Hướng dẫn vệ sinh đồ chơi cho trẻ có thể mẹ chưa biết

Chỉ bằng những vật dụng thường có trong nhà, mẹ hoàn toàn có thể vệ sinh đồ chơi cho trẻ vừa sạch sẽ, vừa an toàn.

16/04/2017 09:17 PM
836

Dưới đây là vài gợi ý giúp mẹ vệ sinh đồ chơi cho trẻ một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khi nào nên vệ sinh đồ chơi cho trẻ?

sức khỏe,chăm con,vệ sinh đồ chơi cho trẻ

Vệ sinh đồ chơi cho trẻ như thế nào để chúng vừa sạch sẽ, vừa đảm bảo
an toàn cho con và bao lâu vệ sinh một lần có lẽ là câu hỏi khiến các
cha mẹ phải bối rối

Có rất nhiều cha mẹ lo lắng đồ chơi vứt tung tóe khắp nơi trên sàn nhà sẽ bẩn nên thường xuyên vệ sinh chúng. Tuy nhiên, tùy theo từng độ tuổi và nơi chơi của trẻ mà cha mẹ nên có lịch trình vệ sinh đồ chơi riêng. Đối với trẻ sơ sinh, đồ chơi cần được vệ sinh một cách thường xuyên vì trẻ hay cho đồ chơi hoặc tay đã cầm đồ chơi vào miệng. Nếu đồ chơi không sạch thì đây chính là nguồn mầm bệnh lây truyền sang trẻ.

Còn đối với trẻ lớn, cha mẹ không cần phải liên tục vệ sinh đồ chơi, mà chỉ cần chọn cố định một ngày trong tháng để dành làm việc đó là được. Nhưng nếu con bị ốm hoặc đã chia sẻ đồ và chơi cùng với một đứa trẻ bị ốm khác thì cha mẹ nên làm sạch đồ chơi ngay cả khi chúng vừa được vệ sinh xong. Bên cạnh đó, nếu đồ chơi của trẻ bị bẩn do chơi đất, cát, bùn… thì cha mẹ cũng nên rửa sạch chúng dù chưa đến ngày vệ sinh.

Vệ sinh đồ chơi như thế nào?

Đồ chơi của trẻ phải được giữ sạch sẽ là điều cần thiết, bạn càng cố gắng tránh để đồ chơi của bé bị bẩn càng tốt. Hàng ngày bạn nên cọ rửa đồ chơi của bé cho sạch sẽ. Bạn không nên sử dụng xà phòng, nước tẩy rửa để vệ sinh đồ chơi cho bé, bởi vì chúng sẽ bám lại, nếu bé đưa đồ chơi đó vào miệng thì rất độc hại. Thay vì dùng xà phòng hay nước tẩy rửa bạn có thể dùng nước và giấm để làm sạch đồ chơi cho bé. Nước và giấm vừa làm sạch đồ chơi mà lại an toàn với bé. Sau cọ rửa xong bạn nên sấy khô trước khi để bé chơi.

Một số đồ chơi có nhãn hiệu nhà sản xuất sẽ đưa ra vài lời khuyên để bạn giữ vệ sinh an toàn cho bé khi sử dụng. Tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo sự hướng dẫn đó.

1. Thú nhồi bông

sức khỏe,chăm con,vệ sinh đồ chơi cho trẻ

Thú nhồi bông có lẽ là đồ chơi dễ làm sạch nhất. Cha mẹ chỉ cần ném thẳng vào máy giặt và đừng quên cho một ít xà phòng mà cha mẹ đang dùng giặt quần áo của trẻ vào để làm sạch chúng. Lưu ý, cha mẹ nên nhớ phải giặt trong nước nóng.

Nếu bên trong thú nhồi bông có pin hoặc các bộ phận không được nhúng nước, cha mẹ nên lấy chúng ra trước khi bỏ vào máy giặt.

2. Sách và đồ chơi lớn bằng nhựa

sức khỏe,chăm con,vệ sinh đồ chơi cho trẻ

Giấm là dung dịch hoàn hảo được dùng để lau sạch sách và đồ chơi lớn bằng nhựa. Cha mẹ nhúng khăn giấy vào trong giấm và bắt đầu làm vệ sinh. Hãy nhớ thường xuyên thay khăn giấy trong khi làm. Trong trường hợp đồ chơi lớn có dùng pin, cha mẹ cũng nên tháo pin ra trước khi làm sạch chúng.

3. Đồ chơi bằng nhựa cứng

sức khỏe,chăm con,vệ sinh đồ chơi cho trẻ

Đồ chơi bằng nhựa cứng đủ để có thể bỏ vừa vào trong túi giặt bằng lưới. Vì thế, cha mẹ hãy cho những đồ chơi này vào trong túi lưới, sau đó bỏ nó vào máy giặt hoặc máy rửa chén. Cách làm này rất thích hợp với việc làm vệ sinh cho đồ chơi Lego.

4. Đồ chơi gỗ

sức khỏe,chăm con,vệ sinh đồ chơi cho trẻ

Cha mẹ có thể đổ giấm vào chiếc bình xịt kính cũ, sau đó phun vào đồ chơi gỗ và ngay lập tức lau khô. Hãy cẩn thận trong quá trình làm vệ sinh món đồ chơi này, vì nếu gỗ quá ướt, chúng sẽ bị mất lớp sơn và làm hỏng chúng.

5. Vệ sinh búp bê

sức khỏe,chăm con,vệ sinh đồ chơi cho trẻ

Búp bê với các phụ kiện bằng nhựa cứng (như búp bê Barbie) có thể vệ sinh khá dễ dàng với một miếng vải và ít giấm trắng hoặc chút xà bông tắm của trẻ.

Cha mẹ thậm chí có thể "gội đầu" cho búp bê với nước và một vài giọt dầu gội đầu, dùng lược chải gỡ các đám tóc rối sau khi tắm gội. Nếu là một con búp bê vải, cha mẹ có thể bỏ vào máy giặt để làm sạch chúng với mức nhẹ nhàng.

>> Dạy con bằng tuýp kem đánh răng, bà mẹ khiến triệu người nể phục

Xem thêm

  • sức khỏe,chăm con,vệ sinh đồ chơi cho trẻBảo vệ con để không nuốt phải dị vật khi chơi Noel 2016
  • sức khỏe,chăm con,vệ sinh đồ chơi cho trẻMách mẹ cách dạy con không ăn vạ, cướp đồ chơi
  • sức khỏe,chăm con,vệ sinh đồ chơi cho trẻNgôi nhà cất đồ chơi cả mẹ và bé nào cũng mê tít
  • sức khỏe,chăm con,vệ sinh đồ chơi cho trẻBé gái thích thú với ngôi nhà đồ chơi

Theo giadinhvietnam.com

Diễn đàn Phụ nữ

Wiki Phụ nữ

Quảng cáo

loading...

nước yến, song yến

Top 100 Phununet

Click để xem thêm