Ngân hàng Nhà nước bơm mạnh tiền qua OMO

Cơ quan điều hành thị trường đã và đang bơm mạnh tiền qua thị trường mở (OMO) và được các TCTD hấp thụ khối lượng khá lớn...

16/02/2017 04:33 PM
76

 Ngân hàng Nhà nước bơm mạnh tiền qua OMO

Thanh khoản tại các ngân hàng trở nên chặt chẽ hơn trước thềm năm mới âm lịch đang đến gần.

Khối lượng 21.148 tỉ đồng, kỳ hạn 28 ngày, lãi suất 5%/năm đã được bơm qua OMO trong phiên giao dịch gần nhất hôm 13-1, nâng lượng vốn bơm ròng qua kênh OMO mở đầu ngày trong tuần mới lên mức khá cao: 56.688 tỉ đồng.

Khối lượng trúng thầu 21.148 tỉ đồng cao gấp 2-4 lần so với khối lượng trúng thầu của các phiên giao dịch trên OMO trong nhiều tuần trước đây.

Ví dụ, ngày đầu tuần trước (9-1), các tổ chức tín dụng chỉ hấp thu 8.277 tỉ đồng, ngày 11-1 hấp thu hết 6.968 tỉ đồng qua OMO, trong khi kênh tín phiếu không thực hiện và đã đáo hạn hết vào ngày cuối tuần trước.

“Thanh khoản tại các ngân hàng trở nên chặt chẽ hơn trước thềm năm mới âm lịch đang đến gần. Và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bơm mạnh tiền vào hệ thống ngân hàng thông qua thị trường mở”, một chuyên viên giao dịch tiền tệ của ngân hàng thương mại chia sẻ với TBKTSG Online. “Những động thái này tạo không khí mới cho thị trường nhưng không quá lo ngại bởi đó là sự chuẩn bị cho các tất toán của doanh nghiệp, tổ chức thường diễn ra dồn dập nhất trong hai tuần cuối cùng của năm âm lịch, trước kỳ nghỉ tết dài hơn 2 tuần. Bản thân các nhà băng cũng phải phòng thủ thanh khoản của mình”.

Đó cũng là lý do lãi suất liên ngân hàng trên thị trường tiền tệ sáng nay (16-1) mở cửa với mức tăng khá cao, vượt mức 5% ở tất cả các kỳ hạn từ giao dịch qua đêm tới 2 tuần. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn được duy trì ổn định như một ưu điểm cho cả năm.

Giá vốn thay đổi tác động lên thị trường trái phiếu, khiến thị trường trái phiếu Chính phủ sơ cấp trầm lắng hơn, tỷ lệ đấu thầu trái phiếu thành công giảm khá nhiều. Ví dụ, tuần vừa rồi, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã không phát hành thành công 3.000 tỉ đòng trái phiếu Chính phủ bảo lãnh. Trong khi đó, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP) chỉ bán được 250 tỉ đồng trái phiếu 15 năm trái phiếu Chính phủ bảo lãnh trên 600 tỉ đồng. Kho bạc Nhà nước Việt Nam với 1.000 tỉ đồng trái phiếu 5 năm bán hết tuần rồi được coi như tổ chức đấu thầu trái phiếu thành công hơn cả.

Lãi suất đô la Mỹ trên liên ngân hàng tăng nhẹ sau sự giảm giá của đồng bạc xanh ở 2 ngày cuối tuần trước. Đứng ở mức: 1,15 %/năm kỳ hạn qua đêm, 1,32%/năm kỳ hạn 1 tuần, 1,52%/năm kỳ hạn 2 tuần, 1,55%/năm kỳ hạn 1 tháng và 1,98%/năm kỳ hạn 3 tháng.

Các giao dịch ngoại tệ trên liên ngân hàng trong vài phiên giao dịch gần đây đã diễn ra trong không khí khá trầm lắng. Thị trường liên ngân hàng vẫn chưa bứt phá được sức ì những ngày qua kể từ lúc Ngân hàng Nhà nước nâng giá mua vào ngoại tệ lên đến 22.575 đồng/đô la Mỹ. Các thông tin về dòng ngoại tệ tiếp tục về góp phần giữ tỷ giá bình ổn. Hôm nay 16-1, tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 22.161 đồng/đô la Mỹ, giữ nguyên so với cuối tuần, giá sàn và trần lần lượt là 21.496 và 22.826 đồng/đô la Mỹ.

Các nhà băng tiếp tục dự báo tỷ giá sẽ còn duy trì ổn định quanh mức 22.570-22.575 đồng/đô la Mỹ trong tuần này, đô la Mỹ trên thị trường tự do cũng giảm về mức 22.720- 22.760 đồng/đô la Mỹ.

Các ngân hàng cũng cho rằng kiều hối đang chảy về dồi dào cùng với dòng Việt kiều về quê ăn tết là lý do khiến thị trường ngoại tệ tự do dồi dào hơn và tỷ giá có thể còn giảm từ nay đến ngày nghỉ lễ.

Một lý do khác khiến tỷ giá giảm là đến từ chính trường nước Mỹ. Giới tài chính quốc tế chưa hết nản lòng về cái gọi là “cuộc họp báo đầy thất vọng” của vị tân Tổng thống Mỹ. Thị trường phản ứng tiêu cực do giới đầu tư cảm giác bất ổn về các chính sách mà ông Donald Trump nêu ra. Bên cạnh đó, trong phát biểu của mình Chủ tịch Fed Jannet hướng trọng tâm của Fed đến tình hình thị trường lao động Mỹ mà không có những đề cập về tình hình phát triển trong thời gian tới.

Như mọi khi, đồng đô la xuống thì vàng lên như một sự phòng thủ của giới đầu cơ tài chính. Trên thị trường vàng, giá vàng thế giới liên tục tăng mạnh trong những phiên giao dịch vừa qua. Giá vàng tăng thêm 0,65 điểm phần trăm sáng sớm nay theo giờ châu Á, lên mức 1,203.36 đô la Mỹ/ounce.

Dưới áp lực từ đà tăng của thị trường thế giới, giá vàng trong nước tăng nhẹ 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra. Hiện tại giá vàng SJC đang ở mức 36,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,77 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới 3,7 triệu đồng/lượng.


Theo congly.com.vn

Diễn đàn Phụ nữ

Wiki Phụ nữ

Quảng cáo

loading...

nước yến, song yến

Top 100 Phununet

Click để xem thêm