8 loại thuốc không nên dùng trong kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một thời kỳ đặc biệt của phụ nữ, ngoài việc chăm sóc điều dưỡng tốt, một số loại thuốc cần phải ngừng dùng trong thời kỳ này để tránh những hậu quả xấu

25/11/2011 01:29 PM
17,125


Kinh nguyệt là một thời kỳ đặc biệt của phụ nữ, ngoài việc chăm sóc điều dưỡng tốt, một số loại thuốc cần phải ngừng dùng trong thời kỳ này để tránh những hậu quả xấu. Giai đoạn này chỉ kéo dài trong một vài ngày khiến phụ nữ luôn cảm thấy khó chịu, để bảo vệ sức khỏe tương lai của chính mình, người phụ nữ phải làm tốt tất cả các khía cạnh của chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, biết rõ những loại thuốc không nên dùng trong thời gian kinh nguyệt sẽ giúp bạn giữ gìn và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Thuốc nội tiết tố
 

Tổng hợp và trao đổi chất của sự cân bằng hormone giới tính nữ có liên quan chặt chẽ với chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, không được sử dụng các loại thuốc nội tiết tố để không gây ra rối loạn kinh nguyệt. Chẳng hạn như Adrogen có thể gây ra giảm kinh nguyệt, mãn kinh, kinh nguyệt không đều…Progesterone (progestin) có thể gây ra đau vú hoặc chảy máu âm đạo.

Thuốc điều trị nhiễm trùng âm đạo tại chỗ

Trong thời gian kinh nguyệt, thuốc điều trị âm đạo, thuốc đặt, thuốc dưỡng… nên được đình chỉ. Bởi vì trong thời gian này, niêm mạc tử cung tắc nghẽn, cổ tử cung giãn ra, cùng với máu trong âm đạo là môi trường rất thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu cố tình sử dụng sẽ dẫn đến khoang tử cung bị vi khuẩn xâm lấn ngược lên trên.

Thuốc chống đông máu
 

Thuốc chống đông máu có thể gây ra rong kinh, hoặc thậm chí chảy máu vì thế nên tránh trong thời kỳ kinh nguyệt chẳng hạn như Heparin, Coumarin…

Thuốc ức chế sự thèm ăn

Sử dụng thuốc có chứa thành phần ức chế sự thèm ăn và nhiều hơn nữa nếu kéo dài có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, tiểu khó, hay đánh trống ngực, lo âu và một số thậm chí vô kinh.
 
 
Thuốc chống ứ máu của đông y
 
Những thuốc này không chỉ có hiệu lực chống đông máu, chống huyết khối, mà còn mở rộng các mạch máu, tăng lưu lượng máu dẫn đến ra huyết quá nhiều.

Thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng như Magnesium sulfate, Sodium sulfate tumble… có thể gây ra tắc nghẽn vùng chậu, cần tránh dùng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, thuốc tiêu hóa khác cũng  cần thận trọng khi sử dụng.
 

Thuốc bổ sung nội tiết tố tuyến giáp

Thuốc bổ sung nội tiết tố tuyến giáp có thể gây rối loạn kinh nguyệt, mất kinh nguyệt nên bị cấm sử dụng trong giai đoạn này.

Thuốc cầm máu

Thuốc cầm máu như Andel, vitamin K… có thể làm giảm tính thấm của mao mạch, co thắt của các mao mạch để thúc đẩy việc tống máu ra ngoài dẫn đến ứ huyết.


Theo aFamily.vn

Wiki Phụ nữ


Sức khỏe - Dược phẩm

Click để xem thêm

Top 100 Phununet

Click để xem thêm