấm nước mắn tỏi… cho đa dạng đều được.


  Cháo cá chép là món ăn rất tốt cho chi em phụ nữ đang mang bầu. Cách nấu cháo cá chép rất đơn giản, để món cháo cá thơm ngon, không bị tanh khi ăn, các bà bầu thử nấu cháo cá với đậu xanh nhé

  Nguyên liệu:

  - 1 con cá chép khoảng 300 - 500g

  - 1 củ nghệ, 1 củ cà rốt, 1 ít nấm rơm, Khoảng 2 thìa đậu xanh không vỏ, 1/2 bát gạo (đủ cho bạn ăn 2 lần trong ngày), 1 ít hành lá loại có cả củ.

  Nau ca chep

  Cách làm:

  1. Gạo + đậu xanh rửa qua đem nấu nhừ (đừng rửa kĩ gạo nhé vì bên ngoài gạo có nhiều chất đạm rất tốt; nghệ + cà rốt thái lát theo chiều dọc (cà rốt cắt đôi rồi thái tránh dài quá); nấm rơm khô ngâm nước khoảng 10 phút rồi cắt đôi xé sợi nhỏ, nếu là nấm rơm tươi thì không cần ngâm nước.

  2. Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa súp dầu ăn, cho hỗn hợp cà rốt + nghệ + nấm rơm vào đảo qua khoảng 30 giây rồi cho cá vào (cá lật qua lật lại thôi). Sau đó cho thêm 1 thìa súp nước mắm + 1 thìa súp mì chính (hoặc hạt nêm) + 1/4 thìa súp đường (đừng bỏ nhiều đường nhé vì không tốt cho mẹ và bé).

  3. Sau khi cháo đã nhừ bỏ hỗn hợp trên vào nêm gia vị rồi hầm thêm khoảng 8 -10 phút sau đó là có thể ăn rồi.

  Công dụng của cá chép theo đông y


  Trong Đông Y cá chép được xem là một vị thuốc bổ và có tác dụng trị bệnh. Cá chép tính bình có tác dụng lợi thủy, tiêu thủng, hạ khí thông sữa, khai kiện tì vị. Vì thế những người bị phù hay động thai hoặc sữa ít đều được khuyên ăn cá chép.

  Nguyên liệu

  •  1 con cá chép vừa
  •  1 chén gạo dẻo
  •  1 muỗng canh gừng cắt sợi
  •  1 trái ớt sừng cắt sợi
  •  2 nhánh hành lá cắt nhuyễn
  •  Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu mè.

  Cách làm 

  •  Cá làm sạch, lạng lấy phi lê cá, cắt lát mỏng xéo xếp ra dĩa bảo quản lạnh. Xương cá và đầu cá cho vào nồi cùng với gạo để nấu cháo.

  •  Cháo chín, vớt phần đầu và xương cá ra, nêm hạt nêm, tiêu và dầu 1/2 muỗng cà phê dầu mè. Cho phi lê cá cắt mỏng vào. Đun sôi.
  •  Khi ăn xếp cá vào chén, múc cháo đang sôi vào, nêm thêm gừng cắt sợi, ớt cắt sợi, hành lá cắt nhuyễn và chút xíu tiêu lên trên.
   

  Cách làm bò viên hương vị hệt như ngoài tiệm

  Cách nấu mì vịt tiềm ngon, bổ dưỡng

  Cách làm dưa mắm món ngon giúp bữa ăn đỡ ngán

  Cách làm thạch xoài thơm ngon trong nháy mắt

  Cách làm thạch rau câu hoa quả bắt mắt chiêu đãi cả nhà


  (ST).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bất kỳ món ăn nào cũng có tác dụng 2 mặt của nó. Kể cả những chất thật sự cần thiết thì sự thừa hay thiếu chúng đều có hại. Không nên kết luận thiếu cơ sở như vậy (cá chép rất độc) gây hoang mang cho chị em khác, đặc biệt là chị em ít kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe. Bạn nên nhớ, món ăn từ cá không thể thay thế món ăn từ thịt và ngược lại và tất cả các món ăn khác đều vậy, sự thay thế đó không thể có đầy đủ tác dụng (kể cả tác hại)của món ăn bị thay thế.
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
đúng là dở hơi.
Trồng rau thì cũng phải trồng ở dưới đất chứ k lẽ trồng trên nóc nhà ah,sao k nói lúa trồng ở đất ruông cũng nhiều độc tố rồi khỏi ăn cơm, ăn cháo luôn.bó tay
uhm, viết bài mà nói cá chép rất độc rùi giải thích ko ra gì như thế này thì chỉ gây hiểu lầm cho người đọc thôi, đôi khi viết cũng như nói, ko sửa được đâu. Nếu nói cá chép độc vì ăn bùn đất thì tất cả các loại cá đều độc sao? nói như chủ thớt thì tốt nhất trồng rau nuôi gà mà ăn, à mà, gà thì cũng nuôi dạng công nghiệp thôi, chứ bới đất lên ăn thì cũng độc nốt, dở hơi
đang có bầu, nghe mấy người chị đi trước nói ăn cá chép giúp an thai nên tìm hiểu thử,đọc xong bài này k biết đâu mà lần. Nhưng cách giải thích này thì k thuyết phục được ai, chỉ gây hoang mang.
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

loading...
Hot nhất