Cho bé ăn khi 6 tháng tuổi

Hãy cho bé dùng những thực phẩm sau đây khi 6 tháng tuổi

Ngũ cốc một loại tự làm như gạo lứt, hạt kê, yến mạch lăn/bột yến mạch, bí đao, trái cây nhẹ, còn sống như: đu đủ, xoài lê…

Sáu tháng tuổi là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển hệ tiêu hóa của trẻ. Lúc này nó sẽ bắt đầu tiết ra enzym cần thiết cho việc tiêu hóa món ngũ cốc nguyên chất bạn tự làm ở nhà. Khi bé 6 tháng tuổi, bạn chỉ nên làm ngũ cốc một loại, không nên trộn nhiều loại với nhau. ở phần II có hướng dẫn về cách chuẩn bị và dự trữ ngũ cốc nguyên chất tại nhà. Ngoài ra, khi 6 tháng tuổi bé cũng có thể ăn trái cây nhẹ, còn sống như trong bảng ở trên.

Khi 6 tháng tuổi, con bạn thường dùng tay cho mọi thứ vào miệng, đây chính là cách bé phát triển khả năng tự ăn của mình. Bé có thể tự ăn bánh quy giòn và thức ăn mềm đã liệt kê ở phần Chiếc Cào. Hãy quan sát bé cẩn thận, nếu không bé có thể sẽ ngốn hay nghẹn thức ăn và bạn cũng nên đọc lại phần Những Nguy Cơ Gây Nghẹn. Mặc dù bé có thể dùng tay chơi với bình hay tách nhưng khả năng vẫn chưa thật hoàn thiện. Nếu bạn vẫn chưa chú ý đến những biểu hiện này ở bé thì nên xem lại chương Giờ ăn và Sự Phát Triển Của Con Bạn. Hãy cho bé dùng thức ăn dành cho trẻ mọc răng.

Độ đặc của thức ăn đối với trẻ 6 tháng tuổi

Khi 6 tháng tuổi, con bạn sẽ học cách di chuyển thức ăn trong miệng. Bé có thể sẽ mọc một số răng và trong vòng vài tháng bạn sẽ thấy bé làm động tác nhai khi được cho ăn. Tuy nhiên, vì chưa có bộ răng hàm đầu tiên trước hai tuổi nên bé không thể nghiền thức ăn trong thời gian dài. Do đó, thức ăn cho trẻ 6 tháng tuổi vẫn phải lỏng, thật mịn, nghiền thật nhuyễn.

Lượng thức ăn hàng ngày đối với trẻ 6 tháng tuổi

Con bạn nên ăn khoảng từ 2 đến 6 phần thức ăn một ngày. Mỗi phần rau và trái cây phải từ 1 đến 2 muỗng canh hay từ là đến 2 viên đông lạnh. Mỗi phần ngũ cốc đã nấu chín phải từ 1/4 đến 1/2 tách.

Lượng thức ăn lỏng hàng ngày đối với trẻ 6 tháng tuổi

Sữa mẹ hay sữa bột là thực phẩm ưu tiên hàng đầu. Con bạn phải được bú sữa mẹ ít nhất là 5 lần hoặc trong ít nhất là 896g sữa bột một ngày. Nếu bé không đạt được mức tối thiểu này thì bạn hãy giảm lượng thức ăn đặc của bé. Con bạn phải được uống nước sau mỗi bữa ăn và giữa các bữa. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế lượng nước hấp thụ của bé, nhiều nhất là 112-224g mỗi ngày (có thể nhiều hơn khi trời nóng) để bảo đảm là bé bú đủ sữa mẹ hay sữa bột. 

Kế hoạch mẫu về việc cho ăn đối với trẻ 6 tháng tuổi

Lúc thức dậy

Sữa mẹ /sữa bình

Sáng

Một hay hai phần thức ăn và sữa mẹ/sữa bình

Trưa

Sữa mẹ /sữa bình

Chiều

Một hay hai phần thức ăn và sữa mẹ /sữa bình

Tối

Sữa mẹ/sữa bình

Khi đi ngủ

Sữa mẹ hay bình nước sôi để nguội

Hãy cho con bạn uống nước sau và giữa các bữa ăn. Nếu bé vẫn thấy đói, bạn có thể cho bé ăn một loại Thức Ăn Nhẹ Siêu Hạng vào buổi tối.

Chế độ ăn siêu hạng cho con bạn khi 6 tháng tuổi

Nếu bạn vẫn chưa áp dụng chế độ này đối với con bạn thì hãy đọc phần Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ. Đừng quên là bạn phải bảo đảm chế độ ăn của bé đầy đủ chất sắt.

Rau và trái cây

Hãy Cho con bạn dùng rau và trái cây được chứng nhận là trồng hữu cơ thay vì mua lọ thực phẩm cho trẻ có sẵn trên thị trường. Hướng dẫn về cách chuẩn bị rau và trái cây nằm ở phần II. Bạn cũng đừng quên đọc lại các lưu ý về thuốc trừ sâu có thể có trên rau và trái cây.

Cháo Siêu Hạng 

Bây giờ bạn không cần dùng đến ngũ cốc cho trẻ bán sẵn vì con bạn đã có thể ăn ngũ cốc nguyên chất tự làm tại nhà. Hãy bắt đầu với gạo rứt, đây là loại ngũ cốc tự làm được đề cập trong Chế Độ ăn Siêu Hạng Dành Cho Trẻ như món Chảo Siêu Hạng. Bạn có thể đọc cách hướng dẫn làm món Cháo Gạo Lứt Siêu Hạng ở phần II. Sau 4 ngày quan sát, bạn có thể cho bé thử Cháo Hạt Kê Siêu Hạng. Hạt kê là loại ngũ cốc nguyên chất nhỏ, màu vàng với nhiều chất đạm tự nhiên cũng như nhiều loại dinh dưỡng khác tốt cho con bạn. 


(St)

Bài viết trong chủ đề này


      Không có bài viết nào!

• Hỏi đáp về
Bạn muốn biết thêm về chủ đề xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây để được trợ giúp
Gửi
Hỏi đáp của bạn phải gõ bằng tiếng việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nôi dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Hỏi đáp có nội dung xấu sẽ bị xóa.
Ân Chế độ ăn như vậy là rất tuyệt rồi đó bạn, bạn cũng có thể cho bé ăn thêm sữa chua và váng sữaChúc bé hay ăn chóng lớn!
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
Qn Nôn là hiện tượng bình thường và khá phổ biển ở trẻ trong giai đoạn đầu đời. Đối phó khi bé bị nôn: Bé nôn nhiều thường có một vấn đề về bệnh lý nào đó. Việc cần làm lúc này là bạn hãy đừng để bé bị mất nước thêm nữa. Tránh ép bé ăn nhiều một lúc. Bạn nên chia nhỏ bữa ăn của bé ra làm nhiều bữa một ngày. Cho bé ăn thật nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức, nước lọc. Tuyệt đối không cho bé uống nước ép trái cây. Thực đơn của bé nên nhiều chất lỏng hơn, dễ tiêu hóa hơn. Sau khi ăn, cha mẹ nên thường xuyên vỗ lưng cho con. Để bé ở vị trí an toàn, không chạy đùa ít nhất là 20 phút sau khi ăn. Nếu sau 12 tiếng đến 24 tiếng, bạn thấy cơ thể bé ổn định trở lại, không còn nôn trớ, bạn có thể cho bé quay trở lại chế độ ăn uống như bình thường và hãy nhớ một điều rằng nên cho bé uống càng nhiều nước càng tốt. Nếu bé trên 12 tháng tuổi, bạn có thể cho bé tập ăn những loại thực phẩm như ngũ cốc hay sữa chua dễ tiêu hóa. Cho bé được nghỉ ngơi nhiều: Đi ngủ cũng có thể giúp giải quyết được tình trạng khó chịu này trong em bé của bạn. Tuyệt đối không cho bé uống thuốc chống buồn nôn trừ phi đó là yêu cầu của bác sĩ. Trong đồ ăn của bé, bạn có thể chế biến thêm một chút gừng để cải thiện tình trạng khó chịu này. Cho đến nay người ta vẫn không thể phủ nhận công dụng của gừng đối với những cơn buồn nôn. Gừng còn được coi là một phương thuốc chống nôn tuyệt vời và vô cùng hiệu quả. Bởi vì, thời gian này bé đang dần thích nghi với mùi vị, với thức ăn, các cơ quan trong cơ thể bé đang dần phát triển để “hòa hợp” với đồ ăn mà bé nạp hàng ngày. Vậy khi nào bé nôn là bất bình thường? Đối phó khi bé nôn như thế nào? Khi ăn xong, nhiều bé bị nôn ra một chút sữa (ọc sữa). Bé sẽ sợ và khóc… đó là điều hoàn toàn bình thường, cha mẹ không nên quá lo lắng. Ở đây, nôn trớ không quá nguy hiểm, bạn cần theo dõi bé thêm, bạn cần yên tâm về sức khỏe của con miễn là bé khỏe mạnh, chơi đùa, tăng cân đều đặn. Tuy nhiên, buồn nôn và nôn mửa là triệu chứng vô cùng khó chịu không chỉ đối với người lớn mà nó cũng gây sự khó chịu ngay cả với trẻ em. Bạn cần phân biệt được giữa nôn mửa và ọc ra. Nôn mửa là nôn tất cả những gì con vừa nạp vào người, với số lượng không nhỏ. Ọc ra thức ăn với một số ít, đi kèm với hiện tượng ợ hơi. Hiện tượng ọc sữa sẽ ít hẳn đi với điều kiện bé bớt nghịch hơn sau khi ăn. Hiện tượng này không cản trở cho việc tăng cân của trẻ. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này: Do bé mệt mỏi, căng thẳng, ăn quá no, đầy bụng, nô nghịch, ngộ độc thực phẩm, do bị ho, bị bệnh…
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
ntt be moi 3.5 thang ma cho an som vay thi ko tot cho duong ruot cua be
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
hongthu con nhà minh cung vay
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước
7
hoang hỏi về chủ đề này trong Hỏi đáp + 1 ngày trước
2 Trả lời 61 click
Biettyuot Bạn có thể tham khảo chế độ ăn cho trẻ 6 tháng tuổi như sau: 1/ Bú mẹ ngày 6 – 8 bữa (theo nhu cầu của trẻ), tương đương với khoảng 500ml sữa 2/ Bột loãng ngày 1- 2 bữa (Một bát bột loãng là bột nấu theo tỉ lệ 2 thìa cà phê bột xay nấu với 200ml nước cộng với 1 thìa cà phê thịt hoặc tôm xay nhỏ, hoặc 1/2 lòng đỏ quả trứng gà, hoặc 02 quả trứng chim cút cộng 01 thìa mỡ hoặc dầu ăn, cộng vơí 1thìa cà phê lá rau xanh xay nhỏ. Còn nếu thay 200ml nước trắng bằng 200ml sữa đậu nành, hoặc 200ml nước lọc cua thì không cần cho thêm chất đạm); 3/ Nếu mẹ thiếu sữa hoặc không có sữa thì cho trẻ ăn sữa nhân tạo phù hợp với lứa tuổi, tương đương với khoảng tối thiểu là 500ml sữa/ ngày, được pha chuẩn theo công thức ghi trên vỏ hộp của từng loại sữa; Nếu trẻ không chịu bú bình bạn có thể đổ sữa bằng thìa cho trẻ. 4/ Uống nước hoa quả 2 – 3 lần trong ngày. Tuy nhiên vì đang là thời kỳ bạn tập cho bé ăn bổ sung nên bạn cần chú ý những vấn đề sau: Cho trẻ ăn theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít tới nhiều, cho trẻ bú càng nhiều sữa mẹ càng tốt, không nên bổ sung mì chính (bột ngọt cho trẻ), cho trẻ ăn nhiều hơn khi trẻ bị ốm,... Chúc bé yêu của chị khoẻ mạnh.
Câu trả lời được gửi + 1 ngày trước