10 kỹ năng giúp bạn thành công

Ngoài trình độ học vấn, kinh nghiệm và bằng cấp, để được thăng tiến hay khởi đầu một công việc mới, bạn vẫn cần rất nhiều phẩm chất khác.

15,531
0

 

Năng lực lãnh đạo: Năng lực lãnh đạo là khả năng khiến người khác làm những gì mà bạn muốn họ làm. Nếu bạn là một người lãnh đạo giỏi, mọi người sẽ làm những gì mà bạn yêu cầu dù cho bạn có ở đó để giám sát việc làm của họ hay không. Nếu bạn là một người lãnh đạo xuất sắc, họ sẽ thực hiện theo yêu cầu của bạn và cố gắng hết sức để có thể làm thật tốt; họ thích được làm việc cho bạn và luôn cố gắng làm nhiều hơn những gì bạn yêu cầu mà chỉ nhằm làm bạn hài lòng.

Còn nếu bạn là một người lãnh đạo biết khích lệ người khác thì đương nhiên, họ sẽ làm những gì mà bạn yêu cầu, cố gắng đóng góp sức mình cho công việc ấy nhiều hơn những gì bạn trông đợi; họ luôn đảm bảo rằng bất cứ những gì họ làm cũng là những gì tốt nhất mà họ có thể cống hiến. Không chỉ thế, họ còn coi công việc không những là niềm yêu thích mà hơn thế còn là sự chia sẻ mục tiêu với tư cách đồng nghiệp của bạn.

Năng lực lãnh đạo còn bao gồm khả năng biết đem lại động lực làm việc cho người khác, tạo ra điều kiện thuận lợi mỗi khi có sự thay đổi nào đó, thay đổi hành vi của người khác và giải quyết bất hòa giữa mọi người.

Năng lực tổ chức: Năng lực tổ chức là khả năng sắp xếp thời gian, quản lí nhân sự và công việc theo cách mà mọi việc đều diễn ra theo một trình tự tốt nhất, được thực hiện bởi những cá nhân xuất sắc nhất và trong một khung thời gian hiệu quả nhất. Một nhà tổ chức giỏi cũng cần phải đảm bảo rằng tất cả nguyên liệu trong quá trình sản xuất phải luôn ở đúng nơi có nhu cầu, đúng thời điểm cần thiết và luôn đủ về số lượng mà không hề đòi hỏi phải dự trữ quá nhiều.

Kĩ năng bán hàng: Kĩ năng bán hàng là khả năng bạn khiến người khác muốn mua những ý tưởng, những dịch vụ hay các sản phẩm của bạn. Bạn có làm bất cứ điều gì thì kĩ năng này cũng là cách duy nhất để bạn có thể kiếm tiền. Dù bạn cho rằng mình là một người bán hàng kém cỏi đến mức nào đi chăng nữa, khi phải làm một công việc gì đó bạn cũng sẽ cố gắng để bán được ít nhất một mặt hàng.

Hầu như mọi người đều nghĩ rằng buôn bán là phải tính toán gian lận. Nhưng nếu dành ra chút ít thời gian để nghiên cứu về nghệ thuật bán hàng, bạn sẽ thấy rằng việc buôn bán cũng tương tự như việc đưa ra những lời khuyên như: bạn nên bắt đầu một ngày như thế nào, bạn chọn con đường thăng tiến trong công việc ra sao, bạn phải làm gì để ngân hàng cho bạn vay một khoản tiền và làm thế nào để được lựa chọn vào ban chủ tịch trong câu lạc bộ mà bạn đang sinh hoạt ở bên ngoài. Hãy bắt đầu với cuốn “Bán hàng cho những kẻ ngốc” do Tom Hopkins viết.

Năng lực quản lý và tìm kiếm thông tin: Năng lực này bao gồm khả năng phát hiện ra đâu là những tin tức, sách báo, băng hình, các chương trình đào tạo hay vô số những nguồn thông tin khác có giá trị nhất, có thể giúp bạn luôn cập nhập trong lĩnh vực chuyên môn của mình cũng như trong các lĩnh vực khác mà có tác động chặt chẽ nhất tới bạn. Nhưng bên cạnh đó, có những kĩ năng quản lí và tìm kiếm thông tin tốt còn đồng nghĩa với việc có mối quan hệ với các chuyên gia - những người mà có thể giúp đỡ bạn và đồng nghĩa với việc có một quyển sổ ghi chép một cách cụ thể những địa chỉ liên lạc của họ. Kỹ năng này quan trọng đến mức hầu hết các công ty đều có một ban riêng chuyên phụ trách nhiệm vụ này và được quản lí bởi một giám đốc thông tin.

Khả năng áp dụng những công nghệ hiện đại: Có một thực tế là bạn cần phải biết được và áp dụng tẩt cả những công nghệ hiện đại có liên quan đến ngành kinh doanh nói chung và lĩnh vực của bạn nói riêng. Nếu không có công nghệ thì bạn sẽ chẳng thể nào có những tiến bộ. Ít nhất, bạn cũng phải có được những kĩ năng sử dụng máy tính cơ bản nhất. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải biết cách đánh máy (hay biết cách gõ bàn phím theo như cách gọi hiện nay). Nhưng nó lại không chỉ là kĩ năng văn phòng hay kĩ năng của một người thư kí đơn thuần. Chẳng hạn, nếu như bạn là một huấn luyện viên, một người dẫn chương trình hay khi bạn trình bày bất cứ loại bài diễn thuyết nào thì bạn cũng cần có những hiểu biết chung và biết cách sử dụng đèn chiếu, máy chiếu, hệ thống âm thanh hình ảnh, các chương trình đào tạo có máy tính trợ giúp và các phương tiện âm thanh có sử dụng đèn chiếu từ máy vi tính.

Khả năng thuyết phục và thương thuyết: Đây là những năng lực cơ bản để khiến người khác thực hiện theo những gì bạn mong muốn. Những kĩ năng này rất gần với kĩ năng bán hàng và kĩ năng tạo ra động lực làm việc. Chúng thực sự cần thiết đối với tính cách của một người lãnh đạo. Người nào thay mặt cho ông chủ hay các khách hàng của họ sử dụng những kĩ năng này một cách thành công thì hầu như luôn vượt lên trên những người khác.

10 kỹ năng giúp bạn thành công

(Ảnh minh họa: Fotosearch)

Khả năng suy xét: Dù cho bạn có gọi đó là một sự suy xét khôn ngoan, một cảm giác thông thường, một lương tri chất phác hay một sự khôn ngoan thường thấy thì đây vẫn là một trong những năng lực có giá trị nhất trong bất cứ nỗ lực, cố gắng nào ở hầu hết mọi xã hội. Đó là khả năng đưa ra sự đánh giá chính xác, những lựa chọn khôn ngoan đặc biệt khi chúng có liên quan đến người khác. Nó cũng là khả năng phát triển những ý kiến đã được thông tin. Nhưng hơn thế, nó còn bao gồm một trực giác nhạy bén và kinh nghiệm đã qua kiểm chứng thực tế. Năng lực này bắt đầu với sự phát triển của cái gọi là "những kĩ năng tư duy có phê phán".

Khả năng quản lí tình hình tài chính: Bạn không cần phải là một thần đồng về toán học nhưng bạn lại cần phải biết về dự thảo ngân sách và lên kế hoạch nếu như bạn đang trong ban quản lí một đơn vị. Lý do của việc này là bởi có thể bạn sẽ có một khoản ngân quỹ dành cho một phòng ban nào đó mà bạn phải quản lí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một người lãnh đạo chính trong đơn vị thì bạn nên biết về tầm quan trọng của việc nắm vững những vấn đề tài chính của đơn vị, mà nó bao gồm việc làm tăng vốn, vòng quay tiền mặt, quản lí tài sản, lên kế hoạch về thuế, ngân sách tài chính, đánh giá tiền tệ, liên doanh liên kết và kết quả của chúng, quản lí tín dụng và tác động của những qui định của chính phủ.

Kĩ năng viết: Hiện nay là thời đại thông tin cho nên mọi người muốn biết được những gì mà bạn đã biết. Họ muốn được tiếp cận với những gì mà bạn biết kể cả khi mà họ không thể tiếp cận với bạn. Vì vậy, họ muốn bạn viết ra những điều bạn biết cho họ. Họ muốn bạn viết một cách chính xác và dễ hiểu. Ngược lại, bạn muốn người khác biết và tin tưởng vào những điều tốt đẹp ở bạn để họ sẽ tuyển dụng bạn, kí kết hợp đồng với bạn hay mua sản phẩm của bạn. Khi đó, bạn cần phải đem tới cho họ những bài viết đầy thuyết phục, mang tính khhích lệ, tạo được sự tin tưởng và chứa đựng nhiều thông tin để họ biết được những gì bạn đã làm, biết và n có thể làm.

Kĩ năng nói: Ít nhất thì bạn cũng phải có khả năng điều hành hay tham dự vào các buổi họp hành. Thậm chí, dù cho bạn chỉ là một nhân viên quản lý ở chức vụ bình thường, bạn cũng phải nói lên được ý kiến của bản thân hay ý kiến của phòng bạn trong các buổi họp.

Bạn nên biết lập luận cho mình khi bạn muốn được tăng lương hay nhận được sư ủng hộ về tài chính hay ủng hộ trong một dự án nào đó. Bạn còn nên biết cách là một người phỏng vấn hay người trả lời phỏng vấn xuất sắc. Bạn phải biết cách thuyết trình một cách thuyết phục và hiệu quả để giành lấy một công việc, để đạt được khoản tiền mà bạn mong muốn, để được giao công việc mà bạn yêu thích. Để lấy được thông tin cần thiết, phổ biến những tin tức mà bạn muốn, khiến những người khác làm việc gì đó và để thuê được những nhân công giỏi. Ít nhất thì bạn cũng phải nói tốt khi nói chuuyện chỉ với một khách hàng để có thể bán được sản phẩm.

Theo Dân trí
BÀI TRONG CHUYÊN MỤC
4
547 người tìm được việc làm
PNO - Phiên thứ 8 sàn giao dịch việc làm năm 2012 được Trung Tâm Giới Thiệu Việc Làm thành phố tổ chức ngày 11/06 và kết thúc vào lúc 17g cùng ngày tại địa điểm Trung tâm, số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh với kết quả như sau: có 2.489 người tham gia tìm việc làm (966 người đăng ký qua mạng Internet và 1.523 lượt người tham gia tìm việc làm trực tiếp tại sàn giao dịch).
6
863 người tìm được việc làm
PNO - Phiên thứ 7 sàn giao dịch việc làm năm 2012 được Trung Tâm Giới Thiệu Việc Làm thành phố tổ chức vào lúc 8g ngày 4/6, kết thúc vào lúc 17g cùng ngày tại Trung tâm, số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh.
7
Thi thợ giỏi nghề hàn
PNO - Ngày 4-6, LĐLĐ TPHCM và Sở LĐ-TB-XH TP đã triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức hội thi Bàn tay vàng nghề hàn kỹ thuật cao cấp TP năm 2012.
9
TPHCM: Cần tuyển mới 24.000 lao động trong tháng 5
PNO - Theo Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường TPHCM (TTDBNNL), trong tháng 5/2012 các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP cần tuyển mới 24.000 lao động; tập trung vào nhân lực ngành kinh doanh, marketing, bán hàng, dịch vụ - phục vụ, công nghệ thông tin, kế toán – kiểm toán, điện – điện tử, viễn thông, cơ khí, dệt – may- da – giày...
12
Kiểm tra xây dựng thang, bảng lương
PNO - Cơ quan BHXH TPHCM vừa có công văn khẩn gởi BHXH quận, huyện. Trước tình trạng doanh nghiệp (DN) quy định nhiều khoản phụ cấp lớn hơn nhiều lần tiền lương, tiền công, gây thiệt thòi cho người lao động (NLĐ), BHXH TP đề nghị BHXH quận, huyện tăng cường phối hợp với tổ chức CĐ tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn chính sách pháp luật về BHXH đối với người sử dụng lao động và NLĐ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ.
13
26 DN nâng phụ cấp cho CN
PNO - Theo LĐLĐ quận Thủ Đức-TPHCM, từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 26 chủ doanh nghiệp (DN) cải thiện phụ cấp sinh hoạt, giúp 7.152 công nhân ổn định cuộc sống.
14
Xét chọn giải thưởng 28-7
PNO - Sáng 22-5, Liên đoàn LĐ TPHCM đã có hướng dẫn xét chọn Giải thưởng 28-7 dành cho Chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở, nghiệp đoàn.
15
Hơn 800 hồ sơ phỏng vấn thử, thành công thật
PNO - Ngày 26/5, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố đã tổ chức chương trình "Phỏng vấn thử - Thành công thật" lần 6, năm 2012 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (Số 4, Phạm Ngọc Thạch, quận 1). Chương trình thu hút hơn 1.000 sinh viên tham gia, hơn 800 hồ sơ của các bạn sinh viên được tham gia phỏng vấn thử.
16
Tuyển nhân viên tạp vụ văn phòng
PNO - Công ty TNHH MTV Truyền thông Báo Phụ nữ cần tuyển 02 nữ nhân viên tạp vụ văn phòng. Ký hợp đồng lao động và đóng BHXH theo qui định.
17
Khởi nghiệp từ hai triệu đồng
PN - Vào nghề bằng một máy may gia đình, chị Trương Kim Ngọc (46 tuổi), hội viên phụ nữ (HV PN) P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM không thể hình dung có ngày mình trở thành bà chủ của hai xưởng may, hai shop thời trang với hàng chục nhân viên. Tất cả bắt đầu từ hai triệu đồng vay quỹ tín dụng tiết kiệm của Hội Phụ nữ…
18
TP. Hồ Chí Minh: Lao động nữ vẫn chịu nhiều thiệt thòi
PN - Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (LĐ) TP.HCM, năm 2011-2012, nguồn LĐ của TP.HCM có 5,3 triệu người, trong đó, LĐ nữ chiếm tỷ lệ 52,41%; tỷ lệ LĐ nữ trong các nhóm tuổi luôn cao hơn tỷ lệ LĐ nam. Tổng số LĐ đang làm việc có trên 3,5 triệu người, trong đó tỷ lệ LĐ nữ đang làm việc chiếm trên 50,3%.
20
Giúp bạn trẻ tự tin khởi đầu thành công mới
PNO - Gần 1.000 sinh viên, thanh niên TP. Hồ Chí Minh đã tham gia hội thảo “Tự tin khởi đầu thành công mới” do VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Việt Nam, tổ chức ngày 10/3.