Thủ phạm gây bệnh zona cùng một loại gây bệnh thủy đậu. Khi bị thủy đậu, vi rút xâm nhập vào cơ thể, khu trú vĩnh viễn ở đó và lúc khỏi bệnh nó ẩn náu vào các hạch thần kinh ở rễ tủy sống hoặc ở não. Vi rút đột ngột xuất hiện trở lại khi hệ miễn dịch suy giảm như khi ốm, tuổi tác, stress ...

Triệu chứng:

- Phát ban đỏ sau nổi mụn ở mặt da.

- Đau rát như bỏng và ngứa ở các chỗ có mụn. Bệnh dễ chẩn đoán, hiếm khi xuất hiện zona lần thứ hai trên một người.

Bệnh chỉ phát triển ở trẻ em trước 4 tuổi do lúc mẹ mang thai mắc thủy đậu, hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. Bệnh lây truyền do tiếp xúc ngoài da với các tổn thương khi các mụn nước này đầy vi rút. Vì thế cần cách ly bệnh nhân và tránh tiếp xúc với phụ nữ có thai.

Bạn có thể làm gì?

Ngoại trừ zona tác động tới dây thần kinh thị giác còn nói chung bệnh diễn biến lành tính, khỏi sau 2- 10 tuần. Dùng các loại thuốc sát trùng tại chỗ, thuốc kháng sinh nếu có bội nhiễm. Dùng các thuốc giảm đau thông thường là đủ (như Paracétamon hoặc Aspirin), nếu không đỡ dùng các thuốc giảm đau mạnh hơn theo đơn của bác sĩ.

Phòng bệnh:

Tiêm chủng phòng thủy đậu.

(ST)
• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
Trang mít Em cũng từng bị zona rồi, em uống thuốc kháng sinh và bôi hồ nước (ở ngoài hiệu thuốc có bán đó chị), nhưng cháu nhà chị bé mới 7 tháng không nên uống kháng sinh nhiều, thế nên chị cứ ra hiệu thuốc mua hồ nước bôi cho cháu. Với cả trời nóng thế này chị lấy cây lô hội (nha đam) bôi vào cho cháu, nhanh khỏi, k để lại sẹo mà rất mát chị nhé. Chúc bé nhà chị nhanh khỏi. Thân!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
2
nguyen thu hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 150 click
Minh minh ĐI khám bác sĩ ngay nhé.Liên quan đến mắt không phỏng đoán lung tung được
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
phạm Thị Hải con em đươc mười bay tháng cháu bị len những nốt như bỏng, em cho cháu đi khám thì bác sỹ chuẩn đoán cháu bị chôc va dùng thuốc của bác sỹ kê vừa uống, bôi, tắm vậy mà vẫn chua khỏi cháu bị đã hai tuần rồi!Xin bác sy cho biết bệnh của cháu liệu có phải bị Zona thần kinh không a và phải điều trị như thế nào?
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Nhi Như bạn nói là rất giống chứ chưa biết có phải bị Zona hay không. Nếu là bệnh này thì theo thống kê tỷ lệ tái phát là 6,2%. Đê không bị tái phát bạn và bé nên cho bé tiêm ngừa
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
6
bui nguyen hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 139 click

Bài viết trong chủ đề này

• Các nội dung liên quan:

Top 10 Câu hỏi mới nhất

avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 8 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
1 Trả lời 19 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 13 click
avatar
An_nick hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
0 Trả lời 7 click