Cậu bé 9 tuổi gây tranh cãi vì Đồ Rê Mí - Cafe văn nghệ
Cậu bé 9 tuổi gây tranh cãi vì Đồ Rê Mí
Sau tiết mục “Gặp mẹ trong mơ” cộng đồng mạng đã xảy ra rất nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau.
Momxinh gửi ngày: 27/07/2012 12:30 AMxem link gốc 1,840 click 0 bình luận

Đêm thi Hát ru của Đồ Rê Mí 2012 diễn ra Chủ nhật tuần qua đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả. Đặc biệt tiết mục “Gặp mẹ trong mơ” của Trần Nhật Tiến ngay lập tức trở thành chủ đề được bàn tán xôn xao. Rất nhiều ý kiến đồng tình và cũng không ít ý kiến phản đối. Thậm chí, nhiều nghệ sĩ Việt cũng bày tỏ quan điểm của mình về tiết mục này.

, Ca nhạc - MTV, Do re mi 2012, Nhat Tien, Hat ru, Gap me trong mo, Tran thanh, Xuan bac, Dang chau Anh, Thi sinh nhi, Ban giam khao

Nhật Tiến nức nở trên sân khấu Đồ Rê Mí 2012

Ca sĩ Mỹ Linh là một trong những người đầu tiên bình luận về chủ đề này. Theo chị: “Lần đầu tiên xem Đồ Rê Mí. Tội nghiệp các bé quá. Mong sao các con sẽ không trở thành các thảm họa nhạc Việt tương lai. Thẩm mỹ âm nhạc và trang phục, bài trí, màu sắc sân khấu… Chết các con tôi rồi… Chưa kể bé tí đã ganh đua thế này…

Tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý - Khoa học giáo dục Hà Nội trong một bài phỏng vấn cũng chia sẻ những lo lắng: “Đồ rê mí là chương trình lớn. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, đối với lứa tuổi thiếu nhi, việc dàn dựng công phu nhiều lúc gây nên sự nặng nề. Tôi thấy trong nhiều chương trình, trẻ em phải hát những bài hát quá khó, ăn mặc lòe loẹt, trang điểm cầu kì khiến các em trông già hơn so với tuổi. Theo khoa học, những thứ bị chín ép hoặc phát triển sớm quá đều chóng lụi tàn. Hơn nữa nó bị biến đổi, biến dạng. Trẻ con bây giờ dễ thành gà công nghiệp vì phải chịu tác động của những sự giáo dục cứng nhắc, lý thuyết. Đối với việc phát triển của trẻ, chúng ta cần có sự thăm dò chứ không thể làm một cách ào ào được. Tuy nhiên, thực tế hiện nay lại hoàn toàn ngược lại cho nên cần có những bài học cảnh báo dành cho phụ huynh.”

Cũng chung dòng quan điểm náy, khán giả có nickname Loantse trên một diễn đàn nổi tiếng chia sẻ: “Mình ít xem chương trình ĐRM này, hôm qua bật thấy có bé nào hát trước rồi đến bé Nhật Tiến, nhưng thật sự là nghe đến lúc bé vừa hát vừa khóc mình tò mò xem bé này mẹ không mà hát về mẹ khóc kinh vậy. Vì nguyên bản là Uudam bị mất cả bố và mẹ nên em hát bằng cả cảm xúc, bằng cả niềm khát khao gặp mong có mẹ, nhưng cũng phải chú ý là Uudam không hề khóc khi hát, em hát bằng tình cảm và trái tim. Và thật bất ngờ khi bé Nhật Tiến còn đầy đủ cả mẹ, mình không khắt khe hay là ném đá nhưng 1 đứa trẻ tình cảm yêu quý mẹ cứ hát về mẹ là khóc hay sao??? Khi mà em vẫn có mẹ bên cạnh hằng ngày, vẫn chăm sóc cho em, không đến nỗi hát tặng mẹ, hát về mẹ lại cứ phải nức nở huhu giữa sân khấu cuộc thi vậy à?? Nếu đây chỉ là hát ở nhà hay văn nghệ trường liệu có khóc nức nở ngon lành thế ko??? Thật khó hiểu và làm cho mình 1 cái cảm giác khó tả về cái cách chương trình làm, vô hình chung làm mình thấy không thích Nhật Tiến, thấy màn biểu diễn giả tạo và diễn quá đà.”

, Ca nhạc - MTV, Do re mi 2012, Nhat Tien, Hat ru, Gap me trong mo, Tran thanh, Xuan bac, Dang chau Anh, Thi sinh nhi, Ban giam khao

Ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ quan điểm về tiết mục này

Đặc biệt, khi video này được chia sẻ trên một cộng đồng video lớn, làn sóng các bình luận thực sự gay gắt.

Độc giả Quân Vũ Hồng phân tích: “Khóc chẳng phải nhập tâm đâu. Chẳng qua là do sợ sân khấu thì khóc thôi. Đứng trước bao nhiêu người để hát, thì đứa trẻ nào nhìn thấy mẹ chả không tủi thân mà khóc”.

Trong khi đó, một luồng quan điểm khác lại tỏ ra rất ủng hộ đối với Nhật Tiến, đặc biệt là các nghệ sĩ Việt.

"Ngay cả khán giả xem cũng không ít người cảm động và khóc. Thế gọi là diễn sao? Mỗi người đều có những cách biểu lộ cảm xúc khác nhau. Có người dễ khóc, có người thấy không có gì đáng khóc. Và dù sao thì cũng nên tôn trọng cảm xúc của người khác. Cho dù là diễn, nếu diễn để lấy được nước mắt khán giả thì cũng là thiên tài" – độc giả có nickname OnlineTravelvn nhận định.

, Ca nhạc - MTV, Do re mi 2012, Nhat Tien, Hat ru, Gap me trong mo, Tran thanh, Xuan bac, Dang chau Anh, Thi sinh nhi, Ban giam khao

Nhật Tiến vẫn nức nở ngay cả khi xuống hàng ghế giám khảo

Trong khi đó, độc giả Thuy Diep Tien Sinh lại đứng ra phân tích trên góc độ rất công tâm: “Đã gọi là biểu diễn thì phải "diễn". Diễn để cảm xúc gần với tâm trạng người nghe. Nhật Tiến đã diễn rất tốt rất nhập tâm và lấy đi khôg ít nước mắt của người nghe. Nhưg cảm xúc chân thật đến từ trái tim, từ trải nghiệm. Xem Udam biểu diễn không 1 giọt nước mắt nhưng giọng hát mang nỗi buồn quẩn quanh tận sâu thẳm tâm hồnkhiến cho người nghe khôgn tự chủ được mà cuốn hút theo lời hát để rồi nước mắt rơi lúc nào không hay. Thế nên ai nghe Udam hát roài đều thấy Nhật Tiến có đôi chút giả tạo cũng phải thôi”.

Những chia sẻ về giọng ca của Nhật Tiến đã nhận được sự đồng tình của nhiều nghệ sỹ như Văn Mai Hương, Ngọc Khuê, Thanh Duy, Thảo Trang…

Ca sỹ Thảo Trang thú nhận: “Tối qua em coi mà khóc nghẹn luôn ấy. Cậu ấy giỏi hơn bao nhiêu ca sĩ người lớn. Thương không chịu được!”.

Ca sỹ Khánh Linh - Cô giáo của Nhật Tiến trong vòng 2 của Đồ Rê Mí cũng “làm chứng”: “Tiến hát cảm xúc thật đấy! Mình đã dạy bé 1 vòng thi mà!”

Nói về những tranh cãi quanh tiết mục hát ru của thí sinh Nhật Tiến, giám khảo Châu Anh (giảng viên Học viện âm nhạc Quốc gia) cho biết: “Tôi là nhân chứng sống trong khoảnh khắc thăng hoa ấy của Nhật Tiến. Không có một sự sắp đặt nào từ trước, kể cả trước lúc ra sân khấu, Nhật Tiến cũng không có ý định khóc. Nhưng lúc âm nhạc cất lên, dường như Nhật Tiến khác hẳn. Em nhập tâm vào bài hát. Lúc đó, như em chia sẻ, em nhớ đến những lúc bị ốm, phải vào bệnh viện cấp cứu. Chứng kiến sự lo lắng của mẹ, cậu bé đã hối hận về những giây phút mình mải chơi, không chịu học bài hay không vâng lời khiến mẹ phiền lòng. Tình mẹ luôn là thứ cảm xúc tồn tại trong sâu thẳm con người. Nó không thể giả dối và không thể làm người khác rung động nếu giả dối.”

, Ca nhạc - MTV, Do re mi 2012, Nhat Tien, Hat ru, Gap me trong mo, Tran thanh, Xuan bac, Dang chau Anh, Thi sinh nhi, Ban giam khao

Khi được xướng tên đi tiếp em cũng òa khóc

Trấn Thành, một trong ba giám khảo của Đồ Rê Mí cũng không giấu được “bức xúc” khi được phỏng vấn về hiện tượng Nhật Tiến: “Nhân đây tôi cũng xin khẩn thiết kêu gọi mọi người, hãy coi chương trình chứ đừng soi chương trình. Bởi vì sao, bởi vì cái hay trong nghệ thuật cần được nhân rộng, cần được tiếp nối. Bài hát kia không viết để dành riêng cho em bé Mông Cổ. Nó được viết ra để tất cả mọi người cùng hát, và không phải em bé nào mồ côi mới có lí do để thể hiện ca khúc ấy. Nếu như Nhật Tiến không biểu diễn thành công thì người ta có xem xét kĩ càng như thế về tiết mục của em ấy. Cover hay không không quan trọng. Điều quan trọng, Nhật Tiến đã chạm được đến trái tim của khán giả bằng chính cảm xúc chân thành của mình.”

Thiết nghĩ, dù có chuyện dàn dựng hay không dàn dựng nhưng với Đồ Rê Mí, các thí sinh đều quá nhỏ tuổi để có thể nghe hay bị ép theo những sự sắp đặt nào đó. Vô hình chung, những chỉ trích hay nhận xét gay gắt của người lớn lại trở thành “con dao hai lưỡi” đối với các thí sinh. Ít nhất, hãy để các em được hồn nhiên đúng lứa tuổi của mình. Và “Dù có diễn đi nữa mà lấy nước mắt được nhiều người thì cũng là thiên tài rồi!”như lời ca sĩ Thảo Trang.

Theo 24h.com.vn
Hàng VIP
Up lên Hàng VIP chỉ với 15.000 VNĐ/Ngày
Hàng VIP
PNN MUA 79219
Giá: 350.000 VNĐ
Trưng cầu dân ý
Xem tất cả: Giải trí & Sao
1
29/05/2015 07:32 AM
Em gái Angela Phương Trinh liên tục khoe thân táo bạo sau nghi án phẫu thuật thẩm mỹ khiến nhiều nghi ngờ chiêu trò 'bổn cũ soạn lạ' của chị.
2
29/05/2015 08:32 AM
(ĐSPL) - Dù đã là bà mẹ 4 con nhưng chị gái hoa hậu Đặng Thu Thảo sở hữu làn da trắng sứ, khuôn mặt sáng, nụ cười tươi rạng rỡ cùng chiếc răng khểnh rất duyên.
3
29/05/2015 09:58 AM
Công Vinh và Thủy Tiên tiếp tục làm nóng trào lưu 'chăn con công' đang gây sốt. Quả thật Công Vinh và Thủy Tiên vô cùng đẹp đôi trong trang phục chế hài hước.
4
29/05/2015 01:31 PM
Vợ chồng Đan Trường mới đây khoe loạt ảnh đời trường trên trang cá nhân. Tình cảm của vợ chồng Đan Trường khiến nhiều fans ngưỡng mộ.
5
29/05/2015 12:01 PM
Trấn Thành bị chê là 'dễ dãi' khi liên tục cười để cho tiền các thí sinh trong chương trình 'Thách thức danh hài'. Mới đây, Trấn Thành đã bức xúc lên tiếng v...
6
29/05/2015 08:32 AM
(ĐSPL) - Do từ chối tiếp khách, nữ ca sỹ xinh đẹp bị chủ quán bar đánh đến bầm giập mặt mày, nữ ca sỹ trẻ còn bị giam lỏng suốt 3 tiếng sau đó khiến nhiều ng...
7
29/05/2015 09:33 AM
Theo Thu Trang khi người phụ nữ ghen thì rất dễ sợ nhưng ghen mù quáng quá thì không nên. Từ lúc quen đến khi cưới và sống chung thì Thu Trang có ghen chồng ...
8
29/05/2015 07:32 AM
Giai Điệu Tự Hào tháng 5 sẽ khép lại với ca khúc chủ đề “Bài ca đất phương Nam”, với phần thể hiện ngọt ngào của “cô bé dân ca” Phương Mỹ Chi.
9
29/05/2015 10:05 AM
Cadie vô cùng hào hứng khi được chơi đùa với những chú cá. Khi ngơ ngác, khi cười toe toét với hàm răng sữa, Cadie khiến các fans 'đứng tim' trước vẻ đáng yê...
10
29/05/2015 01:01 PM
(ĐSPL)  - “Thật khó nói. Rất nhiều cảm xúc, buồn cũng có, nuối tiếc cũng có” – Loki Bảo Long nghẹn ngào nói lời từ biệt trong tập 4 Chinh phục ước mơ.
11
29/05/2015 12:31 PM
Hoa hậu, người mẫu hãy bán ốc, bán bún mắm tôm, chỉ xin đừng bán… dâm.
12
29/05/2015 09:33 AM
Sao Việt và chuyện tuổi tác là vấn đề rất được công chúng quan tâm. Có sao Việt muốn được trẻ ra nhưng cũng có sao Việt lại muốn mình tăng thêm vài tuổi.
13
29/05/2015 09:03 AM
Kiwi Ngô Mai Trang thực hiện bộ ảnh trong lúc mang bầu với mong muốn lưu giữ lại hình ảnh đẹp. Kiwi Ngô Mai Trang tự tin khoe thân hình thon gọn ở tháng thứ ...
14
29/05/2015 10:05 AM
Thư Huyền bất ngờ làm lễ ăn hỏi với bạn trai Thanh Tùng. Sau khi cô em gái song sinh Huyền Thư đã yên bề gia thất, đến lượt Thư Huyền cũng tìm hạnh phúc cho ...
15
29/05/2015 11:00 AM
(ĐSPL) – Lâm Chi Khanh thừa nhận cô có tình cảm đặc biệt với người mẫu điển trai Vĩnh Thụy, trong khi đó, anh chàng lại vướng nghi án "say nắng" Lily Nguyễn ...
16
29/05/2015 12:02 PM
Minh Hằng bất ngờ thay thế Thu Trang ngồi ghế giám khảo chương trình truyền hình thực tế Tôi là diễn viên.
17
29/05/2015 10:35 AM
(ĐSPL) - Góc khuất giới chân dài, người đẹp dần hé lộ bởi những đường dây bán dâm nghìn đô liên tục bị triệt phá.
18
29/05/2015 12:02 PM
Không chỉ tham gia các sự kiện, Hoa hậu Kỳ Duyên còn hoàn thành tốt việc học ở trường, và cùng các sinh viên Ngoại Thương khác đi học quân sự ở Xuân Hòa.
19
29/05/2015 03:04 PM
Minh Khang - Thúy Hạnh đưa 2 con gái đi sự kiện mới đây có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.
20
29/05/2015 02:06 PM
Siêu mẫu Nga nóng bỏng cùng tài tử “Hương Ga” - David Phạm bên bờ biển Nha Trang.
Wiki HOT nhất trong ngày:
Top 20: Cafe văn nghệ
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Up lên Shop VIP chỉ với 15.000 VNĐ/Ngày
Top diễn đàn: Giải trí & Sao
Đang hot
Top tuần
Top tháng
Top Wiki: Giải trí & Sao
Đang hot
Top tuần
Top tháng