Chế độ ăn siêu hạng dành cho trẻ

Một chế độ ăn hoàn toàn lành mạnh cho con bạn

Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành cho Trẻ là một chế độ tuyệt đối tốt cho sức khoé và chỉ toàn bao gồm thực phẩm tự nhiên và nguyên chất. Nó dựa trên các thành phần chính sau đây: Ngũ cốc nguyên chất, rau và trái cây, Yaourt và các sản phẩm từ sữa, trứng, quả hạch, hạt và quả đậu. Các bác sĩ nhi khoa và nhà dinh dưỡng học đều đồng ý là chế độ ăn bán chay (chế độ ăn gồm sản phẩm từ sữa và trứng) đáp ứng được mọi nhu cầu dinh dưỡng của con bạn.

Bạn có thể xem những thực phẩm này thuộc các nhóm thực phẩm "mới" và là nhóm mới "tối ưu" trong chế độ ăn. Các nhóm cũ là thịt, bánh mì và ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau và trái cây. Nhóm tối ưu cũng tương tự ngoại trừ việc thực phẩm chứa nhiều đạm hay "thực phẩm thay thế thịt" được bổ sung vào nhóm thịt/đạm là quả đậu, quả hạch và hạt. Bạn có thể so sánh hai tháp thực phẩm ở phụ lục E. Thực phẩm thay thế thịt thường chứa ít thuốc trừ sâu, hormon và các chất độc hơn thịt và phần lớn không gây tử vong do nhiễm khuẩn (E.con, salmonella). Quả hạch và hạt chứa chất béo không bão hòa tốt cho sức khoẻ mà con bạn cần để phát triển, đặc biệt là trí não. Hơn nữa. chúng không có nhiều chất béo không bão hòa như thịt.

Tôi theo dõi tất cả thực phẩm bé cần bằng cách nào? Hãy nhìn vào bảng tóm tắt ở trang kế tiếp. Nó liệt kê các nhóm thực phẩm chính với khẩu phần tối thiểu hàng ngày được đề nghị cho mỗi nhóm. Bạn có thể thắc mắc nếu cha mẹ bận rộn thì làm thế nào theo dõi được tất cả mọi yêu cầu của bé. Tuy nhiên, tôi đoán chắc với bạn là Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành cho Trẻ sẽ làm công việc ấy đơn giản hơn. Thậm chí người giữ trẻ cũng nghĩ như vậy. Bạn sẽ hiểu khi đọc hết chương này. 

Chế độ ăn siêu hạng dành cho bé

Nhóm thực phẩm

& số khẩu phần

Nguồn tốt nhất cung cấp thực phẩm siêu hạng

cho trẻ và kích thước khẩu phần ước chừng đối

với trẻ một tuổi

Nhóm hạt ngũ cốc:

Hạt ngũ cốc, ngũ cốc, bánh mì, mì 4 phần mỗi ngày

½ - ¾ tách hạt ngũ cốc nguyên chất nấu chín

½ tách ngũ cốc nguyên chất khô (Oatio, Cheerio..)

½ lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất 100%

½ tách mì hay nuôi từ ngũ cốc nguyên chất

1 -2 muỗng canh mầm lúa mì

Nhóm quả đậu:

Đậu, quả đậu, quả hạch, hạt 2 – 3 phần mỗi ngày

1/8 tách (2 muỗng canh) đậu/quả khô hay ¼ tách đậu/quả đậu nấu chín

1 – 2 muỗng canh quả hạch và/hay hạt nghiền

1 – 2 muỗng canh bơ quả hạch hay bơ hạt

½ tách mầm hạt nghiền

28g đậu hũ

Nhóm sữa: 4 phần mỗi ngày tương đương với tổng số lượng là 672g hay số lượng hàng ngày đối tuổi của tr

½ - ¾ tách sữa: sữa mẹ, sữa bột, nguyên chất, 2%, hoặc đậu nành hay gạo lứt có bổ sung canxi và vitamin D

½ tách Yaourt

2/3 tách phô mai trắng gạn bớt kem

21g phô mai tự nhiên

Nhóm rau/trái cây

4 – 6 phần mỗi ngày

1 Rau Cải Siêu Hạng hay nhiều hơn

1 trái cây hay nước ép vitamin C

½ rau vitamin A (màu cam/vàng)

         (hay hai ngày một phần)

2 rau và trái cây khác hay nhiều hơn

Khẩu phần rau là

2 – 4 muỗng canh hay 1 – 2 viên thực phẩm

Khẩu phần trái cây là ¼ - ½  một trái cây tươi, ½ - 1 tách trái cây sống hay ¼ - ½ tách nước ép

Lòng đỏ trứng 3 – 4 phần mỗi tuần

½ trứng nấu chín hay hai ngày 1 trứng

(chỉ dùng lòng đỏ đối với trẻ dưới một tuổi)

Hay trứng lòng đỏ chiên hay nấu chín

Chất tăng cường dinh dưỡng hỗn hợp : Dùng trong mỗi bữa

Những chất tăng cường dinh dưỡng sau đây có thể pha trong ngũ cốc, Yaourt, phô mai trắng gạn bớt kem và rau/trái cây nghiền: men bia (men dinh dưỡng), dầu lanh, bột tảo bẹ, mật đường và thực phẩm trong các nhóm kể trên (mầm lúa mì, đậu nấu chín và nghiền, quả hạch/hạt nghiền, bột vừng xay, giá, đậu hũ và đậu nành xay thô/bột

Chế độ ăn Siêu Hạng dành cho trẻ phát triển cùng với con bạn

Bảng tóm tắt chỉ đưa ra khẩu phần ước chừng đối với trẻ 12 tháng. Do đó, trẻ nhỏ hơn sẽ ăn ít hơn một chút trong khi trẻ chập chững ăn nhiều hơn một chút. Con số khẩu phần vẫn không đổi với mọi độ tuổi, chí có kích thước khẩu phần mới thay đối. Ví dụ, trẻ 6 tháng tuổi có thể ăn 1/4 tách Cháo Ngũ Cốc Siêu Hạng, 9 tháng có thể dùng 1/2 tách và 14 tháng có thể ăn một tách đầy. Tuy nhiên, theo bảng, cả ba đứa trẻ ở ba độ tuổi khác nhau vẫn phải ăn 4 phần ngũ cốc một ngày. Tỉ lệ qui định giữa các nhóm thực phẩm giúp cân bằng chế độ ăn của trẻ.

Con tôi không ăn nhiều như thế!

Có thể bạn sẽ nghĩ là "Nào hãy thực tế đi chứ! Không đứa trẻ nào có thể ăn được 3 bữa lớn một ngày cả!" Tôi hiểu, bạn không hề sai. Hầu hết những bậc cha mẹ phải cảm thấy may mắn khi con họ (ở độ tuổi chập chững) ăn được hai bữa hoàn chỉnh trong ngày. Thực tế, nhiều trẻ chỉ dùng một bữa hoàn chỉnh trong ngày, một bữa tạm ổn, sữa mẹ hay sữa bột và có thể thêm vài món snack. Nếu con bạn cũng như vậy thì Chế Độ ăn Siêu Hạng sẽ thích hợp với thói quen ăn uống của bé. Khi đọc phần còn lại của chương này, bạn sẽ thấy món Cháo Siêu Hạng cho bữa chính có hiệu quả như bữa ăn hoàn chỉnh hàng ngày, Yaourt được xem là bữa ăn tạm ổn và bạn có thể bổ sung thêm Món ăn Siêu Hạng hay Bữa Thứ Ba. Món Cháo Siêu hạng cho Bữa Chính cũng phù hợp với "chế độ ăn tối thiểu hàng ngày" của bác sĩ T.Berry Brazelton đối với trẻ chập chững.

Hai bữa ăn nhanh, đơn giản nhưng chu đáo trong một ngày

Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành cho Trẻ dựa trên hai bữa chính một ngày, vài Món Snack Siêu Hạng và bữa thứ ba dành cho trẻ lớn hơn. Mặc dù tôi gọi là bữa "chính" nhưng lượng thức ăn vẫn khá ít so với người lớn chúng ta. Vì bao tử của bé nhỏ nên việc ăn ít (bữa ăn mini và ăn nhẹ) nhưng thường xuyên sẽ có hiệu quả hơn. Chế Độ ăn Siêu Hạng thích hợp với kiểu ăn này.

Mỗi bữa nên chuẩn bị nhanh và đơn giản, thực tế bạn chỉ nên tốn không quá 3 phút chuẩn bị! Dĩ nhiên, điều này giả định là bạn đã chuẩn bị và để lạnh/đông lạnh thực phẩm trước đó.

 Bữa chính đầu tiên dựa trên món Cháo Siêu Hạng, bữa thứ hai chủ yếu là Yaourt, bữa còn lại và món nhẹ thì thay đổi hàng ngày. Cháo Siêu Hạng và Yaourt cùng các thực phẩm cực tất cho sức khoẻ là những hỗn hợp có thành phần chính rất tốt và bạn có thể cho vào hàng tá thực phẩm khác, từ rau nghiền đến mầm lúa mì và quả hạch/hạt nghiền. Bạn nên để sẵn Yaourt và Cháo Siêu Hạng đã nấu chín trong tủ lạnh và có thể nhanh chóng có được Bừa ăn Siêu Hạng Cho Trẻ trong vài phút.

Bảng tiếp theo sau là một ví dụ về kế hoạch cho ăn khi bé được ít nhất là 9 tháng theo Chế Độ ăn Siêu Hạng. 

Kế hoạch mẫu về việc cho bé ăn chế độ ăn Siêu Hạng dành cho trẻ

Khi thức dậy

Sữa mẹ/sữa bình

Ăn sáng

Bữa chính chủ yếu là Cháo Siêu Hạng

Ăn nhẹ buổi sáng

Món Snack Siêu Hạng

Ăn trưa

Bữa chính chủ yếu là Yaourt

Ăn nhẹ buổi chiều

Món Snack Siêu Hạng

Ăn tối

Một món thay đổi hàng ngày

Khi đi ngủ

Sữa mẹ hay bình nước

Cho bé uống thêm nước sau mỗi bữa và giữa các bữa

Một chế độ ăn lành mạnh phải gồm nhiều loại thực phẩm

Theo bảng trên Chế Độ ăn Siêu Hạng cho trẻ dường như không đổi thực phẩm mỗi ngày. Tuy nhiên, thật sự không phải vậy vì món Cháo Siêu Hạng có thể được kết hợp từ hàng tá hạt ngũ cốc khác nhau (gạo lứt, hạt kê, lúa mạch, yến mạch..). và quả đậu (đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lang, đậu đỏ...). Vì thế món ăn này thật sự rất đa dạng, mặc dù cách nấu thì giống nhau.

Trong khi đó, bữa ăn Yaourt vẫn không thay đổi nhưng Yaourt rất tốt cho sức khoẻ nên việc ăn nó hàng ngày hoàn toàn có lợi cho bé. Mặc dù phần Yaourt vẫn giống nhau nhưng món Yaourt có thể thay đổi tùy theo thực phẩm và phụ liệu cho vào Yaourt. Ngoài ra, nó cũng không nhất thiết phải làm sữa bò. Sửa đậu nành (có bổ sung canxi và vitamin Dị và những sản phẩm từ sữa cũng có thể được dùng làm thành phần chính của Yaourt.

Cháo Siêu Hạng -món ngũ cốc Siêu Hạng cho con bạn

Bạn sẽ thường xuyên thấy món ngũ cốc tên là Cháo Siêu Hạng trong Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Tôi gọi là "Cháo Siêu Hạng" vì nó thật sự rất tốt cho sức khoẻ. Nó là món ngũ cốc dược làm từ gạo lứt hay các loại ngũ cốc nguyên chất khác. Vì ngũ cốc nguyên chất là thành phần chính trong chế độ ăn của người lớn nên Cháo Siêu Hạng là thực phẩm chính trong Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Cách nấu rất đơn giản và bạn có thể làm một phần cho 2-3 ngày trong 10 phút. Xem chi tiết hướng dẫn ở Phần II. Khi con bạn 9 tháng tuổi, bạn có thể thêm đậu/quả đậu vào cháo để có món ngũ cốc chứa đạm hoàn chỉnh cho bé.

Món ăn chính trong ngày - cháo siêu hạng

Món ăn chính của Chế Độ ăn Siêu hạng Dành Cho Trẻ được phác thảo trong hộp dưới đây. Tôi cho con tôi ăn món này vào buổi sáng khoảng 8-9 giờ sáng, sau khi đã cho bọn trẻ lớn hơn đến trường. Bé có thể chờ để dùng bữa sáng vì đã được uống sữa khi thức dậy. 

Cháo Siêu Hạng cho bữa chính

½ -  1 tách ngũ cốc đề nấu Cháo Siêu hạng

Một viên rau chứa vitamin A hay lòng đỏ trứng nấu chín và nghiền (tùy theo hôm đó có phải là ngày ăn trứng hay không) trộn với Cháo Siêu hạng

½ - 1 muỗng cà phê men bia có bổ sung vitamin B2 được cho vào cháo

1 - 2 viên Rau Cải Xanh Siêu Hạng

Vitamin C (56-112g nước ép hay ½ trái cây)

Thuốc giọt bổ sung vitamin và chất sắt theo toa của bác sĩ

Có thể thêm một nhúm tảo bẹ và là muỗng cà phê gan khô (tùy ý)

Thời gian chuẩn bị : 3 - 4 phút

Bữa chính bao gồm cả lòng đỏ trứng. Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ gồm 3-4 lòng đỏ một tuần (bạn chi nên dùng lòng đỏ với lòng trắng khi trẻ được một tuổi). Cứ hai ngày một lần, bạn cho lòng đỏ nấu chín (hay cả trứng) vào Cháo Siêu Hạng của bé.

Mách bạn. Một cách hữu hiệu để ghi nhận khi nào cho bé ăn lòng đỏ là căn cứ vào ngày trong tuần. Trong gia đình tôi, thứ Hai, Tư, Sáu là "ngày lòng đỏ trứng". Ngoài ra, hầu như tuần nào, con tôi cũng dùng trứng lần thứ tư vào cuối tuần

Vào ngày không ăn trứng, bạn nên thay thế bằng một viên rau chứa vitamin A. Khoai lang và cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene nên bạn có thể dùng một viên cho hai ngày cùng với một viên Rau Cải Xanh Siêu Hạng hàng ngày. (Hãy xem phụ lục về vitamin A trong phần dinh dưỡng để biết tại sao beta-carotene trong rau không có độc).

Hướng dẫn chuẩn bị cháo Siêu Hạng cho bữa chính

Toàn bộ món này có thể trộn trong tô, ngoại trừ nước ép. Trước tiên, bạn hãy lấy tô đựng Cháo Siêu Hạng đã nấu chín trước đó trong tủ lạnh. Sau đó lấy viên Rau Cải Siêu Hạng và rau màu cam trong ngăn đông và cho vào cháo. Bạn nên rã đông cháo và viên thực phẩm dông trong lò vi-ba ở nhiệt độ cao trong 1 ½ - 2 ½ phút (hay khoảng thời gian cần thiết đối với lò vi-ba của riêng bạn). Trong khi đó, lột vỏ và nghiền lòng đỏ trứng (không cho bé ăn lòng trắng khi chưa dấn một tuần. Bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận phần giữa lòng đỏ để chắc chắn là nó được nấu chín hoàn toàn (xem lưu ý về vi khuẩn salmonella). Chuẩn bị nước ép hay trái cây. Chuẩn bị sẵn thuốc bổ sung vitamỉn và chất sắt nhỏ giọt. Chuẩn bị men bia để khuấy vào cháo.

 CÁCH TIẾT KIỆM THỜI GIAN: Tôi để chai đựng men bia (và những chất tăng cường dinh dưỡng khác như bình gan khô và lọ tảo bẹ) trong tủ chén nên có thể nhanh chóng lấy ra và đổ vào tô cháo trên quầy bếp ngay bên dưới tủ chén. 

Mách bạn. Khi cho vitamin vào cháo, bạn nên để ở một góc sao cho muỗng của bẻ không với tới được trong khi bạn có thể nhớ đến và cho bé ăn vào giữa bữa.

CáCH TIếT KIệM THờI GIAN. Khi chuẩn bị viên rau, bạn nên cho sẵn viên Rau Cải Siêu Hạng với viên rau chứa vitamín A cho vài ngày sắp tới vào một túi ướp lạnh nhỏ. Việc này sẽ giúp bạn tìm, mớ và đóng chỉ một túi ướp lạnh thay vì hai.

Phương pháp chuẩn bị khác

Theo cách trên. rau được trộn với Cháo Siêu Hạng trong cùng một tô. Nếu bạn muốn cho bé ăn rau trong chén khác để bé có thể thưởng thức hương vị riêng biệt, thì hãy theo các bước sau:

Hâm nóng Cháo Siêu Hạng đã được để lạnh trong lò vi-ba khoảng 45-60 giây. Trong khi đó, lột vỏ trứng. Lấy cháo ra khỏi lò. Rã đông viên thực phẩm trong lò vi-ba từ 1 đến 2 phút. Trong khi nấu rau, hãy nghiền trứng (kiểm tra cẩn thận để chắc chắn là nó chín hoàn toàn) và trộn với cháo. Khuấy men bia vào cháo. Chuẩn bị nước ép hay trái cây. Chuẩn bị sẵn thuốc nhỏ giọt bổ sung vitamin và chất sắt.

 Chất bổ sung vitamin & chất sắt phải được cho vào món chính

Vì không có chất dinh dưỡng nào hoạt động một mình nên chất bổ sung vitamm phải hoạt động cùng với chất dinh dưỡng trong thực phẩm để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho con bạn. Tuy nhiên, bạn không nên cho bé dùng chất bổ sung khi bụng đói. Nếu bác sĩ nhi khoa đã kê toa thuốc nhỏ giọt bổ sung vitamin và/hay chất sắt thì hãy nhỏ chúng vào muỗng đã múc đầy Cháo Siêu Hạng vào giữa bữa chính. Không nên cho bé dùng vào cuối bữa, nếu không một lớp phủ sẽ sót lại trên răng bé. Cách khác: bạn có thể pha với cháo nếu bạn tin là bé sẽ ăn hết.

Vitamin C và chất sắt đi cùng nhau

Vitamin C phải có trong cháo vì nó hút chất sắt trong trứng, men và cháo. Để nhắc nhở bạn điều này, cột tựa đề trong bảng theo dõi có ghi là "Lòng Đỏ Trứng + Vitamin C". Nếu thuốc nhỏ giọt vitamin của con bạn có chứa vitamin C thì bạn có thể bỏ trái cây hay nước ép trong bữa chính, đặc biệt là khi con bạn chưa đủ lớn để ăn hết bữa.

Men bia với vitamin B12

Men bia, men torula hay men dinh dưỡng là bột hay bọt bổ sung dinh dưỡng chứa nhiều đạm, các vitamin B, yếu tố vi lượng và những chất dinh dường khác. Nếu lật nhanh sang bảng dinh dưỡng, bạn sẽ thấy men bia luôn là một trong những nguồn hàng đầu cung cấp chất dinh dưỡng chính, đặc biệt là các vitamin B và yếu tố vi lượng. Chỉ tốn vài giây cho chút men bia vào Cháo Siêu Hạng buổi sáng của con bạn là bé đã được bổ sung rất nhiều dinh dưỡng. Vài loại men có bổ sung vitamin B12, một chất dinh dưỡng thỉnh thoảng không đủ trong chế độ ăn chay nghiêm ngặt.

LƯU Ý: Không dùng men làm bánh mì như chất bổ sung dinh dưỡng. Nếu không quen thuộc với men dinh dưỡng, bạn có thể hỏi nhân viên cửa hàng thực phẩm tự nhiên giúp bạn tìm nó.

Bột gan khô Nếu con bạn không ăn chay thì hãy thêm chút bột gan khô (1/2 muỗng cà phê) vào Cháo Siêu Hạng cùng với men bia. Nó chứa nhiều yếu tố vi lượng và sắt thực tế nó là cung là một loại thịt giúp hấp thụ sắt.

Tảo bẹ

Bạn hãy dùng lọ rắc muối để giữ tảo bẹ và để gần men bia. Mỗi bữa sáng nên cho một nhúm vào Cháo Siêu Hạng của bé. Xem Tảo Bẹ.

Đừng cho con bạn uống sữa với món chính

Trong Cháo Siêu Hạng cho bữa chính rõ ràng còn thiếu sữa. Tôi không khuyên bạn cho sữa vào vì hai lí do. Thứ nhất, sữa rất dễ làm no và con bại có thế không ăn được hết những món khác. Thứ hai, vài nghiên cứu cho thế là canxi ràng buộc chất sắt, do đó sẽ làm giảm lượng sắt của bé. Thực phân thuộc nhóm sữa là món dễ cho bé dùng nhất (bạn chỉ việc đổ sữa bột vào ly hay cho bé bú sữa mẹ) và bạn có thể đạt được số lượng cần thiết vào cuối ngày mà không khó khăn gì cả.

Món chính giúp con .bạn có khởi đầu tuyệt vời trong ngày

Theo tôi nếu được dùng Cháo Siêu Hạng cho Bữa Chính vào buổi sáng thì bé sẽ nhận nhiều thực phẩm bổ dưỡng và dinh dưỡng hơn so với giá trị cả ngày của chế độ ăn điển hình dành cho trẻ ở Mỹ.

Một khi đã quen với việc dự trữ Cháo Siêu Hạng trong tủ lạnh và Rau Cả Siêu Hạng dạng viên trong ngăn đông, bạn sẽ nhận ra là một chế độ ăn lành mạnh cho con bạn không hề tốn nhiều tiền và thời gian. Tuy nhiên, với độ dài của chương này thì bạn có thể chắc là việc đọc hướng dẫn làm Món Chính của. Chế Độ ăn Siêu Hạng sẽ tốn thời gian hơn khi bắt tay vào làm thật sự!

Sau khi cho bé ăn món chính vào mỗi sáng, tôi cảm thấy như mình để hoàn thành nhiệm vụ. Tôi có cảm giác tuyệt vời ấy là do tôi biết là bé đã hấp thụ được phần lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cả ngày. Hi vọng là, bạn cũng có thể chia sẻ cảm giác ấy với tôi khi cho bé ăn xong vào mỗi sáng, cảm giác "Tôi đã hoàn thành tốt!"

Khi con bạn đã ăn xong bữa chính thì bạn có thể hoàn thành phần còn lại trong ngày khá thoải mái. Hãy cho bé ăn bữa thứ hai cực kì đơn giản dựa trên Yaourt, vài Món Snack Siêu Hạng và có thể thêm bữa thứ ba. Những diều no. sẽ được đề cập ngay sau đây.

Băng theo dõi chế độ ăn siêu hạng hàng ngày dành cho trẻ

Bảng theo dõi Chế Độ ăn Siêu Hạng Hàng Ngày Dành Cho Trẻ là cách đơ] giản giúp bạn theo dõi nhu cầu hàng ngày của bé đối với các nhóm thực phẩm  Hãy đọc nó thật cẩn thận và so sánh nó với Bảng Tóm Tắt Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Hai bảng này sẽ kết hợp chặt chẽ với nhau. Bạn cần lưu ý đến hai điều:

Nhóm thực phẩm trong chế độ ăn tương ứng với cột trong bảng theo dõi, và

Khẩu phần tối thiểu hàng ngày trong bảng tóm tắt tương ứng với con số nằm ở hàng cuối cùng của bảng theo dõi với tựa đề "Khẩu Phấn Gợi ý Hàng Ngày".

Bây giờ bạn không cần quan tâm đến cột kết hợp đạm. (Chế Độ ăn Siêu Hạng cung cấp cho con bạn nhiều đạm hơn mức qui định như được chỉ ra ở báng đạm trong phụ lục E. ở phụ lục này bạn cũng có thể tham khảo sự bổ sung đạm và thức ăn thực vật có thể tạo protein hoàn chỉnh).

Việc sử dụng bảng theo dõi khá đơn giản vì chỉ cần nhìn thực đơn mẫu và bảng theo dõi là bạn biết được cách dùng. Bạn chỉ việc điền vào thực phẩm mà con bạn ăn trong ngày và viết số khẩu phần của mỗi món vào đúng cột của nhóm thực phẩm. Vào cuối ngày, hãy cộng tất cả số và so sánh nó với số khẩu phần tối thiểu ở dòng cuối của bảng.

NÊN NHỚ. Bảng theo dõi nhằm mục đích bảo đảm chế độ ăn của con bạn đang được cân bằng đúng cách giữa các nhóm thực phẩm chính và không có chất dinh dưỡng nào bị thiếu hụt. Tuy nhiên, bạn không phải phụ thuộc quá nhiều vào nó. Thực tế nó chỉ là công cụ giúp bạn nhận ra điểm yếu có thể có trong loại thực phẩm mà bé đang ăn.

Cột sản phẩm từ sữa của bảng theo dõi Tổng số khẩu phần tối thiểu hàng ngày đối với cột sản phẩm từ sữa tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn. Trước khi một tuổi, bé phải uống đúng số lượng sữa mẹ/sữa bột được khuyến khích với độ tuổi này. Lớn hơn, bé nên uống ít nhất là 672g sữa bò (hay sữa đậu nành bổ dưỡng hay các sản phẩm sữa tương đương) để đáp ứng nhu cầu can xi và vitamin D của bé. 

Đương lượng sữa (canxi)

Những sản phẩm sữa sau đây có lượng canxi tương đương với 1/2 tách hay 112g sữa:

½  tách Yaourt

2/3 tách phô mai trắng gạn bớt kem

112g đậu hũ (can xi được đông lại)

21g phô mai tự nhiên

1 viên cỡ 2.5cm phô mai dày