Bệnh lý đông y cho rằng “việc suy thoái của sinh mệnh bắt nguồn từ thận, sự suy thoái của thận lại bắt nguồn từ gót chân”. Y lý dân gian cũng cho rằng “rễ cây già trước, chân người suy thoái trước”.

Chân là tụ điểm của 6 mạch máu lớn gồm ba âm và ba dương, gồm rất nhiều huyệt, đại để có khoảng 94 huyệt, những huyệt này đều có liên quan đến lục phủ ngũ tạng, tứ chi, lá lách, dạ dày, gan, mật, thận, bàng quang v.v… Qua nghiên cứu của khoa học hiện đại đã chứng minh: chân có 26 xương, 19 cơ bắp, 36 khớp, 50 vạn mạch máu, hơn 4 vạn tuyến mồ hôi… đúng là một cỗ máy thần kỳ. Chân còn được gọi bằng cái tên trìu mến: “Trái tim thứ hai” của con người.

Y lý dân gian Trung Quốc cho rằng: “Bách bệnh đều bắt nguồn từ hàn (lạnh), hàn lại bắt nguồn từ chân; thường xuyên giữ cho chân ấm, còn hơn vạn lần uống thuốc bổ”. Cổ nhân cho rằng: rửa chân mùa xuân như mặt trời cố lánh mặt, rửa chân mùa hè mát cả lòng người, rửa chân mùa thu mát tới phủ tạng, rửa chân mùa đông sưởi ấm cả rốn. Càn Long, vị hoàng đế trường thọ nhất cũng nói về cách dưỡng sinh như sau: “sáng đi bách bộ 300 bước, tối ngâm chân bằng nước nóng”. Hàng ngày, sớm tối hai lần ngâm chân vào nước, độ ấm của nước khoảng 38 – 450C, khi nước nguội lại đổ tiếp nước nóng vào, để giữ cho nước có độ ấm nhất định, vừa ngâm hai chân vừa cọ xát vào nhau, mỗi lần ngâm từ 10 – 20 phút. Y học hiện đại cho rằng: nước nóng kích thích các đầu mút thần kinh gây phản xạ lên vỏ đại não, thúc đẩy tuần hoàn máu, điều tiết sự làm việc của các tổ chức khí quản, làm tăng thêm sự trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch. Matxa bàn chân có thể phòng ngừa được rất nhiều bệnh tật vì:

Ngón chân cái là mạch máu dẫn đến gan và lá lách, nếu thường xuyên matxa ngón chân cái sẽ làm cho gan và lá lách thêm khỏe, ăn ngon miệng làm cho gan, lá lách không bị sưng phù.

Nếu chân ít hoạt động thì khớp thứ hai thường bị lõm xuống dễ mắc bệnh ung thư và loét dạ dày.

Ngón chân thứ tư thuộc mạch máu dẫn đến túi mật, nếu thường xuyên matxa có thể chữa trị được bệnh táo bón, đau nhức thần kinh, đau nhức cơ bắp.

Ngón chân út thuộc hệ thần kinh dẫn đến bàng quang, matxa ngón út có thể làm tăng khả năng làm việc của các chức năng cơ thể.

Gan bàn chân thuộc hệ thông lên thận (có huyệt Thống tuyến), matxa gan bàn chân có khả năng điều tiết được huyết áp, cải thiện được giấc ngủ, chữa được bệnh hư thận, giúp cho tinh thần phấn chấn hơn.

Y học hiện đại cũng chứng minh: chân có rất nhiều đầu mút dây thần kinh thông thường với nội tạng và đại não, khi cơ thể cảm thấy khó chịu hoặc bệnh tật, thì các bộ phận tương ứng ở bàn chân sẽ có phản xạ bằng một số đặc trưng nào đó. Vì thế, matxa chân có khả năng đẩy lùi bệnh tật.

Hàng ngày, ngâm chân vào buổi sáng và buổi tối xong, lau khô rồi bàn tay trái úp lên chân trái, tay phải matxa gan bàn chân khoảng 100 lần cho gan bàn chân nóng lên, sau đó đổi tay matxa tiếp 100 lần nữa.

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
An_nick Đó là những dấu hiệu của bệnh đái tháo đường. Bác nên đi khám để biết chắc chắn nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Có thể bạn bị thiếu máu chi dưới, tuy nhiên với những triệu chứng trên chưa thể nói lên điều gì, bạn hãy đi khám sớm để được chuẩn đoán và điều trị nhé. Chúc bạn mau khỏe nhé!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
4
nguyen huong hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 74 click
Minh nhon Bạn thử cách này xem: Lý giải cho điều này, GS.TS Dương Trọng Hiếu nói: “Ra mồ hôi này người ta gọi là thấp. Nước lá lốt thì có tác dụng là giúp làm bớt cái thấp ở cơ thể.” Để chữa chứng ra mồ hôi tay bằng lá lốt, chúng ta có thể làm theo các bước sau: - Bước 1: Rửa sạch và cắt nhỏ 30 gam lá lốt tươi. - Bước 2: Cho lá lốt vừa cắt vào nồi cùng 1 lít nước sạch. - Bước 3: Đun sôi, cho thêm ít muối vào nồi. - Bước 4: Để nước ấm sau đó ngâm tay và ngâm chân vào. Lưu ý là chúng ta nên làm thường xuyên mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ. Mỗi lần ngâm từ 10 đến 15 phút.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Mai ly Sung long ban chan phai Jong thuoc gi va tap the duc nhu the nao de Chong khoi
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 19 giờ trước
0 Trả lời 4 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 21 giờ trước
0 Trả lời 7 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 22 giờ trước
0 Trả lời 5 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp 23 giờ trước
0 Trả lời 4 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 6 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 5 click