Thủ phạm gây bệnh zona cùng một loại gây bệnh thủy đậu. Khi bị thủy đậu, vi rút xâm nhập vào cơ thể, khu trú vĩnh viễn ở đó và lúc khỏi bệnh nó ẩn náu vào các hạch thần kinh ở rễ tủy sống hoặc ở não. Vi rút đột ngột xuất hiện trở lại khi hệ miễn dịch suy giảm như khi ốm, tuổi tác, stress ...

Triệu chứng:

- Phát ban đỏ sau nổi mụn ở mặt da.

- Đau rát như bỏng và ngứa ở các chỗ có mụn. Bệnh dễ chẩn đoán, hiếm khi xuất hiện zona lần thứ hai trên một người.

Bệnh chỉ phát triển ở trẻ em trước 4 tuổi do lúc mẹ mang thai mắc thủy đậu, hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. Bệnh lây truyền do tiếp xúc ngoài da với các tổn thương khi các mụn nước này đầy vi rút. Vì thế cần cách ly bệnh nhân và tránh tiếp xúc với phụ nữ có thai.

Bạn có thể làm gì?

Ngoại trừ zona tác động tới dây thần kinh thị giác còn nói chung bệnh diễn biến lành tính, khỏi sau 2- 10 tuần. Dùng các loại thuốc sát trùng tại chỗ, thuốc kháng sinh nếu có bội nhiễm. Dùng các thuốc giảm đau thông thường là đủ (như Paracétamon hoặc Aspirin), nếu không đỡ dùng các thuốc giảm đau mạnh hơn theo đơn của bác sĩ.

Phòng bệnh:

Tiêm chủng phòng thủy đậu.

(ST)

Bài viết trong chủ đề này

Đặt câu hỏi

Bạn muốn biết thêm về chủ đề Bé bị Zona xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.

Câu hỏi về chủ đề này