Mẹ sưng phồng ngực, bỏng rát đau đớn vì cho con bú sai cách

Lindsey đã bị mắc chứng bệnh viêm vú vì cho con bú sai cách.

10/03/2017 01:17 PM
1,255

Sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu và sử dụng có hiệu quả cao. Trẻ bú mẹ sẽ lớn nhanh. Sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ bú mẹ ít mắc các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ.

Việc cho con bú không đơn thuần là những trải nghiệm mà chỉ ai làm mẹ mới có được, mà nó còn như một chất xúc tác, nói đúng hơn là sợi dây kết nối tình mẫu tử. Tuy nhiên, các bà mẹ cho con bú đều tỏ ra e ngại với một chứng bệnh khá phổ biến, đó là viêm vú hay còn gọi là nhiễm trùng mô vú.

Đây một bệnh nhiễm trùng có các triệu chứng giống bệnh cúm như sốt, đau ngực. Hiện tượng này thường xảy đến trong vài tuần đầu sau khi sinh hoặc ở các bà mẹ đang trong quá trình cai sữa. Nguyên nhân gây bệnh là do núm vú nứt để lâu, ống dẫn sữa bị tắc, ứ sữa hoặc cho con bú sai cách. Chứng bệnh này có thể gây ảnh hưởng đến 20% số bà mẹ cho con bú mỗi năm.

sức khỏe,chăm con,cho con bú sai cách,sưng phồng ngực,bỏng ngực

Cho con bú sai cách là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm vú
(Ảnh minh họa)

Câu chuyện của một bà mẹ dưới đây là một minh chứng cụ thể. Tuy nhiên câu chuyện này đưa ra không phải với mục đích khuyến khích các bà mẹ dừng hay hạn chế việc cho con bú mà nhằm nâng cao nhận thức về việc nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào cho đúng cách.

Cô Lindsey Bliss, sống tại Queens - một quận ngoại ô của New York giờ đã làm mẹ của 6 đứa con, trong đó có hai cặp song sinh. Giống như hầu hết các bà mẹ khác, nhận thức được tầm quan trọng của việc cho con bú nên Lindsey đã nuôi nấng 6 đứa con nhỏ của mình bằng sữa mẹ. Lindsey đã thầm nghĩ mình thật may mắn khi có thể nuôi ngần ấy đứa con bằng sữa mẹ mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, đến đứa nhỏ gần đây nhất, cô đã bị mắc chứng bệnh viêm vú.

sức khỏe,chăm con,cho con bú sai cách,sưng phồng ngực,bỏng ngực

Bức ảnh cho thấy sự đau đớn của Lindsey khi bị chứng viêm vú trong giai đoạn cho con bú

Lindsey cho biết: "Ngực của tôi như bị ai đó đá vào. Thông thường, những bà mẹ được cảnh báo về viêm vú, nhưng họ lại không được nói rằng chứng bệnh này thực sự đau đớn như thế nào. Những cơn đau rát có thể khiên cơ thể bạn như bị "đóng băng" hoàn toàn".

Khi chứng bệnh viêm vú bắt đầu xuất hiện, các triệu chứng của nó trầm trọng đến nỗi Lindsey phải nhập viện. Nhiễm trùng gây ra ảnh hưởng đến hầu như toàn bộ cơ thể của cô. Vùng ngực đỏ ửng, sưng phồng lên và có cảm giác nóng rát, cả cơ thể đôi lúc lại run lên bần bật, răng va đập vào nhau nhưng không thể kiểm soát được.

sức khỏe,chăm con,cho con bú sai cách,sưng phồng ngực,bỏng ngực

Cách điều trị chứng viêm vú

Theo nhiều người, viêm vú chỉ xảy ra trong khoảng thời gian đầu khi mới cho con bú, tuy nhiên, hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất cứ giai đoạn nào ở bất cứ ai, thậm chí cả những bà mẹ không mang thai hoặc không cho con bú. Viêm vú là hiện tượng gây ra bởi những vi khuẩn và sẽ không tự khỏi. Việc chờ đợi hay cố gắng chịu đựng chỉ làm kéo dài thêm sự khó chịu và thậm chí sẽ làm việc nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, với những triệu trứng kéo dài từ 12 đến 24 giờ đồng hồ thì chỉ có kháng sinh là giải pháp tốt nhất.

sức khỏe,chăm con,cho con bú sai cách,sưng phồng ngực,bỏng ngực

Mát xa nhẹ nhàng là một trong những cách hiệu quả để đối phó với chứng
viêm vú (Ảnh minh họa)

Để đối phó với những cơn đau, các bà mẹ có thể dùng các loại thuốc chống viêm hoặc dùng khăn thấm qua nước nóng và mát xa nhẹ nhàng vùng ngực trong khoảng 15 đến 20 phút. Để giảm bớt khó chịu do viêm vú gây ra thì việc hút bớt sữa rất hiệu quả. Vì vậy, trong khoảng thời gian gặp phải hiện tương này, các bà mẹ vẫn nên tiếp tục cho con bú hoặc dùng các thiết bị hút sữa, ngay cả khi đã dùng kháng sinh. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc để con bú có thể lây lan chứng bệnh này cho trẻ. Tuy nhiên, nếu quá lo lắng, các bà mẹ có thể đến gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra và theo dõi.

Sau khi gặp phải hiện tượng này, cô Lindsey đã đăng tải một bức ảnh về những gì mà mình đang trải qua lên mạng xã hội. Tuy nhiên, mục đích của cô không phải để ngăn cản các bà mẹ khác từ bỏ việc cho con bú mà chỉ để nâng cao nhận thức của họ về chứng bệnh này.

>> 4 dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh mắc bệnh nhưng khó nhận ra

Xem thêm

  • sức khỏe,chăm con,cho con bú sai cách,sưng phồng ngực,bỏng ngựcMẹo hoãn cơn buồn tiểu khi đang ở nơi không có nhà vệ sinh
  • sức khỏe,chăm con,cho con bú sai cách,sưng phồng ngực,bỏng ngựcHình ảnh mẹ trẻ cho em bé sơ sinh bị bỏ rơi bú nhờ gây tranh cãi
  • sức khỏe,chăm con,cho con bú sai cách,sưng phồng ngực,bỏng ngựcBí quyết vừa cho con bú, vừa làm đẹp bằng sữa mẹ
  • sức khỏe,chăm con,cho con bú sai cách,sưng phồng ngực,bỏng ngựcXúc động với hình ảnh người mẹ bị tai nạn vẫn gắng cho con bú

Theo giadinhvietnam.com

Diễn đàn Phụ nữ

Wiki Phụ nữ

Quảng cáo

loading...

nước yến, song yến

Làm mẹ

Click để xem thêm

Top 100 Phununet

Click để xem thêm