Kích thước thai nhi lớn cỡ nào?

Thai nhi lúc này nặng khoảng 2,28 kg. Chiều dai tính từ đỉnh đầu đến chóp moont là khoảng 32cm. Tổng chiều dài từ đầu đến chân khoảng 44cm.

 Cơ thể bạn lớn cỡ nào?

Đỉnh tử cung nhô lên trên rốn 14cm, và cách khớp dính khoảng 33cm.

Không có gì nghiêm trọng nếu các con số trên đo được ở bạn và thai nhi không giống với những người bạn gái khác của bạn. Điều quan trọng là cơ thể bạn đang tiến triểm tốt, tử cung cũng phát triển và to ra với tỉ lệ hợp lý. Đó là những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển bình thường bên trong tử cung.

Mách nhỏ cho tuần 34.

Một mảnh giấy, môt dải băng hoặc một miếng băng có thể giúp bạn che bơt núm rốn nhạy cảm hoặc xấu xí nhô ra lớp quần áo.

Thai nhi sinh trưởng và phát triển như thế nào?

Khám thai trước khi sinh.

Một cuộc khám thai hoàn hảo trước khi sinh sẽ giúp bạn xác định thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không. Nó cũng giúp bạn phát hiện những dị tật bẩm sinh chủ yếu hoặc tình trạng suy nhược ở thai nhi – tình trạng tiềm ẩn mối nguy hiểm cho thai nhi.

Siêu âm cũng giúp ích rất nhiều. Nó giúp bác sĩ quan sát được thai nhi bên trong tử cung, cũng như nhìn nhận được sự phát triển và hoạt động của bộ nào, tim cũng như các cơ quan khác của thai nhi. Cùng với khám siêu âm, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp kiểm tra tình trạng thai nhi bằng cảm nhận của người mẹ kết hợp với các thiết bị y tế và thử sức chịu đựng của thai nhi với  áp lực co thắt tử cung.

Những thay đổi trong bạn.

Thai có xuống? Một vài tuần trước khi bắt đầu đau đẻ hoặc lúc bắt đầu đau đẻ, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi ở bụng. Khoảng cách từ rôn hoặc khớp dính đến đỉnh tử cung rút ngắn dần so với những lần khám trước. Hiện tượng này xảy ra khi đầu thai nhi đã tiến vào đường sinh. Sự thay đổi này thường được gọi là chuyển dạ.

Đừng lo lắng nếu bạn không thấy minh có hiện tượng chuyển dạ vì hiện tượng này không xảy ra với mọi phụ nữ, mọi trường hợp mang thai. Vì ngay trước khi bắt đầu đau đẻ hoặc trong qua trinh đau đẻ mới chuyển dạ cũng là tình trạng phổ biến.

Chuyển dạ vừa có lợi lại vừa bất lợi cho bạn. Lợi là ở chỗ, khi chuyển dạ, bụng trên sẽ có nhiều khoảng trống hơn. Do đó, phổi sẽ có nhiều không gian để phồng to hơn, giúp cho việc thở được dễ dàng hơn. Baats lởi chỗ, khi chuyển dạ, thai nhi xuống thấp dần sẽ gây sức ép lơn hơn lên xương chậu, bàng quang và trực tràng khiến bạn có cảm giác khó chịu hơn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kiểm tra cà cho biết vị trí của thai nhi: nằm trong khoang chậu hay cao hơn – nghĩa là thai nhi vẫn chưa tiến vào đường sinh. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ chuyển biến nhanh chóng.

Nếu bác sĩ cho biết thai nhi đang ở trạng thái “trôi bồng bềnh” thì có nghĩa là một phần của thai nhi vẫn còn nằm cách xa đường sinh (ống sinh sản).Tuy nhiên, vào thời điểm này, thai nhi thường không nằm cố định ở đường sinh. Nó vẫn có thể di chuyển khỏi các ngón tay của bác sĩ khi bác sĩ tiến hành khám thăm dò.

Trải qua những cảm giác khó chịu

Đến thời điểm này của thai kỳ, một số phụ nữ cảm thấy như thể đứa bé sắp chui tọt ra. Nguyên nhân là do thai di chuyển sâu xuống đường sinh gây sức ép rất lớn. Một số phụ nữ mô tả cảm giác này như một sự tăng về áp lực.

Nếu bạn lo lắng về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Có thể bạn phải được khám khoang chậu để xem đầu thai nhi đã xuống thấp đến đâu. Trong hầu hết các trường hợp, đứa trẻ chưa thể ra đời được. Tuy nhiên, do ngày càng xuống thấp, nên thai nhi gây sức ép lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn cảm nhận cách đây vài tuần.

Đến cuối tuần này, một cảm giác khó chịu khác nữa có thể phát sinh do sức ép ngày càng lớn của thai nhi. Một số phụ nữ cảm thấy như bị kim châm. Biểu hiện cụ thể của càm giác này là ngứa râm ran, bị ép hoặc tê ở xương chậu hoặc khoang chậu do áp lực từ thai nhi gây nên. Đây là một triệu chứng bình thường và bạn không nên lo lắng về nó.

Những cảm giác này có thể không được giải tỏa cho đến tận lúc đẻ. Bạn có thể nằm nghiêng sang một bên để giảm bớt sức ép lên xương chậu và các dây thần kinh, các mạch máu và động mạch ở khoang chậu. Nếu tình trạng quá nghiêm trọng, hãy gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn cách điều trị.

Co bóp Braxton – Hichks và đau đẻ giả.

Hãy hỏi bác sĩ dấu hiệu nào là co bóp đau đẻ, những co bóp này có thể xuất hiện thường xuyên. Chúng tưng dần về thời lượng và cường độ. Bạn có thể cảm nhận từ những nhịp đều đều đến những co bóp đau thực sự. Nếu muốn, bạn hãy đo thời lượng từng hồi co bóp và tần số co bóp. Khi đến bệnh viện, hãy căn cứ một phần vào những kết quả đo này.

Co bóp Braxton – Hichks là những co bóp không gây đau, không theo nhịp mà bạ có thể cảm nhận được khi đặt tay lên bụng.

Những co bóp này thường bắt đầu sơm trong thai kỳ mang thai với nhịp không ổn định. Khi mát xa khu vực tử cung, những co bóp này có thể tăng về tần số và cường độ. Giống như đau đẻ giả, co bóp Braxton – Hicks không phải là đau đẻ thực sự.

Đau đẻ giả thường xảy ra trước khi đau đẻ thực sự bắt đầu. Chúng thường diễn ra rất ngắn (dưới 45 giây một lần). Những co bóp kiểu này có thể gây khó chịu đến các phần khác nhau của cơ thể như háng, bụng dưới và lưng. Khi đau đẻ thật, co bóp tử cung sẽ gây đau bắt đầu từ đỉnh tử cung rồi lan ra toàn bộ tử cung, qua lưng dưới rồi đến xương chậu.

Đau đẻ giả thường xuất hiện vào cuối thai kỳ mang thai và nó cũng phổ biến ở những phụ nữ đã từng mang thai và nó cũng phổ biến ở những phụ nữ đã từng mang thai và sinh đẻ nhiều lần. Đau đẻ kiểu này thường ngắt nhanh như khi xuất hiện và dường như không gây nguy hiểm gì cho thai nhi.

Đau đẻ thật hay đau đẻ giả?

Vấn đề xem xét

Co bóp.

Tần số co bóp.

Cường độ co bóp.