Đau bụng dưới khi mang thai

seminoon seminoon @seminoon

Đau bụng dưới khi mang thai


Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm hay không còn tùy vào các triệu chứng hoặc dấu hiệu đi kèm với nó.


Đau bụng dưới khi mang thai


Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm hay không còn tùy vào các triệu chứng hoặc dấu hiệu đi kèm với nó. Trong những tuần đầu của thai kỳ, thường bạn sẽ thấy bụng dưới có cảm giác tưng tức khi thai đang tìm cách bám vào tử cung. Bạn cũng có thể đau bụng nếu bạn ốm nghén và nôn ọe. Đây là điều rất bình thường.

Khi thai lớn hơn, cảm giác đau thường là do sự căng cơ và dây chằng vì đang phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Bạn có thể cảm thấy điều này khi thay đổi tư thế, khi ho hay khi ngồi xổm và đứng dậy. Dịch vị tăng, cảm giác đầy bụng cũng có thể gây ra cảm giác đau trong những tháng cuối trước sinh. Vấn đề này cũng hết sức bình thường.

Tuy nhiên nếu đau bụng dưới có kèm theo các dấu hiệu sau thì bạn phải ngay lập tức đi gặp bác sĩ:

  • Đau kéo dài và đau dữ dội
  • Có chảy máu âm đạo
  • Sốt cao, co giật
  • Đi tiểu thấy rát, khó chịu và tức ở khu vực xương chậu

Nếu là những cơn đau bình thường và không thường xuyên bạn có thể thực hiện một số động tác sau sẽ rất có ích:

- Hãy ngồi xuống, nhấc cao chân và thư giãn. Khi cảm thấy đau nhói, nghỉ ngơi sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu.

- Khi trở dậy, hãy nghiêng người và dậy từ từ. Dùng tay làm điểm tựa. Điều này sẽ giúp giảm áp lực chơ cơ bụng dưới.

- Nếu tính chất công việc phải ngồi nhiều thì hãy thường xuyên đứng dậy đi lại.

- Vào những tháng mùa hè nóng nực, hãy luôn uống nước để tránh bị khử nước.

- Hạn chế tối đa các thực phẩm cay nóng mà có thể gây trở ngại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào bữa tối.

Ngoài ra hãy luôn nhớ thông báo đầy đủ tình trạng sức khỏe của bạn cho bác sĩ khám trực tiếp.

Cảnh giác với đau nhói ở bụng dưới khi bầu bí.

Cảm giác không thoải mái ở vùng bụng rất phổ biến khi có thai. Nguyên nhân của cảm giác đau phụ thuộc vào giai đoạn bầu bí.

Trong quá trình mang thai, thỉnh thoảng bụng dưới lại có cảm giác đau nhói. Điều này có bình thường?

Trong những tuần đầu của thai kỳ, bụng dưới có cảm giác tưng tức khi thai đang tìm cách bám vào tử cung. Bạn cũng có thể đau bụng nếu bạn ốm nghén và nôn ọe.

Khi thai lớn hơn, cảm giác đau thường là do sự căng cơ và dây chằng vì đang phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Bạn có thể cảm thấy điều này khi thay đổi tư thế, khi ho hay khi ngồi xổm và đứng dậy. Dịch vị tăng, cảm giác đầy bụng cũng có thể gây ra cảm giác đau trong những tháng cuối trước sinh.

Nếu cảm giác đau chỉ thoáng qua thì hoàn toàn vô hại nhưng nếu đau dữ dội hay dai dẳng thì cần tới cơ sở y tế ngay lập tức.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Đừng do dự gọi cho bác sĩ nếu cơn đau bụng kéo dài hay trở nên dữ dội hoặc cảm giác bị chuột rút, chảy máu, sốt hay xỉu dần. Bởi vì đó có thể là biểu hiện của các chứng bệnh khác như đau dạ dày, nhiễm trùng đường tiểu, viêm ruột thừa hay đơn giản là do táo bón.

Làm gì để cảm thấy dễ chịu hơn?

Hãy ngồi xuống, nhấc cao chân và thư giãn. Khi cảm thấy đau nhói, nghỉ ngơi sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu.

Khi trở dậy, hãy nghiên người và dậy từ từ. Dùng tay làm điểm tựa. Điều này sẽ giúp giảm áp lực chơ cơ bụng dưới.

Nếu tính chất công việc phải ngồi nhiều thì hãy thường xuyên đứng dậy đi lại.

Vào những tháng mùa hè nóng nực, hãy luôn uống nước để tránh bị khử nước.

Hạn chế tối đa các thực phẩm cay nóng mà có thể gây trở ngại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào bữa tối.


Đau bụng khi mang thai


Có rất nhiều nguyên nhân gây nên đau bụng cho phụ nữ mang thai như: dấu hiệu của sảy thai, chửa ngoài dạ con, đẻ non, đau ruột thừa... Vì vậy, khi thai phụ thấy đau bụng dữ dội thì tuyệt đối không được coi thường mà phải kịp thời đến viện khám và điều trị để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

1. Dấu hiệu sảy thai hoặc phản ứng mang thai

Trong giai đoạn đầu mang thai, bà bầu cảm thấy bụng dưới hơi đau hoặc lưng nhức mỏi, đồng thời âm đạo chảy ra một ít máu. Máu có thể có màu đỏ tươi, màu hồng hoặc màu nẫu sẫm. Nhưng nếu sau một thời gian ngắn vẫn xuất hiện phản ứng mang thai sớm, phôi thai bình thường, máu không ra nữa, bụng không còn đau thì không phải là dấu hiệu của sảy thai.

2. Hiện tượng sảy thai

Âm đạo chảy máu nhiều, hoặc có máu cục do tử cung co thắt làm cho bụng dưới đau từng cơn và đau kèm theo co giật, bụng dưới trĩu nặng, cổ tử cung có thể mở to và như vậy thì hiện tượng sảy thai khó tránh khỏi.

3. Chửa ngoài dạ con

Phụ nữ mang thai đã từng mắc bệnh viêm hố chậu, hoặc mang thai sau khi điều trị hiếm muộn. Ngừng kinh 6 – 12 tuần, bỗng dưng cảm thấy một bên của bụng dưới đau như bị xé hoặc đau từng cơn, cơn đau kéo dài hoặc lên cơn nhiều lần, thường có cảm giác buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu bất thường.

4. Chửa trứng ác tính

Sau khi mang thai được 2 – 4 tháng, tử cung to khác thường, mức độ to không phù hợp với tháng hết kinh, tử cung mềm và đoạn dưới phồng lên. Người được chẩn đoán là chửa trứng và đã chuyển sang giai đoạn ác tích nhưng vẫn chưa nạo, có thể bỗng dưng thấy đau bụng dữ dội có tính cấp tính.

5. Mang thai kéo theo u phụ khoa

Có phụ nữ mang thai có lịch sử bệnh u khối trong khoang bụng, hoặc chưa kiểm tra nhưng thấy lên cơn đau một bên bụng dưới nhiều lần, cơn đau có thể tự giảm dần, trong kỳ mang thai bỗng dưng thấy đau dữ dội tại cùng một bên của bụng dưới, đau quặn dai dẳng, đồng thời có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa, đây có thể là mang thai kéo theo chứng đảo ngược cuống u nang buồng trứng hoặc đảo ngược u cơ dưới tử cung.

6. Đẻ non

Xuất hiện giữa tuần mang thai thứ 28 – 37. Khi đẻ non sẽ xảy ra hiện tượng tử cung co thắt từng cơn, kèm theo chứng đau bụng hoặc đau lưng từng cơn.

7. Mang thai kéo theo nhau thai rụng sớm

Đôi khi phụ nữ mang thai không để ý nên khiến bụng bị chèn, hoặc làm tổn thương bên ngoài bụng và bỗng dưng thai phụ cảm thấy bụng đau ghê gớm, rồi buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu, tử cung cứng và ấn thấy đau.

8. Mang thai kéo theo viêm ruột thừa cấp tính

Hiện tượng này chiếm ít khoảng 0.1 – 0.2%, nhưng cũng cần chú ý bởi vì nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

9. Mang thai kéo theo bệnh ký sinh trùng đường ruột

Thường gặp là bệnh giun đũa, biểu hiện chủ yếu là xung quanh rốn thường đau ê ẩm, nếu chui vào ống mật hoặc ruột thừa sẽ làm cho bụng đau dữ dội.
 

(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
e có thai đk 5tuần.nhưng e hay đau bụng lắm.đau nhói bụng một bên.mà cách đây 5tháng e bị thai lưu lúc 9tuần.e đang rất lo sợ laị bị như trứơc.mong bác sĩ cho e lời khuyên.e cam ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Thai của tôi bất thường,đang chờ đình chỉ thai nghén,tôi bị đau quặn từng cơn ở bụng dưới bên phải,tôi bị làm sao
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
cách đây 8 tháng tôi bị sảy thai và bay giờ tôi có thai được 5 tuần tôi bị đau bụng dưới thường xuyên,rất khó chịu. bác sỹ cho tôi hỏi liệu tôi có nguy cơ bị sảy thai nữa không. bác sy cho tôi lời khuyên tôi cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Chị đã từng bị sẩy thai nên cần rất cẩn trọng. Chị nên đi khám định kỳ và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Chú ý nghỉ ngơi nhiều và ăn uống bổ dưỡng hơn nữa nhé. Chúc chị vui khỏe!
chi oi cho em hoi sao moi ki kinh cua em khong dieu co khi ngay 6 co khi ngay 16 nhung lan nay em bi tre hon 10 ngay thu quy bao em chua co thai ma sao em cu buon non them chua di tieu nhieu hon moi ngay lieu em co bau khong lam sao de em som mang thai vi con nho tuoi nen em khong biet cacnh trung rung de co bau vay giup em lam the nao de co em be nhe vi 6 thang nay roi mai chua co bau vo chong em lo lam
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
chao chi em nam nay 18 tuoi may thang truoc thang nao em cung co khinh khong dieu co thang tre 11 nay co thang tre 10 ngay thang nao cung thu que ma chua mang bau nua thang nay tre 10 ngay khong thang thang em cam thay buon non them do chua hay them do chua ma thang nay em bi dau bung va dau lung thu que ma cha thu thai duoc em lam sao day vi em mai cho da 7 thang nay van cu ra kinh ma cu thu lai that vong em loo so con yeu se khong den nem em muon uong thuoc thu thai ma ben trung quoc khong co lam the nao de em thu thai va co bau nhanh nhat som nhat chi giup em voi nieu chi giup de co thang cu ty cho ong xa em
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
chi oi sao lan nao co kinh cung lai tre toi 11 ngay vay lan em bi dau bung buon non ma dangco kinh nguyet da 7 thang doi ma ch duoc don con yeu vay em lam sao de don con nhanh nhu em mo uoc vi em toi conho nam nay 18 tuoi
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
dạ em chào bác sĩ,hiện tại em đã trễ kinh 8ngay và dùng que thử thai 2 lần điều 2 vạch,nhưng em hay đau bụng dưới có sao không thưa bác sĩ,và trước đây em đã từng bị thai lưu 6 tuần nên giờ em rất lo ạ,bị thai lưu như vậy có ảnh hưởng gì không ạ,và giờ trễ kinh 8ngay vậy em đi siêu âm được chưa ạ,mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ,em cảm ơn nhiều.
em mang bau 5 thag moi lan ngoi an com hoac ngoi lau thuong bi dau bung duoi th co sao ko
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
em mang thai gan sang thang thư 7.e ngoi lau dao nay dau bung duoi xin hoi bs co sao ko ak?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

loading...
Hot nhất