Cách chữa trị bệnh đau mắt hột

8,780
7

Đau mắt hột cẩn thận lây cho người khác. Đau mắt hột có khác đau mắt thường không?

Bệnh đau mắt hột nguyên nhân và điều trị

Ảnh minh họa

Bệnh biểu hiện bằng những tổn thương dạng hột hoặc thẹo trên giác mạc mắt. Bệnh đau mắt hột có thể tự khỏi, nhưng có một số trường hợp có thể dẫn đến các biến chứng như cụp mi, lông xiêu, loét và sẹo đục giác mạc… thậm chí dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân

Đau mắt hột là do vi khuẩn Clamydia Trachomatis gây ra, nhưng trong một số trường hợp không giữ vệ sinh tốt, các vi sinh vật gây bệnh khác có thể khiến cho bệnh nặng thêm.

Vi khuẩn Clamydia Trachomatis - Ảnh minh họa

Triệu chứng

Đau mắt hột có nhiều biểu hiện khá đa dạng, có thể từ những dấu hiệu nhỏ thường bị bỏ qua đến những triệu chứng nặng và kéo dài dai dẳng. Tùy vào mức độ bệnh mà đau mắt hột có thể được chia thành 2 thể như sau:

Thể nhẹ: hay còn được gọi là đau mắt hột đơn thuần. Ở thể này, các tổn thương chỉ xuất hiện ở lớp biểu mô kết mạc và dừng lại ở đó. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì hoặc chỉ có các triệu chứng như, ngứa mắt, cộm mắt, hay cảm thấy mỏi mắt và có thể chảy nước mắt. Bệnh có thể tự khỏi nếu người bệnh giữ vệ sinh tốt và không bị tái nhiễm.

Thể nặng: Vi khuẩn xâm nhập xuống những lớp sâu bên dưới của kết mạc mắt. Biểu hiện bệnh trầm trọng và kéo dài. Bệnh có thể gây các biến chứng như lông quặm, cụp mi, sẹo giác mạc… và dẫn đến mù mắt nếu không được điều trị tốt.

Bệnh đau mắt hột có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Viêm kết mạc mãn tính: làm cho mắt cộm, ngứa, đỏ quanh năm.

Lông quặm, lông xiêu: là tình trạng lông mi mọc xiêu vẹo, biến dạng, quặp hoặc cọ sát liên tục vào giác mạc khiến giác mạc bị tổn thương, trầy xước, đục, mờ giác mạc, thậm chí có thể gây loét giác mạc. Nếu nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm mủ nhãn cầu gây teo, mù mắt.

Viêm sụn mi: là tình trạng sụn mi bị dày lên, xơ hóa và biến dạng.

Loét giác mạc.

Bội nhiễm: Các tác nhân gây bệnh khác có thể xâm nhập gây viêm, loét giác mạc, những trường hợp nặng có thể gây mù lòa.

U hột ở rìa: u hột ở vùng rìa giác mạc lan vào diện đồng tử và có khi có cả trên toàn bộ giác mạc.

Loạn thị: do sạn vôi và các sẹo mắt hột cọ sát lâu ngày trên giác mạc làm giác mạc gồ ghề, lởm chởm, sai lệch đường đi của ánh sáng vào mắt gây loạn thị, giảm thị lực.

Khô mắt, khô giác mạc: do các ống tuyến bị teo, giảm tiết dịch. Mắt trắng khô như mắt tượng, mờ hẳn. Khô mắt có thể dẫn tới tình trạng loét giác mạc, thủng giác mạc và gây mù mắt.

Viêm tuyến lệ, tắc ống dẫn lệ: gây ra triệu chứng mờ mắt, chảy nước mắt sống. Bệnh nhân bị mắt hột có biến chứng sẽ có 3 triệu chứng mà chúng ta hay gọi là tình trạng mắt toét gồm: trụi lông mi, mắt ướt, bờ mi đỏ.

Điều trị

Thông thường, các bệnh nhân đau mắt hột sẽ được điều trị bằng cách dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Các thuốc thường được sử dụng để điều trị đau mắt hộ hiện nay là: pommade Tetracycline 1%, nhỏ mắt vào ban đêm trong 5 đến 10 ngày liền mỗi tháng, thời gian dùng thuốc kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Kèm theo uống Tetracycline/ Erythromycine / Doxycycline trong 3-4 tuần.

Phòng bệnh

Việc quan trọng nhất để phòng bệnh đau mắt hột là giữ vệ sinh sạch sẽ. Nên rửa mặt bằng khăn sạch và nước sạch, không nên dùng chung khăn rửa mặt. Không tắm nước ao hồ, tránh nước bẩn bắn vào mắt. Nên đeo kính bảo vệ mắt khi ra đường.

Ảnh minh họa

Nên đi khám mắt địnhkì khoảng 6 tháng/ lần để phát hiện sớm các biến chứng. Ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường về mắt nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt để phát hiện sớm các dị tật hoặc bệnh lí về mắt.

Nhận biết đau mắt hột thế nào?

Đau mắt hột có nhiều biểu hiện khá đa dạng, có thể từ những dấu hiệu nhỏ thường bị bỏ qua đến những triệu chứng nặng và kéo dài dai dẳng.

Tùy vào mức độ bệnh mà đau mắt hột có thể được chia thành 2 thể như sau:

Thể nhẹ:

Hay còn được gọi là đau mắt hột đơn thuần. Ở thể này, các tổn thương chỉ xuất hiện ở lớp biểu mô kết mạc và dừng lại ở đó. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì hoặc chỉ có các triệu chứng như, ngứa mắt, cộm mắt, hay cảm thấy mỏi mắt và có thể chảy nước mắt. Bệnh có thể tự khỏi nếu người bệnh giữ vệ sinh tốt và không bị tái nhiễm.

Thể nặng:

Vi khuẩn xâm nhập xuống những lớp sâu bên dưới của kết mạc mắt. Biểu hiện bệnh trầm trọng và kéo dài. Bệnh có thể gây các biến chứng như lông quặm, cụp mi, sẹo giác mạc… và dẫn đến mù mắt nếu không được điều trị tốt.

Thuốc gì chữa đau mắt hột?

Đau mắt hột là tình trạng viêm kết mạc - giác mạc mạn tính do Clamydia Trachomatis gây ra. Bệnh tiến triển có khi thành dịch lây lan, với đặc điểm là hình thành những hột và những tổn thương sẹo điển hình ở mắt, làm cho người bệnh cảm thấy cộm mắt như có hạt bụi trong mắt.

Đây là bệnh thường gặp, nhất là ở những vùng thiếu nước sạch, vệ sinh phòng bệnh kém...  

Thuốc thường được sử dụng điều trị bệnh mắt hột hiện nay là thuốc mỡ tetracyclin 1%. Dùng thuốc tra mắt vào ban đêm trong 5-10 ngày liền mỗi tháng, kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Kèm theo có thể uống một trong các thuốc sau: tetracyclin, erythromycin, doxycyclin... trong 3-4 tuần. Việc dùng thuốc nhỏ mắt (đối với thuốc nước), hay tra mắt (đối với thuốc mỡ) phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp mắt hột có biến chứng: lông quặm, sẹo giác mạc toàn bộ... cần phải điều trị bằng phẫu thuật.

Mắt hột là bệnh dễ mắc và dễ lây nhiễm. Người bị bệnh mắt hột sẽ có nguy cơ mù lòa vì những biến chứng của nó. Vì vậy cần phải phòng ngừa bệnh mắt hột bằng cách giữ gìn vệ sinh mắt cho tốt: không dùng chung khăn mặt, rửa mặt bằng nước sạch và khăn sạch; không dụi tay bẩn lên mắt, luôn giữ cho tay sạch, rửa tay ngay sau khi đi cầu; không tắm ao hồ, tránh để nước bẩn bắn vào mắt; đi đường gió bụi nên đeo kính bảo vệ mắt, về nhà nên rửa mặt sạch sẽ và tiêu diệt ruồi nhặng.

Khi có những triệu chứng khó chịu ở mắt cần đến bác sĩ để được khám bệnh và chỉ định điều trị dùng thuốc cho đúng. Kiên trì điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra, khi bị bệnh ở mắt không nên đắp hoặc nhỏ bất kỳ thứ gì vào mắt nếu như chưa có chỉ định của bác sĩ.

(ST)

Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Hỏi đáp chủ đề: Cách chữa trị bệnh đau mắt hột

Gửi câu hỏi:

Hồ Đình Chung: cháu đang dùng loại Vigamox với Opcon-A đã đỡ ngứa rất nhiều. cháu có nên dùng tiếp không ạ?

Trả lời câu hỏi trên:
[ẩn nick] 11:52 04/07/2013

ko nên vì đó là 1 loại thuốc ko tôt

nguyễn thị giang: cháu bị đau mắt hột đã lâu nay mắt có rất nhiều sạn vôi nổi cộm rất khó chịu cháu đã đi chữa nhiều nơi mà không đỡ hiện cháu đang ở trảng bom dn,bác sĩ cho cháu biết nên chữa như thế nào và ở đâu ạ,cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời câu hỏi trên:
trinh 13:27 28/06/2013

cho toi hoi, benh dau mat hot o tre co can phai phau thuat khong? hien nay con toi duoc 3 tuoi ruoi, chau bi dau mat hot vay co phai phau thuat khong?

Min 13:27 28/06/2013

Đây là bệnh thường gặp, nhất là ở những vùng thiếu nước sạch, vệ sinh phòng bệnh kém... Thuốc thường được sử dụng điều trị bệnh mắt hột hiện nay là thuốc mỡ tetracyclin 1%. Dùng thuốc tra mắt vào ban đêm trong 5-10 ngày liền mỗi tháng, kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Kèm theo có thể uống một trong các thuốc sau: tetracyclin, erythromycin, doxycyclin... trong 3-4 tuần. Việc dùng thuốc nhỏ mắt (đối với thuốc nước), hay tra mắt (đối với thuốc mỡ) phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp mắt hột có biến chứng: lông quặm, sẹo giác mạc toàn bộ... cần phải điều trị bằng phẫu thuật. Mắt hột là bệnh dễ mắc và dễ lây nhiễm. Người bị bệnh mắt hột sẽ có nguy cơ mù lòa vì những biến chứng của nó. Vì vậy cần phải phòng ngừa bệnh mắt hột bằng cách giữ gìn vệ sinh mắt cho tốt: không dùng chung khăn mặt, rửa mặt bằng nước sạch và khăn sạch; không dụi tay bẩn lên mắt, luôn giữ cho tay sạch, rửa tay ngay sau khi đi cầu; không tắm ao hồ, tránh để nước bẩn bắn vào mắt; đi đường gió bụi nên đeo kính bảo vệ mắt, về nhà nên rửa mặt sạch sẽ và tiêu diệt ruồi nhặng. Khi có những triệu chứng khó chịu ở mắt cần đến bác sĩ để được khám bệnh và chỉ định điều trị dùng thuốc cho đúng. Kiên trì điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra, khi bị bệnh ở mắt không nên đắp hoặc nhỏ bất kỳ thứ gì vào mắt nếu như chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nguyễn Thị Phượng: Chào bác sĩ, đuôi mắt trái của cháu bị đau và có cảm giác có cái gì đó. nhưng khi kiểm tra thì không phát hiện ra. hiện nay mắt trái có gợn đỏ và hơi nhức. bác sĩ cho cháu hỏi mắt cháu như vậy là bị sao ạ. cháu có thể uống thuốc gì ạ và cháu đang trong thời gian muốn có em bé. cháu cảm ơn bác sĩ ạ

Trả lời câu hỏi trên:
Min 02:28 27/06/2013

Chào bạn Khi cơ sở cũ ko phát hiện ra thì nên đến cơ sở khac,s nên đi khám buổi sáng sớm,mà tốt nhất là để nguyên ko rửa thì dễ phát hiện ra hơn.Hãy chữa trị khỏi hãy có thai.Chúc bạn sức khỏe.Thân mến

nguyen thi minh hien: chau nen an gi de tri benh

Trả lời câu hỏi trên:
Biettuot 02:05 03/06/2013

Chào chị! Đông y cho rằng ăn nhiều tỏi lâu ngày sẽ tổn thương khí huyết, tổn thương mắt và não. Do đó, người có bệnh về mắt không nên ăn tỏi, đặc biệt là những người bệnh có sức khoẻ yếu, khí huyết suy nhược càng cần phải chú ý. Ở những người ăn nhiều tỏi, đến khoảng 50 - 60 tuổi là cảm thấy mắt mờ, thị lực giảm, ù tai, đầu nặng, chân hẫng, trí nhớ kém.Chúc gia đình vui khỏe

se: chj jum em cach tri mat

Trả lời câu hỏi trên:
Minhon 03:44 19/05/2013

Bạn có thể vận dụng cách sau nhé:Đau mắt hột là tình trạng viêm kết mạc - giác mạc mạn tính do Clamydia Trachomatis gây ra. Bệnh tiến triển có khi thành dịch lây lan, với đặc điểm là hình thành những hột và những tổn thương sẹo điển hình ở mắt, làm cho người bệnh cảm thấy cộm mắt như có hạt bụi trong mắt. Đây là bệnh thường gặp, nhất là ở những vùng thiếu nước sạch, vệ sinh phòng bệnh kém... Thuốc thường được sử dụng điều trị bệnh mắt hột hiện nay là thuốc mỡ tetracyclin 1%. Dùng thuốc tra mắt vào ban đêm trong 5-10 ngày liền mỗi tháng, kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Kèm theo có thể uống một trong các thuốc sau: tetracyclin, erythromycin, doxycyclin... trong 3-4 tuần. Việc dùng thuốc nhỏ mắt (đối với thuốc nước), hay tra mắt (đối với thuốc mỡ) phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp mắt hột có biến chứng: lông quặm, sẹo giác mạc toàn bộ... cần phải điều trị bằng phẫu thuật. Mắt hột là bệnh dễ mắc và dễ lây nhiễm. Người bị bệnh mắt hột sẽ có nguy cơ mù lòa vì những biến chứng của nó. Vì vậy cần phải phòng ngừa bệnh mắt hột bằng cách giữ gìn vệ sinh mắt cho tốt: không dùng chung khăn mặt, rửa mặt bằng nước sạch và khăn sạch; không dụi tay bẩn lên mắt, luôn giữ cho tay sạch, rửa tay ngay sau khi đi cầu; không tắm ao hồ, tránh để nước bẩn bắn vào mắt; đi đường gió bụi nên đeo kính bảo vệ mắt, về nhà nên rửa mặt sạch sẽ và tiêu diệt ruồi nhặng. Khi có những triệu chứng khó chịu ở mắt cần đến bác sĩ để được khám bệnh và chỉ định điều trị dùng thuốc cho đúng. Kiên trì điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra, khi bị bệnh ở mắt không nên đắp hoặc nhỏ bất kỳ thứ gì vào mắt nếu như chưa có chỉ định của bác sĩ.

Top 10 câu hỏi được quan tâm nhất

loading...

Tin tức HOT nhất trong ngày