Dị ứng thực phẩm ở trẻ em - Bệnh trẻ em
Dị ứng thực phẩm ở trẻ em
Dị ứng thực phẩm là phản ứng tiêu cực với thực phẩm xảy ra do cơ thể không chấp nhận một loại thực phẩm nào đó. Dị ứng thức ăn có thể xảy ra với nhiều triệu chứng khác nhau, như ngứa ngáy, nổi mẩn trên da, mề đay...
Momxinh gửi ngày: 14/12/2009 10:07 AMxem link gốc 8,604 click 0 bình luận

Trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới đường hô hấp gây khó thở. Tình trạng dị ứng với thức ăn ở trẻ em chiếm một tỉ lệ khá cao, biểu hiện thường trầm trọng và rầm rộ hơn người lớn.Biểu hiện của dị ứng thực phẩm

Các biểu hiện thường gặp nhất của dị ứng với thực phẩm là tình trạng tổn thương ở da như: nổi mề đay hoặc đỏ bừng mặt, phù mạch và tình trạng nặng của bệnh chàm. Một số trường hợp gây ra các triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau quặn bụng và tiêu chảy dễ nhầm với tình trạng rối loạn tiêu hóa hay nhiễm độc thức ăn.

Các biểu hiện về hô hấp thường nặng hơn như viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen và phù nề thanh quản gây khó thở nhiều khi rất dữ dội. Trong một số ít trường hợp dị ứng thực phẩm có thể gây sốc phản vệ và gây tử vong, nhất là ở những trẻ em dưới 2 tuổi.

Dị ứng thực phẩm đôi khi có biểu hiện rất mơ hồ và nhẹ nhàng như thái độ chán ghét thức ăn, thay đổi khí sắc sau khi ăn... Tình trạng này cũng hay xảy ra ở trẻ em khiến nhiều bậc cha mẹ thấy con mình không muốn ăn mà không thể tìm ra nguyên nhân, càng ép ăn trẻ càng chán ăn một hay vài loại thực phẩm nào đó. Hiện tượng trên kéo dài lâu ngày có thể đưa đến tình trạng suy dinh dưỡng. Một số thực phẩm dễ gây dị ứng là hải sản, trứng, sữa bò...

Cách phòng tránh dị ứng cho trẻ

Cho đến nay, mặc dù đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khác nhau về lĩnh vực dị ứng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm nói chung và dị ứng sữa bò nói riêng, cũng như tại sao lại có một số trẻ bị dị ứng còn một số trẻ khác lại không. Nếu trẻ bị dị ứng thực phẩm, cha mẹ cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của trẻ, cả ở nhà lẫn ở trường. Trước hết, hãy theo dõi để biết trẻ mẫn cảm với loại thực phẩm nào. Khi đi mua thực phẩm cho trẻ, hãy đọc kỹ các thành phần của sản phẩm. Tất cả những người trông nom trẻ (kể cả cô giáo) cần được thông báo về tình trạng dị ứng này. Cần có tư vấn bác sĩ để có cách chăm sóc trẻ và chuẩn bị một số thuốc men cần thiết tại nhà. Sau một thời gian, có thể tình trạng dị ứng sẽ hết đi, nhất là trong trường hợp dị ứng sữa và trứng.

Khi thấy trẻ có các biểu hiện đặc biệt như khó thở dữ dội, trụy tim mạch... sau khi ăn, đó là biểu hiện của sốc phản vệ cần phải đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Theo Sức khỏe& Đời sống
Hàng VIP
Up lên Hàng VIP chỉ với 15.000 VNĐ/Ngày
Hàng VIP
PNN MUA 78949
Giá: 310.000 VNĐ
Trưng cầu dân ý
Xem tất cả: Làm mẹ
1
29/01/2015 12:10 PM
Những "chiêu trò" dưới đây có thể giải quyết một số rắc rối mà hầu hết cha mẹ nào cũng gặp phải trong quá trình chăm con.
2
29/01/2015 05:08 AM
Con trai 10 tuổi vẫn thích ngủ cùng và nằm giữa bố mẹ, phải giải quyết tình huống khó xử này bằng cách nào?
3
29/01/2015 10:45 AM
Tiền bạc luôn là yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người. Hãy dạy con 7 điều dưới đây, để chúng có thể lớn lên một cách đúng hướng.
4
29/01/2015 07:38 AM
Sinh con trai, con gái năm Ất Mùi 2015 cần lưu ý các yêu cầu, nguyên tắc khi đặt tên. Báo điện tử Gia đình Việt Nam xin giới thiệu bài viết của GS Nguyễn Tiế...
5
29/01/2015 12:40 PM
Bà bầu ăn súp lơ xanh không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá, tim mạch, tránh béo phì mà còn giúp thai nhi khoẻ mạnh.
6
29/01/2015 10:37 AM
Nếu bạn đã từng hoặc thậm chí đang có những sai lầm trong việc sử dụng tiền, có lẽ càng sớm càng tốt, bạn phải dạy con mình chu đáo hơn về vấn đề này để trán...
7
29/01/2015 04:42 PM
Khỏi tìm bí quyết đâu xa, chỉ cần chăm chút cho chế độ dinh dưỡng từ khi còn mang thai, các mẹ sẽ sinh ra những em bé thông minh, kháu khỉnh.
8
29/01/2015 05:11 PM
Trẻ bị viêm phổi nên làm gì, trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì là những câu hỏi thường gặp khi trong nhà có trẻ em bị viêm phổi.
Top 20: Bệnh trẻ em
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Up lên Shop VIP chỉ với 15.000 VNĐ/Ngày
Top diễn đàn: Làm mẹ
Đang hot
Top tuần
Top tháng
Top Wiki: Làm mẹ
Đang hot
Top tuần
Top tháng