Cho bé ăn khi 7 tháng tuổi

6,124
7

Hãy cho con bạn dùng những món này khi 7 tháng tuổi

Đậu hũ, phô mai trắng đã gạn bớt kem, ngũ cốc trộn tự làm, lòng đỏ trứng đã nấu chín (không dùng lòng trắng), măng tây, cà rốt, đậu que, đậu Hà Lan, bí xanh, khoai tây trắng, đào, nước ép trái cây nhẹ đã được lọc và pha loãng như: táo, mơ, nho, đu đủ, lê, đào, mận (loại dùng làm mận khô), có thể dùng nước ép cam.

Nếu con bạn đã 7 tháng tuổi thì bạn có thể cho bé thứ hơn 12 loại thự phẩm mới trong bảng trên. Tuy nhiên, bé sẽ không đủ thời gian để thử hết vì còn phải chờ 4 ngày trước khi chuyển sang món mới.

Các chuyên gia vốn không thống nhất với nhau về độ tuổi thích hợp dùng món mới. Một số khuyên bạn nên chờ khi bé 8 tháng tuổi mới cho ăn lòng đỏ trứng và phô mai trắng gạn bớt kem. Vì thế, nếu muốn, bạn có thể cho bé ăn hai món này sau một tháng nữa và tập trung vào các loại rau cải mới. Hãy nhớ là không nên cho bé ăn lòng trắng khi bé chưa được một tuổi vì nó dễ gây dị ứng. Dù bạn trộn lòng đỏ nấu chín với món Cháo Siêu Hạng hay xắt nức lòng đỏ chiều cho bé cầm ăn thì bạn cũng phải nấu chín hoàn toàn để diệt tất cả vi khuẩn salmonella. Hãy xem cách dự trữ và nấu trứng ở phần sau. Bạn cũng nên làm theo lưu ý về việc kiểm tra lòng đỏ trứng trước khi cho bé ăn.

Đậu hũ (hay còn gọi là "váng đậu nành" hay "váng đậu") rất thích hợp với trẻ 7 tháng tuổi hoặc hơn. Nó giống phô mai nhưng được làm từ đậu nành và giá trị dinh dưỡng của đậu nành như thế nào thì có lẽ bạn đã biết. Đậu hũ tốt cho sức khoẻ đến độ ngày nay nó rất phổ biến trong siêu thị. Bạn không cần phả] nấu đậu hũ vì nó được làm từ đậu nành đã nấu chín. Xem phần sau để biết cách dự trừ và đông lạnh đậu hũ. Đậu hũ nghiền có thể trộn với trái cây hay rau cải của con bạn. Bạn cũng có thể cho nó vào ngũ cốc nguyên chất tự làm để tạo nên bữa ăn đạm hoàn chỉnh (xem phần bổ sung chất đạm) cho con bạn.

Ở độ tuổi này, con bạn đã có thể dùng được ngũ cốc trộn với trái cây hay rau. Hãy thử món Cháo Gạo Lứt Siêu Hạng với chuối nghiền, Cháo Hạt Kê Siêu Hạng với khoai lang đã đông thành viên hay bất kì sự kết hợp nào.

Dù đây là giai đoạn con bạn phát triển cách cầm theo kiểu càng cua nhưng bé vẫn có thể gặp khó khăn với thức ăn cầm tay nhỏ. Vì thế, bạn nên cho bé dùng những loại thức ăn cầm tay như với trẻ 6 tháng. Cách cầm theo kiểu cào, càng cua, bằng lòng bàn tay đã được đề cập đến trong chương Giờ Ăn và Sự Phát Triển Của Con Bạn. Đậu hũ có thể dọn ra theo sợi dài hay tảng nhỏ nên rất tiện lợi để bé ăn bằng tay.

Cho bé dùng nước ép trái cây nhẹ đã pha loãng và tiệt trùng khi 7 tháng tuổi

Xin hãy đọc lại phần nước ép mà tôi đã đề cập trước đó. Khi 7 tháng, con bạn có thể gặp khó khăn khi uống bằng tách, do đó bạn thỉ nên đổ ít nước hay nước ép pha loãng để giảm thiểu việc bé làm đổ.

Độ đặc thức ăn đối với trẻ 7 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, thức ăn của con bạn vẫn phải được nghiền sao cho có được độ mịn. Tuy nhiên, nó có thể đặc hơn một chút so với giai đoạn bé mới bắt đầu tập ăn. Bạn nên nghiền thức ăn đến khi nó có độ đặc của kem đặc.

Kế hoạch mẫu về việc cho bé ăn khi 7 tháng tuổi

Lúc thức dậy

Sữa mẹ/sữa bình

Ăn sáng

Hai hay ba phần thức ăn và sữa mẹ/sữa bình

Ăn trưa

Hai hay ba phần thức ăn và sữa mẹ/sữa bình

Ăn tối

Hai hay ba phần thức ăn và sữa mẹ/sữa bình

Khi đi ngủ

Sữa mẹ hay bình nước sôi để nguội

Hãy cho con bạn uống nước sau và giữa các bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên cho bé uống 112g nước ép trái cây pha loãng mỗi ngày.

Lượng thức ăn hàng ngày đối với trẻ 7 tháng tuổi

Ở độ tuổi 7 tháng, trẻ nên ăn 2 hoặc 3 bữa một ngày. Mỗi bữa phái gồm 2 đến 3 phần (xem Khẩu Phần Thức ăn là Bao nhiêu?). Vào mỗi bữa, con bạn phái ăn tổng cộng là 1/2 tách hay 112g hoặc hơn. Bạn có thể hình dung nó tương đương với lọ đựng thức ăn của trẻ.

Trái cây/ Rau: 3-4 phần một ngày, bao gồm một phần trái cây/rau chứa vitamin A và một phần trái cây/rau/nước ép chứa vitamin C. Mỗi phần phải tương đương với khoảng 1-2 muỗng canh hay là viên thực phẩm. Xem danh sách trái cây/rau chứa vitamin C ở phần 19. Rau chứa vitamin A là một trong những loại Rau Cải Siêu Hạng hay loại rau/trái cây có màu vàng/cam đậm như được liệt kê ở phần 19. Rau Cải Siêu Hạng thật sự cũng có màu cam nhưng bị màu xanh của chúng che giấu. Điều quan trọng là bạn chi cho bé ăn trái cây/rau phù hợp với độ tuổi.

Hạt ngũ cốc/ngũ cốc: 1-2 phần ngũ cốc hay hạt ngũ cốc một ngày. Mỗi phần phải tương đương với 1-2 muỗng canh ngũ cốc khô trộn với sữa bột hay sữa mẹ. Một phần hạt ngũ cốc đã nấu chín trong các loại ngũ cốc nâu món Cháo Siêu Hạng phải từ l/4 - 1/2 tách, tương đương với 1-2 muỗng canh hạt ngũ cốc khô và đã nghiền trước khi nấu.

Đậu hũ: Cách nhau ít nhất là một ngày, bạn phải cho 1-2 muỗng canh đậu hu nghiền hay xay nhuyễn vào món Cháo Siêu Hạng để có ngũ cốc chứa nhiều chết đạm. Đậu hũ được làm từ đậu nành, do đó nó sẽ tạo thành chất đạm hoàn chỉnh khi trộn với ngũ cốc.

Lòng đỏ trứng: Hai ngày một lần hoặc 3-4 lần trong một tuần.

Sản phẩm từ sữa: Một phần mỗi ngày hay cách ngày. Mỗi phần bao gồm 1/3 - 1/2 ly tách Yaourt và 1/4 tách phô mai trắng đã gạn bớt kem. Bạn cũng nên ho bé dùng thêm sữa mẹ/sữa bột như được đề cập đến trong đoạn tiếp theo.

Lượng thức ăn lỏng hàng ngày đối với trẻ 7 tháng tuổi

Sữa mẹ hay sữa bột vẫn là thức ăn chính của con bạn. Mỗi ngày bé phải lược bú sữa mẹ ít nhất là 5 lần hay uống 840-896g sữa bột. Nếu bé không lùng đủ số lượng này thì bạn hãy giám lượng thức ăn đặc. Bạn cũng nên cho bé trong nước sau mỗi bừa và giữa các bữa. Nước và nước ép tồng cộng bé phải uống mỗi ngày tối đa là 112-224g (có thể nhiều hơn khi trời nóng) đề bảo đảm là con bạn uống đủ sữa mẹ hay sữa bột.

Cho con bạn dùng chế độ ăn Siêu Hạng khi 7 tháng tuổi

Nếu bạn vẫn chưa áp dụng chế độ này đối với con bạn thì hãy đọc phần Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Đừng quên là bạn phải bảo đảm chế độ ăn của bé đầy đủ chất sắt.

Cháo siêu hạng

Khi bé 7 tháng, bạn có thể làm món Cháo Siêu Hạng với hơn một loại ngũ cốc Hãy thứ gạo và hạt kê, hay gạo và yến mạch, hay hạt kê với yến mạch. Hướng dẫn về cách kết hợp các loại ngũ cốc nằm ở phần II. Tuy nhiên. trước đó bạn cần phải dùng từng loại ngũ cốc để xem bé có bị dị ứng hay không bằng Luật Chờ 4 Ngày.

Những món thay thế thịt (Chất đạm)

Vào khoảng 7-8 tháng tuổi, người ta cho rằng thịt nên bắt đầu có mặt trong chế độ ăn không chay của trẻ. Bạn nên tham khảo chương thịt trong quyển sách này. Thay vì dùng thịt, Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành cho Trẻ dùng những món thay thế thịt rất tốt cho sức khoẻ và vẫn cung cấp được chất đạm: Đậu hũ, đậu và các loại quả đậu khác, quả hạch, hạt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Ở giai đoạn này, con bạn đã đủ lớn đẽ ăn đậu hũ, một sản phẩm từ đậu nành. Khi bé 8 tháng tuổi, bạn có thể cho bé ăn quả hạch hạt đã nghiền, bột vừng xay, men bia và khi 9 tháng tuổi, dùng thêm quả đậu.

Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Cho bé ăn khi 7 tháng tuổi

Gửi câu hỏi:

An_nick: Con trai e 6.5 tháng rồi mà được 7 kg, không bò, không lật, không uống sữa ngoài, chỉ ăn bột thôi như vậy có bình thường không

Trả lời câu hỏi trên:
An_nick 07:09 18/12/2014

k sao ca ban ah chi tai con ban tron bo,lat ma thoi va con ban k thich uong sua ngoai vi co sua me ma.sua me la thuc an tot nhat cho be do ban!chuc con ban chong lon!

An_nick: be nha em 7 thang, 3 thang da lat,4 thang truon,6 thang bo va dung,ngoi vung. da moc dc 1 rang.e so be bi tang dong vi be biet qua nhanh va rat hieu dong

Trả lời câu hỏi trên:
An_nick 08:27 19/06/2014

Bạn tham khảo bài viết sau sẽ có các dấu hiệu của bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ, bạn tham khảo xem nhé http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=3&StoreID=34244

lan huong: Be nha em duoc gan 7 thang roi nhung ma be van chua biet ngoi vay co phaj be bi thjeu canxi ko?

Trả lời câu hỏi trên:
comay 02:06 19/08/2013

Bé có thể tự ngồi vững từ 7 đến 9 tháng nên bé của bạn chưa tự ngồi vững vẫn chưa gọi là bất thường. Bạn cứ cho bé tập ngồi, tập trườn nhiều hơn để lưng bé cứng hơn. Ở độ tuổi này, ăn cháo là ăn dặm chứ không phải ăn cho no nên bạn không cần ép bé, nếu bé không thích ăn nữa thì ngưng, nếu ăn không nhiều thì cho bé uống thêm sữa. Về việc thiếu canxi hay không bạn phải cho bé đi khám mới biết rõ và được chỉ định dùng thuốc, không nên tự ý cho bé dùng thuốc bừa bãi bạn nhé!

bich hue: con em gan 7thang tuoi chi co 7kg.chau bieng an lai hay bi oi em phai lam gi de con an tot hon

Trả lời câu hỏi trên:
[ẩn nick] 15:53 31/07/2013

tre 7 thang an hay bi oi qhai lam gi

nguyentrang: be nha e duoc 7 thang tuoi .duoc 8kg va moc 6chiec rang nhu vay be co coi khong

Trả lời câu hỏi trên:
Nana 01:57 21/07/2013

Như vậy là bình thường đó bạn. Bé mọc răng khá sớm đấy. Chú ý bồi dưỡng thêm nữa nhé

vu thi nga: be nha em 7 thang tuoi nhung nang chi 8 kg chua moc rang cung chua biet bo .nhu vay be co phat trien binh thuong khong.

Trả lời câu hỏi trên:
Chi 07:57 18/07/2013

Bé 7 tháng mà chưa mọc răng là chuyện bình thường. Bạn không nói bé trai hay bé gái nên không biết cân nặng như thế có bình thường không. Bình thưởng ở tháng thứ 7 Giờ đây con đã có thể… Chồm tới trước, và… bò. “Ngồi” đã trở thành một trò tiêu khiển ưa thích của các con. Hầu hết các bé đều có thể ngồi không cần vịn, tuy nhiên bố mẹ vẫn cần lưu ý chèn chặn gối xung quanh để đề phòng.Đến tháng thứ 7 này, khả năng vận động của con tiến thêm một bước quan trọng: khi nhìn thấy một món đồ thú vị nằm ngoài tầm với, con sẽ cố gắng từ tư thế ngồi chồm tới để lấy nó. Và khi tiếp tục chồm tới, con có thể dùng đầu gối làm điểm tựa để vươn xa hơn. Con nhận ra có thể dùng cả hai tay và hai chân để nâng người lên. Sau đó, con có thể chồm tới lui trên tư thế này, luyện tập để chuẩn bị cho một bước tiến khác, đó là bò. Bản thân bò không phải là một mốc phát triển mà cột mốc chính là chỗ bé nhìn thấy một món đồ ở ngoài tầm với và tìm cách lấy nó. Một số bé trườn bằng bụng, một số thì bò, một số khác lại dùng mông để lết, và một số bỏ qua luôn giai đoạn này để tiến thẳng đến giai đoạn đứng dậy và bước đi. Tuy vậy cũng có thể bé của bạn chỉ thích ngồi yên và quan sát những thứ xung quanh thôi. Hãy tranh thủ tận hưởng thời gian này bởi vì rồi bé sẽ sớm di chuyển như con thoi cho mà xem. Vậy nên bé nhà bạn đang phát triển hoàn toàn bình thường đấy. Chúc bé hay ăn chóng nhớn nhé!

Chi 07:57 18/07/2013

Bé 7 tháng mà chưa mọc răng là chuyện bình thường. Bạn không nói bé trai hay bé gái nên không biết cân nặng như thế có bình thường không. Bình thưởng ở tháng thứ 7 Giờ đây con đã có thể… Chồm tới trước, và… bò. “Ngồi” đã trở thành một trò tiêu khiển ưa thích của các con. Hầu hết các bé đều có thể ngồi không cần vịn, tuy nhiên bố mẹ vẫn cần lưu ý chèn chặn gối xung quanh để đề phòng.Đến tháng thứ 7 này, khả năng vận động của con tiến thêm một bước quan trọng: khi nhìn thấy một món đồ thú vị nằm ngoài tầm với, con sẽ cố gắng từ tư thế ngồi chồm tới để lấy nó. Và khi tiếp tục chồm tới, con có thể dùng đầu gối làm điểm tựa để vươn xa hơn. Con nhận ra có thể dùng cả hai tay và hai chân để nâng người lên. Sau đó, con có thể chồm tới lui trên tư thế này, luyện tập để chuẩn bị cho một bước tiến khác, đó là bò. Bản thân bò không phải là một mốc phát triển mà cột mốc chính là chỗ bé nhìn thấy một món đồ ở ngoài tầm với và tìm cách lấy nó. Một số bé trườn bằng bụng, một số thì bò, một số khác lại dùng mông để lết, và một số bỏ qua luôn giai đoạn này để tiến thẳng đến giai đoạn đứng dậy và bước đi. Tuy vậy cũng có thể bé của bạn chỉ thích ngồi yên và quan sát những thứ xung quanh thôi. Hãy tranh thủ tận hưởng thời gian này bởi vì rồi bé sẽ sớm di chuyển như con thoi cho mà xem. Vậy nên bé nhà bạn đang phát triển hoàn toàn bình thường đấy. Chúc bé hay ăn chóng nhớn nhé!

nguyen thi nga: con e 7 thang tuoi, no luoi an bay gio lam the nao?

Trả lời câu hỏi trên:
Chi 05:56 14/07/2013

Khi chế biến thức ăn tuân thủ đảm bảo chất dinh dưỡng theo phương pháp tô màu bát bột nhằm kích thích vị giác, thị giác của trẻ. Phương pháp cho con ăn: Trước bữa ăn, không cho trẻ ăn bánh kẹo hay uống các loại nước có ga, sữa chỉ cho uống vào bữa phụ tránh gây cho trẻ bị no bụng. Về dùng thuốc, nếu trẻ lười ăn không phải do bệnh tật gì thì không nên dùng thuốc. Điều quan trọng là bố mẹ kiên trì cho con ăn đầy đủ. Nếu dùng thuốc có thể khiến trẻ bị phụ thuộc dẫn đến khi không uống thuốc sẽ không chịu ăn.

huynh thi thuy an: sao con em 7 thang ma sao bi duong tieu hoa ko tot vay lam sao bay gio em rat lo

Trả lời câu hỏi trên:
Chi 07:38 09/07/2013

Bé bị đường tiêu hóa không tốt là như thế nào. Bé 7 tháng tuổi có thể chưa tiêu hóa được một số món. Vậy bạn hãy chú ý khi lựa đồ cho bé ăn nhé. Vì bạn cung cấp thông tin ít quá nên không biết nói sao. Chúc gia đình bạn luôn vui khỏe

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày