Tư thế ngủ khi mang thai

Mọi người có tư thế ngủ không giống nhau, tức là cái gọi là “ tướng ngủ”, “ tư thế nằm”. Một tư thế ngủ thoái cơ thể làm cho giấc ngủ ngon lành, nghỉ ngơi đầy đủ. Cổ nhân nói: “ Đứng như tùng, ngồi như chuông , ngủ như cung”, điều đó đã cho thấy, ngay từ thời xưa người ta đã chú ý tới tầm quan trọng của tư thế nằm ngủ.

Đối với người bình thường, tư thế nằm tốt nhất là nghiên người bên phải, đó là vì tim của người bình thường ở bên trái, nếu nằm nghiêng về bên phải thì sẽ làm cho áp lực đối với tim giảm đi.

Nhưng đối với phụ nữ mang thai thì nằm nghiêng về bên trái tốt hơn, đó là vì cùng với thời gian mang thai, tử cung của phụ nữ mang thai không ngừng to lên, dung tích của tử cung khi chửa đầy tháng tăng lên gấp 1000 lần so với thể tích tử cung lúc chưa mang thai, nó hầu như chiếm toàn bộ khoang bụng, to đến mưacs chèn ép các cơ quan nội tạng xung quanh, ở giai đoạn cuối, khoảng 80% tử cung sẽ xảy ra hiện tượng xoáy về bên phải ở các mức độ khác nhau, từ đó làm cho dây chằng và màng thắt của tử cung ở trong trạng thái giãn căng, mạch máu trong màng thắt cũng bị kéo căng, làm cho việc cung cấp máu cho thai nhi bị ảnh hưởng , dễ làm cho thai nhi thiếu dưỡng khí mạn tính. Sauk hi nằm théo tư thế nghiêng bên trái, cơ thể giảm nhẹ việc tử cung xoáy về bên phải, làm giãn dây chằng và màng thắt giữa tử cung, làm giảm bớt hiện tượng cung cấp máu không đủ cho tử cung, đồng thời cơ thể tránh để tử cung đang căng phồng chèn ép vào động mạch tử cung giảm đi, từ đó ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tử cung, không có lợi cho sự sinh trưởng phát triển của thai nhi. Có một số phụ nữ mang thai sợ nằm nghiêng sẽ chèn ép thai nhi, nên đã nằm ngửa. Theo nghiên cứu, đối với phụ nữ mang thai, tư thế nằm ngửa kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu. Khi nằm ngửa, động mạch chủ ở bụng bị dồn nén, không cung cấp đủ máu cho tử cung ảnh hưởng tới sự sinh trưởng phát triển của thai nhi trong tử cung. Đồng thời cơ thể làm cho tĩnh mạch ở khoang dưới bị chèn ép, máu chảy về bị cản trở , lượng máu từ tim ra cũng giảm bớt, máu cung cấp cho thai nhi do lượng máu từ tim ra giảm sút, nên xuất hiện hiện tượng ngực trên thấy nôn nao, hơi thở gấp, tĩnh mạch ở trạng thái co thắt. Do mạch máu bị chèn ép, lượng máu vào thận giảm, dễ dẫn đến Adrênalin- chất kích thích mạch máu- andehit xêtôn cố định tăng, xuất hiện phù phũng, nước tiểu ít, hội chứng cao huyết áp khi mang thai .

Có một số phụ nữ mang thai khi mằng ngửa đã xuất hiện triệu chứng lâm sang như chóng mặt từng cơn, hoa mắt, mặt nhợt nhạt, đổ mồ hôi trộm, thậm trí ngất xỉu, đến khi nằm theo tư thế nghiêng thì triệu chứng trên lại nhanh chóng giảm đi hoặc biến mất. Về y học, hiện tượng trên được gọi là “ hội chứng nằm ngửa” của phụ nữ mang thai .

Đó là vì theo sự tăng dần các tháng mang thai , tử cung dần dần phình to và chèn ép mang tính cơ học đối với các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Khi phụ nữ mang thai nằm ngửa, tử cung mang nặng cùng với sự thay đổi vị trí cơ thể chèn ép các tĩnh mạch dưới vách sau ổ bụng, làm cho huyết dịch tĩnh mạch trên đường quay về gặp trở ngại, ảnh hưởng tới lượng máu chạy về tim. Vì vậy lượng máu do tim đưa ra cũng sẽ giảm bớt và xảy ra hội chứng ở trên. Đồng thời khi phụ nữ mang thai nằng ngửa, tử cung đè lên mạch máu còn cơ thể làm cho huyết áp động mạch của bản thân tử cung hạ thấp rõ rệt, dẫn đến hiện tượng không cung cấp đủ máu cho cuống rốn, trực tiếp ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi.

Vì vậy trong thời kì mang thai , khi nằm ngủ nằm nghiêng bên trái là phù hợp nhất.

                                                                                                                             (St)

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
1
hue saurieng hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 96 click
Nhi Một câu hỏi không bao giờ đủ các câu trả lời. Chỉ có thể nói với bạn 1 câu tình yêu là tốt nhất. Bằng tình yêu thương con cái, bạn sẽ luôn là người mẹ tốt
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
phuvan_86 240986
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Thắng
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
s zay noi c ban di chet di
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
3
My trjh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 135 click
Biettuot Chào bạn1 Nằm võng không ảnh hưởng gì đến việc sanh khó hay dễ, nhưng phải phòng võng bị đứt hay lăn té rất nguy hiểm, nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
4
Nguyen thj my trjnh hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 83 click
Biettuot Chào bạn! Nằm võng không ảnh hưởng gì đến việc sanh khó hay dễ, nhưng phải phòng võng bị đứt hay lăn té rất nguy hiểm, nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Me be E nghj la j sao dau chj ah Nhung nen bo thoi quen do thj tot hon.e Kung jog chi jo thai e dc 16tuan be dc 129g be van khoe
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
6
hathanhthuy hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
4 Trả lời 580 click
7
hathanhthuy hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 161 click
8
hathanhthuy hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 181 click
9
nguyen thi ai lien hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
3 Trả lời 285 click
10
Annick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 156 click

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 16 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 10 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 11 click